Bạn chạy nhất

Giới thiệu về môn bóng rổ 

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội trong đó hai đội, thường bao gồm năm cầu thủ, thi đấu với nhau trên sân hình chữ nhật, cạnh tranh mục tiêu chính là ném một quả bóng (đường kính khoảng 9,4 inch) (24 cm) qua vòng. của rổ (cao 18 inch (46 cm) và đường kính 10 feet (3048 m), được gắn trên bảng ở mỗi đầu sân thi đấu) đồng thời ngăn cản đội đối phương làm điều tương tự trong rổ. một cú đánh trong phạm vi xác định có giá trị hai điểm, trong khi một cú đánh từ phía sau đường ba điểm có giá trị ba điểm. Sau khi phạm lỗi được thực hiện, thời gian sẽ dừng lại và cầu thủ bị phạm lỗi hoặc sắp phạm lỗi kỹ thuật được hiển thị. với một hoặc nhiều quả ném phạt một điểm. Đội có nhiều điểm nhất khi kết thúc trò chơi sẽ thắng, nhưng nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa thì cần thêm thời gian thi đấu (thêm giờ).

Lịch sử hình thành và phát triển 

Tháng 12/1981, James Naismith (sinh năm 1861), một giáo viên giáo dục thể chất của trường huấn luyện Springphild tại bang Massachusets(Mỹ), khi tìm cách làm cho giờ học thể chất thêm sinh động, ông đã dựa theo những trò chơi với bóng được phát triển trước đây trong lịch sử: như trò chơi Pok-Tapok-ném bóng vào vòng tròn bằng đá được dính theo chiều thẳng đứng trên tường; trò chơi Ollamalitituli-nám bóng cao su vào 1 chiếc vòng làm bằng đá, để sáng tạo ra một trò chơi mới. Do những nét mới lạ, sinh động và hấp dẫn nên chỉ sau một thời gian ngắn trò chơi này đã lan rộng toàn nước Mỹ và ngày nay đã phát triển thành một môn thể thao hấp dẫn lôi cuốn hàng chục triệu người chơi trên hành tinh.

Ban đầu để phù hợp với điều kiện phòng tập của mình, James Naismith  đã chọn quả bóng đá để có thể dễ dàng bắt, chuyền. Ông gắn 2 cái rổ mà người dân địa phương dùng để hái đào vào ban công của phòng tập. Ban công của phòng tập thể dục lúc đó có chiều cao 3,05m vì thế ngày nay độ cao này tương ứng với khoảng cách từ mặt sân tới mép trên vành rổ.

Sau một thời gian tập luyện, ông thấy rằng cái rổ hái đào rất bất tiện, vì mỗi khi bóng vào rổ thì lại phải có một người đứng ở đó lấy bóng ra. Vì vậy ông đã cho thay bằng một vòng sắt và có treo túi lưới (túi lưới đó có một cái dây buộc vào, khi bóng vào rổ chỉ cần dật cái dây đó là quả bóng sẽ tung ra). Nhưng rồi cái túi lưới đó vẫn bị bất tiện, bởi khi bóng vào rổ, vẫn phải có người kéo dây thì mới lấy được quả bóng. Do vậy James Naismith cho cắt thủng cái túi lưới ra để khi bóng vào rổ, thì dơi ngay xuống. Như vậy là tác dụng chính của lưới chỉ là để xác định một cách chính xác xem quả bóng có vào rổ hay không mà thôi.

Tên gọi của môn Bóng rổ cũng được xuất phát từ đây: từ gốc tiếng Anh là Basketball trong đó Basket – rổ, Ball – bóng.

Luật chơi và sân thi đấu bóng rổ

Cách chơi hiện nay 

Sau khi lan rộng ra các nước trong khu vực và trên thế giới, bóng rổ bắt đầu trở thành môn thể thao quốc tế. Ngày nay, bóng rổ thường được chơi theo 2 dạng:

 • Bóng rổ 3×3: mỗi đội 3 người và một bảng rổ, hoặc
 • Bóng rổ 5×5: mỗi đội 5 người và hai bảng rổ

Điểm được ghi bằng cách đưa bóng vào rổ một cách đúng luật. Đội nào nhiều điểm hơn khi kết thúc trận đấu là đội thắng. Nếu hai đội hòa nhau trong các hiệp đấu chính, thì trận đấu sẽ được tiếp tục bằng các hiệp phụ cho đến khi có tỉ số cách biệt. Có nhiều luật trong môn bóng rổ này.

