Quy định về trọng tài trong thi đấu cầu lông

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Môn cầu lông chính là một trong những môn thể thao có lượng người chơi nhiều nhất thế giới, vì bộ môn không kén đối tượng chơi. Bất kể giới tính là gì, độ tuổi bao nhiêu đều có thể chơi được cầu lông. Và những trận thi đấu cầu lông đầy kịch tính cũng được rất nhiều người quan tâm theo dõi. Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi 1 trận cầu lông có bao nhiêu trọng tài hay chưa? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Giới thiệu về môn thể thao cầu lông 

Cầu lông hay vũ cầu là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp  (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Xem thêm:

Một Số Lỗi Vi Phạm Luật Chơi Cầu Lông Mà Bạn Nên Biết • Leep.app

Trọng tài cầu lông là một nhân vật vô cùng quan trọng trong trận đấu cầu lông. Các quy định về quyền hạn, nhiệm vụ, chức năng của trọng tài được ghi trong điều 17 của bộ luật thi đấu cầu lông hoặc các bạn có thể đón đọc bài viết chi tiết dưới đây.

Số lượng trọng tài trong một trận đấu cầu lông 

Các trọng tài cầu lông chia sẻ vai trò và trách nhiệm điều hành trong trận đấu. Hiểu được chức năng của các trọng tài kỹ thuật trong cầu lông sẽ giúp bạn kiểm soát được người chơi và khán giả.

Trong hầu hết các giải đấu lớn, sẽ có ít nhất mười ba (13) trọng tài điều hành môn cầu lông. Danh sách bao gồm một trọng tài tổng, một trọng tài chính, một trọng tài giao cầu và tối đa mười (10) trọng tài biên.

Quy định về nhiệm vụ của tổ trọng tài trong thi đấu cầu lông

1. Tổng trọng tài

Tổng Trọng tài là người chịu trách nhiệm toàn diện cho một giải thi đấu hay một nội dung thi đấu mà trận đấu là một phần trong đó. 

Vị trí trọng tài tổng hay còn thường được gọi là tổng trọng tài. Đây được đánh giá là vị trí quan trọng bậc nhất trong tất cả các giải đấu. Tổng trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất. Bởi họ là người sẽ đưa ra những phán quyết quan trọng, góp phần mang tính quyết định sự thắng thua của các đấu thủ. Cũng vì vậy, mà yêu cầu để trở thành tổng trọng tài cũng rất nghiêm ngặt và khắt khe. 

2. Trọng tài chính trận đấu

Ngoài vị trí quan trọng đặc biệt của tổng trọng tài thì vị trí quan trọng thứ 2 chính là trọng tài chính. Mỗi trận đấu chỉ có duy nhất 1 trọng tài chính. Vị trọng tài cầu lông này đảm nhận nhiệm vụ như sau: 

  • Thi hành các quyết định dựa trên luật thi đấu cầu lông. Đưa ra tất cả phán quyết về việc phạm lỗi hoặc phát cầu lại.
  • Trọng tài chính có quyền phản đối trong trường hợp các trọng tài khác đưa ra phán quyết sai. 
  • Có thể quyết định thay trọng tài biên bộ môn cầu lông trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên khi thay đổi, trọng tài chính cần báo cho trọng tài tổng.
  • Báo cáo cho tổng trọng tài về những vấn đề liên quan đến giải đấu.
  • Báo cáo cho tổng trọng tài về những tình huống chưa được giải quyết.

3. Trọng tài giao cầu

Trọng tài giao cầu sẽ bắt lỗi giao cầu của tuyển thủ và giám sát quá trình giao cầu. Nếu phát sinh lỗi sẽ đưa ra ký hiệu tức thì để trọng tài chính biết.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Luật giao cầu lông

4. Trọng tài biên cầu lông

Trọng tài biên sẽ báo hoặc quả cầu “Trong” hay “Ngoài” đường biên của người đó phụ trách.

Quyết định của một nhân viên sẽ là quyết định sau cùng về mọi yếu tố nhận định xảy ra mà nhân viên đó có trách nhiệm, ngoại trừ nếu, theo nhận định của Trọng tài chính hoàn toàn chắc chắn rằng Trọng tài biên đã có quyết định sai, khi đó Trọng tài chính sẽ phủ quyết Trọng tài biên.

Quy định khác về trọng tài trong thi đấu cầu lông - Luật thi đấu

5. Quyền của trọng tài chính sẽ

Thi hành và duy trì luật cầu lông, và đặc biệt hô kịp thời “Lỗi” hoặc “Giao cầu lại” nếu có tình huống xảy ra. (Tìm hiểu: Các lỗi cầu lông trong thi đấu)

Đưa ra quyết định về bất cứ khiếu nại nào liên quan đến điểm tranh chấp, nếu khiếu nại đó được thực hiện trước khi quả giao cầu kế tiếp được giao;

Đảm bảo các VĐV và khán giả được thông tin đầy đủ về diễn tiến của trận đấu;

Bổ nhiệm hay thay đổi các Trọng tài biên hoặc Trọng tài giao cầu khi có hội ý với Tổng trọng tài;

Ở vị trí trên sân thiếu nhân viên phụ trách, thì bố trí để thi hành các trách nhiệm này;

Ở vị trí mà nhân viên được bổ nhiệm bị che mắt, thì thực hiện các trách nhiệm của nhân viên này, hoặc cho “Giao cầu lại”;

Ghi nhận và báo cáo với Tổng trọng tài về tất cả các vấn đề có liên quan đến Luật 16; và

Trình cho tổng trọng tài cầu lông tất cả các khiếu nại chưa giải quyết thỏa đáng về luật mà thôi. (Những khiếu nại như thế phải được thực hiện trước khi quả giao cầu kế tiếp được đánh, hoặc nếu ở cuối trận đấu, thì phải thực hiện trước khi bên khiếu nại rời sân).

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật trọng tài trong thi đấu cầu lông được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng có thể nắm vững được luật để không bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu. Các bạn có thể xem thêm một số bài viết thuộc về thiết kế và thi công sân cầu lông để có một cái nhìn tổng quan nhất về bộ môn này

Thế Giới Thể Thao là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ cầu lông uy tín và giá rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua các dụng cụ thiết bị cầu lông liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 5, Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline:0946 795 885

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Quy định về trọng tài trong thi đấu cầu lông

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.16268 sec| 1287.609 kb