Luật thi đấu bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao được đông đảo người chơi. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu luật thi đấu bộ môn bóng bàn được áp dụng để tổ chức các trận đấu được liên đoàn bóng bàn Việt Nam ban hành.

Giới thiệu về môn bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật. Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn.

Các nội dung thi đấu bóng bàn

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên.Những điều luật cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF.Bóng bàn trở thành môn thể thao Olympic kể từ năm 1988,với một vài nội dung thi đấu. Từ năm 1988 tới năm 2004, tại Thế vận hội, môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Đến năm 2008, nội dung đồng đội được tổ chức thay thế cho các nội dung đánh đôi.

Và cũng như những bộ môn thể thao khác chúng ta sẽ cùng bắt đầu tìm hiểu về luật bóng bàn mới nhất, đây là luật thi đấu bóng bàn chuẩn áp dụng ở tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế, thi đấu đơn và đấu đôi.

Quy định về dụng cụ thi đấu bóng bàn

Quy định về bàn thi đấu

Kích thước: Phần mặt trên của bàn gọi là mặt đánh bóng (mặt bàn) hình chữ nhật dài 2.74m, rộng 1.525m, đặt trên một mặt phẳng nằm ngang cao 76cm tính từ mặt đất. Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.

Cấu tạo bàn bóng bàn: Gồm mặt bàn bóng bàn và phần chân bàn. Mặt bàn có thể làm bằng bất cứ chất liệu nào và phải có một độ nẩy đồng đều khoảng 23cm khi để quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn đó. Mặt bàn phải có mầu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch theo chiều dài 2,74m của bàn gọi là đường biên dọc, mỗi vạch theo chiều rộng 1.525m của bàn gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi một cái lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn. Để đánh đôi, mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Xem thêm: Cách chọn bàn bóng bàn tiêu chuẩn tiêu chuẩn

2. Quy định về Bộ phận lưới

Cấu tạo: Bộ cọc lưới bóng bàn gồm có lưới, dây căng và các cọc lưới, bao gồm cả các cái kẹp để cặp cọc lưới vào bàn. Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm. Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đủ 15.25cm so với mặt bàn. Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới.

 

 

3. Luật về quả bóng bàn

 

 

Quả bóng bàn có hình cầu có đường kính 40mm, nặng 2,7g. Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có mầu trắng hay màu da cam và mờ.

 

 

Quy định về quả bóng bàn

 

 

4. Quy định về vợt bóng bàn

 

 

Vợt có thể có kích thước, hình dáng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng, cấu tạo của vợt bóng bàn gồm 2 phần chính: cốt vợt và mặt vợt.

 

 

Cốt vợt

 

 

Ít nhất 85% bề dầy cốt vợt bóng bàn phải bằng gỗ tự nhiên; một lớp dính bên trong cốt vợt có thể được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi các bon, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7,5% toàn bộ bề dày hoặc 0,35mm.

 

 

Mặt vợt bóng bàn

 

 

Mặt vợt bóng bàn dùng để đánh bóng phải được phủ hoặc bằng mặt gai cao su thường, gai hướng ra ngoài, tất cả độ dầy kể cả chất dính không vượt quá 2mm, hoặc bằng cao su mút với gai úp hay gai ngửa, tất cả có độ dầy kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

 

 

 

 

 • Cao su thường có gai là một lớp duy nhất bằng cao su, không lỗ tổ ong, tự nhiên hoặc tổng hợp, các hạt gai rải rộng đều trên mặt vợt với mật độ không ít hơn 10 và không quá 30 gai/cm2;

 

 

 • Cao su mút là một lớp dày duy nhất cao su tổ ong, phủ một lớp ở phía ngoài bằng cao su thường có gai, bề dầy của lớp cao su có gai không vượt quá 2mm.

 

 

 

Chất liệu phủ phải kéo ra tới các mép nhưng không được vượt quá các giới hạn của cốt vợt, trừ phần gần cán nhất và chỗ đặt các ngón tay có thể để không hoặc phủ bằng một chất liệu nào đó.Cốt vợt cũng như bất kỳ lớp nào bên trong cốt vợt và lớp phủ bên ngoài hoặc dán trên mặt dùng để đánh bóng phải liên tục và có độ dầy đồng đều. Mặt phủ cốt vợt hoặc mặt cốt vợt không phủ phải mờ, một mặt là mầu đỏ tươi và mặt kia là mầu đen.

