Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

05/06/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Chúng tôi xin giới thiệu kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền trong nước và quốc tế.

Sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong thi đấu

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Sân bóng chuyền bao gồm 2 khu vực, khu vực sân thi đấu và khu tự do. Sân thi đấu phải là hình chữ nhật và đối xứng. Sân bóng chuyền trong tập luyện và thi đấu là hình chữ nhật, kích thước 9m x 18m. Xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía. Khoảng không tự do là khoảng không gian trên khu sân đấu không có vật cản nào ở chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân. (Trong khu vực tự do, không được phép có bất kì đồ vật, công trình nào khác nằm trên gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của các vận động viên)

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng chuyền quốc tế FIVB, khu tự do trong các cuộc thi đấu thế giới phải có chiều rộng tối thiểu 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang. Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12,5m tính từ mặt sân.

Mặt sân bóng chuyền

Yêu cầu về sân: Mặt sân phải phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho vận động viên. Cấm thi đấu trên mặt sân gồ ghề hoặc trơn. Mặt sân bóng chuyền trong thi đấu thường là mặt gỗ, hoặc mặt sân bóng chất liệu tổng hợp PVC (polyvinyl clorua).

Màu sắc trên sân: Mặt sân bóng chuyền thường có 2 màu, mặt sân chính thường có màu cam, mặt sân khu vực tự do thường có màu xanh dương. Vạch kẻ trên sân có màu trắng, khác biệt màu sân bóng chuyền, có độ rộng 5cm.

Quy định về các khu vực trên sân bóng chuyền

Các đường kẻ vạch trên sân

 • Đường bao sân gồm đường biên ngang và đường biên dọc. Hai đường này nằm trong phạm vi sân thi đấu, để phân tách sân thi đấu với khu tự do. 
 • Đường giữa sân: Là đường chia đôi sân theo chiều rộng, ngăn cách khu vực thi đấu của hai bên với kích thước mỗi bên là 9m x 9m.
 • Đường tấn công: Đây là đường kẻ song song với đường giữa sân ở hai bên, cách đường giữa sân về mỗi bên 3m. Trong những cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, đường tấn công được kéo dài thêm từ các đường biên dọc 5 vạch ngắt quãng, mỗi vạch dài 15cm, rộng 5cm, cách nhau 20cm và tổng độ dài là 175cm ( xem hình)

Các khu vực trên sân bóng chuyền: 

 • Ở mỗi bên sân, khu trước được giới hạn bởi trục giữa sân và tới mép sau của đường tấn công. Khu trước được mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.
 • Khu phát bóng:

  Khu phát bóng là khu rộng 9m nằm sau đường biên ngang (không tính đường biên ngang)

  Khu phát bóng được giới hạn bởi hai vạch dài 15cm thắng góc với đường biên ngang, cách đường này 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Cả hai vạch này đều thuộc khu phát bóng. 

 • Khu vực khác: Khu thay người, khu phạt, khu khởi động: Đối với những giải bóng chuyền chuyên nghiệp và quốc tế, quy định về những khu vực này trên sân bóng chuyền được ghi rõ và thể hiện bằng vạch kẻ trên sân. Chúng tôi sẽ thể hiện ở một bài khác. 

Kích thước lưới, cột lưới trong sân bóng chuyền da

Chiều cao của lưới:

Yêu cầu: Lưới được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao mép trên của lưới nam là 2,43m và của nữ là 2,24m so với mặt sân. Chiều cao của lưới phải được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Cấu tạo: Lưới màu đen, dài 9,50 - 10m, rộng 1m, đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm. Mép trên của lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền suốt mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

Băng giới hạn: Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên dọc và đường giữa sân. Băng giới hạn là một phần của lưới.

Cột lưới 

Cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50 - 1,00m, cao 2,55m, có thể điều chỉnh được. Trong các cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, cột căng giữ lưới phải đặt ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ. Cấm cột lưới có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Sân bóng chuyền hơi là hình chữ nhật có kích thước 12m x 6m

Sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài là 12m, rộng 6m, xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 2m về tất cả mọi phía. Mặt sân phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho vận động viên, cấm thi đấu trên mặt sân gồ ghề hoặc trơn.

Các khu vực trên sân được sơn (vẽ) bằng các đường có chiều rộng 5cm sáng màu. Các đường trên sân bao gồm

 • Đường biên dọc và đường biên ngang giới hạn sân đấu.
 • Đường giữa sân. Đường giữa sân chia sân đấu ra làm hai phần bằng nhau, mỗi phần 6m x 6m. Đường này chạy dưới lưới nối hai đường biên dọc với nhau.
 • Đường tấn công: mỗi bên sân có một đường tấn công được kẻ song song với đường giữa sân tính từ mép sau đường tấn công tới trục của đường giữa là 2m, để giới hạn khu trước (khu tấn công).

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

 • Chiều cao của lưới: Lưới được căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao mép trên của lưới nam là 2.20m và của nữ là 2.0m.
 • Cấu tạo lưới: màu sẫm, dài 7,5m - 8m, rộng 1m, đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm. Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm
 • Băng giới hạn: Là hai băng trắng dài 1m, rộng 5cm đặt ở hai bên đầu lưới thẳng góc với giao điểm của đường biên đọc và đường giữa sân. Băng giới hạn là một phần của lưới.
 • Ăng ten là thanh tròn dẻo đường kính 10mm dài 1,8m làm bằng sợi thủy tinh hoặc chất liệu tương tự. Ăng ten được buộc chặt sát với mép ngoài mỗi băng giới hạn. Ăng ten được đặt đối nhau ở hai bên lưới.
 • Cột lưới: cột căng giữ lưới đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0,50m - 1m, cao 2,30m, có thể điều chỉnh được. Cột lưới tròn và nhẵn, được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ. Cấm cột lưới có các dụng cụ phụ trợ nguy hiểm.

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

Sân bóng chuyền danh cho THCS có kích thước 12m x 6m ( nhỏ hơn sân bóng chuyền chuyên nghiệp). Lưới sân bóng chuyền dành cho THCS cũng thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn thi đấu:

 • Lưới bóng chuyền nam với đối tượng THCS là 2.2 m
 • Lưới bóng chuyền nữ với đối tượng THCS là 2.0 m

Quy định độ cao lưới bóng chuyền da được quy định dành riêng cho nam và nữ như sau: 

 • Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2,43m tính từ mép trên lưới so với mặt sân
 • Chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2,24m.
 • Chiều cao của lưới phải được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.
Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi
0 bình luận,

đánh giá về Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.04936 sec| 2839.906 kb