Tiêu chí kiểm định quả bóng đạt chuẩn FIFA

29/01/2021
Thái Nguyễn
Thái Nguyễn
Thế nào là quả bóng được FIFA chấp thuận? Bóng của mỗi thương hiệu khác nhau đều có chất lượng khác nhau, từ bóng chất lượng cao dành cho thi đấu đến bóng dùng để luyện tập, vậy làm thế nào bạn có thể phân biệt được chất lượng và công dụng của từng sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng quả bóng đá được công nhận trên toàn thế giới, FIFA đã đưa ra chương trình kiểm định chất lượng FIFA. Bao gồm 3 chứng chỉ chất lượng, FIFA Quality Pro, FIFA Quality và IMS (International Match Standard). Mỗi quả bóng đều phải trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và chỉ khi quả bóng vượt qua được 7 bài kiểm tra, lúc đó thương hiệu mới được công nhận là đơn vị dẫn đầu.

Làm thế nào để đảm bảo chất lượng luôn được duy trì?

Ban đầu, nhà sản xuất sẽ nộp đơn lên FIFA, để quả bóng của họ được thử nghiệm đạt được chứng chỉ cao nhất có thể. Huy hiệu này sau đó sẽ được cấp và có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian ( thông thường là 3 năm ), thời gian đó quả bóng cũng sẽ cần được kiểm tra lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có một số nhà sản xuất sau đó đã gặp vấn đề với nhà máy, đơn vị được thuê làm quả bóng. Tuy nhiên, sau đó họ lại sử dụng chứng chỉ này để cung cấp bóng cho các nhà bán lẻ khác bằng quy trình tự sản xuất của riêng họ. Điều này dẫn đến một số lượng lớn bóng không qua kiểm định đã có sẵn chứng chỉ chất lượng được FIFA phê duyệt hàng, làm giảm chất lượng của chứng chỉ. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, FIFA đã đưa ra quy trình mới cùng với các thiết kế chứng chỉ mới của họ. Bây giờ chứng chỉ sẽ chỉ được cấp cho công ty sản xuất xin giấy phép chứ không phải nhà máy.

Các bài kiểm tra để đủ điều kiện cho một trong những chứng chỉ này là gì?

Trọng lượng, chu vi, độ tròn, độ nảy, hấp thụ nước, giảm áp suất và duy trì kích thước.

Các quả bóng được bơm căng bằng khí nén đến áp suất 0,8 bar. Kim được bôi trơn bằng glycerine trước khi lắp vào van và áp suất được kiểm tra bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất, cho đến khi đạt được áp suất chính xác. Các quả bóng được điều hòa ít nhất 24 giờ trước khi các thử nghiệm có thể bắt đầu, ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 20 ° C với độ ẩm 65%. Điều quan trọng là chúng phải được duy trì cho mọi mức thử nghiệm vì các quả bóng có thể phản ứng khác nhau nếu nhiệt độ là + hoặc - 3 ° C.

Kích thước, chu vi

Quả bóng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kích thước để đủ điều kiện nhận một trong các chứng chỉ này, để đảm bảo các quả bóng có cùng kích thước trong suốt trận đấu. Bán kính của quả bóng được đo là 45.000 điểm và chu vi được tính toán để đảm bảo kích thước quả bóng nhất quán và nằm trong giới hạn tại mọi điểm.


Độ tròn

Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng nếu một quả bóng không tròn, nó sẽ không lăn dọc theo mặt đất theo cách tự nhiên hoặc bay trong không khí như mong đợi. Như với bài kiểm tra chu vi, quả bóng được đo là 45.000 điểm. Sự khác biệt giữa mỗi điểm sau đó được tính toán để đảm bảo bất kỳ lỗi nào trên bóng đều được kiểm tra.


Độ nảy, đàn hồi

Thử nghiệm này kiểm tra độ đàn hồi của quả bóng. Sự đàn hồi là điều cần thiết cho người chơi để đảm bảo bóng hoạt động như mong đợi khi cố gắng kiểm soát bóng bằng ngực, đầu hoặc chân. Trong thử nghiệm, các quả bóng được thả liên tục 10 lần xuống một tấm thép từ độ cao 2 mét. Có điều kiện kiểm soát của nhiệt độ và bóng phải bật liên tục trong phạm vi độ cao quy định.


Hấp thụ nước

Những quả bóng bằng da cỏ thể hấp thụ một lượng nước khổng lồ, đó có lẽ là một trong những lý do khiến nó bị hư hỏng rất nhiều. Trong quá trình thử nghiệm này, quả bóng được quay và bóp 250 lần trong một bể nước. Bóng không được phép hấp thụ quá 10% lượng nước để đạt được đường chuyền tốt. Quả bóng Size 4 không thể đạt được FIFA Quality Pro.


Cân nặng, trọng lượng

Trọng lượng của một quả bóng đá rất quan trọng, nhẹ quá bạn không thể kiểm soát được, nặng quá thì người chơi có nguy cơ bị chấn thương cao hơn. Trong thử nghiệm này, bóng sẽ được cân 3 lần trong tủ kín để đảm bảo thử nghiệm không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Trọng lượng phải nằm trong phạm vi quy định như bên dưới


Tổn hao áp suất

Áp lực trong bóng đá là liên tục trong suốt một trận đấu. Hãy tưởng tượng nếu bạn phải liên tục dừng trò chơi để bơm lại quả bóng, bạn sẽ mất vài giờ để có thể hoàn thành xong trận đấu. Trong thử nghiệm, quả bóng được thổi phồng lên theo tiêu chuẩn công nghiệp là 0,8 bar. Sau 72 giờ, nó không được phép mất thêm một phần trăm không khí nào để đáp ứng tiêu chuẩn chứng chỉ, như bên dưới.


Hình dạng và kích thước duy trì

Kiểm tra này là hiển nhiên vì nó đảm bảo quả bóng giữ được hình dạng, áp suất và chu vi. Quả bóng được thử nghiệm bằng cách bắn nó vào một tấm thép với tốc độ 50kph hơn 2000 lần. Van và các đường nối phải còn nguyên vẹn và không bị hư hại. Chỉ một lượng nhỏ tổn thất áp suất có thể chấp nhận được, cũng như những thay đổi nhỏ nhất về độ tròn và chu vi, như được nêu dưới đây


 

Thái Nguyễn
Thái Nguyễn

Chuyên gia trong lĩnh vực phụ kiện thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Tiêu chí kiểm định quả bóng đạt chuẩn FIFA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06880 sec| 3105.977 kb