 

 

Những sai lệch nhỏ về sự liên tục của mặt vợt hoặc sự đồng đều về mầu sắc do sự cố bất thường hay do hao mòn thì có thể chiếu cố miễn là những điều đó không làm thay đổi đáng kể đến đặc điểm của mặt vợt.

 

 

Trước lúc bắt đầu trận đấu hay khi thay vợt trong trận đấu, đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem và kiểm tra.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: Danh sách sản phẩm vợt bóng bàn mới nhất 2022.

 

 

 

5. Quy định về sân bóng bàn trong thi đấu

 

 

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn là nơi đáp ứng đủ thoải mái và thuận tiện cho người chơi di chuyển. Theo quy định của liên đoàn bóng bàn quốc tế thì kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn cho thi đấu chuyên nghiệp là:

 

 

 

 

 • Chiều dài sân: phải đạt chiều dài tiêu chuẩn 14 m (tương đương với 46 feet).

 

 

 • Chiều rộng: theo tiêu chuẩn là 7 m (tương đương với 23 feet).

 

 

 • Giữa sân đặt bàn bóng bàn có kích thước tiêu chuẩn

 

 

 

Các định nghĩa quan trọng

 

 

 

 

 • Một loạt đường bóng đánh qua lại là giai đoạn lúc bóng đang còn ở trong cuộc.

 

 

 • Bóng ở trong cuộc được tính từ thời điểm cuối cùng khi bóng nằm yên trong lòng bàn tay tự do (tay không cầm vợt) trước khi được tung có chủ ý lên lúc giao bóng cho đến khi loạt đường bóng đánh qua lại được quyết định là đánh lại hay tính 1 điểm.

 

 

 • Lần đánh bóng lại là một loạt đường bóng đánh qua lại mà kết quả của nó không được tính điểm.

 

 

 • Một điểm là một loạt đường bóng đánh qua lại kết quả của nó được tính điểm.

 

 

 • Tay cầm vợt là tay đang cầm chiếc vợt, tay tự do là tay đang không cầm vợt.

 

 

 • Một đấu thủ đánh quả bóng nếu như trong cuộc người đó chạm vào bóng bằng vợt của mình cầm trong tay hay dưới cổ tay cầm vợt.

 

 

 • Một đấu thủ cản quả bóng nếu bản thân người đó hay bất cứ vật gì mang trên người mà chạm vào quả bóng trong lúc bóng còn đang ở trong cuộc khi nó đang đi về phía mặt bàn và chưa vượt qua đường biên cuối, chưa chạm vào mặt bàn bên mình từ lúc đối phương đánh sang.

 

 

 • Người giao bóng là người đánh quả bóng đầu tiên trong mỗi loạt đường bóng qua lại.

 

 

 • Người đỡ giao bóng là người đánh quả bóng thứ hai của mỗi loạt đường bóng qua lại.

 

 

 • Trọng tài là người được chỉ định để điều khiển một trận đấu; Người phụ tá trọng tài là người được chỉ định giúp trọng tài trong một số phán quyết nhất định.

 

 

 • Quả bóng được coi như vượt qua hoặc vòng qua bộ phận của lưới nếu nó đi qua bất cứ chỗ nào ngoại trừ phần giữa lưới và cọc lưới hoặc giữa lưới và mặt trên của bàn.

 

 

 • Đường cuối bàn sẽ được coi như kéo dài vô hạn ở cả hai phía.

 

 

 

Luật giao bóng bàn trong thi đấu

 

 

Các quy định về luật giao bóng bàn trong thi đấu được quy định cụ thể như sau:

 

 

 

 

 • Lúc bắt đầu thự hiện kỹ thuật giao bóng, quả bóng được đặt nằm im trên lòng bàn tay mở phẳng của tay không cầm vợt của người giao bóng.

 

 

 • Người giao bóng tung lên theo phương thẳng đứng, cao ít nhất 16cm, không được tạo ra bóng xoáy và không được chạm bất cứ một vật gì trước khi được đánh đi.

