Kích thước sân bóng chuyền hơi

12/01/2022
Bóng chuyền hơi mặc dù là một bộ môn thể thao mới, nhưng nó đã và đang dần chiếm được rất nhiều tình cảm của người dân Việt Nam, đặc biệt là những người cao tuổi. Kích thước sân bóng chuyền hơi nữ, hay nam; kích thước sân bóng chuyền mini dành cho 5 người hay 6 người gần như đều có những tiêu chuẩn như nhau. Bài viết dưới đây Thế Giới Thể Thao xin giới thiệu đến mọi người kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn.

Giới thiệu về thể thức bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao có phong trào phát triển rất mạnh mẽ và thu hút đông đảo mọi người ở mọi lứa tuổi. Cũng có bóng, có lưới tuy nhiên bóng chuyền hơi lại không quá chú trọng đến các quy định trong thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn cũng như một số thông tin liên quan về bộ môn này.

Quy cách sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Quy định kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo quy định của Tổng cục Thể dục thể thao, kích thước sân bóng chuyền hơi nam, nữ chuẩn phải đảm bảo theo đúng theo quy định của luật thi đấu bóng chuyền hơi, cụ thể:

Sân có hình chữ nhật (kích thước nhỏ hơn sân bóng chuyền da), mặt sân phẳng, khô ráo, không có chướng ngại gây chấn thương cho người chơi, cũng bao gồm hai khu vực chính là khu thi đấu và khu tự do. Kích thước sân bóng chuyền hơi nữ và nam là chiều dài 12m, chiều rộng 6m. Trong vòng ít nhất 5m khu vực quanh sân bóng chuyền hơi không có vật cản. 

Tương tự như bóng chuyền da, các vạch giới hạn của sân bóng chuyền hơi có độ rộng 5cm, có màu khác với màu mặt sân. Khu thi đấu và khu tự do cũng có 2 màu khác nhau

Tham khảo thêm: Quy trình thi công sân bóng chuyền chuẩn thi đấu 

Kích thước lưới bóng chuyền hơi

Theo quy định, lưới bóng chuyền hơi dài 7m, rộng 1m nằm phía trên đường giữa sân. Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nam là 2,2m, của nữ là 2m. Lưới trong thi đấu bóng chuyền người cao tuổi (nam trên 65 tuổi, nữ trên 60 tuổi) có thể thấp hơn là chiều cao 2m với lưới nam và 1,8m dành cho lưới nữ.

Lưới bóng chuyền có màu hơi thẫm, mắt lưới là hình vuông cạnh 10 cm. Ở hai viền mép lưới trên và dưới có vải bạt trắng, bên trong có luồn một sợi dây mềm để cố định vào hai cột lưới giúp kéo căng lưới.

Xem thêm:

Các đường vạch kẻ trên sân

Cũng theo quy định của luật thi đấu, sân bóng chuyền hơi có các đường kẻ quy định gồm:

  • Bề rộng các đường trên sân là 5cm, có màu sáng khác với màu sân và bất kỳ đường kẻ nào khác.
  • Hai đường biên dọc và hai đường biên ngang giới hạn sân đấu. Các đường này nằm trong phạm vi kích thước sân bóng chuyền hơi.
  • Đường giữa sân chia sân đấu ra làm 2 phần bằng nhau, mỗi phần có kích thước 6x6m. Đường này chạy dưới lưới nối 2 đường biên dọc với nhau.
  • Đường tấn công. Mỗi bên sân có một đường tấn công được kẻ song song với đường giữa sân tính từ mép sau đường tấn công tới trục của đường giữa sân là 2m và để giới hạn khu trước (khu tấn công). Đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 3 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và tổng dài 105cm.
  • Đối với các cuộc thi đấu chính thức toàn quốc,'Đường giới hạn của HLV'(là những vạch ngắt quãng được nối từ đường tấn công kéo dài tới đường biên ngang kéo dài của sân đấu, song song với đường biên dọc và cách biên dọc 105 cm) được tạo bởi các vách ngắt quãng dài 15cm cách nhau 20cm đánh giấu giới hạn hoạt động của HLV.

Quy định về cột lưới và lưới bóng chuyền hơi

Cấu tạo

  • Cột lưới và lưới bóng chuyền hơi chiều dài từ 7.5m-8m, rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm.

  • Viền, suốt mép trên là một dải băng vải trắng gập lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây vào cọc lưới

  • Luồn một sợi dây cáp mêm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Hai đầu băng viền mép trên của lưới có 2 lỗ và dùng 2 dây để buộc vào cột giữa căng phần dưới của lưới vào 2 cột.

Cột lưới

Chiều cao cột lưới là 2,55m, được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 1m, có tác dụng dùng để căng giữ lưới nên được làm cố định chắc chắn xuống mặt sân bóng chuyền

Cọc giới hạn

Cọc giới hạn (ăngten): Là hai cọc dài 1,8m, đường kính 1cm, làm bằng chất dẻo chắc, sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm màu đỏ, trắng. Cột giới hạn đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc thò cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc kích thước sân bóng chuyền hơi đã được tổng hợp và chia sẻ bởi thegioithethao.vn. Hy vọng bạn đã nắm rõ thông tin các thông số bóng chuyền hơi một cách đầy đủ nhất.

0 bình luận,

đánh giá về Kích thước sân bóng chuyền hơi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.15397 sec| 1013.211 kb