Các loại bề mặt sân bóng rổ, ưu và nhược điểm

Để chơi được bóng rổ hay ít nhất có hiểu biết về bóng rổ thì việc đầu tiên đối với mỗi vận động viên hay người mới bắt đầu chơi bóng thường phải nắm rõ luật chơi và thông số chính về một sân bóng rổ tiêu chuẩn bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao của sân hay đơn giản là các bề mặt sân bóng rổ thường gặp. Bài viết dưới đây, Thế Giới Thể Thao xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về các bề mặt sân bóng rổ hiện nay.

Giới thiệu về môn bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội, trong đó hai đội, thường gồm năm cầu thủ, đối đầu nhau trên một sân hình chữ nhật, cạnh tranh với mục tiêu chính của ném một quả bóng (đường kính khoảng 9,4 inch (24 cm) qua vòng đai của rổ (đường kính 18 inch (46 cm) cao 10 foot (3,048 m) được gắn trên một tấm bảng ở mỗi đầu của sân) trong khi ngăn chặn đội đối phương làm điều tương tự vào rổ của phe mình. Một cú ném rổ trong phạm vi quy định có giá trị hai điểm, còn cú ném rổ được thực hiện từ phía sau vạch ba điểm sẽ có giá trị ba điểm. Sau khi phạm lỗi, thời gian dừng chơi và người chơi bị phạm lỗi hoặc được chỉ định để ném phạm lỗi kỹ thuật được cung cấp một hoặc nhiều cú ném phạt một điểm. Đội nào có nhiều điểm nhất vào cuối trận sẽ thắng, nhưng nếu trận đấu kết thúc với số điểm hòa, thì một khoảng thời gian chơi bổ sung (thêm giờ) là bắt buộc.

Tất tần tật” các thông tin về bóng rổ, ai cũng nên đọc | websosanh.vn

Bóng rổ là một môn thể thao trong nhà nhưng đôi khi nó cũng được chơi như một môn thể thao ngoài trời. Vì vậy, để chơi một trò chơi bóng rổ vững chắc, bạn cần phải biết về cả sân bóng rổ trong nhà và sân sau (ngoài trời).

Sàn sân bóng rổ phải đặc biệt vì bóng phải được dẫn dắt thích hợp nên sân cần phải thích ứng với mục tiêu này. Ngoài ra, sân phải dẻo, cứng và cần hấp thụ các cú sốc bóng. Bây giờ, chúng ta sẽ nói về các loại sàn sân bóng rổ phổ biến hiện nay cùng ưu nhược điểm của nó. 

Sân bóng rổ sử dụng thảm PVC

Thảm thể thao PVC (được làm từ chất liệu Poly Vinyl Clorua) là loại dùng chủ yếu cho sân bóng rổ trong nhà, những tính năng nổi bật của thảm PVC

 • Giảm chấn thương, chống trầy xước.
 • Chống trơn trượt, kháng khuẩn và nấm mốc, chống vết nám của tàn thuốc, chống hóa chất.
 • Không nứt, vỡ do địa chấn, lực nén cao.
 • Giảm ồn, tiếng động và không bị lõm.
 • Ít hoặc không có đường nối, độ phẳng cao.
 • Dễ vệ sinh, lau chùi, dễ bảo quản và bảo dưỡng.

Sân bóng rổ sử dụng Sillicon PU 

Thi công sân bóng rô bằng Silicon PU thích hợp cho các sân thể thao có cường độ tập luyện cao. Bề mặt Silicon PU không kén giầy dép sắc nhọn. Khắc phục được việc cày, mài mòn bề mặt và dễ sửa chữa khi có hư hỏng do thời gian và tần suất hoạt động. Đặc biệt thích hợp cho sân bóng rổ trường học và các sàn nhà thi đấu thể thao đa năng.

Cấu tạo bề mặt thi công sân bóng rổ ngoài trời phủ Silicon – Polyurethane.

 • Lớp chống thấm bề mặt: PU Primer (1 lớp) chống thấm nước. Đảm bảo bề mặt sân không bị bong chóc hay nứt gãy do ảnh hưởng của thời tiết.

 • Lớp phủ tạo sự đàn hồi: Elastic layer – Silicon Cushion Coating 1 (2,0-4,0mm). Tạo độ phẳng, độ kết dính tốt cho lớp nền với các lớp tiếp theo của sân và tạo độ đàn hồi đảm bảo cho thi đấu.

 • Lớp ổn định hiệu suất bề mặt: Stable layer – Silicon Cushion Coating 2 (1,5 – 2,0 mm). Làm cho bề mặt sân trở nên phẳng tuyệt đối, gia tăng độ đàn hồi và kết cấu cho mặt sân.

 • Lớp sơn chống trượt và tia UV: Silicon Top Coating (2 lớp) lớp này tạo màu sắc cho mặt sân, tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

Sân bóng rổ bằng gỗ cứng 

Nếu bạn muốn sử dụng hệ thống sàn phổ biến nhất thì sàn gỗ cứng là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vật liệu này được hình thành từ cây phong cứng, có thể là một loại gỗ dày đặc với các thớ mịn. Để làm cho ván sàn chịu được mảnh vụn, loại ván sàn này rất hữu ích.

Sàn sân bóng rổ bằng gỗ cứng là loại sàn chính thức cho tất cả các loại liên đoàn bóng rổ. Thông thường, tất cả các loại trò chơi chính thức trong nhà đều được tổ chức trên sân gỗ cứng.

Ưu điểm

  • Loại sàn này có độ bền cao và không trơn trượt.
  • Sàn gỗ cứng ít cần bảo dưỡng.
  • Chúng cũng có tính đàn hồi giúp ngăn ngừa chấn thương khi chơi thể thao.

Nhược điểm

 • Sàn gỗ cứng nói chung là đắt tiền.

Sân bóng rổ sử dụng sơn Acrylic

Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ loại sàn nào trong trường học hoặc mặt đất, loại sàn rất phổ biến sẽ là sàn acrylic. Ứng dụng của acrylic rất dễ dàng và rẻ. Sàn gỗ Acrylic có độ bền cao trước mọi thời tiết. Ngoài ra, nó không trơn, đàn hồi và bảo trì chi phí thấp.

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận