Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Để chơi được bóng chuyền hay ít nhất có hiểu biết về bóng chuyền thì việc đầu tiên đối với mỗi vận động viên hay người mới bắt đầu chơi bóng thương phải nắm rõ luật chơi và thông số chính về một sân bóng tiêu chuẩn bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao của sân. Hiện nay, phong trào chơi bóng chuyền trong xã hội phát triển khá mạnh, những câu lạc bộ mới được hình thành và phát triển trên khắp các vùng quê. Phong trào chơi bóng chuyền hơi cũng lan rộng trong cộng đồng. Thế Giới Thể Thao xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết chi tiết về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu.

Giới thiệu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là 1 môn thể thao Olympic, trong đó 2 đội được tách ra bởi 1 tấm lưới. Mỗi đội cố gắng ghi điểm bằng cách đưa được trái bóng chạm phần sân đối phương theo đúng luật quy định.

Bộ luật hoàn chỉnh khá rộng. Nhưng sơ lược, cách chơi như sau: vận động viên ở 1 đội bắt đầu lượt đánh bằng cách phát bóng (thảy hoặc thả trái bóng và đánh bằng bàn tay hoặc cánh tay), từ ngoài đường biên cuối sân, qua lưới, và sang phần sân của đội nhận bóng. Đội nhận bóng không được để bóng chạm mặt đất bên phần sân đội mình. Họ được phép chạm bóng tối đa 3 lần. Thông thường, 2 lần chạm đầu tiên được dùng để chuẩn bị cho đội tấn công, đội cố gắng trả trái bóng qua lưới sao cho đội bên kia không thể chặn trái để không chạm mặt đất phần sân đội mình.

Quy cách, kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Sân bóng chuyền bao gồm 2 khu vực, khu vực sân thi đấu và khu tự do. Sân thi đấu phải là hình chữ nhật và đối xứng. Thông tin cụ thể như sau:

 • Chiều dài sân bóng chuyền thi đấu chính thức: 18m
 • Chiều rộng sân bóng chuyền thi đấu: 9m.
 • Không không gian tự do xung quanh rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. 
 • Khoảng không gian phía trên ( trần nhà) chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân. (Trong khu vực tự do, không được phép có bất kì đồ vật, công trình nào khác nằm trên gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của các vận động viên)

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB và theo luật thi đấu bóng chuyền, khu tự do trong các cuộc thi đấu thế giới phải có chiều rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang. Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12,5m tính từ mặt sân.

Mặt sân bóng chuyền

Yêu cầu về sân: Mặt sân phải phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho vận động viên. Cấm thi đấu trên mặt sân gồ ghề hoặc trơn. Mặt sân bóng chuyền trong thi đấu thường là mặt gỗ, hoặc mặt sân bóng chất liệu tổng hợp PVC (polyvinyl clorua) được thi công bằng các loại thảm sân bóng chuyền đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu.

Màu sắc trên sân: Mặt sân bóng chuyền thường có 2 màu, mặt sân chính thường có màu cam, mặt sân khu vực tự do thường có màu xanh dương. Vạch kẻ trên sân có màu trắng, khác biệt màu sân bóng chuyền, có độ rộng 5cm.

Quy định về các khu vực trên sân bóng chuyền

Các đường kẻ vạch trên sân

 • Đường bao sân gồm đường biên ngang và đường biên dọc. Hai đường này nằm trong phạm vi sân thi đấu, để phân tách sân thi đấu với khu tự do. 
 • Đường giữa sân: Là đường chia đôi sân theo chiều rộng, ngăn cách khu vực thi đấu của hai bên với kích thước mỗi bên là 9m x 9m.
 • Đường tấn công: Đây là đường kẻ song song với đường giữa sân ở hai bên, cách đường giữa sân về mỗi bên 3m. Trong những cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và tổng độ dài là 175cm ( xem hình)

Các khu vực trên sân bóng chuyền: 

 • Ở mỗi bên sân, khu trước được giới hạn bởi trục giữa sân và tới mép sau của đường tấn công. Khu trước được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.
 • Khu phát bóng:
  • Khu phát bóng là khu rộng 9m nằm sau đường biên ngang (không tính đường biên ngang)
  • Khu phát bóng được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm thắng góc với đường biên ngang, cách đường này 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch này đều thuộc khu phát bóng. 
  • Khu vực khác: Khu thay người, khu phạt, khu khởi động: Đối với những giải bóng chuyền chuyên nghiệp và quốc tế, quy định về những khu vực này trên sân bóng chuyền được ghi rõ và thể hiện bằng vạch kẻ trên sân. Chúng tôi sẽ thể hiện ở một bài khác. 

Kích thước lưới, cột lưới trong sân bóng chuyền da

Chiều cao của lưới

Yêu cầu: Lưới được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao mép trên của lưới nam là 2,43m và của nữ là 2,24m so với mặt sân. Chiều cao của lưới phải được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Cấu tạo: Lưới màu đen, dài 9,50 - 10m, rộng 1m, đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm. Mép trên của lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền suốt mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

Băng giới hạn: Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân. Băng giới hạn là một phần của lưới.

Cột lưới 

Kích thước của cột lưới phải căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50 - 1,00m, cao 2,55m, có thể điều chỉnh được. Trong các cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, cột căng giữ lưới phải đặt ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ. Cấm cột lưới có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

Quy cách, kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng chuyền hơi chuẩn

Sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài là 12m, rộng 6m, xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 2m về tất cả mọi phía. Mặt sân phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho vận động viên, cấm thi đấu trên mặt sân gồ ghề hoặc trơn.

Các khu vực trên sân được sơn (vẽ) bằng các đường có chiều rộng 5cm sáng màu. Các đường trên sân bao gồm

 • Đường biên dọc và đường biên ngang giới hạn sân đấu.
 • Đường giữa sân. Đường giữa sân chia sân đấu ra làm hai phần bằng nhau, mỗi phần 6m x 6m. Đường này chạy dưới lưới nối hai đường biên dọc với nhau.
 • Đường tấn công: mỗi bên sân có một đường tấn công được kẻ song song với đường giữa sân tính từ mép sau đường tấn công tới trục của đường giữa là 2m, để giới hạn khu trước (khu tấn công).

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

 • Chiều cao của lưới: Lưới được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao mép trên của lưới nam là 2.20m và của nữ là 2.0m.
 • Cấu tạo lưới: màu sẫm, dài 7,5m - 8m, rộng 1m, đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm. Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm
 • Băng giới hạn: Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên đọc và đường giữa sân. Băng giới hạn là một phần của lưới.
 • Ăng ten là thanh tròn dẻo đường kính 10mm dài 1,8m làm bằng sợi thủy tinh hoặc chất liệu tương tự. Ăng ten được buộc chặt sát với mép ngoài mỗi băng giới hạn. Ăng ten được đặt đối nhau ở hai bên lưới.
 • Cột lưới: cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50m - 1m, cao 2,30m, có thể điều chỉnh được. Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ. Cấm cột lưới có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận