Luật trọng tài bóng đá trong thi đấu sân 11 người

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Luật thi đấu bóng đá 11 người được IFAB quản lý và được FIFA sử dụng để áp dụng chung cho các trận đấu của các liên đoàn thành viên, trong đó quy định về trọng tài chính. Trọng tài là người có quyết định cao nhất trong thi đấu bóng đá; bóng đá ngày càng phát triển, trọng tài cũng có những công cụ kỹ thuật hỗ trợ ngày càng tân tiến.

Giới thiệu về môn bóng đá và luật trọng tài

Bóng đá (hay còn gọi là túc cầu, đá banh, đá bóng là một môn thể thao đồng đội được chơi với quả bóng hình cầu giữa hai đội bao gồm 11 cầu thủ mỗi bên. Nó có khoảng hơn 250 triệu người chơi ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến nó trở thành môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Nó chơi trên một mặt sân hình chữ nhật được gọi là sân bóng đá với một khung thành ở mỗi đầu. Mục tiêu là ghi bàn vào khung thành đối phương. Đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Bóng đá là gì? Lịch sử của bóng đá phát triển như thế nào?

Tổ trọng tài là những người giữ vai trò quan trọng trong một trận thi đấu bóng đá, họ là những người cầm cân nảy mực, giám sát trận đấu bóng đá được diễn ra một cách công bằng nhất. Trọng tài và trợ lý trọng tài được quy định ở điều 5 và 6 trong bộ luật trọng tài . Mời các bạn cùng đón đọc bài viết chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn và vai trò và quyền hạn của tổ trọng tài trong thi đấu bóng đá.

Luật thi đấu bóng đá 11 người được IFAB quản lý và được FIFA sử dụng để áp dụng chung cho các trận đấu của các liên đoàn thành viên, trong đó quy định về trọng tài chính. 

Số lượng trọng tài trong thi đấu sân 11 người

Trong thi đấu 11 người, FIFA quy định có 4 vị trọng tài. Trong đó, trọng tài chính đảm nhận nhiệm vụ bao quát hết toàn bộ sân thi đấu. Trực tiếp cảnh cáo, xử phạt các cầu thủ vi phạm luật bóng đá theo mức độ nặng nhẹ hợp lý. 2 trọng tài biên sẽ mang trong mình trọng trách cùng với trọng tài chính bắt các lỗi khi bóng ra ngoài vạch biên của sân bóng đá như những quả phạt góc, bóng ra ngoài sân, ném biên ... Trọng tài bàn (1 người) có nhiệm vụ tính lượng thời gian bù giờ, kiểm soát thay người của 2 đội,... Ngoài ra, trọng tài VAR gần đây cũng được thêm vào quy định. Cụ thể, FIFA cho phép có 2 trọng tài VAR cho mỗi trận đấu. Các trận đấu quan trọng số lượng có thể tăng lên.

1. Quyền của trọng tài

Trọng tài là người kiểm soát và điều hành mọi diễn biến của trận đấu tuân theo Luật thi đấu.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 11 người

2. Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định chi tiết về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Luật cũng quy định về các phán quyết của trọng tài về thi đấu và kiểm soát trận đấu.

Trọng tài là người ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

Khi xảy ra các sự cố như điều kiện sân bãi, thời tiết không ủng hộ hay yếu tố khách quan như sự cố do khán giả gây ra trên khán đài, trọng tài là người quyết định có tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

 • Đảm bảo việc áp dụng đúng Luật.
 • Phối hợp với các trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư trong việc kiểm soát và điều hành trận đấu.
 • Đảm bảo bóng thi đấu phải đúng yêu cầu của Luật II.
 • Đảm bảo trang phục của các cầu thủ phải đúng các quy định của Luật IV.
 • Theo dõi và đảm bảo thời gian của trận đấu đúng quy định.
 • Tạm dừng, tạm hoãn hoặc ngừng hẳn trận đấu, nếu theo trọng tài, đã có sự vi phạm Luật.
 • Tạm dừng, tạm hoãn hoặc ngừng hẳn trận đấu, nếu có sự gây ảnh hưởng ở ngoài sân thi đấu.
 • Tạm dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương nặng và đảm bảo rằng, cầu thủ này phải được đưa ngay ra ngoài sân thi đấu để chữa trị. Cầu thủ bị chấn thương chỉ có thể trở lại sân thi đấu sau khi trận đấu đã được bắt đầu trở lại.
 • Để trận đấu tiếp tục đến khi bóng ngoài cuộc nếu nhận thấy cầu thủ chỉ bị chấn thương nhẹ.
 • Đảm bảo những cầu thủ chấn thương chảy máu phải được rời sân để điều trị, cầu thủ đó chỉ được trở lại thi đấu khi trọng tài ra hiệu cho phép và vết thương đã không còn chảy máu.
 • Để trận đấu tiếp tục mỗi khi có hành vi vi phạm lỗi nếu đội bị phạm lỗi được lợi từ phép lợi thế và thổi phạt ngay tình huống phạm lỗi trước đó nếu tình huống lợi thế không được áp dụng.
 • Phạt theo lỗi nặng hơn nếu một cầu thủ vi phạm nhiều lỗi cùng một lúc.
 • Quyết định phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ đối với cầu thủ phạm lỗi. Trọng tài không nhất thiết phải dừng ngay trận đấu để cảnh cáo (hoặc truất quyền thi đấu) cầu thủ có hành vi phạm lỗi, nhưng sẽ cảnh cáo (hoặc truất quyền thi đấu) cầu thủ phạm lỗi ngay sau khi bóng ngoài cuộc kế tiếp.
 • Có biện pháp xử lý đối với những quan chức của đội bóng có những hành vi không đúng đắn và có thể trục xuất quan chức đó khỏi khu sân thi đấu và các khu phụ cận.
 • Coi trọng những nhận định của trợ lý trọng tài đối với những tình huống vi phạm xảy ra ngoài tầm quan sát của mình.
 • Bảo đảm những người không có phận sự không được vào sân thi đấu.
 • Cho phép bắt đầu lại trận đấu sau mỗi lần tạm dừng.
 • Cung cấp báo cáo đầy đủ mọi chi tiết cho cấp có thẩm quyền về những tình huống vi phạm kỷ luật của bất kỳ cầu thủ nào và quan chức đội bóng và bất cứ sự việc gì xảy ra trước, trong và sau trận đấu.