 

 

 • Khi quả bóng rơi xuống, người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn người đỡ giao bóng; Trong đánh đôi bóng phải chạm liên tiếp từ nửa mặt bàn bên phải của người giao bóng sang nửa mặt bàn bên phải của người đỡ giao bóng.

 

 

 • Từ khi bắt đầu quả giao bóng đến khi bóng được đánh đi, quả bóng phải ở phía trên mặt bàn và đằng sau đường biên cuối bàn của người giao bóng và bóng không được che khuất tầm nhìn của người đỡ giao bóng bằng bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể hoặc áo quần của người giao bóng hoặc của người cùng đánh đôi với đấu thủ này. Ngay sau khi quả bóng đã được đánh đi, cánh tay tự do của người giao bóng phải rời khỏi khoảng không gian giữa cơ thể của người giao bóng và lưới.

 

 

 

Trách nhiệm của người giao bóng là làm sao cho trọng tài hoặc trợ lý trọng tài thấy được là mình đã tuân thủ những yêu cầu đối với quả giao bóng tốt.

 

 

 

 

 • Nếu trọng tài thấy nghi ngờ tính hợp lệ (không đúng luật) của quả giao bóng, đối với lần đầu tiên của một trận đấu thì tuyên bố đánh bóng lại và nhắc nhở người giao bóng;

 

 

 • Nếu tiếp tục trong trận đấu quả giao bóng của đấu thủ đó hoặc người cùng đánh đôi với anh ta (chị ta) bị nghi ngờ về tính hợp lệ, thì người đỡ giao bóng sẽ được 1 điểm.

 

 

 • Bất cứ khi nào có sự không tuân thủ rõ rệt các yêu cầu của quả giao bóng tốt, thì sẽ không cảnh cáo và người đỡ giao bóng sẽ được 1 điểm.

 

 

 

Trường hợp khác thường, trọng tài có thể nới lỏng những yêu cầu đối với một quả giao bóng tốt thì trọng tài được xác định rằng việc tuân theo những yêu cầu đó bị hạn chế do khuyết tật cơ thể của đấu thủ.

 

 

Quả trả lại tốt

 

 

Quả bóng được giao hay đỡ trả lại, đều phải đánh sao cho bóng vượt qua hoặc vòng qua bộ phận lưới và chạm trực tiếp phần bàn đối phương hay sau khi chạm vào bộ phận của lưới.

 

 

Trình tự thi đấu

 

 

 

 

 • Trong đánh đơn, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng tốt, sau đó người đỡ giao bóng sẽ trả lại bóng tốt và từ đó người giao bóng và người đỡ giao bóng luân phiên trả lại bóng tốt.

 

 

 • Trong đánh đôi, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng tốt, sau đó người đỡ giao bóng trả lại bóng tốt, rồi tới đồng đội của người giao bóng trả lại bóng tốt, kế tiếp đồng đội của người đỡ giao bóng trả lại bóng tốt và từ đó mỗi đấu thủ luân phiên nhau theo thứ tự trên mà trả lại bóng tốt.

 

 

 

Bóng đánh lại

 

 

Loạt đường bóng đánh sẽ đánh lại.

 

 

 

 

 • Nếu khi giao bóng lúc vượt qua bộ phận lưới mà bóng chạm vào bộ phận lưới với điều kiện là quả giao bóng tốt hoặc bóng bị chạm chắn bởi người đỡ giao bóng hay đồng đội của người này;

 

 

 • Nếu bóng đã được giao đi khi người đỡ giao bóng hoặc cặp người đỡ chưa sẵn sàng với điều kiện là cả người đỡ hoặc đồng đội của người này chưa có ý định đỡ bóng;

 

 

 • Nếu bóng không được giao tốt, hoặc trả lại tốt, hoặc không đúng luật do điều gây phiền nhiễu ngoài phạm vi kiểm soát của đối thủ;

 

 

 • Nếu trận đấu được tạm ngừng bởi trọng tài hay trợ lý trọng tài.

