Kinh nghiệm mua mặt vợt bóng bàn cũ phù hợp

21/11/2021
Mặt vợt bóng bàn có nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại thể hiện được tác dụng và tính năng riêng của nó. Tuy nhiên, việc mua mặt vợt mới cũng sẽ khiến bạn tốn khá nhiều chi phí sau này. Do đó lựa chọn mua mặt vợt bóng bàn cũ là ưu sách giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí cho mình.

Kinh nghiệm và cách mua mặt vợt bóng bàn cũ tốt nhất

Các loại mặt vợt bóng bàn phổ biến

Mặt vợt bóng bàn là yếu tố chính tạo nên sự thành công và công năng của một cây vợt bóng bàn. Mặt vợt không chỉ thể hiện được lối chơi riêng, chiến thuật của người cầu thủ mà còn là vũ khí giúp họ tạo ra những đòn phản lực tốt.

Việc lựa chọn mặt bóng bàn mới còn khó mà đối với mặt vợt bóng bàn cũ lại càng khó hơn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn một trong những loại mặt vợt bóng bàn dưới đây để thể hiện chiến thuật chơi của mình.

Mặt vợt phản xoáy (Anti Spin)

Mặt vợt bóng bàn phản xoáy là lợi mặt vợt không có độ bám bóng cao. Mặt vợt này luôn tạo ra những hiệu ứng trái bóng không thể nào ngờ. Đây được sử dụng trong những trường hợp đối thủ đánh sang cho bạn một bàn bóng xoáy, bạn có thể dùng mặt vợt bóng này để chặn bóng của đối phương, hoặc trả bóng về cho đối phương theo chiều xoáy xuống.

Loại mặt bóng này rất khó đoán được đường đi, do đó đôi lúc sẽ làm cho đối phương trở nên lúng túng. Vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm mua mặt vợt bóng bàn cũ loại này, có thể cân nhắc về chiến thuật có phù hợp để lựa chọn chúng hay không. Nếu chiến thuật của bạn là chuyên về lối tấn công thì đây là loại mút vợt lý tưởng nhất cho bạn.

Mặt vợt bóng bàn mút láng (Inverted Rubber)

Loại mặt vợt bóng bàn này thường có bề mặt láng bóng, nhẵn mịn và có độ bám bóng tốt, phần gai của nó hướng vào trong. Các đặc điểm chính của mặt vợt trơn là độ xoáy, tốc độ, khả năng kiểm soát, độ nảy (độ đàn hồi) và sức mạnh.

Trái ngược với mặt vợt cao su, mặt mút đảo ngược có thể tạo ra rất nhiều xoáy trên quả bóng, khiến đối thủ khó đánh trả hơn. Độ đàn hồi của loại này cho phép tốc độ và sức mạnh đẩy bóng nhanh hơn và bùng nổ sức mạnh.

Hầu hết mọi người sẽ bắt đầu với loại mặt vợt bóng bàn mút láng này vì đây là loại cao su dễ sử dụng nhất để bắt bóng. Vì thế mặt vợt bóng bàn cũ loại này cũng sẽ đa dạng và có nhiều lựa chọn thích hợp hơn cho nhu cầu và sự có mặt của chúng trên thị trường.

Loại mặt bóng mút làng rất thích hợp cho lối chơi tấn công với những đường xoáy bất ngờ

Mặt vợt bóng bàn gai dài (Long Pips)

Giống như mặt vợt bóng bàn gai ngắn, mặt vợt bóng bàn gai dài bao gồm các “gai” hướng ra ngoài, nhưng hơi dài và mỏng hơn. Sự linh hoạt này của các gai làm cho quả bóng trở nên khó kiểm soát hơn và thay đổi đáng kể độ xoáy của cú đánh trả của bạn.

Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, mặt vợt gai dài sẽ quay trở lại với vòng quay ngược lại với nó. Ví dụ, nếu bạn đánh một quả bóng topspin cho ai đó có pips dài, cú đánh trả của họ rất có thể sẽ bị đánh trượt.

Rất khó để tấn công bằng cách sử dụng pips dài vì nó không thể tạo ra độ xoáy của chính nó (nó chỉ thay đổi độ xoáy của bất kỳ thứ gì bị đánh vào nó), có ít sức mạnh và rất khó kiểm soát. Phần lớn, những người chơi sử dụng mặt vợt bóng bàn gai dài có phong cách phòng thủ và chặt chẽ bằng cách sử dụng mặt vợt đó.

