Các quy định trong thi đấu bóng bàn

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Có thể bạn đã quen thuộc với các quy tắc cơ bản của bóng bàn, nhưng biết các quy tắc chính thức của môn thể thao này cũng rất quan trọng. Có những sắc thái để chơi và ghi bàn một cách chính xác sau khi kết hợp các quy định chính thức, bạn sẽ thấy trò chơi này thú vị và có thêm nhiều kinh nghiệm chơi hơn nếu biết đến luật chơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số quy tắc chung nhất trong thi đấu bóng bàn do ITTF (Liên đoàn bóng bàn quốc tế) đưa ra để cung cấp cho người chơi.

Lịch sử và tổng quan về môn bóng bàn

Một môn thể thao có tốc độ cao và độ chính xác đáng kinh ngạc, bóng bàn là một trong những môn thể thao thú vị nhất. Ban đầu là một hoạt động giải trí dành cho giới thượng lưu ở Anh thời Victoria, môn thể thao này ban đầu được gọi là bóng bàn trước khi được đổi tên thành bóng bàn vào năm 1922. Trong những ngày đầu tiên, môn thể thao này chủ yếu được chơi và thống trị bởi người châu Âu, đặc biệt là người Hungary.

Tuy nhiên, bóng bàn đã trở nên phổ biến rộng rãi ở châu Á sau khi tìm đường đến châu lục này vào những năm 1950, nơi đây đã trở thành nơi sản sinh ra một số tay vợt xuất sắc nhất thế giới.Chỉ tám năm sau khi đăng cai World Cup đầu tiên ở Trung Quốc, bóng bàn đã góp mặt tại Thế vận hội Mùa hè 1988 ở Seoul và kể từ đó trở thành một môn thi đấu tại Thế vận hội.

Quy định về thiết bị và dụng cụ chơi bóng bàn chuyên nghiệp

Trong một trận thi đấu bóng bàn, các quy định về thiết bị và dụng cụ thi đấu của trò chơi phải đảm bảo đúng với quy định mà liên đoàn bóng bàn thế giới quy định. Đây là quy định chung trong thi đấu để người trọng tài có thể giám sát vào đó tính điểm cũng như xác định được lỗi vi phạm của các cầu thủ. Dưới đây là các quy định thiết

Quy định về bàn thi đấu

Trong luật bóng bàn thi đấu, bàn bóng bàn được quy định theo khung quy chuẩn của Liên đoàn bóng bàn thế giới như sau: Bề mặt trên của nó, thường được gọi là bề mặt chơi, phải dài ~ 8,99 ft (2,74 m) và rộng 5 ft (1,525 m) và nó không được bao gồm các cạnh thẳng đứng của mặt bàn.

Mặt sân hình chữ nhật phải có hai sân bằng nhau được ngăn cách bởi một lưới dọc song song với các đường cuối sân. Nếu bàn bóng bàn được sử dụng cho đánh đôi, nó phải có hai nửa sân bằng nhau được ngăn cách bởi một đường tâm màu trắng song song với các đường bên. Bề mặt chơi có thể được làm bằng bất kỳ vật liệu nào.

Quy định về lưới bàn bóng bàn

Cụm lưới được tạo thành từ lưới, dây treo lưới, trụ đỡ, kẹp để gắn các trụ lưới vào mặt bàn. Đỉnh lưới phải cao hơn bề mặt bàn 6 inch (15,25 cm), trong khi đáy lưới càng gần bề mặt thi đấu càng tốt.

Quy định về quả bóng bàn

Quả bóng bàn phải có hình cầu và có đường kính ~ 1,57 inch (40 mm). Nó phải được làm bằng nhựa (như celluloid) và nặng ~ 0,09 ounce (2,7 g). Về màu sắc, bóng được cho là có màu trắng hoặc cam và mờ là tiêu chuẩn trong các cuộc thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp để phù hợp với luat choi bong ban quy định.

Quy định về vợt bóng bàn

Khi nói đến vợt, các quy tắc không quá nghiêm ngặt. Người chơi có thể sử dụng vợt với bất kỳ kích thước, hình dạng và trọng lượng nào. Tuy nhiên, cốt vợt phải phẳng, cứng và được làm bằng ít nhất 85% gỗ tự nhiên (theo độ dày).

ITTF đã đưa ra một quy tắc mới, luật bóng bàn mới nhất về vợt: bề mặt của vật liệu bao phủ một mặt của cốt vợt phải có màu đen mờ ở một mặt và có màu sặc sỡ ở mặt khác (một mặt khác với màu đen và màu của quả bóng). Mặt vợt bóng bàn thường được làm bằng cao su hoặc vật liệu được liên đoàn bóng bàn thế giới chấp nhận.

Quy tắc mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 10 năm 2021, sau Thế vận hội Mùa hè 2020. Mỗi đấu thủ phải đưa vợt của mình cho đối thủ và trọng tài chính trước khi trận đấu bắt đầu cũng như bất cứ khi nào họ thay vợt mới. Đối phương và trọng tài có quyền kiểm tra vợt.

Những quy định trong thi đấu bóng bàn bạn nên biết

Sau nhiều năm thay đổi thì luật bóng bàn 2020 là quy định mới nhất và thịnh hành nhất áp dụng cho những cuộc thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, dù có sự chuyển đổi giữa các năm nhưng các quy định, quy tắc cơ bản về tính điểm và cách giao bóng vẫn tuân theo quy định chung như: 

Quy định cách chấm điểm

Luật bóng bàn quy định cách tính điểm trong trận đấu theo quy tắc sau:

 • Một đấu thủ giành được một điểm khi đối phương không thể đánh bóng bằng vợt qua lưới và sang phía bên kia của bàn.

 • Người chơi đầu tiên giành được 21 điểm sẽ thắng trò chơi và hơn đối thủ của mình ít nhất 2 điểm. Nếu cả hai người chơi cùng giành được 20 điểm, thì người chơi đầu tiên dẫn trước 2 điểm sẽ thắng trò chơi.

 • Một trận đấu là kết quả tốt nhất trong số 2 trong số 3 trận đấu trong các sự kiện đơn nam và đơn nữ.

 • Tỷ số bắt đầu là 0-0 và máy chủ sẽ giao bóng trước. Mỗi người chơi được giao bóng cho năm điểm liên tiếp, và sau đó người chơi khác phải giao bóng.

 • Người giao bóng phải giao bóng sao cho bóng chạm vào mặt bàn của anh ta một lần, sau đó bật qua hoặc xung quanh lưới, và sau đó chạm vào mặt bàn của đối phương. Một cú giao bóng chạm vào cụm lưới (lưới, trụ lưới và kẹp lưới) trên đường đi, nhưng vẫn chạm vào bên mình trước rồi đến bên của đối phương trong lần trả thứ hai, được gọi là giao bóng trực tiếp (hoặc chỉ giao bóng) và phải được phát lại, không thay đổi điểm số. Không có giới hạn về số lượng cho phép máy chủ có thể giao bóng liên tiếp. 

 • Sau đó, người đỡ sẽ cố gắng trả bóng qua hoặc xung quanh lưới sao cho bóng nảy đầu tiên về phía bàn của người giao bóng. Nếu người đỡ không thể bắt bóng thì người giao bóng thắng điểm. Nếu tình huống này xảy ra, người giao bóng phải đánh bóng qua hoặc xung quanh lưới để nó nảy về phía đối thủ của mình trên bàn. Nếu người giao bóng không thể, người đỡ bóng sẽ thắng điểm. 

 • Tiếp tục chơi theo cách này cho đến khi người giao bóng hoặc người đỡ bóng không thể trả lại bóng một cách hợp pháp, trong trường hợp đó người chơi khác giành được điểm.