 

 

 

Trận đấu có thể bị tạm ngừng

 

 

 

 

 • Để sửa một điều sai về thứ tự giao bóng, đỡ giao bóng hoặc phía bàn đứng;

 

 

 • Để bắt đầu áp dụng phương pháp đánh khẩn trương;

 

 

 • Để cảnh cáo hoặc phạt một đấu thủ;

 

 

 • Do những điều kiện thi đấu bị xáo lộn trong một chừng mực nào đấy có thể ảnh hưởng tới kết quả của lần đánh bóng.

 

 

 

Ghi một điểm, Thắng một ván và thắng một trận

 

 

Ghi điểm trong bóng bàn

 

 

Trừ khi là quả đánh lại, một đấu thủ sẽ được tính 1 điểm khi:

 

 

 

 

 • Nếu đối phương không giao bóng tốt;

 

 

 • Nếu đối phương không trả lại bóng tốt.

 

 

 • Nếu sau khi vận động viên đã thực hiện một quả giao bóng tốt hay trả lại bóng tốt quả bóng chạm vào bất kỳ vật gì ngoại trừ bộ phận lưới trước khi được đối phương đánh đi.

 

 

 • Nếu sau khi đối thủ đánh bóng bay qua phần bàn mình hay vượt quá đường cuối bàn mà bóng không chạm vào phần bàn của mình;

 

 

 • Nếu đối thủ cản bóng;

 

 

 • Nếu đối thủ đánh bóng liên tiếp 2 lần;

 

 

 • Nếu đối thủ đánh bóng bằng một mặt cốt vợt mà mặt này không tuân theo đúng với những yêu cầu của Điều 2.3.4, 2.4.4 và 2.4.5;

 

 

 • Nếu đối thủ cùng bên hoặc bất cứ vật gì mà người đó mặc hay mang trên người làm xê dịch mặt bàn đấu;

 

 

 • Nếu đối thủ cùng bên hoặc bất cứ vật gì người đó mặc hay mang trên người chạm vào bộ phận lưới;

 

 

 • Nếu bàn tay không cầm vợt của đối thủ chạm vào mặt bàn đấu;

 

 

 • Nếu đôi đối phương đánh bóng sai trình tự đã được xác định bởi người giao bóng đầu tiên và người đỡ giao bóng đầu tiên;

 

 

 • Như điều kiện đã quy định ở phương pháp đánh khẩn trương (2.15.2)

 

 

 

Thắng một ván

 

 

Một đấu thủ hay cặp đánh đôi được tính là thắng một ván khi họ được 11 điểm trước trừ khi 2 đấu thủ hay 2 cặp đôi đều đạt mỗi bên 10 điểm thì sau đó bên nào thắng liên 2 điểm trước nữa là thắng ván đó.

 

 

Thắng một trận

 

 

Một trận sẽ gồm các ván thắng của một số lẻ nào đó.

 

 

Luật bóng bàn giao bóng, đỡ giao bóng và bên bàn đứng

 

 

 

 

 • Quyền chọn giao bóng, đỡ giao bóng và bên bàn đứng trước sẽ được xác định bằng cách rút thăm. Người trúng thăm có thể chọn giao bóng hay đỡ giao bóng trước hoặc chọn bên bàn đứng lúc bắt đầu trận đấu.

 

 

 • Khi một đấu thủ hay một đôi đã chọn giao bóng hoặc đỡ giao bóng trước hoặc chọn bên bàn đứng lúc bắt đầu của trận đấu thì đối phương sẽ được quyền chọn cái khác.

 

 

 • Cứ sau 2 điểm đã được ghi thì đấu thủ hay cặp đôi đỡ giao bóng sẽ trở thành đấu thủ hay cặp đôi giao bóng và cứ như thế tiếp tục cho đến hết ván, trừ khi cả 2 đấu thủ hay hai đôi đều đạt được 10 điểm hoặc áp dụng phương pháp đánh khẩn trương thì thứ tự giao bóng và đỡ giao bóng vẫn như vậy song mỗi đấu thủ chỉ giao bóng lần lượt cho 1 điểm.

 

 

 • Trong mỗi ván của trận đánh đôi, đôi có quyền giao bóng trước sẽ chọn người nào của đôi mình giao bóng trước ở ván đầu tiên của trận đôi bên đỡ giao bóng sẽ quyết định ai là người sẽ đỡ giao bóng trước. Trong các ván tiếp theo của trận đấu, đấu thủ giao bóng trước tiên đã được lựa chọn, người đỡ giao bóng trước tiên sẽ là người đã giao bóng cho đấu thủ này ở ván trước đó.

 

 

 • Trong đánh đôi, ở mỗi lần đổi giao bóng đấu thủ đỡ giao bóng trước đó sẽ trở thành người giao bóng và đồng đội của người giao bóng trước đó sẽ là người đỡ giao bóng.

 

 

 • Đấu thủ hoặc cặp đôi giao bóng đầu tiên trong một trận đấu sẽ đỡ giao bóng đầu tiên ở ván sau và ở ván cuối cùng của trận đánh đôi có khả năng xẩy ra thì cặp đôi của bên đến lượt đỡ giao bóng lần tới sẽ đổi thứ tự đỡ giao bóng khi một đôi nào đó đã đạt được 5 điểm.

 

 

 • Đấu thủ hay cặp đôi bắt đầu đứng ở phía bàn bên này của một ván thì ở ván sau sẽ bắt đầu đứng ở phía bàn bên kia và ở ván cuối cùng của trận đấu (có khả năng xẩy ra) thì đấu thủ hay cặp đôi sẽ thay đổi bên bàn đứng khi một đấu thủ hay cặp đôi nào đó đạt được 5 điểm.

 

 

 

SAI THỨ TỰ GIAO BÓNG, ĐỠ GIAO BÓNG VÀ BÊN BÀN ĐỨNG

 

 

 

 

 • Nếu một đấu thủ giao bóng hoặc đỡ giao bóng không đúng lượt của mình, trọng tài dừng ngay trận đấu khi phát hiện sai phạm và cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được mà người giao bóng và đỡ giao bóng phải theo đúng thứ tự như đã được xác định lúc bắt đầu trận đấu và trong đấu đôi thứ tự giao bóng được chọn bởi đôi có quyền giao bóng đầu tiên trong ván đã phát hiện ra sai lầm.

 

 

 • Nếu đấu thủ không đổi phía bên bàn đứng mà đúng ra họ phải đổi, trọng tài dừng ngay trận đấu khi phát hiện ra lỗi sai này và cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được theo đúng phía bên bàn đứng như đã được xác định khi bắt đầu trận đấu.

 

 

 • Trong bất kỳ trường hợp nào, tất cả những điểm đã đạt được trước khi phát hiện sai lầm đều vẫn được tính.

 

 

 

Luật đánh đôi bóng bàn

 

 

1. Cách xác định đội giao bóng trong luật bóng bàn đánh đôi

 

 

 

 

 •  

 

 

Trọng tài tổ chức bốc thăm để tìm ra đội chiến thắng. Đội rút thăm thắng được quyết định đội giao bóng và đỡ bóng trước.

 

 

 

 •  

 

 

Đội rút thăm thắng tự chọn người giao bóng trước. Đội còn lại tự chọn người đỡ bóng trước.

 

 

 

 

2. Cách xác định vị trí đứng của hai đội

 

 

 

 

 •  

 

 

Đội rút thăm thắng sẽ được quyết định bên bàn mà đội mình đứng.

 

 

 

 •  

 

 

Các đội sẽ đổi vị trí bên bàn đứng sau mỗi hiệp đấu.

 

 

 

 • Ở hiệp cuối cùng, hai đội chơi sẽ đổi bên bàn đứng khi một trong hai đội đạt được 5 điểm.

 

 

 

3. Luật giao bóng bàn đôi

 

 

 

 

 •  

 

 

Người giao bóng phải đặt quả bóng bàn nằm im trên lòng bàn tay mở rộng, bàn tay còn lại cầm vợt bóng bàn.

 

 

 

 •  

 

 

Bóng bàn tung lên cao phải đạt độ cao từ 16cm trở lên, bóng không được xoáy.

 

 

 

 •  

 

 

Khi bóng rơi xuống dưới, người đánh bóng cần dùng vợt bóng bàn để đánh cho bóng chạm vào mặt bàn (phía bên của mình). Quả bóng bay qua lưới bóng bàn và chạm vào phần sân của đối thủ (phía chéo so với người giao bóng).