Mặt vợt bóng gai dài làm thay đổi độ xoáy đáng kể, cho lối chơi phòng thủ

Mặt vợt bóng bàn gai ngắn (Short Pips)

Mặt bóng bàn gai ngắn không quá khác biệt so với cao su trơn mặc dù mặt vợt thay đổi độ xoáy của quả bóng. Các thuộc tính của mặt vợt gai ngắn bao gồm tốc độ cao hơn, ít xoáy hơn và khả năng đập và chặn lớn hơn. Những người chơi có mặt vợt bóng bàn gai ngắn thường là những người tấn công gần bàn chơi, những người đánh ra ngoài và đi theo tốc độ và sức mạnh hơn là xoay.

Mặt vợt gai ngắn tạo ra độ xoáy ít giúp tăng khả năng chặn và đỡ bóng tốt hơn

Cách lựa chọn mặt vợt bóng bàn cũ

Chọn mặt vợt bóng bàn cũ rất khó vì bạn cần phải đưa ra đánh giá xem liệu mặt vợt đó có còn ở trạng thái tốt không? bề mặt vợt đảm bảo để sử dụng lâu dài cho nhu cầu bạn hay không? Với lối chơi tấn công, bạn cần lựa chọn những mặt vợt bóng bàn cũ dựa theo các tiêu chí về bề mặt, độ dày, và cả tính chất hiện trạng của loại mặt vợt đó. Dưới đây là những thứ bạn nên kiểm tra trước khi quyết định mua mặt vợt cũ:

 • Kiểm tra lớp bề mặt: Bề mặt trơn làm cho phần tiếp xúc của bóng ít hơn. Nhưng chúng tạo ra một độ nhạy, bồng và xoáy bất ngờ. Bề mặt vợt cũ sẽ làm giảm ma sát và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đều đường bóng của bạn
 • Kiểm tra Độ dày : Khi mua vợt bóng bàn cũ cho lối tấn công. Độ dày của mặt vợt luôn ảnh hưởng đến chất lượng khi đánh bóng. Nên chọn những loại mút vợt càng dày thì khả nâng tấn công cao hơn. 
 • Kiểm tra độ đàn hồi : về tính chất, các bạn cần xem xét mặt vợt còn có độ đàn hồi tốt không, đây cũng là đặc điểm nhận dạng mặt vợt bóng bàn cũ có còn tốt hay không. Mặt vợt bóng bàn cũng bởi đó mà được làm bằng cao su, một vật liệu có tính đàn hồi rất tốt. Bóng sau khi va chạm với mặt vợt sẽ nhờ vào sự đàn hồi của mặt cao su mà bóng vợt có độ nhảy tốt.

Một số lưu ý khi mua vợt bóng bàn đã qua sử dụng

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng hay đơn vị hoặc cá nhân cung cấp những địa chỉ mua vợt bóng bàn cũ. Tuy nhiên vì mỗi thương hiệu bóng bàn và sự đa dạng trong các loại mút bóng bàn sẽ khiến người mua hoang mang trong sự lựa chọn của mình.

 • Có thể các bạn nên ưu tiên những mặt vợt đến từ các thương hiệu có tiếng, chất lượng để mua lại. Vì những thương hiệu này sẽ giảm được rủi ro mua phải hàng kém chất lượng. Tốt nhất bạn nên đến xem trực tiếp để có cái nhìn chân thực và trải nghiệm tốt nhất với sản phẩm sẽ mua.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thế áp dụng một số mẹo nhỏ để phân biệt đâu là hàng có thương hiệu chính hãng đâu là hàng giả để lựa chọn mặt vợt bóng bàn cũ tốt nhất.
 • Kiểm tra phẩm mặt vợt có bị bong tróc, chai hay có mùi hôi, mút khô, không còn độ trơn nhiều như hàng mới chính hãng hay không
 • Logo thương hiệu không bị mất mặt chữ. Vì nếu bị mất đi mặt chữ, chúng tỏ mặt mút này đã được sử dụng rất nhiều và chúng không còn nhiều độ đàn hồi tốt nữa.
 • Kiểm tra mặt vợt có mùi hôi khó chịu, mút thô và không trơn bóng như mặt vợt chính hãng.

Kinh nghiệm chọn mặt vợt bóng bàn đã qua sử dụng

Mặt vợt bóng bàn cũ tuy giá rẻ nhưng cũng tiềm năng nhiều rủi ro. Để chọn được một mặt vợt bóng bàn cũ ưng ý và đúng với mục đích của bạn nhất. Thì dưới đây là những kinh nghiệm lựa chọn mút vợt bóng bàn thanh lý lý tưởng cho bạn:

Chọn mặt vợt theo kinh nghiệm

Thông thường, tùy theo kinh nghiệm của người chơi lâu năm hay người chơi mới sẽ có cách chọn mặt vợt bóng bàn cũ khác nhau.

