Diện tích và kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

08/01/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Các đặc điểm của kích thước sân bóng đá 11 người thường sẽ được quy định rõ ràng nhằm tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt từ liên đoàn bóng đá. Để tìm hiểu rõ hơn về kích thước cũng như các đặc điểm cấu thành sân bóng, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Thế Giới Thể Thao.

Với sân bóng đá 11 người, FIFA quy định 2 dạng sân là: Sân cho luyện tập và sân cho thi đấu, tiêu chuẩn được quy định như sau

Kích thước của sân bóng đá 11 người

FIFA quy định có 2 loại kích thước sân 11 cho các mục đích sử dụng khác nhau là luyện tập và thi đấu

Kích thước sân bóng 11 cho luyện tập

 • Chiều dài phải tối thiểu 90 mét và tối đa 120 mét.
 • Chiều rộng phải tối thiểu 45 mét và tối đa 90 mét.

Diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA Quality sẽ từ: 4050m2 - 10800m2

Kích thước sân bóng 11 cho thi đấu

 • Chiều dài phải tối thiểu 100 mét và tối đa 110 mét.
 • Chiều rộng phải tối thiểu 64 mét và tối đa 75 mét.

Diện tích sân bóng 11 tiêu chuẩn thi đấu - FIFA Quality Pro: 6400m2 - 8250m2

Lưu ý: Thực tế ở Việt Nam thì các sân bóng đá 11 kích thước cũng rất đa dạng và khác nhau, mục đích các sân bóng đá cỏ nhân tạo xây dựng lên để kinh doanh dạng sân mini ( sân 5 người hoặc 7 người) nên các chủ sân bóng thường ghép 3 , 4 sân 7 thành 1 sân 11 người.

Ghép 3 sân bóng đá mini 7 người thành 1 sân 11 người

Ghép 3 sân bóng 7 người thành sân 11 người

Tham khảo kích thước sân 11 người nổi tiếng

 • Một kích thước rất phổ biến trong số các câu lạc bộ hàng đầu trên thế giới là 105 x 68 mét (114,8 x 74,4 yds) vì đây là khuyến nghị từ UEFA.Dưới đây là một số sân vận động nổi tiếng với kích thước cụ thể như sau:
 • Camp Nou: 105 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68m 
 • Emirates Stadium: 105 x 68 m
 • San Siro: 105 x 68 m
 • Allianz Arena: 105 x 68 m
 • Maracanã: 105 x 68 m
 • Tottenham Hotspur Stadium: 105 x 68 m
 • Stamford Bridge: 103 x 67 m
 • Anfield: 101 x 68 m
 • Wembley: 105 x 68 m
 • Old Trafford: 105 x 68 m
 • Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình: 105m x 68m

Quy định thiết kế sân bóng 11 người

Đường giới hạn sân

Đây là ranh giới nhằm giúp các cầu thủ cũng như trọng tài trên sân có thể nhận biết được những khu vực riêng biệt, bao gồm:

Đối với các đường kẻ giới hạn cần được thiết kế đồng đều về độ rộng, thường không quá 12cm. Màu sơn được sử dụng sẽ là màu sơn trắng.

 • Đường biên dọc: là đường xác định ranh giới của sân, chạy dọc theo chiều dài sân ở hai bên. 
 • Đường biên ngang: đường biên ngang được xác định là những đường giới hạn chiều ngang của sân, nằm ở khu vực cuối sân bóng. 
 • Đường giữa sân: đây là đường giúp phân chia khu vực trên sân thành hai khu vực với diện tích nhang nhau. Đường kẻ này sẽ nằm ngay chính khu vực giữa sân. 
 • Đường tròn giữa sân: Từ khu vực tâm của sân bóng, đường tròn này sẽ được vẽ rộng ra với bán kính là 9m15. Nhìn từ trên cao, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được đường tròn này.