 

 

 

 •  

 

 

Người giao bóng không được dùng bất cứ vật gì (hay bộ phận nào) để che khuất tầm nhìn bóng của đối phương.

 

 

 

 •  

 

 

Khi thực hiện động tác giao bóng xong, cánh tay của người giao bóng phải rời khỏi khoảng không giữa lưới vào người giao bóng.

 

 

 

 • Người giao bóng có trách nhiệm để trọng tài thấy rõ quá trình thực hiện động tác giao bóng của mình. Trọng tài có quyền yêu cầu người giao bóng giao lại nếu thấy có dấu hiệu vi phạm luật bóng bàn đánh đôi.

 

 

 

4. Quy định về luật giao bóng lại

 

 

 

 

 •  

 

 

Hết một đường bóng, đội giành chiến thắng được 1 điểm và được giao bóng lại.

 

 

 

 •  

 

 

Bóng được đánh đi nhưng đối phương chưa sẵn sàng đánh trả thì trọng tài sẽ cho giao bóng lại.

 

 

 

 •  

 

 

Khi giao bóng hoặc đỡ bóng để bóng chạm vào lưới thì bóng sẽ được giao lại.

 

 

 

 •  

 

 

Các đấu thủ giao bóng không đúng lượt và đứng không đúng bàn bóng bàn phía cần đứng thì cần đứng đúng lại vị trí và giao bóng lại.

 

 

 

 •  

 

 

Một đấu thủ bị trọng tài nhắc nhở hoặc vi phạm luật.

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm: Luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn

 

 

 

5. Quy định đổi giao bóng trongluật bóng bàn đánh đôi

 

 

 

 

 •  

 

 

Cứ mỗi 2 điểm được ghi, 2 đội sẽ tiến hành đổi giao bóng.

 

 

 

 •  

 

 

Trong lượt đổi bóng tiếp theo, người giao bóng đầu tiên ở lượt trước sẽ trở thành người đỡ bóng đầu tiên. Và người đỡ bóng đầu tiên ở lượt trước trở thành người giao bóng trước.

 

 

 

 •  

 

 

Khi 2 đội đều đạt được 10 điểm và áp dụng lối chơi bóng khẩn trương thì thứ tự giao và đỡ bóng sẽ giữ nguyên.

 

 

 

 

6. Cách tính điểm trong luật bóng bàn đánh đôi

 

 

Đội đối thủ sẽ nhận được 1 điểm khi một đội vi phạm những điều sau đây:

 

 

 

 

 •  

 

 

Người giao bóng sai luật.

 

 

 

 •  

 

 

Người đánh bóng hoặc đỡ bóng không làm cho bóng chạm phần bàn quy định hoặc chạm bàn 2 lần trong cùng 1 tình huống bóng.

 

 

 

 • Tác động khiến bàn bóng bàn bị xô dịch.

 

 

 • Chạm cơ thể hoặc vật dụng bất kỳ vào lưới.

 

 

 • Bàn tay không cầm vợt bóng bàn chạm vào mặt bàn.

 

 

 

7. Cách xác định đội chiến thắng

 

 

 

 

 •  

 

 

Năm 2011, một hiệp đấu kết thúc khi một trong hai đội đạt 22 điểm. Tuy nhiên, theo luật bóng bàn đánh đôi mới nhất thì hiệp đấu kết thúc khi một đội đạt 11 điểm trước.

 

 

 

 •  

 

 

Trong trường hợp cả hai đội đều đã đạt 10 điểm thì cần phải chơi cho tới khi một đội dẫn trước đội còn lại 2 điểm thì đội đó sẽ chiến thắng.

 

 

 

 •  

 

 

Số hiệp đấu trong một cuộc thi đánh bóng bàn thường là số lẻ như 5, 7 hoặc 9 hiệp.

 

 

 

 

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn một số thông tin liên quan đến luật bóng bàn cơ bản nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

 

 

 

 

Bạn có biết: Luyện tập bóng bàn thường xuyên với máy bắn bóng bàn là một cách rất hiệu quả để cải thiện trình độ của mình. Robot bóng bàn thông minh này có nhiều chức năng để giúp bạn luyện tập tốt. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.

 

 

 

https://thegioithethao.vn/luat-thi-dau/luat-thi-dau-bong-ban-n305.html

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận