Bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao phổ biến rất được yêu thích. Thế Giới Thể Thao hân hạnh gửi tới những người yêu thích môn thể thao này những sản phẩm, thiết bị, phụ kiện chính hãng mới nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Giới thiệu về môn bóng bàn

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ, được diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật. Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy. Tác động tạo xoáy cho trái bóng để thay đổi quỹ đạo và hạn chế các lựa chọn của đối phương là một phương pháp mang lại lợi thế lớn.

Lịch sử hình thành và phát triển 

Môn thể thao này có nguồn gốc từ nước Anh thời Victoria, vốn là một trò giải trí trong phòng khách sau giờ ăn tối. Có ý kiến cho rằng phiên bản sơ khai của trò chơi được phát triển bởi các sĩ quan quân đội Anh ở Ấn Độ vào khoảng những năm 1860 hoặc 1870, rồi sau đó mới được mang trở về quê hương. Người ta sử dụng một dãy sách dựng dọc giữa bàn để làm lưới, và dùng hai cuốn sách nữa làm vợt, đánh một trái bóng gôn qua lại liên tục.

Cái tên "ping-pong" được sử dụng rộng rãi trước khi công ty J. Jaques & Son Ltd của Anh đăng ký bản quyền vào năm 1901. Từ đó, nó dùng để đặt tên trò chơi được chơi bằng các thiết bị đắt tiền của hãng Jaques, những nhà sản xuất khác thì phải gọi là bóng bàn. Điều tương tự cũng diễn ra ở Hoa Kỳ, khi Jaques bán bản quyền trò chơi "ping-pong" cho Parker Brothers. Hãng Parker Brothers sau đó cũng tiến hành đăng ký bản quyền cho thuật ngữ này vào những năm 1920, khiến các công ty khác buộc phải đổi tên trò chơi của họ thành "bóng bàn" thay vì "ping-pong" vốn phổ biến hơn, nhưng đã bị độc quyền thương hiệu.

Bộ môn bóng bàn được điều hành bởi một tổ chức toàn cầu mang tên Liên đoàn bóng bàn quốc tế (ITTF), thành lập năm 1926. Hiện nay, ITTF đã có 226 hiệp hội thành viên. Những điều luật cơ bản của môn bóng bàn đều được ghi trong sổ tay của ITTF. Bóng bàn trở thành môn thể thao Olympic kể từ năm 1988, với một vài nội dung thi đấu. Từ năm 1988 tới năm 2004, tại Thế vận hội, môn này bao gồm các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Đến năm 2008, nội dung đồng đội được tổ chức thay thế cho các nội dung đánh đôi.

Luật chơi và sân thi đấu bóng bàn

Cách chơi bóng bàn và một số kĩ thuật cơ bản

Trong thi đấu bóng bàn, Bóng bàn lấy tốc độ và quỹ đạo khó lường của quả bóng làm lợi thế dành điểm. Bắt đầu từ quả giao bóng và trả giao bóng, các vận động viên điều khiển trận đấu theo hướng của mình. Các vận động viên chuyên nghiệp thường linh hoạt chọn lối chơi tấn công hoặc phòng thủ tuy thuộc vào đối thủ và giai đoạn của trận đấu. 

Các kĩ năng thường dùng khi đánh bóng bàn tấn công:

 • Hit (Công bóng)

Còn được gọi là công bóng nhanh, là một cú đánh trực tiếp vào trái bóng, đẩy nó về phía đối phương. Nó khác với kỹ thuật công bóng trong các bộ môn dùng vợt như tennis vì mặt vợt chủ yếu vuông góc với hướng của cú đánh, và phần nhiều năng lượng tác dụng vào trái bóng đem lại tốc độ thay vì độ xoáy, tạo ra một đường bóng không nhiều vòng cung, nhưng đủ nhanh để làm khó người trả bóng. Công bóng nhanh được sử dụng để giữ bóng trong cuộc, gây áp lực lên đối phương và mở ra những cơ hội tấn công mạnh mẽ hơn.

 • Loop (Giật bóng)

Một cú giật bóng tốt sẽ tạo nên quỹ đạo bóng hơi vòng cung, và một khi chạm vào bàn đối phương, trái bóng sẽ nảy vọt về phía trước, giống như cú giao bóng trong môn tennis. Hầu hết các tay vợt chuyên nghiệp hiện nay đều sử dụng giật bóng là kỹ thuật tấn công chủ yếu.

