Luật trọng tài trong thi đấu bóng đá sân 11 người

01/02/2021
Việt Anh
Việt Anh
Luật thi đấu bóng đá 11 người được IFAB quản lý và được FIFA sử dụng để áp dụng chung cho các trận đấu của các liên đoàn thành viên, trong đó quy định về trọng tài chính. Trọng tài là người có quyết định cao nhất trong thi đấu bóng đá; bóng đá ngày càng phát triển, trọng tài cũng có những công cụ kỹ thuật hỗ trợ ngày càng tân tiến

Luật thi đấu bóng đá 11 người được IFAB quản lý và được FIFA sử dụng để áp dụng chung cho các trận đấu của các liên đoàn thành viên, trong đó quy định về trọng tài chính. 

1. Quyền của trọng tài

Trọng tài là người kiểm soát và điều hành mọi diễn biến của trận đấu tuân theo Luật thi đấu.

2. Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

2.1. Đảm bảo việc áp dụng đúng Luật.

2.2. Phối hợp với các trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư trong việc kiểm soát và điều hành trận đấu.

2.3. Đảm bảo bóng thi đấu phải đúng yêu cầu của Luật II.

2.4. Đảm bảo trang phục của các cầu thủ phải đúng các quy định của Luật IV.

2.5. Theo dõi và đảm bảo thời gian của trận đấu đúng quy định.

2.6. Tạm dừng, tạm hoãn hoặc ngừng hẳn trận đấu, nếu theo trọng tài, đã có sự vi phạmLuật.

2.7. Tạm dừng, tạm hoãn hoặc ngừng hẳn trận đấu, nếu có sự gây ảnh hưởng ở ngoài sân thi đấu.

2.8. Tạm dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương nặng và đảm bảo rằng, cầu thủ này phải được đưa ngay ra ngoài sân thi đấu để chữa trị. Cầu thủ bị chấn thương chỉ có thể trở lại sân thi đấu sau khi trận đấu đã được bắt đầu trở lại.

2.9.Để trận đấu tiếp tục đến khi bóng ngoài cuộc nếu nhận thấy cầu thủ chỉ bị chấn thương nhẹ.

2.10. Đảm bảo những cầu thủ chấn thương chảy máu phải được rời sân để điều trị, cầu thủ đó chỉ được trở lại thi đấu khi trọng tài ra hiệu cho phép và vết thương đã không còn chảy máu.

2.11. Để trận đấu tiếp tục mỗi khi có hành vi vi phạm lỗi nếu đội bị phạm lỗi được lợi từ phép lợi thế và thổi phạt ngay tình huống phạm lỗi trước đó nếu tình huống lợi thế không được áp dụng.

2.12. Phạt theo lỗi nặng hơn nếu một cầu thủ vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc.

2.13. Quyết định phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài không nhất thiết phải dừng ngay trận đấu để cảnh cáo (hoặc truất quyền thi đấu) cầu thủ có hành vi phạm lỗi, nhưng sẽ cảnh cáo (hoặc truất quyền thi đấu) cầu thủ phạm lỗi ngay sau khi bóng ngoài cuộc kế tiếp.

2.14. Có biện pháp xử lý đối với những quan chức của đội bóng có những hành vi không đúng đắn và có thể trục xuất quan chức đó khỏi khu sân thi đấu và các khu phụ cận.

2.15. Coi trọng những nhận định của trợ lý trọng tài đối với những tình huống vi phạm xảy ra ngoài tầm quan sát của mình.

2.16. Bảo đảm những người không có phận sự không được vào sân thi đấu.

2.17. Cho phép bắt đầu lại trận đấu sau mỗi lần tạm dừng.

2.18. Cung cấp báo cáo đầy đủ mọi chi tiết cho cấp có thẩm quyền về những tình huống vi phạm kỷ luật của bất kỳ cầu thủ nào và quan chức đội bóng và bất cứ sự việc gì xảy ra trước, trong và sau trận đấu.

3. Những quyết định của trọng tài

3.1. Những quyết định của trọng tài trong mọi tình huống liên quan đến trận đấu, kể cả việc công nhận hay không công nhận bàn thắng, và kết quả của trận đấu là quyết định cuối cùng.

3.2. Trọng tài có thể thay đổi quyết định của mình nếu nhận thấy quyết định đó thiếu chính xác, hoặc quyết định theo ý kiến của các trợ lý trọng tài hoặc trọng tài thứ 4, với điều kiện trận đấu chưa bắt đầu trở lại hoặc chưa kết thúc.

Các quyết định của IFAB:

Quyết định 1:

Trọng tài, các trợ lý trọng tài, trọng tài thứ tư không phải chịu trách nhiệm đối với:

 • Bất kỳ thương tổn nào của cầu thủ, quan chức, khán giả.
 • Bất kỳ tổn thất nào về tài sản.
 • Bất kỳ thiệt hại nào khác đối với một cá nhân, câu lạc bộ, công ty, hiệp hội…hoặc đơn vị tương đương, do trọng tài ra bất kỳ một quyết định nào theo Luật bóng đá hoặc thi hành những quy định về việc thi đấu và kiểm soát trận đấu.

Những quyết định đó bao gồm:

 • Quyết định về điều kiện sân thi đấu, tạm dừng hay tiếp tục trận đấu khi có sự cố thời tiết trên sân hay xung quanh sân.
 • Quyết định huỷ bỏ trận đấu vì bất cứ lý do nào.
 • Quyết định liên quan đến các trang thiết bị sân bãi và bóng sử dụng trong trận đấu.
 • Quyết định dừng hay tiếp tục trận đấu do sự cố khán giả gây ảnh hưởng hay bất cứ sự cố nào xảy ra trên khu vực khán đài.
 • Quyết định dừng hay tiếp tục trận đấu để đưa cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân thi đấu để chữa trị.
 • Quyết định buộc cầu thủ bị chấn thương phải được đưa ra ngoài sân để săn sóc.
 • Quyết định cho hoặc không cho phép một cầu thủ mang thêm một loại trang phục hoặc thiết bị nào khác.
 • Quyết định (đây cũng là trách nhiệm của trọng tài) cho hoặc không cho phép bất cứ ai (người của đội bóng, nhân viên sân bãi, nhân viên an ninh, phóng viên ảnh hoặc những nhân viên truyền thông khác…) có mặt ở khu gần sân thi đấu.
 • Những quyết định khác của trọng tài phải phù hợp với Luật bóng đá, phù hợp với nhiệm vụ trọng tài của FIFA, Liên đoàn khu vực, Liên đoàn quốc gia, các quy định của Điều lệ giải.

Quyết định 2

Trong các giải hoặc các trận đấu quy định có trọng tài thứ tư, thì chức năng và trách nhiệm của trọng tài thứ tư phải tuân theo những chỉ dẫn được IFAB thông qua trong ấn phẩm này.

Quyết định 3

Nếu công nghệ đường biên ngang được sử dụng (tùy theo từng Điều lệ giải), các trọng tài có trách nhiệm kiểm tra chức năng của công nghệ trước khi bắt đầu trận đấu. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện theo sách hướng dẫn quy định về kiểm tra chất lượng công nghệ đường biên ngang. Nếu công nghệ không đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết, trọng tài không được phép sử dụng công nghệ này và phải báo cáo sự việc với ban tổ chức.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận, đánh giá về Luật trọng tài trong thi đấu bóng đá sân 11 người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.26306 sec| 2637.852 kb