Thiết kế & báo giá thi công sân bóng chuyền

Bài viết này giúp bạn nắm được thiết kế sân bóng chuyền, tiêu chuẩn về kích thước, các loại sân bóng chuyền. Quy trình và biện pháp thi công sân bóng chuyền trong nhà và chuyền ngoài trời. Cuối cùng là dự toán chi phí xây dựng sân bóng chuyền tốt nhất hiện nay.

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

Theo quy định của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu như sau:

 • Chiều rộng: 9 m
 • Chiều dài: 18 m
 • Đường tấn công: 9’10 ”(10’) | 3 m từ lưới
 • Khu vực chơi: 1.743 ft2 | 161 m2
 • Khu tự do:  3-6,5 m
 • Khu tự do bên hông: 3-5 m
 • Diện tích khu vực thi đấu: 360 m2
 • Tổng diện tích sân bóng chuyền: 589 m2

Vật liệu sân bóng chuyền trong nhà: Gỗ, Silicon PU, cao su, Thảm PVC ( thảm vinyl)

Các loại mặt sân bóng chuyền

Có sự khác nhau giữa bề mặt sân bóng chuyền trong nhà và bề mặt sân bóng chuyền ngoài trời. Giá thi công cũng khác nhau giữa các loại mặt sân này, bạn nên đọc kỹ và lựa chọn mặt sân cho phù hợp.

Có 4 loại bề mặt sân bóng chuyền theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB)

 • Sân bóng chuyền sử dụng thảm PVC
 • Sân bóng chuyền xây dựng bằng Silicon PU
 • Sân bóng chuyền xây dựng bằng sơn Acrylic
 • Sân bóng chuyền xây dựng bằng nền bê tông

Tham khảo chi tiết: Các bề mặt sân bóng chuyền, ưu và nhược điểm

Chi phí thi công sân bóng chuyền bằng thảm PVC

Thi công sân bóng chuyền bằng thảm PVC
Thi công sân bóng chuyền bằng thảm PVC

Chi phí thảm, vật tư

 • Thảm bóng chuyền PVC có giá dao động từ 350.000 đ - 500.000 đ/m2 tùy từng chất lượng thảm. Thảm bóng chuyền có chi phí tương đối cao so với thảm cầu lông vì độ dày thảm bóng chuyền nên dùng có độ dày lớn. Với diện tích sân bóng chuyền cơ bản có kích thước từ 450 - 590m2, chi phí dự tính cho hạng mục vật tư từ 160.000.000đ đến 300.000.000đ.
 • Chi phí vật tư thi công kèm theo sân bóng chuyền gồm dây hàn nhiệt PVC, keo hàn và băng dính. Chi phí định mức để thi công thảm bóng chuyền là 15.000đ  - 25.000đ tùy từng quy mô và diện tích.

Chi phí nhân công

Chi phí thi công thảm bóng chuyền từ 20.000đ - 25.000đ/ m2. Khách hàng có nhu cầu làm sân bóng chuyền, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Quy trình thi công thảm PVC

Bước 1: Vệ sinh nền thi công

Bước vệ sinh sàn này rất quan trọng, khuyên bạn nên dùng máy đánh nhám để chà nhám những bề mặt không bằng phẳng, lồi lõm. Sau khi bề mặt bằng phẳng, lau sạch bụi bẩn bằng khăn sạch để đảm bảo bề mặt đã được làm sạch. Vệ sinh bề mặt sàn góp phần giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bước 2: Tiến hành thi công thảm

 • Trải thảm ra nền thi công: lăn cuộn thảm theo chiều dọc của sân cần thi công. Chú ý khi trải thảm cần cẩn thận, tránh bị rách hay nhăn thảm.
 • Sử dụng keo dán lên bề mặt nền: Trong quá trình thi công, sử dụng keo dán chuyên dụng cho thảm PVC cầu lông do chính nhà sản xuất thảm cung cấp. Kiểm tra lại mặt nền chắc chắn nền phải được khô ráo, sạch sẽ. Sau đó tiến hành quét keo dán theo đúng đường vân thảm.
 • Liên kết các tấm thảm với nhau
 • Xử lý khe hở giữa hai tấm thảm với nhau bằng dây hàn nhiệt chuyên dụng: Dây hàn nhiệt bằng nhựa có màu tương xứng được xuất kèm sản phẩm; đường kính 3-4mm. Que nhựa được dùng hàn nhiệt được nhập khẩu kèm theo sản phẩm, xuất xứ từ nhà sản xuất.
 • Cắt phần thừa sau khi hàn che khe hở giữa 2 tấm thảm: Dùng dao nạo phần thừa nhô lên của dây nhựa sau khi hàn để đảm bảo độ phẳng của mặt nền

Bước 3: Hoàn thiện thi công thảm 

Sau khi sơn sàn, tiếp tục trải thảm theo mẫu đã kết dính. Ở góc tường thường xuyên bạn cần khoét bớt mép thảm, sử dụng thêm ván ốp chân tường để tăng tính thẩm mỹ, tăng độ tinh tế giữa thảm và sàn, kiểm tra thảm đã trải chưa các vấn đề khác thì sử dụng nước. vệ sinh thảm, bàn giao công trình cho khách hàng sau khi thi công xong.

Chi phí thi công sân bóng chuyền bằng Silicon PU

Silicon PU- là hợp chất giữa Silicon và Polyurethane dạng lỏng. Là vật liệu mới và lý tưởng chuyên dụng cho bề mặt sân thể thao ngoài trời. Sơn Silicon PU là sơn có màu sắc đa dạng, dùng trong thi công sân bóng chuyền, sân vận động, sân bóng rổ, sân cầu lông, sân tennis…

Tính năng, đặc điểm của Sillicon PU

 • Sơn Silicon PU có tuổi thọ cao hơn, bền hơn
 • Dễ bảo trì, vệ sinh làm sạch
 • An toàn, thân thiện với môi trường
 • Chống ăn mòn, không chịu ảnh hưởng của thời tiết như nắng, mưa, độ ẩm cao, gió…
 • Không thấm nước

Quy trình thi công bằng Sillicon PU

Bước 1. Chuẩn bị bề mặt sơn: đánh bóng, sửa chữa, làm sạch theo điều kiện cơ bản.

Bước 2. Sơn Silicon PU nền: lớp sơn lót đều 1 lần.

Bước 3. Sơn Silicon PU giữa lớp phủ: Bay bả 1-2 lần để tăng cường độ đàn hồi mặt đất.

Bước 4. Sơn Silicon PU lớp phủ: lớp phủ sử dụng silicon để lăn hoặc phun 2 lần, làm cho các lớp có màu sắc đồng nhất và không có vết khuyết.

Bước 5. Vẽ các đường kẻ theo đúng tiêu chuẩn của từng loại sân

Sau khi thi công sơn Silicon thì nên duy trì sàn 1 tuần sau đó có thể sử dụng khi nó đã khô rắn hoàn toàn.

Chi phí thi công sân bóng chuyền bằng sơn Acrylic

Sơn Acrylic có tính chất gốc nước, là loại sơn được sử dụng nhiều trong ngành hội họa, nội thất với những ưu điểm ưu việt.

Sơn Acrylic là loại sơn khô nhanh bằng bột màu, bao gồm các hạt sắc tố phân tán trong một nhũ tương Polymer Acrylic. Sơn Acrylic có thể hòa tan trong nước nhưng lại có thể chống nước khi khô. Tùy vào lượng sơn được pha loãng trong nước mà sản phẩm phủ sơn Acrylic thành phẩm có thể giống như màu nước, bột màu, tranh sơn dầu…

Chi phí sơn, vật tư

 

Chi phí nhân công 

Quy trình thi công 

Một biện pháp thi công sân bóng chuyền ngoài trời là sử dụng sơn Acrylic, đây là sơn thể thao chuyên dụng cho các mặt sân bóng rổ, bóng chuyền, tennis,... Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng loại sơn này đối với sân bóng chuyền trong nhà. Dưới đây là các bước quy trình thi công sơn:

 

 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

 • Tất cả bề mặt sân phải được làm sạch, làm phẳng và không còn lồi lõm. Làm sạch các bụi bẩn, dầu mỡ cũng như các tạp chất khác.
 • Sử dụng máy phun cao áp hoặc thiết bị cầm tay khác để loại bỏ rêu mốc (và các lớp sơn, vôi cũ nếu thi công, chữa chữa lại sân bóng chuyền).
 • Bề mặt bê tông cần đảm bảo có độ dày từ 10-15cm và là nền bê tông cốt thép để tránh bị nứt.
 • Đối với mặt bê tông vừa trát cần để khô thoáng ít nhất khoảng 2 tuần trong điều kiện nắng ráo để không còn hơi ẩm mới tiến hành thi công bước tiếp theo.

Bước 2: Thi công lớp chống thấm

Tiến hành sơn một đến hai lớp sơn chống thấm bề mặt, sau đó thử bằng nước để phát hiện và xử lý những chỗ còn đọng. Tại chỗ đọng nước ta cần sử dụng hỗn hợp chống thấm Sika kết hợp với cát mịn, gạt để làm phẳng bề mặt và sơn phủ sơn chống thấm lần 2.

Bước 3: Thi công lớp đệm giảm chấn

Trộn cát hạt mịn và Sơn nova trong thùng to, dùng cần trộn điện gắn cánh khuấy để phân tán đều hỗn hợp. Dùng bàn gạt sơn gia công hỗn hợp trên cho toàn bộ diện tích sân. Có thể thi công từ 02 cho đến 03 lớp bả đệm cho đến khi bề mặt đạt độ thoát nước và độ đọng nước theo tiêu chuẩn. Chờ bề mặt khô hoàn toàn có thể sơn lớp kế tiếp. Bước này làm cho bề mặt sân trở nên phẳng hơn, tạo kết dính tốt cho lớp nền và các lớp tiếp theo của sân, và gia tăng độ đàn hồi và kết cấu cho mặt sân.

Bước 4: Thi công 1 lớp sơn hoàn thiện thứ nhất

Tiến đến ta gạt lớp sơn phủ  thứ nhất (chứa khoảng 30 – 40% cát) sau khi lớp đệm khô. Dùng bàn gạt sơn gắn lưỡi cao su để thi công sơn phủ sân Sơn lớp 01 với màu sắc được chỉ định trong bảng màu (màu sắc được chủ đầu tư lựa chọn) Để lớp màng sơn khô hoàn toàn, tối thiểu 06 đến 08 giờ

Bước 5: Sơn phủ hoàn thiện lần 2

Gạt lớp sơn phủ hoàn thiện thứ hai (sơn Acrylic được trộn với khoảng 20 – 30% cát). Tiến hành thi công lớp 02 lên trên lớp sơn thứ 01 đã khô, có thể sơn lớp 03 nếu cần thiết. Số lượng nước dùng để pha loãng sơn novacoat có thể vượt quá số lượng được quy định khi lớp phủ khô quá nhanh. Phải có kinh nghiệm thực tế công trường trước khi thêm nước bổ sung.

Bước 6: Kẻ vạch hoàn thiện

Bước cuối cùng là sơn hoàn thiện bằng sơn Trắng, kích thước vạch sơn là 5cm.