 • Counter-hit (Đối công)

Đối công là một đòn phản công lại các cú công bóng, thường là những cú giật bóng. Mặt vợt được giữ gần trái bóng và song song với hướng của cú đánh. Đối công được thực hiện ngay sau khi trái bóng chạm bàn bật ra, khiến trái bóng đi nhanh hơn sang phía bàn đối phương. Matsudaira Kenta được biết đến là tay vợt chủ yếu dùng kỹ thuật đối công để tấn công.

 • Flip (Hất bóng)

 • Smash (Bạt bóng)

Người chơi thường sẽ thực hiện một cú bạt bóng khi đối phương trả bóng nảy quá cao hoặc quá gần lưới. Nó gần như luôn luôn được thực hiện bằng một cú đánh thuận tay. Bạt bóng sử dụng khả năng tăng tốc nhanh để truyền tốc độ vào trái bóng nhiều nhất có thể, khiến đối phương không kịp phản ứng. Mặt vợt thường vuông góc với hướng của cú đánh. Bởi vì tốc độ là mục tiêu chính của kỹ thuật này, độ xoáy của trái bóng có thể có nhưng thường rất nhỏ. Một người chơi trong thế tấn công sẽ xem các lượt trả bóng là bước tạo điều kiện để họ có thể thực hiện thành công một cú bạt bóng và giành chiến thắng lượt chơi. Bạt bóng được sử dụng nhiều hơn với lối cầm vợt dọc.

Các kĩ năng thường phòng thủ trong bóng bàn:

 • Push (Gò bóng)
 • Chop (Cắt bóng)
 • Lob (Câu bóng)
 • Block (Chặn bóng)

Sân thi đấu 

Kích thước sân bóng bàn cho giải đấu quốc tế 

Theo quy định của Liên đoàn bóng bàn thế giới, và luật bóng bàn mới nhất quy định kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn dành cho các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế hoặc giải đấu vô địch thế giới & Thế vận hội Olympic như sau:

 • Chiều dài sân: 14 m (tương đương với 46 feet).
 • Chiều rộng: 7 m (tương đương với 23 feet).

Kích thước sân bóng bàn cho giải đấu quốc gia 

Đối với các giải đấu quốc gia, kích thước sân bóng bàn quy định cụ thể

 • Chiều dài sân bóng bàn: 12 m (tương đương 40 feet).
 • Chiều rộng sân bóng bàn: 6 m (tương đương 20 feet).
 • Ngoài ra, kích thước sân bóng bàn 10m X 5m (33 feet x 16 feet 6 inch) cũng được sử dụng khá phổ biến. 

Kích thước sân bóng bàn cho các giải đấu địa phương

Đối với các giải đấu cấp khu vực, địa phương thì kích thước sân bóng bàn được quy định cụ thể như sau:

 • Chiều dài: 9.0m (tương đương 30 feet).
 • Chiều rộng: 5.0m (tương đương 16 feet 6 inch).

Kích thước sân bóng bàn cho các câu lạc bộ 

Trong các câu lạc bộ hay nơi tập trung nhiều bàn chơi bóng bàn thì yêu cầu về kích thước và khoảng cách như sau:

 • Giữa các bàn cần phải cách nhau từ 5.5m - 6m.
 • Giữa các bàn bóng bàn nên được đặt các tấm phân cách bằng vật liệu mềm mại để không gây chấn thương khi người chơi va chạm vào. Chiều cao của các tấm phân cách được khuyến nghị nên cao từ 75cm trở lên. 

Thời gian thi đấu

Mỗi trận đấu bóng bàn thường có nhiều set đấu. Mỗi sét đấu đánh đến 11 điểm.

Một set thi đấu bóng bàn đánh đến khi một đối thủ đạt 11 điểm. Một trận đấu bóng bàn có thể có nhiều sét đấu, thông thường là 7 set, ngoài ra tại các giải khác nhau có thể có 5 set hoặc 11 set đấu, nhưng số set đấu là lẻ, người thắng trận đấu là người có thắng set đấu nhiều hơn.

Dụng cụ thiết bị tập luyện môn bóng bàn

Bàn bóng bàn 

Bàn bóng bàn là sản phẩm quan trọng không thể thiếu khi chơi bóng bàn. Nó có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là mặt bàn và chân bàn:

 • Mặt bàn là nơi diễn ra trận đấu, đây cũng là bộ phận quan trọng nhất.

