Cách vệ sinh và bảo quản mặt vợt bóng bàn

20/11/2021
Mặt vợt bóng bàn sau một thời gian sử dụng chúng sẽ dính các bụi bẩn hoặc lớp bề mặt cao su bị nhờn rít do mồ hôi khi tập luyện. Một vợt bóng bàn có quá nhiều bụi bẩn sẽ làm hiệu suất chơi bóng của bạn bị giảm xuống, các mặt tiếp xúc với bóng không còn nhiều độ xoáy và nảy như ban đầu. Do đó học cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn là cách tốt nhất bạn bảo quản cũng như nâng cao được tuổi thọ và công dụng của dụng cụ hơn.

Tại sao phải làm sạch mặt vợt bóng bàn  của bạn?

Bạn cần phải vệ sinh vợt bóng bàn của mình thường xuyên. Vợt bóng bàn bẩn đơn giản là sẽ không có đúng độ nảy hoặc độ quay, cho dù nó được chế tạo tốt như thế nào. Chăm sóc đúng cách mặt vợt bóng bàn của bạn sẽ kéo dài tuổi thọ của nó và ít cần thay thế thường xuyên hơn. Vì một vợt bóng bàn chất lượng có thể có giá khá cao nên nó đáng được quan tâm.

Vệ sinh mặt vợt bóng bàn còn là cách bạn nâng niu và yêu quý với chính dụng cụ phục vụ cho niềm đam mê của mình. Đối với những cầu thủ chuyển nghiệp, thì vợt bóng bàn như là ước mơ và khát khao chinh phục ngôi vô địch của họ. Là người chơi bình thường, chúng ta cũng nên coi việc lau chùi và vệ sinh mặt bóng bản cũng là cách giúp tiết kiệm chi phí mua lại cái mới chỉ vì mặt bóng bàn hư hỏng, không còn độ nảy tốt.

Quá trình tập luyện lâu ngày bề mặt vợt sẽ bị dơ, dính nhiều bụi bẩn làm cho bề mặt vợt không còn độ nhám như trước

 

Những điều cần tránh khi vệ sinh mặt vợt bóng bàn

Không phải tất cả những nguyên liệu đều có thể được sử dụng để làm sạch bề mặt vợt bóng bàn. Do yếu tố về đặc trưng, chất liệu cũng như cách thức  hoạt động của vợt bóng bàn, mà một số vật dụng hay nguyên liệu thông thường khi được sử dụng lau rửa mặt vợt, có thể làm giảm đi độ đàn hồi cũng như mài mòn đi lớp bề mặt của vợt.

Vợt bóng bàn cần một số cẩn thận trong cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn và bảo quản , vì bề mặt được làm bằng cao su. Mặt vợt bóng bàn sẽ dần bị xuống cấp theo thời gian, lúc này, phần kết cấu bề mặt chính xác nên có thể dễ bị hỏng. Dưới đây là những điều bạn cần nên tránh khi vệ sinh vợt bóng bàn:

Tránh các sản phẩm có tính tẩy rửa mạnh

Bạn không nên sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa để làm sạch cao su của vợt. Trừ khi chúng được thiết kế để sử dụng trên cao su, chúng có thể sẽ không hoạt động tốt. Bạn cũng nên tránh xa thuốc tẩy và giấm. Chúng có tính tẩy rửa rất cao sẽ làm giảm chất lượng cao su trên bề mặt vợt của bạn.

Không dùng miếng bùi nhùi nhám

Không bao giờ sử dụng cục bùi nhùi mài mòn trên mặt vợt bóng bàn của bạn. Luôn sử dụng một miếng vải nhẹ nhàng hoặc bàn chải lông mềm (như bàn chải đánh răng mềm) là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đơn giản nhất. Lau hoặc đánh bóng nhẹ nhàng, không chà mạnh.

Sử dụng bùi nhùi thép để vệ sinh mặt vợt bóng bàn có thể gây trầy hoặc tróc lớp mút vợt

Nên dùng gì để vệ sinh vợt bóng bàn đúng cách

Có rất nhiều cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn bằng những nguyên liệu quen thuộc cho đến sản phẩm chuyên dụng. Bề mặt của vợt bóng bàn có cấu tạo từ lớp dán đặc biệt. Do đó, cần phải sử dụng các sản phẩm hoặc nguyên liệu an toàn và làm sạch hiệu quả.Dưới đây là một số sản phẩm được khuyến nghị sử dụng để vệ sinh vợt bóng bàn:

Bọt biển và vải

Luôn dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm nhẹ nhàng khi vệ sinh mặt vợt bóng bàn. Nếu cần cọ rửa, bạn có thể dùng bàn chải nylon mềm hoặc bàn chải đánh răng cũ mềm để xử lý cặn cứng đầu.

Nước

Nước lau mặt vợt bóng bàn có thể dùng nước mát hoặc nước ấm để là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn thông dụng nhất. Nhúng miếng bọt biển hoặc miếng vải của bạn vào nước và chà nhẹ lên bề mặt vợt nhưng đảm bảo rằng nó sẽ khô hoàn toàn sau đó.

