Những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn giúp bạn linh hoạt hơn

Bóng bàn là môn thể thao mà bạn hầu như phải vận dụng hết tất cả thể lực và sự nhanh nhẹn của mình để chơi.  Bạn sẽ không thể nào biết trước được đường bóng được chuyền sẽ đi đến vị trí nào chính xác. Do đó, sử dụng các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn giúp bạn giải quyết được các đường bóng khó. Đồng thời đây còn là kỹ thuật giúp bạn tránh được các tổn thương khi di chuyển bị sai.

Vì sao kỹ thuật di chuyển lại quan trọng đến vậy

Động tác chân xuất sắc là một kỹ năng bóng bàn cần thiết, đây là kỹ thuật bóng bàn bạn phải rèn luyện hằng ngày. Không thể trở thành một vận động viên bóng bàn cừ khôi nếu không có khả năng này. Vì lý do này, việc nắm vững và biết khi nào cần chuyển đổi các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn có thể giúp bạn cải thiện đáng kể trò chơi của mình.

Bởi vì bóng bàn là một môn thể thao nhanh, dự đoán chính xác các cú đánh và vị trí bóng là khó khăn trong một trận đấu cạnh tranh. Động tác bằng chân thích hợp giúp bạn ở vị trí tốt nhất để đánh bóng, làm tăng chất lượng của cú đánh.

Bên cạnh đó, động tác chân đúng kỹ thuật giúp bạn căn chỉnh chuyển động của chân cùng với những cú đánh của mình. Bóng bàn đòi hỏi sự thay đổi của động tác chân để đáp ứng các cú giao bóng và trả bóng.

Vì vậy, với tư cách là một người chơi, bạn cần phải hiểu các loại kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn và cách tập chân khác nhau nếu bạn muốn cải thiện trò chơi của mình. Hãy nhớ rằng không có quy tắc cứng và nhanh nào về động tác chân lý tưởng để thực hiện một cú sút.

Để bạn vận dụng tốt các kỹ thuật di chuyển, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về chúng. Đồng thời tập luyện mới tạo ra được các thói quen di chuyển, vì trong thi đấu, sẽ không có thời gian để bạn nhớ lại những gì đã học. Dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về các kiểu kỹ thuật di chuyển chân cơ bản của bóng bàn và một số mẹo về cách tận dụng tối đa chúng.

 

 

 

 

 

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn.

Các kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn được chia thành nhiều kiểu khác nhau. Tùy theo mỗi tình huống bóng và kỹ năng của người chơi để thực hiện được thành công các cú đánh. Tuy nhiên, nếu bạn là người đầu tiên tham gia môn thể thao này, thì các cách di chuyển trong bóng bàn dưới đây sẽ là các bước cơ bản nhất để bạn bước vào môn thể thao này.

Di chuyển bước đơn

Bước đơn có các động tác di chuyển ở trong phạm vi gần bàn nhất. Kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn này thích hợp cho những cú đánh bóng ở gần cơ thể. Khi di chuyển bạn cố gắng giữ vững trọng tâm của cơ thể. Động tác di chuyển của bước đơn là một chân làm trụ và chân còn lại di chuyển theo đường bóng bay. Bước lên ở một cự ly gần và thực hiện những cú phản xạ quyết đoán nhất.

 

 

 

 

 

Kỹ thuật di chuyển dạng bước vượt

 

 

Bước vượt khác so với bước đơn là phần chân không làm trụ của bạn bước rộng ra với lối di chuyển nhanh và phạm vi rộng. Kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bằng bước vượt luôn được vận dụng ở những cú đỡ bóng nhanh và bất ngờ của đối thủ. Khi áp dụng kỹ thuật chân này, trọng tâm của cơ thể sẽ hạ thấp xuống, do đó, sẽ làm tiêu hao khá nhiều năng lượng của bạn. Vì vậy động tác di chuyển này không nên được thực hiện thường xuyên.