Mặt vợt bóng bàn cho người chơi mới

Người chơi mới khi gia nhập vào môn bóng bàn thường sẽ lựa chọn những mặt vợt bóng bàn cũ không đòi hỏi quá nhiều về thông số theo yêu cầu như người chơi mới. Tuy nhiên, để dễ dàng tập luyện người chơi mới chỉ nên tập trung vào cách cầm vợt và giao đỡ bóng sao cho thuần thục. Do đó, sẽ là lựa chọn dễ dàng cho bạn khi mua vợt bóng bàn cũ để tập luyện vì nó sẽ không đòi hỏi quá nhiều tiêu chí.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo ý kiến của người huấn luyện của mình, hay các diễn đàn chia sẻ về bóng bàn để chọn ra loại mặt vợt tốt nhất. Một lời khuyên tốt nhất là nên lựa chọn các mút vợt có trọng lượng nặng và độ nảy thấp để người chơi dễ dàng quan sát và chuyền bắt bóng.

Mặt vợt cho người chơi lâu năm

Người chơi lâu năm là người họ đã có nhiều kiến thức và kỹ năng sử dụng vợt bóng bàn. Do đó, họ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn mặt vợt sao cho đúng. Những người kiểm soát bóng tốt sẽ thích các loại mặt vợt bóng bàn nhẹ để tạo ra tốc độ và độ xoáy cao.

Ngoài ra, tùy theo cách chơi của đối thủ thì người chơi sẽ có các chiến thuật sử dụng mặt vợt bóng bán khác nhau để tạo nên lợi thế cho cách chơi của mình. Do đó, lựa chọn mặt vợt bóng bàn cũ cho người chơi lâu năm sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là cách bạn lựa chọn mút vợt bóng bàn cho lối chơi riêng của mình.

Những cầu thủ chuyên nghiệp hay người chơi lâu năm khi chọn mua mặt vợt bóng bàn cũ sẽ có nhiều tiêu chí lựa chọn hơn

Chọn mặt vợt cũ phù hợp theo lối chơi đánh bóng

Đối với lối chơi phòng thủ

Nếu bạn đang tìm một mặt vợt bóng bàn cũ phục vụ cho lối chơi phòng thủ của mình thì các mặt vợt dưới đây sẽ rất phù hợp cho lối chơi đó:

 • Mặt vợt Inverted: Mặt vợt này có thể được dùng cho cả lối chơi tấn công và phòng thủ. Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay cho cả người chơi mới và cũ.
 • Mặt vợt Long pips gai cao su dài: mặt vợt bóng bàn phòng thủ giúp những cú đỡ bóng của bạn có độ an toàn cao.
 • Mặt vợt có lớp Sponge có lớp đệm cao su giữa mặt vợt: Cần lưu ý về độ dày của mặt vợt bóng bàn cũ mà bạn mua. Tốt nhất nên chọn mặt vợt còn độ dày từ 1.5 - 1.9 mm.
 • Diện tích của bề mặt vợt lớn thì khả năng đỡ bóng và phòng thủ sẽ cao hơn.

Mặt vợt bóng bàn cho lối đánh tấn công

Chọn mặt vợt bóng bàn cũ cho lối tấn công bạn nên chọn những loại mút vợt như sau:

 • Mặt vợt Short pips với những nốt gai ngắn trên bề mặt vợt: Mặt vợt này giúp người chơi tấn công đối phương với những cú đánh mạnh mẽ nhất
 • Mặt vợt Anti: Mặt vợt có bề mặt trơn, có độ nảy bóng tốt rất thích hợp để chơi tấn công
 • Mặt vợt có lớp Sponge: Độ dày của mặt vợt bóng bàn cũ lớp Sponge nên còn ở độ dày 2mm.
 • Đối với lối chơi tấn công thì mặt vợt có diện tích nhỏ sẽ làm giảm lực cản và tốc độ đánh sẽ nhanh hơn.

Chọn mặt vợt bóng bàn với lối chơi tấn công thì nên chọn loại mút vợt bóng bàn nào?

Có thể thấy mặt vợt bóng bàn rất quan trọng đối với người chơi bóng bàn. Khi mua vợt bóng bàn đã qua sử dụng hãy hỏi đầy đủ các thông tin về sản phẩm, thời gian sử dụng, thương hiệu và độ dày của mút đối với người bán mặt vợt bóng bàn cũ. Để kiểm tra xem, sản phẩm của họ có còn đủ tình trạng theo yêu cầu của bạn hay không.

1 bình luận,

đánh giá về Kinh nghiệm mua mặt vợt bóng bàn cũ phù hợp

QMQuang Minh

Bài viết hữu ích. Thanks ad nhiều nhé ạ!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.16244 sec| 1044.922 kb