Luật về bàn thắng hợp lệ trong thi đấu bóng đá 11 người

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Luật quy định : Bàn thắng được coi là hợp lệ khi tất cả các thành phần của quả bóng đá lăn qua vạch vôi.

Giới thiệu về môn bóng đá và luật bàn thắng

Bóng đá hay túc cầu (tiếng Anh: football, tiếng Mỹ: soccer) là môn thể thao tập thể được chia làm 2 đội thi đấu, mỗi đội có 11 người trên sân. Một trận bóng đá diễn ra khi có 22 cầu thủ, 1 quả bóng và 2 khung thành ở hai đầu sân và sân bóng hình chữ nhật.

Mục tiêu của trò chơi này là đưa bóng vào khung thành của đội bóng đối phương. Ngoại trừ thủ môn, các cầu thủ còn lại không được dùng tay chơi bóng (trừ quả ném biên). Đội thắng trận là đội có tổng số bàn thắng nhiều hơn trong trận đấu.

Luật bàn thắng là điều luật thứ X (10) được quy định trong bộ luật bóng đá. Mời các bạn đón đọc bài viết chi tiết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về điều luật này.

Luật bóng đá 11 người quy định về bàn thắng hợp lệ như sau:

1. Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Bàn thắng có thể xuất hiện ở một tình huống mở ( bóng đang trong cuộc) hoặc từ một quả đá phạt trực tiếp. Những tình huống ném biên, hoặc đá phạt gián tiếp thành bàn đều không được công nhận.

Xem thêm bài viết: Kích thước sân bóng đá 11 người

2. Đội thắng cuộc

Đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trong trận đấu là đội thắng. Nếu hai đội không ghi được bàn thắng nào hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hoà.  Điều lệ giải bóng đá 11 được đưa ra trước mỗi giải đấu sẽ quy định nếu bắt buộc phải xác định thắng thua bằng một trong các quy định sau: đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

3. Quy định đối với điều lệ thi đấu nếu bắt buộc xác định đội thắng cuộc

Khi Điều lệ giải quy định phải có một đội thắng sau trận đấu, hoặc 2 đội vẫn hoà nhau sau khi thi đấu sân nhà - sân đối phương, thì IFAB chỉ cho phép sử dụng những trình tự sau đây để xác định đội thắng:

  • Số bàn thắng ghi được trên sân đối phương.
  • Thi đấu hiệp phụ.
  • Thi đá luân lưu 11m.

4. Công nghệ đường biên ngang

Goal Line - là hệ thống công nghệ đường biên ngang có thể được sử dụng để giúp trọng tài ra quyết định về bàn thắng hợp lệ hay không hợp lệ. Việc sử dụng công nghệ đường biên ngang phải được nêu rõ trong Điều lệ giải. Công nghệ Goal line gồm cảm biến xác định bóng, khi quả bóng lăn qua vạch vôi trong cầu môn thì sẽ có tín hiệu gửi về đồng hồ mà trọng tài bóng đá đeo, từ đó trọng tài có thể dễ dàng xác định bóng đã trở thành bàn thắng.

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết: Luật về trọng tài bóng đá

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật bàn thắng trong thi đấu bóng đá 11 người cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng có thể nắm vững được luật để không bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu. Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết khác qua tại Thegioithethao.vn

Thế Giới Thể Thao là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ  bóng đá uy tín và giá rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua các dụng cụ thiết bị bóng đá, liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 5, Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline:0946 795 885

Xem thêm: Quy trình, biện pháp thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật về bàn thắng hợp lệ trong thi đấu bóng đá 11 người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06212 sec| 3077.547 kb