 

 

Động tác di chuyển: Chân khác hướng với hướng đến của bóng sẽ được sử dụng để thực hiện kỹ thuật di chuyển này. Chân cùng hướng với bóng sẽ sải một bước dài và trọng tâm cơ thể hướng theo chân này. Tùy theo điểm rơi của bóng so với khoảng cách của cơ thể bạn thì hướng di chuyển có thể lệch sau hoặc lệch trước.

 

 

 

 

 

Bước nhảy

 

 

Bước nhảy là động tác di chuyển với tần suất bóng chuyền đi nhanh và liên tục. Những bước nhảy này cũng sẽ làm cơ thể bạn kích thích được sự linh động. Tuy nhiên, nó lại khá tốn sức vì khi nhảy gối chùng thì phần trọng lượng cơ thể sẽ dồn về phía chân. Do đó, sẽ làm cầu thủ khá mất sức. Kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bằng bước nhảy được thực hiện ở phạm vi di chuyển lớn, phù hợp có những cú bóng cách xa cơ thể.

 

 

Động tác di chuyển: Đâu tiên chân khác hướng với hướng bóng đến sẽ bước sang theo hướng của bóng. Phần chân còn lại sẽ bước sang ngang. Trường hợp điểm rơi của bóng xa hoặc gần hơn thì phương hướng di chuyển để đón bóng đến có thể lệch trước hoặc lệch sau.

 

 

 

 

 

Bước đôi

 

 

Bước đôi có nhịp độ di chuyển nằm ở khoảng trung bình so với bước đơn và bước nhảy. Động tác di chuyển này rất thích hợp cho lối đánh tấn công và đánh cắt bóng. Bạn không mất quá nhiều sức mà việc giữ được thân bằng và trọng lượng cơ thể lại rất tốt. Do đó, phần sức ở tay được phát huy tác dụng và có thể đi được những cú bóng tấn công mạnh mẽ.

 

 

Động tác di chuyển: Động tác này khá giống với cách di chuyển của bước nhảy. Tuy nhiên chúng không cần phải nhảy lên. Chi cần di chuyển phần chân khác hướng với hướng bóng sang ngang, gần với chân của hướng đón bóng. Chân hướng bóng thì di chuyển sang hướng bóng đến.

 

 

 

 

 

Bước chéo

 

 

Bước chéo là kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn có biên độ di chuyển lớn nhất, được sử dụng đế đối phó với những trường hợp bóng đến quá xa cơ thể. Sử dụng cho lối đánh tấn công nhanh và có giật vồng. Hoặc vận dụng khi muốn né người tấn công, sau đó thực hiện cú tạt bóng thuận tay khoảng trống, hay muốn líp cắt bóng thì sẽ sử dụng bước chéo để thực hiện.

 

 

Động tác di chuyển: Để thực hiện được bước di chuyển trong bóng bàn này, bạn nhanh chân sử dụng chân hướng bóng đến di chuyển sang phía đón bóng 1 bước lớn. Sau đó, phần chân chống đất còn lại sẽ di chuyển sang ngang với hướng bóng đến.

 

 

 

 

 

Bước né người

 

 

Kỹ thuật di chuyển bóng bàn bằng bước né người được thực hiện khi bóng đến hướng trái tay nhưng cầu thủ lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay. Kỹ thuật này khá phức tạp vì bạn cần phải phán đoán vị trí bóng như thế nào để quyết định nhanh là né người theo bước đơn, bước vượt hay né người bước nhảy.

 

 

 

 

Xem thêm:

 

 

 

 

  • Kỹ thuật bóng bàn cơ bản đến nâng cao

 

 

  • Hướng dẫn cách cầm vợt chuyê n nghiệp

 

 

 

 

Né người bước đơn

 

 

Đặc điểm: Được sử dụng ở biên độ nhỏ với tốc độ di chuyển nhanh. Sử dụng khi hướng bóng đến thẳng với vị trí của thân người hoặc lệch phải thì nên sử dụng bước né người đơn.