3. Những quyết định của trọng tài

 •  Những quyết định của trọng tài trong mọi tình huống liên quan đến trận đấu, kể cả việc bàn thắng hợp lệ hay không hợp lệ, và kết quả của trận đấu là quyết định cuối cùng.
 • Trọng tài có thể thay đổi quyết định của mình nếu nhận thấy quyết định đó thiếu chính xác, hoặc quyết định theo ý kiến của các trợ lý trọng tài hoặc trọng tài thứ 4, với điều kiện trận đấu chưa bắt đầu trở lại hoặc chưa kết thúc.

4. Quy định về trợ lí trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của trợ lý trọng tài. Xác định đường đi của bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa. Xác định đội nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng. Xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị. Xác định bóng và vị trí thủ môn trong tình huống đá phạt góc, giao bóng… Hỗ trợ công tác thay người….

Tham khảo bài viết: Luật giao bóng trong bóng đá

Tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp và phạt gián tiếp trong bóng đá.

5. Các quyết định của IFAB:

Quyết định 1:

Trọng tài, các trợ lý trọng tài, trọng tài thứ tư không phải chịu trách nhiệm đối với:

 • Bất kỳ thương tổn nào của cầu thủ, quan chức, khán giả.
 • Bất kỳ tổn thất nào về tài sản.
 • Bất kỳ thiệt hại nào khác đối với một cá nhân, câu lạc bộ, công ty, hiệp hội…hoặc đơn vị tương đương, do trọng tài ra bất kỳ một quyết định nào theo Luật bóng đá hoặc thi hành những quy định về việc thi đấu và kiểm soát trận đấu.

Những quyết định đó bao gồm:

 • Quyết định về điều kiện sân thi đấu, tạm dừng hay tiếp tục trận đấu khi có sự cố thời tiết trên sân hay xung quanh sân.
 • Quyết định huỷ bỏ trận đấu vì bất cứ lý do nào.
 • Quyết định liên quan đến các trang thiết bị sân bãi và bóng sử dụng trong trận đấu.
 • Quyết định dừng hay tiếp tục trận đấu do sự cố khán giả gây ảnh hưởng hay bất cứ sự cố nào xảy ra trên khu vực khán đài.
 • Quyết định dừng hay tiếp tục trận đấu để đưa cầu thủ bị chấn thương ra khỏi sân thi đấu để chữa trị.
 • Quyết định buộc cầu thủ bị chấn thương phải được đưa ra ngoài sân để săn sóc.
 • Quyết định cho hoặc không cho phép một cầu thủ mang thêm một loại trang phục hoặc thiết bị nào khác.
 • Quyết định (đây cũng là trách nhiệm của trọng tài) cho hoặc không cho phép bất cứ ai (người của đội bóng, nhân viên sân bãi, nhân viên an ninh, phóng viên ảnh hoặc những nhân viên truyền thông khác…) có mặt ở khu gần sân thi đấu.
 • Những quyết định khác của trọng tài phải phù hợp với Luật bóng đá, phù hợp với nhiệm vụ trọng tài của FIFA, Liên đoàn khu vực, Liên đoàn quốc gia, các quy định của Điều lệ giải.

Quyết định 2

Trong các giải hoặc các trận đấu quy định có trọng tài thứ tư, thì chức năng và trách nhiệm của trọng tài thứ tư phải tuân theo những chỉ dẫn được IFAB thông qua trong ấn phẩm này.

Quyết định 3

Nếu công nghệ đường biên ngang được sử dụng (tùy theo từng Điều lệ giải), các trọng tài có trách nhiệm kiểm tra chức năng của công nghệ trước khi bắt đầu trận đấu. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện theo sách hướng dẫn quy định về kiểm tra chất lượng công nghệ đường biên ngang. Nếu công nghệ không đáp ứng đủ các yêu cầu cần thiết, trọng tài không được phép sử dụng công nghệ này và phải báo cáo sự việc với ban tổ chức.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật trọng tài và trợ lý trọng tài trong thi đấu bóng đá 11 người cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng có thể nắm vững được luật để không bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu. Bạn có thể tham khảo nhiều bài viết khác qua tại Thegioithethao.vn

Thế Giới Thể Thao là đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ thiết bị bóng đá uy tín và giá rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu mua các dụng cụ thiết bị bóng đá, liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 5, Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline:0946 795 885

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết: Quy trình, biện pháp thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật trọng tài bóng đá trong thi đấu sân 11 người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06724 sec| 3129.688 kb