Bóng bàn

  • Bóng bàn là một môn thể thao phổ biến rất được yêu thích. Thế Giới Thể Thao hân hạnh gửi tới những người yêu thích môn thể thao này những sản phẩm, thiết bị, phụ kiện chính hãng mới nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bóng bàn - Môn thể thao của mọi người

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật. Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn.

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên. Những điều luật cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF. Bóng bàn trở thành môn thể thao Olympic kể từ năm 1988, với một vài nội dung thi đấu. Từ năm 1988 tới năm 2004, tại Thế vận hội, môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Đến năm 2008, nội dung đồng đội được tổ chức thay thế cho các nội dung đánh đôi.

Tên gọi trong tiếng Anh của môn thể thao này là table tennis, còn được gọi là ping-pong hoặc whiff-whaff.

Cách chơi bóng bàn và một số kĩ thuật cơ bản

Trong thi đấu bóng bàn, Bóng bàn lấy tốc độ và quỹ đạo khó lường của quả bóng làm lợi thế dành điểm. Bắt đầu từ quả giao bóng và trả giao bóng, các vận động viên điều khiển trận đấu theo hướng của mình. Các vận động viên chuyên nghiệp thường linh hoạt chọn lối chơi tấn công hoặc phòng thủ tuy thuộc vào đối thủ và giai đoạn của trận đấu. 

Các kĩ năng thường dùng khi đánh bóng bàn tấn công

  • Hit (Công bóng)

Còn được gọi là công bóng nhanh, là một cú đánh trực tiếp vào trái bóng, đẩy nó về phía đối phương. Nó khác với kỹ thuật công bóng trong các bộ môn dùng vợt như tennis vì mặt vợt chủ yếu vuông góc với hướng của cú đánh, và phần nhiều năng lượng tác dụng vào trái bóng đem lại tốc độ thay vì độ xoáy, tạo ra một đường bóng không nhiều vòng cung, nhưng đủ nhanh để làm khó người trả bóng. Công bóng nhanh được sử dụng để giữ bóng trong cuộc, gây áp lực lên đối phương và mở ra những cơ hội tấn công mạnh mẽ hơn.

  • Loop (Giật bóng)

Một cú giật bóng tốt sẽ tạo nên quỹ đạo bóng hơi vòng cung, và một khi chạm vào bàn đối phương, trái bóng sẽ nảy vọt về phía trước, giống như cú giao bóng trong môn tennis. Hầu hết các tay vợt chuyên nghiệp hiện nay đều sử dụng giật bóng là kỹ thuật tấn công chủ yếu.

  • Counter-hit (Đối công)

Đối công là một đòn phản công lại các cú công bóng, thường là những cú giật bóng. Mặt vợt được giữ gần trái bóng và song song với hướng của cú đánh. Đối công được thực hiện ngay sau khi trái bóng chạm bàn bật ra, khiến trái bóng đi nhanh hơn sang phía bàn đối phương. Matsudaira Kenta được biết đến là tay vợt chủ yếu dùng kỹ thuật đối công để tấn công.

  • Flip (Hất bóng)

  • Smash (Bạt bóng)

Người chơi thường sẽ thực hiện một cú bạt bóng khi đối phương trả bóng nảy quá cao hoặc quá gần lưới. Nó gần như luôn luôn được thực hiện bằng một cú đánh thuận tay. Bạt bóng sử dụng khả năng tăng tốc nhanh để truyền tốc độ vào trái bóng nhiều nhất có thể, khiến đối phương không kịp phản ứng. Mặt vợt thường vuông góc với hướng của cú đánh. Bởi vì tốc độ là mục tiêu chính của kỹ thuật này, độ xoáy của trái bóng có thể có nhưng thường rất nhỏ. Một người chơi trong thế tấn công sẽ xem các lượt trả bóng là bước tạo điều kiện để họ có thể thực hiện thành công một cú bạt bóng và giành chiến thắng lượt chơi. Bạt bóng được sử dụng nhiều hơn với lối cầm vợt dọc.

Các kĩ năng thường phòng thủ trong bóng bàn

  • Push (Gò bóng)
  • Chop (Cắt bóng)
  • Lob (Câu bóng)
  • Block (Chặn bóng)

Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF

ITTF ( International Table Tennis Federation) là liên đoàn bóng bàn quốc tế có vai trò bao gồm giám sát các quy tắc và quy định và tìm kiếm công nghệ cải tiến cho môn bóng bàn. ITTF chịu trách nhiệm tổ chức nhiều giải đấu quốc tế, bao gồm cả việc tổ chức Giải vô địch bóng bàn thế giới từ năm 1926. Hiện nay ITTF có các liên đoàn thành viên là 6 liên đoàn châu lục và 221 liên đoàn quốc gia thành viên.

Bảng xếp hạng bóng bàn thế giới ITTF

ITTF duy trì một bảng xếp hạng các kết quả của tất cả các vận động viên bóng bàn trên khắp thế giới, như bảng xếp hạng các tay vợt bóng bàn nam, nữ,... Vừa có ý nghĩa đối chiếu để phân hạt giống tại các giải bóng bàn quốc tế do ITTF tổ chức, vừa là thước đo sự công nhận của cộng đồng với tài năng của các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp.

Hãng sản xuất dụng cụ thiết bị bóng bàn nổi tiếng

Butterfly

Xiom

DHS ( Double Happiness)

Stiga

Cornileau

Joola

Yasaka

Donic

Xem thêm
0.28029 sec| 2658.336 kb