 • Khi giành được một điểm, người chơi đó sẽ cộng một điểm vào điểm của mình. Nếu đạt được điểm tất cả là 20, cả hai người chơi sẽ chỉ giao bóng 1 cho mỗi người cho đến khi trận đấu được phân thắng bại. 

Cách chấm điểm và các quy định trong luật thi đấu bóng bàn

Quy định giao bóng

Mục đích của các luật bóng bàn trong giao bóng là cung cấp cho người đỡ bóng khả năng nhìn thấy quả bóng mọi lúc để có cơ hội đọc được độ xoáy của quả bóng được người phát bóng đưa ra một cách công bằng. Để điều này xảy ra, có một số quy tắc, luật giao bóng bàn được quy định như sau:

 • Người nhận phải luôn nhìn thấy bóng trong suốt quá trình giao bóng - không bao giờ được giấu bóng.

 • Bóng phải luôn ở sau đường cuối của bàn và cao hơn mặt sân thi đấu.

 • Bóng phải được ném lên gần theo phương thẳng đứng ít nhất là 16cm (xung quanh chiều cao của lưới), và phải được đánh theo đường xuống, không được đánh theo đường lên.

 • Nếu trọng tài nghi ngờ các cú giao bóng không hợp lệ thì trọng tài có thể cảnh báo người chơi. Nếu bất kỳ giao bóng nào của đấu thủ có tính hợp pháp đáng ngờ, trọng tài chính sẽ xử phạt đấu thủ và trao điểm cho đối thủ của mình.

 • Trong luật giao bóng trong bóng bàn nếu một quả giao bóng rõ ràng là không hợp pháp, trọng tài sẽ bắt lỗi gôn thủ và cho điểm đối thủ của mình.

Quy tắc giao bóng phải rõ ràng để trọng tài có thể theo dõi được quy trình giao bóng của người chơi

Quy định đánh bóng

 • Đánh bóng bằng các ngón tay đang cầm vợt hoặc thậm chí tay cầm vợt dưới cổ tay là hợp pháp, với điều kiện chỉ được thực hiện một cú tiếp xúc. Đánh đôi không được phép, vì vậy bạn không được đánh bóng bằng các ngón tay của tay cầm vợt của mình, sau đó dùng vợt của bạn đánh bóng.

 • Việc đổi vợt giữa các tay trong thời điểm là hợp pháp, mặc dù rất hiếm khi tìm thấy một người chơi làm điều này.

 • Một đấu thủ không được ném vợt vào bóng để đánh bóng.

 • Nếu một đấu thủ làm rơi vợt của mình, anh ta phải nhấc vợt lên để đánh bóng. Bóng phải được đánh bằng vợt cầm trong tay vợt của bạn, vì vậy nếu bạn làm rơi vợt, bạn không còn tay cầm vợt nữa!

Tay không cầm vợt

Tay tự do là tay không mang vợt. Người chơi không được phép đặt bàn tay còn lại của mình trên bề mặt chơi bất cứ lúc nào. Người chơi được phép đặt tay vợt của mình trên bề mặt chơi, thậm chí là ngồi trên bàn, hoặc nhảy lên bàn, miễn là người chơi đó không chạm vào bàn với bàn tay còn lại của mình, hoặc di chuyển bàn theo bất kỳ cách nào. 

Tay không cầm vợt của đấu thủ không được để tay lên bàn bóng bàn, nếu không sẽ bị vi phạm luật bóng bàn

Thứ tự phát bóng, nhận bóng và kết thúc 

Theo các luật bóng bàn chính thức hiện hành của bóng bàn, người thắng cuộc rút thăm ngẫu nhiên có quyền chọn giao bóng trước, nhận bóng trước hoặc bắt đầu trận đấu ở một điểm cuối cụ thể của bàn. Người chơi hoặc đội còn lại với sự lựa chọn khác.