Khu vực cầu môn sân bóng đá 11 người

Khu vực cầu môn hay khu vực 5m50 sẽ bắt đầu từ một vị trí được xác định và nằm cách cột dọc 5m50. Từ đó, sẽ vẽ hai đường thẳng song song kéo dài vào khu vực khung thành, và hai đường thẳng này đều vuông góc với đường biên ngang. 

Chính giữa khu vực này đặt khung thành sân bóng. Khung thành sân bóng 11 người hay còn gọi cầu môn (hoặc cầu gôn)  có kích thước cơ bản là 7,32m x 2m,4m

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền thường cũng sẽ được quy định rõ trong thiết kế sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA. kích thước sân bóng đá 11 người. Theo đó, hai đường thẳng song song tính từ cột dọc với chiều dài 16m50 sẽ vuông góc với đường biên ngang. Và toàn bộ phần bao quanh bởi các đường kẻ này sẽ được xác định là vị trí phạt đền. Bên cạnh đó, khu vực này cùng thường được nhắc đến với tên gọi khu vực 16m50.

Chấm phạt đền

Trong mọi mô hình sân bóng sẽ luôn được thiết kế một vị trí gọi là chấm phạt đền. Với những pha phạm lỗi nặng trong vòng cấm, các cầu thủ sẽ thực hiện những pha đá phạt Penalty trên chấm phạt đền. Điểm này thường được đánh dấu trên sân với đường kính là 22cm. Từ tâm của chấm phạt đền, người ta cũng sẽ kẻ một vòng tròn xung quanh để xác định vị trí đứng của các cầu thủ sẽ thực hiện cú đá phạt Penalty.

Các khu vực cột cờ góc ở trên sân

Khu vực cột cờ góc sẽ nằm ở vị trí 4 góc trên sân. Tại đó, sẽ được cắm những cột cờ với tiêu chuẩn cụ thể như sau: 

Thông thường đây cũng là vị trí xác định cung phạt góc trong các trận đấu bóng đá. 

Cung phạt góc trên sân

Cung phạt góc sẽ là nơi các cầu thủ đặt bóng để thực hiện các pha đá phạt góc. Vị trí này được xác định bằng cách dựa vào cột cờ góc, chọn điểm cắm cờ là tâm và vẽ đường tròn ¼ vào khu vực trong sân. Vị trí vòng tròn ¼ này được gọi là cung phạt góc. 

Khu vực khung thành trong sân 

Khung thành hay còn gọi là cầu môn là khu vực có vị trí nằm giữa các đường biên ngang cuối sân. Trên sân, sẽ bố trí hai cầu môn cho hai đội bóng thi đấu. Các đặc điểm chung của cầu môn trong kích thước sân bóng đá 11 người sẽ là:

Cột và xà ngang sẽ được sơn trắng và theo quy định thì kích thước không rộng quá 12cm. Lưới sẽ được phủ kín khu vực khung thành từ phía sau, hai bên và khu vực phía trên và phải được căng đều để không ảnh hưởng tới trận đấu trên sân. 

 • Khu vực đầu cơ không được nhọn
 • Chiều cao tối thiểu của cờ cắm ở 4 góc sẽ là 1m50
 • Cột dọc: Hai cột dọc cầu môn sẽ được bố trí vuông góc với đường biên ngang và nằm cách vị trí cột cờ góc một khoảng là 7m32.
 • Xà ngang: được bố trí gắn liền với hai cột dọc trong khung thành và nằm cách mặt sân một khoảng là 2m44.

Một số quy định khác

Chiều cao của cỏ trên sân

Chiều dài của cỏ trên sân là 25-30 mm. Cỏ thường được cắt từ bên này sang bên kia, thường sẽ tạo ra những đường sọc trên sân. Điều này nhằm giúp các trọng tài trợ lý phát hiện ra những điểm bóng trên sân dễ dàng hơn. Đồng thời có những quyết định đúng đắn về những gì diễn ra trong sân cỏ. 

Hệ thống thoát nước

Trong số các hướng dẫn của UEFA là cân nhắc tới việc thoát nước. Để tránh sân đó chứa đầy nước trong những cơn mưa lớn. Khu vực sân thường sẽ được lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới nhằm mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Bản vẽ thiết kế sân bóng đá 11 người

Bản vẽ sân bóng CAD 2D

Ở Việt Nam, Bản vẽ sân rất đa dạng, và theo quy chuẩn của từng địa phương, khu vực, hay vùng miền… Chính điều này làm cho kích thước sân bóng đá cũng rất đa dạng.

Bản vẽ sân bóng 3D phối cảnh

Kiến thức hữu ích về sân bóng 11 người

Bề mặt sân bằng cỏ tự nhiên

 • Thông thường được sử dụng bằng các loài như bermudagrass, zoysia và seashore paspalum thường được sử dụng trên bề mặt sân.

Cỏ nhân tạo

Tham khảo Hand book của FIFA : https://football-technology.fifa.com/media/1239/fqp-handbook-of-requirements-2015-v31-w-cover.pdf

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

Câu hỏi liên quan

Vòng cấm địa hay còn gọi là vòng 16m50; hay khu phạt đền

Là khu vực hình chữ nhật trước vòng cấm có hai cạnh chiều rộng vuông góc với đường biên ngang có kích thước dài là 16m50, cách điểm cột dọc là 16m50. chiều dọc của vòng cấm địa là đường kẻ song song với đường biên ngang, cũng cách đường biên ngang 16m50, chúng hợp lại khu vực hình thành hình chữ nhật. ( Khu vực phạt đền này cũng được gọi là vòng cấm địa, vùng cấm địa trong bóng đá )

Phía trong khu vực phạt đền là nơi chúng ta thực hiện các quả đá phạt, bởi thế chúng ta cần xác định thêm điểm đá phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, nằm cách đường biên ngang 11m. Cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn Bóng đá. Sân thi đấu hình chữ nhật có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo. Kích thước và vị trí các đường giới hạn của sân bóng đá được quy định bởi Luật I: Sân Thi Đấu trong Luật bóng đá.

Bắt đầu từ năm 2008, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế, IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định là: chiều dài 105m và chiều rộng 68m (thay vì chiều dài tối thiểu và tối đa từ 100m đến 110m và chiều rộng tối thiểu và tối đa từ 64m đến 75m như trước).

Bắt đầu từ năm 2018, theo như quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, kích thước sân bóng đội hình 11 cầu thủ phải tuân thủ theo một số tiêu chuẩn nhất định. Thay vì chiều dài tối thiểu 90 đến 110 m và chiều rộng từ 64 đến 75 m như trước đây thì bây giờ kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh là 68 m chiều rộng và 105 m chiều dài.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi
6 bình luận,

đánh giá về Diện tích và kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Đđòa

đường pít bao nhieeu ạ

Trả lời.
Thông tin người gửi

VTTriệu văn thắng

Chiều rộng và Chiều cao khung thành ạ

Trả lời.
Thông tin người gửi

NHNguyễn Ngọc Hưng

Cho mình hỏi: phần bên ngoài đường biên ngang dọc gọi là gì mà ko thấy nhắc đến?

Trả lời.
Thông tin người gửi

VAViệt AnhQuản trị viên

Chào bạn, xin trả lời bạn như sau: Phần bên ngoài đường biên ngang, dọc thường được gọi là khu vực hành lang kỹ thuật của sân bạn ạ. Mình sẽ bổ xung thêm dần vào nội dung bài viết cho đọc giả. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi nhé. Trân trọng!

Trả lời.
Thông tin người gửi

MVNguyễn Minh Văn

Bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng đá chính thức là bao nhiêu?

Trả lời.
Thông tin người gửi

VAViệt AnhQuản trị viên

Chào anh Minh. Xin trả lời anh như sau: Theo quy định của FIFA, Bán kính vòng tròn trung tâm sân bóng đá 11 người là 9m15. Anh có thể tham khảo chi tiết hơn ở bài viết trên và tải bản thiết kế sân bóng đá 11 người đã được trình bày sẵn trong bài ạ. Trân trọng

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.14808 sec| 1082.195 kb