Sử dụng miếng bọt biển và nước để lau chùi bề mặt vợt bóng bàn của bạn

Chất tẩy rửa cao su

Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt dành cho vật liệu cao su thích hợp với mút cao su bóng bàn của bạn. Bạn sẽ thấy những thứ này sẽ rất tiện dụng khi làm sạch các vết bẩn khó hơn hoặc cặn dính mà không làm hỏng cánh khuấy và bề mặt của vợt bóng bàn

Sản phẩm nước vệ sinh mặt vợt chuyên dụng

Nhiều nhà sản xuất bóng bàn tạo ra các dung dịch vệ sinh đặc biệt và bọt biển phù hợp chỉ để làm sạch ván bóng bàn. Những sản phẩm vệ sinh chuyên dụng này luôn được bày bán tại nơi bạn mua vợt bóng bàn. Do đó, khi mua vợt bạn cũng nên tham khảo các sản phẩm về vệ sinh vợt để giữ nguyên được chất lượng vợt sau khi sử dụng.

Một số lựa chọn từ nguyên liệu tự nhiên khác để vệ sinh mặt vợt bóng bàn

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà để áp dụng vào cách vệ sinh  mặt vợt bóng bàn an toàn như:

Rượu

Mặc dù cồn là phương pháp lấy đi các chất cặn dính trên bề mặt vợt của bạn hoàn hảo nhất. Nhưng không nên sử dụng chúng thường xuyên là chất tẩy rửa chính để làm sạch vợt. Theo thời gian, cồn sẽ làm khô và biến chất bề mặt vợt cao su. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn có thể sử dụng nó để quản lý các vết bẩn dính, nhưng nó không nên nằm trong chế độ vệ sinh thường xuyên của bạn.

Baking soda

Baking soda là nguyên liệu thần thánh cho bất kỳ vết bẩn nào, và chúng cũng được sử dụng như một nguyên liệu vệ sinh mặt vợt bóng bàn cho những vết bẩn khó ra nhất. Tuy nhiên, mặc dù bản thân baking soda là một chất tẩy rửa nhẹ nhàng, tẩy tế bào chết bằng baking soda có thể mài mòn và làm hỏng bề mặt của vợt bóng bàn. Cũng như với cồn, nó là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn tuyệt vời cho những vết bẩn lâu và cứng đầu. 

Baking soda cũng là nguyên liệu để diệt bụi bẩn và các vết cứng đầu. Tuy nhiên không nên sử dụng chúng làm nguyên liệu vệ sinh vợt thường xuyên

Thế nhưng chỉ nên sử dụng nhẹ nhàng chứ không phải để lau chùi thường xuyên. Tốt nhất chỉ nên sử dụng baking soda để tẩy rửa khu vực tay cầm của vợt để loại bỏ mùi mồ hôi. Lấy bàn chải đánh răng chà nhẹ với hỗn hợp bột baking soda và lau khô sau đó.

Cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn tại nhà

Khi làm sạch vợt bóng bàn của bạn, điều quan trọng nhất phải lựa chọn nguyên liệu an toàn. Nếu như bạn không muốn làm hỏng vĩnh viễn bề mặt vợt bóng bàn của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đơn giản và dễ dàng nhất.

Sẽ không gây hại cho ván bóng bàn của bạn theo bất kỳ cách nào và đã được chứng minh là cách để làm sạch mặt mút của ván bóng bàn bởi Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế. Những nguyên liệu và dụng cụ bạn sẽ cần để vệ sinh vợt bóng bàn của mình một cách an toàn:

  • Nước cất hoặc nước đóng chai
  • Bọt biển nhỏ
  • Bát nhỏ
  • Nước rửa bát

Bước 1: Lau bề mặt cốt vợt

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả dụng cụ để vệ sinh mặt vợt bóng bàn, bạn chỉ cần đổ đầy nước cất có nhiệt độ phòng hoặc nước đóng chai cũng là nhiệt độ phòng vào một cái bát nhỏ.Nước là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn an toàn nhất và ít gây hại nhất để làm sạch mút vợt của bạn và cũng đã được ITTF chấp thuận.

Hướng dẫn cách vệ sinh vợt bóng bàn đơn giản mà lại an toàn

Bước 2: Sử dụng bọt biển nhúng nước để lau

Nhúng một miếng bọt biển nhỏ vào bát nước bạn đã chuẩn bị sẵn, sau đó bóp miếng bọt biển để không còn nước thừa. Bạn chỉ cần có một miếng bọt biển đủ ướt để hút sạch bụi bẩn, nhưng không quá ướt để thấm sâu vào bên trong của vợt. Do đó, hãy đảm bảo miếng bọt biển của bạn vắt đủ độ ướt để lau trên bề mặt vợt.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bề mặt vợt

Lấy vợt bóng bàn của bạn ra, đặt chúng lên một cái bàn, bắt đầu với việc làm sạch bề mặt vợt của bạn từ mép này sang mép khác bằng cách lau miếng bọt biển từ từ dưới lên trên . Cố gắng làm theo kiểu bạn sử dụng khi cạo râu để tránh bụi ngăn cản.