 • Chân bàn có tác dụng nâng đỡ cố định vị trí đặt bàn.

 • Ngoài ra còn có lưới dùng để ngăn cách địa phận của hai người chơi với nhau.

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là dụng cụ quan trọng có vai trò then chốt quyết định "thành bại" của trận đấu. Nếu bạn có kỹ thuật tốt cộng với một chiếc vợt đánh bóng bàn chất lượng và phù hợp thì sẽ dễ dàng kiểm soát bóng bàn để tạo ra những pha bóng đạt hiệu quả chiến thuật cao.

Cấu tạo của vợt bóng bàn bao gồm: cốt vợt bóng bàn và mặt vợt bóng bàn.

Quả bóng bàn 

Quả bóng bàn có dạng hình cầu, bên trong rỗng và được làm từ chất dẻo, thân thiện và an toàn với môi trường.

Màu sắc: Chủ yếu là màu trắng, ngoài ra còn có màu vàng cam.

Đường kính của bóng bàn dao động từ 40mm - 40,5 mm và trọng lượng dao động từ 2,65 - 2,82g.

Độ nảy là yếu tố quan trọng của loại bóng này, một quả bóng bàn tốt thường có độ nảy là  237 - 265.

Banh bóng bàn có độ bền tốt, khi đánh người chơi sẽ cảm nhận được độ chắc chắn của bóng.

Những quả bóng bàn dùng trong tập luyện và thi đấu phải có thiết kế đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF).

Giày bóng bàn 

Bộ môn bóng bàn đòi hỏi người chơi phải di chuyển nhanh, liên tục và linh hoạt theo bóng. Chính vì vậy, một đôi giày có trọng lượng nhẹ sẽ giúp ích cho bạn thực hiện các động tác giao bóng, đỡ bóng. Cũng cần lưu ý những đôi giày siêu nhẹ có thể không có khả năng hỗ trợ giảm sóc cho bước chân của bạn.

Nếu là người chơi bóng bàn trong thời gian ngắn hoặc trên sàn gỗ đẹp thì yếu tố giảm xóc là yếu tố bạn không cần quá quan tâm. Tuy nhiên, nếu là người thường xuyên chơi bóng bàn trong thời gian dài hoặc trên sàn bê tông, gỗ cứng thì một đôi giày có khả năng giảm xóc là cực kỳ quan trọng. Nếu không, các khớp xương của bạn sẽ bị chấn thương.

Cần lưu ý rằng chất lượng giảm xóc của giày sẽ giảm theo thời gian. Chính vì vậy, có thể đôi giày chơi bóng bàn của bạn chưa thực sự cũ nhưng cũng cần phải thay mới để đảm bảo khả năng giảm xóc khi luyện tập.

Máy bắn bóng bàn 

Đây là một thiết bị không thể thiếu dành cho những ai đam mê bộ môn bóng bàn nhưng không có thời gian để đến các câu lạc bộ tập luyện, giao lưu cùng mọi người. Với thiết kế hiện đại, có thể tùy chỉnh được các chức năng khác nhau, máy bắn bóng bàn sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp người chơi nâng cao trình độ hàng ngày.

Phụ kiện bóng bàn 

Cọc và Lưới bóng bàn là những dụng cụ không thể thiếu khi chơi môn thể thao bóng bàn. 

Ngoài ra, ghế trọng tài, bảng điểm và ring chắn bóng cũng là những phụ kiện cần thiết phục vụ trong những trận thi đấu quan trọng.

Double Fish, DHS,... là nhãn hiệu chuyên cung cấp bàn bóng bàn và các phụ kiện phổ biến tại Việt Nam đều đang đươc phân phối tại Thế Giới Thể Thao, với đội ngũ bán hàng thể thao giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi đặt mua sản phẩm.

Các thương hiệu thể thao hàng đầu cung cấp các dụng cụ thiết bị bóng bàn

Adidas 

Adidas là một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới được người Việt Nam rất yêu thích. Các sản phẩm của Adidas, bao gồm giày dép, quần áo, mũ nón, túi thể thao, ... luôn được làm từ những chất liệu tốt nhất, được thiết kế cẩn thận và tinh tế trong từng đường may tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng. Đây được coi là “bến đỗ” tuyệt vời cho các tín đồ thời trang khi thương hiệu này có những trang phục phù hợp với môn thể thao mà bạn cần.

Nhắc đến thương hiệu Adidas không thể không nhắc đến các sản phẩm dành cho nam, nữ và trẻ em. Mặc dù giá thành hơi cao nhưng với chất lượng, mẫu mã cùng với sự tiện lợi thì quần áo của Adidas vẫn khiến “vạn người mê”.

Nike

Đối thủ “một mất một còn” của Adidas phải kể đến Nike, hai ông lớn này đã làm khuynh đảo làng thời trang thể thao thế giới. Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với đôi giày Nike Air Jordan được coi là biểu tượng kinh điển đại diện cho hãng. Chính đôi giày này đã đưa tên tuổi của Nike vụt sáng và phần nào tạo nên phong cách cá tính, táo bạo ngày nay.

Nike chia dòng các dòng sản phẩm của mình theo từng nhu cầu và môn thể thao riêng biệt như lifestyle, bóng đá, bóng rổ, … Tất cả các mẫu quần của “đế chế” này cũng được gắn logo dấu màu trắng cực kỳ đặc trưng. Màu sắc chủ đạo là màu đen thể hiện sức mạnh và hiện đại. Một số khác có màu trắng hoặc trắng pha chút màu xanh trông khá năng động và trẻ trung.

Li-Ning

LiNing cũng là một trong những thương hiệu trang phục thể thao hàng đầu thế giới được ưa chuộng tại Việt Nam. LiNing được biết đến với việc điều hành một "Trung tâm Đổi mới Toàn cầu" tại thành phố thời trang lớn nhất Châu Á - Hong Kong. Hàng trăm nhà thiết kế bậc nhất đến từ Mỹ, Ý, Pháp, ... hội tụ tại đây với phương châm "Mọi thứ đều có thể", LiNing là món quà thiết thực dành cho tất cả những người đam mê thời trang thể thao.

Các dòng sản phẩm của Li-Ning được thiết kế đa dạng phong cách và phù hợp với mọi đối tượng. Có những sản phẩm dành riêng cho thi đấu thể thao thành tích cao với những hỗ trợ tối đa cho vận động viên chuyên nghiệp. Hay những mẫu sản phẩm mang phong cách cá tính, mạnh mẽ và tràn đầy lôi cuốn phục vụ cho outfit hằng ngày như dạo phố, đi làm, … nhưng vẫn giữ được vẻ năng động vốn có của thể thao.

Thế giới thể thao là đơn vị cung cấp dụng cụ thiết bị tập luyện môn bóng bàn hàng đầu

Chính sách bán hàng - thanh toán

Hiện nay, các phương thức thanh toán đang được áp dụng tại Thế Giới Thể Thao bao gồm 2 phương thức:

Thanh toán COD:

Thế Giới Thể Thao phối hợp với các đơn vị giao hàng để giao tận nhà đối với tất cả sản phẩm, Quý khách vui lòng kiểm tra rồi thanh toán trực tiếp.

Khi nhận hàng, nếu xảy ra lỗi do nhà sản xuất, Thế Giới Thể Thao cam kết đổi trả hoặc hoàn tiền 100% lại cho khách hàng.

Thanh toán qua ngân hàng:

Thanh toán trực tiếp bằng thẻ ATM , VISA , hiện nay Công ty đã áp dụng phương thức thanh toán này rất thuận tiện, an toàn.

Đối với khách hàng ở tỉnh, ngay sau khi Quý khách chuyển tiền đến tài khoản của Công ty, chúng tôi sẽ chuyển hàng cho Quý khách một cách nhanh nhất, tiêt kiệm nhất có thể.

Lưu ý, quý khách giữ giấy chuyển tiền hoặc ảnh chụp màn hình chuyển tiền thành công để đối chiếu khi nhân được hàng hoặc khi có phát sinh xảy ra

Chính sách bảo hành

Các sản phẩm thể thao của Thế Giới Thể Thao đều được áp dụng chính sách bảo hành theo quy định của nhà sản xuất trong thời gian nhất định, với điều kiện lỗi của sản phẩm là từ nhà sản xuất.

Thông tin liên hệ

Thế Giới Thể Thao là đơn vị phân phối trực tiếp sản các sản phẩm thể thao chính hãng tại thị trường Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 5, Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline:0946 795 885

Xem thêm
0.35416 sec| 1475.094 kb