Chi phí thi công sân bóng chuyền mặt sân bê tông xi măng

Điều kiện để thi công sân bóng chuyền bề mặt bê tông là khi đổ phải bảo đảm thời tiết nắng, sau khi đổ không nên cán lớp hồ tạo lán trên mặt sàn bê tông. Bởi lớp hồ này không tạo được sự vững chắc nguyên khối sau khi áp dụng những lớp sơn lên trên nó, hơn nữa lớp hồ này ngăn cản sự kết dính giữa sơn và mặt sàn bê tông dẫn đến hiện tượng bong rộp mặt sân.

Mặt sàn bê tông cần được kiểm tra thật kỹ với đá mài, công việc này cần thực hiện bằng thủ công và thợ chuyên nghiệp nhằm phát hiện những vị trí bê tông yếu đồng thời loại bỏ những tạp chất lẫn trong bê tông.

Quy trình thi công sân bóng chuyền với mặt sân bê tông xi măng

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

  • Tất cả bề mặt sân phải được làm sạch, làm phẳng và không còn lồi lõm. Làm sạch các bụi bẩn, dầu mỡ cũng như các tạp chất khác.
  • Sử dụng máy phun cao áp hoặc thiết bị cầm tay khác để loại bỏ rêu mốc (và các lớp sơn, vôi cũ nếu thi công, chữa chữa lại sân bóng chuyền).
  • Bề mặt bê tông cần đảm bảo có độ dày từ 10-15cm và là nền bê tông cốt thép để tránh bị nứt.
  • Đối với mặt bê tông vừa trát cần để khô thoáng ít nhất khoảng 2 tuần trong điều kiện nắng ráo để không còn hơi ẩm mới tiến hành thi công bước tiếp theo.

Bước 2.Thi công lớp chống thấm

  • Lớp chống thấm chống thấm nước lên bề mặt thi đấu, đảm bảo mặt sân không bị bong tróc, nứt gãy do ảnh hưởng của thời tiết.

Bước 3. Thi công lớp đệm

  • Bước này làm cho bề mặt sân trở nên phẳng hơn, tạo kết dính tốt cho lớp nền và các lớp tiếp theo của sân, và gia tăng độ đàn hồi và kết cấu cho mặt sân.

Bước 4.Thi công lớp sơn phủ màu

  • Thi công sơn phủ màu hoàn thiện theo yêu cầu và mỗi lớp cách nhau khoảng 4-6 giờ:
  • Lớp 1: Tiến hành phun sương lớp hỗn hợp keo cao cấp DECOTURF.
  • Lớp 2: Lớp hỗn hợp keo cao su cao cấp DECOTURF chuyên dùng cho sân bê tông. Nên sử dụng sản phẩm từ các nhà chuyên sản xuất sơn thể thao của Mỹ. Vì hóa chất về sơn tennis có tính chất đặc trưng của nó.
  • Lớp 3: Phun lớp cao su hạt mịn giảm chấn DECOTURF
  • Lớp 4: Phun lớp cao su hạt mịn giảm chấn DECOTURF
  • Lớp 5: Phun lớp cao su hạt mịn giảm chấn DECOTURF
  • Lớp 6: Tiến hành sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
  • Lớp 7: Sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
  • Lớp 8: Sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp
  • Lớp 9: Sơn lớp sơn DECOTURF USA cao cấp

Và cuối cùng là kẻ line sân bóng chuyền: lớp này tạo độ sắc nét cho mặt sân, phân tách phạm vi thi đấu và phần viền xung quanh sân.

Chỉ khi có đầy đủ các lớp trên thì sân bóng chuyền mới đạt chuẩn chất lượng theo quy định của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB), và đảm bảo an toàn cho người chơi hay các vận động viên.

Thế Giới Thể Thao - Thi công thảm sân bóng chuyền uy tín

Chúng tôi là đơn vị chuyên thi công sân bóng chuyền với hơn 10 năm kinh nghiệm thi công sân trên toàn quốc, chính sách bảo hành, bảo dưỡng sân lên đến 2 năm sau thi công. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết và đầy đủ nhất: 

Tin liên quan

Hỏi đáp(0 Bình luận)
Gửi bình luận