 

 

Động tác di chuyển: Động tác thực hiện như sau: chân trái sẽ làm trụ, còn chân phải di chuyển ra sau phía bên phải.

 

 

 

 

 

Né người bước vượt

 

 

Đặc điểm: Tốc độ di chuyển hơi chậm so với né người bước đơn, thế nhưng phần biên độ lại di chuyển lớn hơn. Được vận dụng khi bóng đến ở vị trí phái bên trái thân.

 

 

Động tác di chuyển: Chân trái bước lên 1 bước lệch sang trái, chân phải di chuyển ra sau bên phải 1 bước, trọng tâm sẽ đồn về phái chân phải. Lưu ý trong quá trình di chuyển phải hóp bụng, xoay người để thực hiện được cú đánh bóng mạnh mẽ.

 

 

 

 

 

Né người bước nhảy.

 

 

Đặc điểm: Biên độ di chuyển lớn và tốc độ di chuyển chậm. Được vận dụng như là một thế mạnh cho những cú bóng thuận tay

 

 

Động tác di chuyển: chân phải đạp đất làm cho phần trọng tâm của cơ thể dồn về phái chân phải. Hai chân bật nhảy lên khỏi mặt đất và nhảy sang bên trái 1 bước. Chân phải chạm đất trước, lúc này trọng tâm sẽ dồn về chân phải, chân trái sau đó cũng chạm đất.

 

 

 

 

 

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện di chuyển trong bóng bàn

 

 

 

 

  • Thực hiện đúng kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn: Thực hành động tác chân có thể được thực hiện trong các cuộc tập luyện. Nếu bạn cảm thấy cần phải tập luyện nhiều hơn về tốc độ di chuyển của chân, khả năng ghi nhớ cơ bắp và kỹ thuật, hãy thử thực hiện một số bài tập không cần bàn. Tập trung chủ yếu vào động tác chân bước đơn và bước chạy chệch hướng (bước sang bên), bạn cũng có thể tập bước chéo và xoay người nếu cần thiết. Đây là bốn phương pháp tập chân chính.

 

 

  • Sau đó, bạn cũng có thể thực hiện các bài tập tập trung vào động tác chân, bao gồm động tác vào bàn (đối với bóng ngắn), kết hợp với các kỹ thuật động tác chân khác.

 

 

  • Duy trì sự tập trung vào bàn: Điều này có nghĩa là không quay lưng lại với bàn, không chạy hoặc lạng lách để lấy bóng. Động tác chân chính xác trong giới hạn bàn là nghiêng sang bên (giống như một con cua). Vai của bạn vẫn phải hướng về phía đối diện của bàn để thực hiện tốt nhất các cú đánh của bạn.

 

 

  • Giữ thăng bằng với các chuyển động bằng chân: Để giữ thăng bằng tốt nhất, hãy đảm bảo di chuyển hiệu quả và cố gắng vào tư thế sớm. Điều tốt nhất nên làm là đặt chân của bạn (đặc biệt là thuận tay) gần chỗ tiếp xúc bóng trước khi bạn bắt đầu cú đánh của mình.

 

 

  • Điều này đảm bảo trọng lượng cơ thể của bạn không còn chuyển động khi bạn tiếp xúc. Bạn nên đứng yên khi thực hiện cú đánh và tiếp xúc của mình. Bằng cách này, trọng lượng cơ thể không quá mức đi vào quả bóng hoặc trọng lượng cơ thể không chuyển sang hướng khác với cú đánh của bạn.

 

 

 

Những kinh nghiệm cải thiện kỹ thuật di chuyển chân trong bóng bàn.

 

 

Tư thế kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn đầu tiên bạn cần phải học khi bắt đầu đầu học bóng bàn . Vì vậy, để thực hiện tốt các kỹ thuật di chuyển, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

 

 

Tư thế cân bằng trong bóng bàn

 

 

 

 

  • Bàn chân và đôi chân: Cách nhau rộng bằng vai và co đầu gối. Trọng lượng cơ thể của bạn nên được phân bổ trên nửa trước của bàn chân về phía các ngón chân của bạn.