Ngày nay giải bóng rổ nổi tiếng nhất là giải NBA, tập trung nhiều đội bóng như là New York Knicks, Washington Wizards, Miami Heat, Boston Celtics, Los Angeles Laker,..

Sân thi đấu 

Có khá nhiều quy định về các kích thước trên sân bóng rổ như các vòng tròn và nửa vòng tròn, các vạch kẻ trên sân bóng rổ, khu vực 3 điểm… Sau đây là tổng hợp các kích thước chính theo luật thi đấu bóng rổ. 

 • Vòng tròn ở giữa sân đấu: Vòng tròn này có đường kính là 3,6m. Tất cả các nửa vòng tròn hay vòng tròn có trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.
 • Khu vực 3 điểm: Khu vực 3 điểm của một đội được tính là toàn bộ phần sân thi đấu ngoại trừ khu vực gần rổ của đội đối thủ. Khu vực gần rổ là khu vực có bán kính 6,25m, là cung tròn to gần rổ, được tính là khoảng cách từ điểm chiếu thẳng của tâm vòng rổ xuống mặt đất tới bất kỳ vị trí nào thuộc cung tròn. 
 • Chiều cao của trần nhà thi đấu bóng rổ: Tối thiểu là 7m tính từ mặt sân lên trên (không có vật cản).
 • Các vạch kẻ giới hạn trên sân bóng rổ: Có kích thước 5cm, chỉ có duy nhất một màu và màu phải nổi bật so với nền sân.

Thời gian thi đấu

Một trận thi đấu bóng rổ tổng cộng có 4 hiệp và mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Đầu hiệp đấu thứ nhất, trọng tài sẽ ném bóng ở vòng tròn giữa sân và hai cầu thủ đại diện ở hai đội sẽ nhảy lên tranh bóng. Hai đội sẽ tiến hành đổi sân sau khi kết thúc hiệp đấu thứ 2. Thời gian thi đấu hiệp phụ là 5 phút 

Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp: 

 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút 
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút 
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút

Dụng cụ thiết bị tập luyện môn bóng rổ

Quả bóng rổ 

Quả bóng rổ là loại bóng thường làm từ 2 chất liệu chính da và cao su. Với mỗi chất liệu sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau nhưng phải đảm bảo được yếu tố độ nảy và độ đàn hồi tốt, van bóng chắc chắn không bị hở van gây xì hơi nhanh, non hơi sau mỗi lần sử dụng.

Giày bóng rổ 

Bóng rổ môn thể thao đặc thù với vận động mạnh, Vì vậy một đôi giày bóng rổ sẽ có cấu tạo đặc thù để giúp phát huy kỹ năng chơi cũng như bảo vệ vận động viên trong lúc tập luyện cũng như thi đấu.

Chất liệu tạo nên một đôi giày bóng rổ thường rất chắc chắn, bền bỉ, đàn hồi tốt để bảo vệ cổ chân và bàn chân cho người chơi trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Thiết kế giày bóng rổ bao gồm: 

 • Giày cao cổ: được thiết kế cao cổ để tránh lật cổ chân khi thi đấu, có khối lượng nặng và chắc chắn thường dành cho vị trí trung phong
 • Giày thấp cổ: thường được thiết kế cho những vị trí đặc biệt trên sân như hậu vệ để di chuyển linh hoạt.

Trụ bóng rổ

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại trụ bóng rổ đa dạng mẫu mã, màu sắc và thương hiệu khác nhau, nhưng nếu chia theo đối tượng sử dụng, chúng ta sẽ có những loại trụ bóng rổ sau:

 • Trụ bóng rổ trẻ em
 • Trụ bóng rổ thiếu niên
 • Trụ bóng rổ người lớn

Ngoài ra, trụ bóng rổ còn có loại dành cho gia đình và nhà trường.

Phụ kiện bóng rổ

Ngoài những sản phẩm chính kể trên, để phục vụ cho việc tập luyện cũng như thi đấu bóng rổ được tốt hơn và an toàn hơn thì chúng ta cũng cần dùng đến các phụ kiện bóng rổ như: quần áo bóng rổ, băng tay, lưới bóng rổ,...

Các thương hiệu thể thao hàng đầu cung cấp các dụng cụ thiết bị bóng rổ

Nike

Đối thủ “một mất một còn” của Adidas phải kể đến Nike, hai ông lớn này đã làm khuynh đảo làng thời trang thể thao thế giới. Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với đôi giày Nike Air Jordan được coi là biểu tượng kinh điển đại diện cho hãng. Chính đôi giày này đã đưa tên tuổi của Nike vụt sáng và phần nào tạo nên phong cách cá tính, táo bạo ngày nay.

