Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA

08/01/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Bài viết này chúng tôi giới thiệu đầy đủ về kích thước sân bóng đá mini 5 người hay còn gọi là sân futsal, quy định chuẩn dành cho 5 người đạt tiêu chuẩn FIFA và các kiến thức hữu ích về sân bóng 5 người

Sân bóng đá 5 người thường còn được gọi là sân futsal hay sân mini 5. Sân bóng 5 người hiện nay rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt từ khu vực miền trung vào miền nam. Ở các tỉnh phía bắc thì ưa thích sân bóng đá 7 người hơn. Để nắm rõ kích thước sân bóng 5 người và các quy định của FIFA về dạng sân futsal này, các bạn tham khảo dưới đây:

Kích thước sân bóng đá 5 người

Bản vẽ kích thước sân bóng đá 5 người

Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Sân hình chữ nhật

Chiều dọc tối đa 42m và tối thiểu 25m

Chiều ngang tối đa 25m và tối thiểu 15m.

Có 3 loại vật liệu thường được sử dụng dựng mặt sân bóng 5 người

Bề mặt sử dụng cỏ nhân tạo

Bề mặt sử dụng thảm đa năng PVC ( thường dùng cho sân nhà thi đấu)

Bề mặt sử dụng sàn gỗ

Trong mọi trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang sân

Một số tiêu chuẩn khác sân bóng 5 người

Các đường giới hạn

Các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

Khu phạt đền

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất

Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng. Đó là điểm phạt đền thứ nhất.

Điểm phạt đền thứ hai

Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m có một điểm rõ ràng. Đó là điểm phạt đền thứ hai.

Cung đá phạt góc

  • Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.
  • Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Ghi chú: Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi.

Kích thước khung thành sân bóng đá 5 người

Ở giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn có thể tháo rời được, nhưng trước trận đấu phải lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

Chi tiết: Thiết kế và kích thước khung thành sân bóng 5 người

Mặt sân

Mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám. Khuyến khích nên dùng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu như cỏ nhân tạo. Không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Lưới khung thành sân bóng 5 người thường làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên những sợi nilon không được nhỏ hơn sợi vải, sợi đay.

Một số kiến thức hữu ích về sân bóng 5 người

Xây dựng sân cỏ nhân tạo 5 người

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, bạn quan tâm đến luật thi đấu sân bóng 5 người bạn tham khảo tại: https://thegioithethao.vn/luat-thi-dau/luat-ve-bong-thi-dau-trong-futsal-hay-bong-da-5-nguoi-n108.html

 

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

13 bình luận,

đánh giá về Kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn FIFA

TPTập Phước

mình muốn làm sân 25x15 có được k ah

Trả lời.
Thông tin người gửi

NHNguyễn huy

Chào a em có một mảnh đất dài 20 rộng 5m không biết có mở được sân không ak

Trả lời.
Thông tin người gửi

NNhật

Sân 5 kích thước tiêu chuẩn ở brvt là bao nhiu v

Trả lời.
Thông tin người gửi

NLNguyen Luan

Mình làm sân dưới đường giây điện cao 12m đk ko

Trả lời.
Thông tin người gửi

BBình

san bong da mini bao nhieu m2 vay ad?

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.17834 sec| 1036.648 kb