Thứ tự giao và nhận thay đổi sau mỗi 2 lần ghi điểm, người phát bóng trở thành người đỡ và ngược lại cho đến khi kết thúc trò chơi. Điều này không áp dụng khi cả hai người chơi hoặc đội đã ghi được 10 điểm (một điểm) và khi hệ thống tính điểm đang hoạt động. Trong những tình huống này, thứ tự giao bóng và nhận bóng giống nhau, nhưng các đấu thủ giao bóng một lần (1 điểm lần lượt).

Các quy định khác 

Trọng tài có quyền ngắt trận đấu ngay sau khi họ phát hiện ra rằng một đấu thủ giao bóng hoặc nhận trái với thứ tự đã thiết lập khi bắt đầu trận đấu. Cuộc chơi sẽ tiếp tục theo trình tự giao và nhận ở điểm đã đạt được. 

Một số quy tắc sẽ được nới lỏng nếu cầu thủ là người khuyết tật

Tương tự, trận đấu sẽ bị dừng nếu trọng tài nhận ra rằng các cầu thủ vẫn chưa thay đổi điểm kết thúc của bàn khi lẽ ra họ phải làm như vậy. Trò chơi sẽ tiếp tục khi người chơi đổi sân. Điều tốt là những người chơi sẽ không mất bất kỳ điểm nào mà họ ghi được trước khi một lỗi như vậy được phát hiện.

Có thể bạn quan tâm, luyện tập bóng bàn với máy bắn bóng là một cách hiệu quả để nâng cao trình độ một cách nhanh chóng. Hãy tìm hiểu thêm :" Danh sách những máy bắn bóng bàn tốt nhất 2021 dành cho bạn.

Quy định về tổ trọng tài

Nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ trọng tài bóng bàn là gì?

Trọng tài bóng bàn là gì? 

Đối với mỗi cuộc thi đấu bóng bàn, một trọng tài được chỉ định với phó trọng tài để thay mặt họ. Trọng tài bắt buộc phải có mặt tại địa điểm trong suốt giải đấu và được yêu cầu tuân thủ các quy luật bóng bàn được quy định

Trong một trận đấu bóng bàn, một trọng tài được chỉ định để quyết định kết quả của mỗi điểm hoặc cuộc biểu tình. Trọng tài bắt buộc phải sử dụng phán quyết của họ khi áp dụng luật và quy định của ITTF. 

Trong trường hợp trọng tài điều hành một mình, quyết định của họ là cuối cùng và họ nên ngồi cách cạnh bàn khoảng 2-3 mét và thẳng hàng với lưới. Mỗi cấp bậc trọng tài trong trận đấu sẽ có trách nhiệm và nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là một số nhiệm vụ mà tổ trọng tài sẽ làm: 

Tổng trọng tài có trách nhiệm

 • Trong luật bóng bàn, tổng trọng tài trong thi đấu sẽ có trách nhiệm quyết định trong các thứ tự người chơi, sắp xếp lịch trình và chỉ định các trọng tài cùng nhiều trách nhiệm khác như:

 • Điều hành rút thăm thi đấu 

 • Sắp xếp lịch thi đấu, thời gian và sắp xếp bàn 

 • Chỉ định nhân viên và trọng tài giám sát thi đấu 

 • Phổ biến các phương án, quy định và luat thi đau bong ban cho tổ trọng tài, nhân viên

 • Kiểm tra tư cách dự thi của các cầu thủ

 • Đưa ra những quyết định như dừng, thêm thời gian, hay quy định đồng phục của các đối thủ có được chấp thuận hay không 

 • Quyết định những vấn đề hay giải thích các điều luật bóng bàn và quy định. Trong đó bao gồm cả việc chấp thuận về quần áo, điều kiện thi đấu và dụng cụ thi của đấu thủ. 

 • Đưa ra quyết định có cho phép các đấu thủ tập dợt trong trường hợp khẩn cấp không

 • Đưa ra các mức xử phạt và kỷ luật đối với những hành vi vi phạm các quy định thi đấu bóng bàn 

 • Tổng trọng tài hoặc những người thay thế tổ tổng trọng tài phải luôn có mặt trong suốt thời gian thi đấu, thực hiện đúng luật bóng bàn. 

 • Các đấu thủ sẽ được điều hành bởi tổng trọng tài từ thời gian bước vào trận thi đấu cho đến khi bước ra khỏi địa điểm thi đấu 

Trách nhiệm của trọng tài và trợ lý bấm đồng hồ

Để điều hành được trận đấu bóng bàn, một trận đấu cần phải có trọng tài là người quyết định và giám sát các sai phạm của đấu thủ trong sân đấu. Ngoài ra, sẽ còn có những người phụ trách khác như: trợ lý trọng tài, người bấm đồng hồ,.. theo luật bóng bàn, những người này sẽ luôn đồng hành cùng trọng tài để có trách nhiệm ghi chép và theo dõi thời gian thi đấu. Trong đó, trách nhiệm của trọng tài là lớn nhất, vì họ là người quyết định được mọi sự việc được diễn da trong trận thi đấu:

 • Trọng tài có trách nhiệm kiểm tra những dụng cụ thi đấu, điều kiện thi đấu của các đấu thủ để báo cáo lên tổng trọng tài nếu có bất kỳ sự thiếu sót hay vi phạm gì

 • Theo luật bóng bàn, trọng tài sẽ chọn ra 1 quả bóng ngẫu nhiên để thi đấu, tạo được tính công bằng trong cuộc thi

 • Trọng tài thực hiện các thủ tục như bầu chọn, hoặc rút thăm người được quyền giao bóng, đỡ bóng hoặc các phía cuối của bàn. 

 • Quyết định những yêu cầu của đấu thủ như nới lỏng quy định đối với cầu thủ có khuyết tật theo yêu cầu của điều luật giao bóng. 

 • Trọng tài có trách nhiệm giám sát giao bóng, đỡ bóng của các đấu thủ, giám sát phía bàn đứng cùng những sai phạm khác trong phượng diện đó. 

 • Có quyền quyết định mỗi loạt đánh là một điểm hay đánh lại 

 • Duy trì được tính liên tục của trận đấu 

 • Áp dụng những phương pháp thích hợp để phù hợp với thời điểm trận đấu 

 • Đưa ra những phương án giải quyết cho những vi phạm, chỉnh đốn thái độ của đấu thủ nếu có. 

 • Đối với trợ lý trọng tài, họ sẽ có trách nhiệm quyết định quả bóng có đang trọng bàn đấu hay không? bóng có chạm vào cạnh bàn hay phía bàn gần nơi họ đứng hay không. 

 • Xướng điểm theo đúng thủ tục và quy định trong luật bóng bàn. 

Xướng điểm theo thủ tục là nhiệm vụ của trọng tài, ngoài ra đưa ra các quyết định xử phạt vi phạm của trận đấu

Các quy định trong bóng bàn đơn giản, tuy nhiên bạn cần phải nắm được những quy tắc chung này để thi đấu một cách hợp pháp. Ngoài ra, mỗi loại hình thức chơi đều có những quy tắc riêng được quy định thành luật để áp dụng trong các trận đấu như: luật bóng bàn đôi, luật bóng bàn đơn,... được Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF ban hành trong sổ tay ITTF hàng năm.

Bạn quan tâm đến luật thi đấu chính thức bộ môn bóng bàn có thể đọc thêm các bài viết dưới đây:

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

1 bình luận,

đánh giá về Các quy định trong thi đấu bóng bàn

MCMinh Châu

Bài viết hay. Thanks ad nhiều nhé ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.10628 sec| 3202.234 kb