Bước 4: Để khô phần bề mặt đã vệ sinh và bảo quản

Lau bề mặt bằng miếng bọt biển ẩm cho đến khi bạn đã làm sạch cả hai mặt mút. Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần đặt vợt xuống bàn hoặc bề mặt sạch và để khô hoàn toàn. Khi nó khô hoàn toàn, bạn có thể đặt nó trở lại trong hộp bảo vệ của mình.

Như vậy, cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn bằng cách này rất đơn giản, nhưng chúng lại mang đến hiệu quả cao và an toàn nhất cho vợt của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng bình xịt sinh học dành riêng cho vệ sinh vợt bóng bàn, với một miếng bọt biển để lau chùi bụi bẩn của vợt. Giá cả của sản phẩm cũng tương đối thích hợp, vì vậy bạn có thể tìm hiểu thêm về những sản phẩm vệ sinh vợt chuyên dụng này.

Lau sạch phần bề mặt và chờ bề mặt vợt lau khô bạn có thể cất lại trong túi bảo quản

Làm thế nào để bảo quản vợt bóng bàn của bạn trong tình trạng tốt nhất

Cao su là một vật liệu đặc biệt bền, do đó chúng ta sử dụng nó để làm lốp xe ô tô. Tuy nhiên, nó sẽ xuống cấp theo thời gian và nhạy cảm với một số điều:

Ngăn không cho nó bị khô

Bạn sẽ muốn tránh để nó trong môi trường khô ráo. Cao su đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm và khô và nếu để lâu sẽ bị co lại và nứt. Nếu bạn cần thay thế miếng dán bóng bàn của mình,

Tránh ánh nắng mặt trời và tác hại của tia UV

Cao su nhạy cảm với tia cực tím, sẽ tẩy trắng và làm khô nó. Không nên chỉ tránh nắng mà nên tránh xa các cửa sổ có nắng và ánh sáng chói. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ làm bề mặt vợt bóng bàn của bạn bị khô và nứt. Phá hỏng cấu trúc liên kết của bề mặt, làm giảm suất chất lượng khi chơi.

Nhiệt độ cao

Nhiệt độ quá cao sẽ làm cho cao su bị hỏng sớm. Nói cách khác, một chiếc vợt bóng bàn không nên chỉ được vệ sinh thường xuyên mà còn cần được bảo quản đúng cách để luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Giữ bàn của bạn sạch sẽ

Trong quá trình chơi bóng bàn, bóng bàn cũng sẽ tiếp xúc với bàn bóng bàn của bạn, khi đó, nó bụi trên bàn sẽ chuyển sang vợt bóng bàn của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên làm sạch bàn bóng bàn của bạn.

Vệ sinh bàn bóng bàn còn là bảo vệ sức khỏe của chính bạn khi quá trình chơi bụi bẩn sẽ bay vào không khí khi bóng chạm bàn. Lúc này, bạn sẽ hít phải các bụi bẩn đó dễ gây hắt xì và các bệnh về hô hấp khác.

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh vợt bóng bàn của mình

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được là bạn nên vệ sinh vợt bóng bàn của mình bao lâu một lần, và điều đó chủ yếu phụ thuộc vào tần suất bạn chơi.

Bao lâu nên vệ sinh vợt bóng bàn một lần? cách bảo quản vợt bóng bàn tốt nhất là gì?

  • Nếu bạn sử dụng vợt bóng bàn hàng ngày, việc vệ sinh mặt vợt và mặt mút của bạn có thể được thực hiện trong một tháng hoặc hai tháng.
  • Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng vợt bóng bàn thường xuyên, bạn có thể vệ sinh bề mặt vợt bóng bàn một hoặc hai lần trong vòng 3 đến 4 tháng.
  • Nếu bạn phân vân không biết có nên làm sạch cánh khuấy hay không, bạn nên nghĩ đến lần cuối cùng bạn làm sạch nó và quyết định xem đó có phải là thời điểm thích hợp để làm lại.

Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn cần làm sạch nếu bề mặt vợt của bạn bị bám bụi và không còn dính như trước đây. Do đó, bỏ túi ngay cho mình cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn đơn giản nhất để bảo vệ dụng cụ tập luyện của bạn tốt hơn nhé.

Trên đây là cách vệ sinh mặt vợt bóng bàn tốt nhất bạn có thể vận dụng tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích này, bạn có thể bảo quản vợt bóng bàn của mình tốt nhất, tăng thêm tuổi thọ của vợt mà còn tiết kiệm thêm khoản chi phí mua mới khi vợt không được vệ sinh và bảo quản đúng cách. Hãy vệ sinh bề mặt vợt bóng bàn thường xuyên để tăng tính đàn hội , độ nảy và ma sát khi chơi, tăng thêm hiệu quả và các chiến thuật chơi của bạn được vận dụng đúng cách bạn muốn.

 

1 bình luận,

đánh giá về Cách vệ sinh và bảo quản mặt vợt bóng bàn

THThu Huệ

Bài viết hữu ích. Thanks ad nhiều nhé

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.16178 sec| 1053.039 kb