Nike chia dòng các dòng sản phẩm của mình theo từng nhu cầu và môn thể thao riêng biệt như lifestyle, bóng đá, bóng rổ, … Tất cả các mẫu quần của “đế chế” này cũng được gắn logo dấu màu trắng cực kỳ đặc trưng. Màu sắc chủ đạo là màu đen thể hiện sức mạnh và hiện đại. Một số khác có màu trắng hoặc trắng pha chút màu xanh trông khá năng động và trẻ trung.

Li-Ning

LiNing cũng là một trong những thương hiệu trang phục thể thao hàng đầu thế giới được ưa chuộng tại Việt Nam. LiNing được biết đến với việc điều hành một "Trung tâm Đổi mới Toàn cầu" tại thành phố thời trang lớn nhất Châu Á - Hong Kong. Hàng trăm nhà thiết kế bậc nhất đến từ Mỹ, Ý, Pháp, ... hội tụ tại đây với phương châm "Mọi thứ đều có thể", LiNing là món quà thiết thực dành cho tất cả những người đam mê thời trang thể thao.

Các dòng sản phẩm của Li-Ning được thiết kế đa dạng phong cách và phù hợp với mọi đối tượng. Có những sản phẩm dành riêng cho thi đấu thể thao thành tích cao với những hỗ trợ tối đa cho vận động viên chuyên nghiệp. Hay những mẫu sản phẩm mang phong cách cá tính, mạnh mẽ và tràn đầy lôi cuốn phục vụ cho outfit hằng ngày như dạo phố, đi làm, … nhưng vẫn giữ được vẻ năng động vốn có của thể thao.

Puma

Nếu là một tín đồ túc cầu thực thụ, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với thương hiệu đồ thể thao lớn thứ 3 thế giới Puma. Puma được biết đến là nhà tài trợ chính của nhiều giải đấu bóng đá lớn và hợp tác với nhiều. Một câu lạc bộ bóng đá điển hình là Arsenal năm 2014. Vào tháng 9 năm 2020, Puma nổi tiếng trên sân cỏ khi ký hợp đồng với siêu sao bóng đá người Brazil Neymar.

Quần áo thể thao của Puma mang hơi hướng thoải mái, trẻ trung và hỗ trợ hiệu quả trong quá trình vận động. Bên cạnh những trang phục dành cho các vận động viên và những người đam mê thể thao thì thời trang Puma cao cấp cũng cải tiến và phát triển để mang đến các mẫu thời thượng, hiện đại và phù hợp mặc hằng ngày.

Thế giới thể thao là đơn vị cung cấp dụng cụ thiết bị tập luyện môn bóng rổ hàng đầu

Chính sách bán hàng - thanh toán

Hiện nay, các phương thức thanh toán đang được áp dụng tại Thế Giới Thể Thao bao gồm 2 phương thức:

Thanh toán COD:

Thế Giới Thể Thao phối hợp với các đơn vị giao hàng để giao tận nhà đối với tất cả sản phẩm, Quý khách vui lòng kiểm tra rồi thanh toán trực tiếp. Khi nhận hàng, nếu xảy ra lỗi do nhà sản xuất, Thế Giới Thể Thao cam kết đổi trả hoặc hoàn tiền 100% lại cho khách hàng.

Thanh toán qua ngân hàng:

Thanh toán trực tiếp bằng thẻ ATM , VISA , hiện nay Công ty đã áp dụng phương thức thanh toán này rất thuận tiện, an toàn.

Đối với khách hàng ở tỉnh, ngay sau khi Quý khách chuyển tiền đến tài khoản của Công ty, chúng tôi sẽ chuyển hàng cho Quý khách một cách nhanh nhất, tiêt kiệm nhất có thể. Lưu ý, quý khách giữ giấy chuyển tiền hoặc ảnh chụp màn hình chuyển tiền thành công để đối chiếu khi nhân được hàng hoặc khi có phát sinh xảy ra

Chính sách bảo hành

Các sản phẩm thể thao của Thế Giới Thể Thao đều được áp dụng chính sách bảo hành theo quy định của nhà sản xuất trong thời gian nhất định, với điều kiện lỗi của sản phẩm là từ nhà sản xuất.

Thông tin liên hệ

Thế Giới Thể Thao là đơn vị phân phối trực tiếp sản các sản phẩm thể thao chính hãng tại thị trường Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 5, Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline:0946 795 885

Xem thêm
0.37214 sec| 1230.789 kb