 

 

  • Ngực và cơ : cơ phải săn chắc và ngực phải hơi hướng về phía trước, điều này giúp cân bằng trọng tâm của bạn và tránh cho bạn quá thẳng hoặc nghiêng người khi bắt đầu tập.

 

 

  • Tay tự do: Tay không chơi của bạn phải đưa lên song song với vị trí bắt đầu vợt của bạn. Điều này giúp bạn giữ thăng bằng chung cũng như hướng dẫn các cú đánh và ngắm bắn.

 

 

 

 

 

 

Tầm quan trọng của thực hành

 

 

Cần nhiều giờ luyện tập để cải thiện khả năng vận động chân của bạn. Đây là lý do tại sao điều cần thiết là bạn phải luyện tập thường xuyên và đúng cách. Hãy nhớ rằng mục tiêu của việc tập luyện là để cơ thể thích nghi với các điều kiện của trò chơi. Đổi lại, điều này chuyển thành chuyển động linh hoạt trong khi chơi chính thức tham gia các trận đấu.

 

 

Trong quá trình luyện tập, duy trì trọng tâm thăng bằng thấp bằng cách cúi người và nghiêng người về phía trước. Tư thế này chuyển trọng lượng cơ thể của bạn sang quả bóng của bàn chân chứ không phải ở gót chân.

 

 

Bên cạnh đó, hãy cố gắng luôn luyện tập trung thực và đầy đủ để xây dựng nên những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn điêu luyện nhất. Mỗi bước di chuyển đều hữu ích trong một tình huống trận đấu cụ thể, vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

 

 

Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc thuần thục các bài tập này, hãy luyện tập trước gương để học các động tác này một cách hiệu quả và xem liệu bạn có thể phát hiện ra bất kỳ lỗi sai nào không. Chìa khóa để thành thạo động tác chân là sự rèn luyện kiên nhẫn để phát triển trí nhớ của cơ bắp giúp tái tạo các động tác này một cách bản năng trong các trận đấu trực tiếp.

 

 

Điều kiện thể chất

 

 

Mức độ thể chất của bạn ảnh hưởng đến chất lượng tập luyện của bạn. Bạn càng có thân hình đẹp thì bạn càng có thể tập luyện trước khi mệt mỏi. Trước tiên, bạn cần cải thiện khả năng điều hòa nhịp điệu của cơ thể. Các hoạt động như bơi lội, đi xe đạp, trượt tuyết, nhảy dây và chạy bộ là những bài tập aerobic tuyệt vời.

 

 

Bên cạnh đó, các bài tập này còn kích thích các cơ được sử dụng trong bóng bàn. Tất cả các bài tập thể dục đều có lợi cho cơ thể, tuy nhiên đối với môn bóng bàn bạn nên tập trung vào các hoạt động vận động cơ chân và cơ bụng.

 

 

Phần kết luận

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn của mình tốt, bạn cần tạo và tuân thủ một chế độ luyện tập dựa trên các bài tập trên. Nó sẽ giúp bạn tăng cường sự nhanh nhẹn, sức mạnh và khả năng chịu đựng của bạn.

Trở thành nhà vô địch bóng bàn không phải là một cuộc theo đuổi nhàn hạ. Vì lý do này, hãy kết hợp các bài tập này vào kết hợp tập luyện của bạn, và bạn sẽ sớm chơi được môn bóng bàn tuyệt vời nhất trong đời.

Trên đây là những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn cần thiết nhất để luyện tập tham gia môn bóng bàn. Các kỹ năng và kinh nghiệm được chia sẻ trên đây là bổ ích nếu như bạn ra sức tập luyện, rèn luyện để tăng thêm sự linh hoạt cho cơ thể khi chơi bóng bàn. Về lâu dài, chúng sẽ tạo cho bạn một phải xạ tự nhiên mà không cần đến sách vở, và bạn sẽ tự động sử dụng các kỹ thuật này một cách thuần thục hơn.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận