Kích thước bàn bóng bàn chuẩn nhất và cách chọn bàn phù hợp

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Khi tìm mua một chiếc bàn bóng bàn có kích thước đầy đủ, một trong những điều quan trọng nhất cần làm trước khi mua là tính toán chính xác bạn cần bao nhiêu không gian cho nó. Có nhiều kích thước bàn bóng bàn khác nhau cũng như phù hợp với các mục đích khác nhau của bạn: bạn đang chơi đơn hay đôi, hay bạn là người mới chơi môn thể thao này hay một người chơi chuyên nghiệp hay đơn thuần là giải trí tại nhà. Cùng chúng tôi tìm hiểu kích thước bàn bóng bàn để có lựa chọn tốt nhất.

Giới thiệu về môn bóng bàn

Bóng bàn là một thể thao có 2 bên chơi; 1 hoặc 2 người bên này đánh một trái banh trên một bàn bóng bàn ngang qua lại với 1 hoặc 2 người phía bên kia, mỗi người dùng một cây vợt bóng bàn, gần giống như chơi quần vợt. Bóng bàn bắt đầu phát triển và phổ biến từ năm 1901 khi những cuộc đấu bóng bàn được tổ chức, những cuốn sách viết về bóng bàn bắt đầu xuất hiện, và một giải vô địch thế giới không chính thức được tổ chức vào năm 1902. Năm 1921 Tổ chức Bóng bàn được thành lập ở Anh, và Liên đoàn Bóng bàn Thế giới (ITTF) được thành lập tiếp theo năm 1926. London là chủ nhà đầu tiên của giải vô địch thế giới năm 1927. Bóng bàn được chính thức trở thành môn thi đấu ở Thế vận hội 1988. 

Ngày nay, bóng bàn đã trở thành môn thể thao phổ thông trên toàn thế giới, phù hợp với mọi lứa tuổi chơi và tổ chức nhiều giải thi đấu thường xuyên. Vậy kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu là bao nhiêu?

Cấu tạo của một bàn bóng bàn

Kích thước bàn bóng bàn bao nhiêu thì được xem là đạt tiêu chuẩn?

Mặt bàn bóng bàn

 • Mặt trên của bàn, hay còn gọi là mặt chơi, dài 2,74m, rộng 1,525m và nằm ngang cách 76cm so với mặt sàn.
 • Bề mặt chơi không bao gồm các mặt thẳng đứng của mặt bàn.
 • Bề mặt chơi có độ nảy đều khoảng 23cm khi quả bóng tiêu chuẩn được thả từ độ cao 30cm xuống nó.
 • Bề mặt chơi là bề mặt mờ và có màu tối. Có vạch bên màu trắng, rộng 2cm, dọc theo mỗi cạnh 2,74m và vạch cuối màu trắng, rộng 2cm, dọc theo mỗi cạnh 1,525m.
 • Mặt thi đấu được chia thành hai sân bằng nhau bằng một lưới dọc song song với các đường cuối sân. Đối với đánh đôi, mỗi sân được chia thành hai nửa sân bằng nhau bằng đường kẻ chính giữa màu trắng, rộng 3mm, chạy song song với các đường bên. Đường chính giữa tạo thành một phần của mỗi nửa sân bên phải.

Phần lưới chắn

 • Cụm lưới bao gồm lưới, hệ thống treo và các trụ đỡ, bao gồm các kẹp gắn chúng vào bàn.
 • Lưới được treo bằng dây buộc mỗi đầu vào cột thẳng đứng cao 15,25cm. Giới hạn bên ngoài của bài là 15,25cm ngoài đường kẻ bên.
 • Đỉnh lưới cao hơn mặt sân 15,25cm. Đáy lưới, dọc theo chiều dài của lưới, càng gần bề mặt chơi càng tốt. Các đầu của lưới được gắn vào các trụ đỡ từ trên xuống dưới.

Phần chân bàn

 • Thường được làm bằng thép không gỉ
 • Giúp đưa mặt bàn lên cao 76mm so với mặt đất
 • Có thể lắp bánh xe để tạo sự tiện lợi khi di chuyển. Ngoài ra, chân bàn cũng có thể phần chân bàn có thể gấp gọn để tiện cho việc cất bàn đi khi không sử dụng.

Việc lựa chọn một kích thước bàn bóng bàn theo mục đích và tiêu chuẩn sẽ giúp bạn tập luyện thoải mái và dễ dàng hơn

Kích thước của bàn bóng bàn dùng cho thi đấu là bao nhiêu?

Vậy kích thước bàn bóng bàn là bao nhiêu? Trong luật thi đấu bóng bàn được ban hành bởi ITTF có một số yêu cầu đối với một bàn bóng bàn chính thức, bao gồm kích thước và hình dạng, màu sắc và dấu hiệu cũng như chất liệu làm ra nó. Đó là:

 • Kích thước: Chiều dài 274cm (108 inch), chiều rộng 152.5cm (60 inch) và chiều cao 76cm (30 inch)
 • Độ dày: không có hạn chế về độ dày của bàn bóng bàn nhưng nó phải đáp ứng các tiêu chí về độ nảy là đạt được độ nảy đồng đều 26cm khi rơi từ độ cao 30cm
 • Trọng lượng: không có yêu cầu trọng lượng của bàn bóng bàn quy định mặc dù chúng thường là 136kg (300lb)
 • Màu sắc: không có thông số kỹ thuật về màu sắc của bề mặt chơi ngoài việc nó phải là một màu tối duy nhất với lớp hoàn thiện mờ (không bóng)
 • Dấu hiệu: dấu hiệu của bàn bóng bàn quy định phải bao gồm đường cuối 2cm, đường bên cạnh 2cm và đường chính giữa 3mm đối với đánh đôi
 • Chất liệu bàn: hầu hết các bàn bóng bàn được sử dụng cho các sự kiện thể thao quy định đều bằng MDF hoặc HDF mặc dù ITTF không có yêu cầu nào

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn được quy định bởi Liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

Kích thước bàn bóng bàn mini

Mặc dù phần lớn các bàn bóng bàn có kích thước đầy đủ đều có cùng kích thước, nhưng vẫn có một số lựa chọn khác nhau nếu bạn không có phòng hoặc không gian cho bàn quy định. Có các loại bàn mini với kích thước bàn nhỏ hơn để bạn lựa chọn:

Bàn bóng bàn kích thước ¾

Kích thước phổ biến tiếp theo là bàn bóng bàn kích thước ¾, đôi khi được gọi là bàn bóng bàn cơ sở. Như bạn có thể mong đợi, những chiếc bàn này có kích thước bằng khoảng 3/4 kích thước của một chiếc bàn tiêu chuẩn nhưng có một chút thay đổi trong các phép đo này so với kích thước tương đương đầy đủ.

Kích thước phổ biến nhất của bảng kích thước ¾ là chiều dài 206cm, chiều rộng 115cm và chiều cao 76cm. Bạn sẽ nhận thấy rằng chiều cao thường không thay đổi với phương án thay thế này vì đây là mức phù hợp nhất cho người chơi trưởng thành.

Bàn bóng bàn cỡ trung

Một tùy chọn khác nhỏ hơn một chút so với kích thước ¾ là kích thước bàn bóng bàn hạng trung. Đây là một quy ước đặt tên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ, nhưng có thể được tìm thấy trên khắp thế giới phương Tây.

Kích thước của bàn bóng bàn hạng trung phổ biến nhất là chiều dài 180cm (71 inch), chiều rộng 91cm (36 inch) và chiều cao 76cm (30 inch). Chiều cao không thay đổi so với bàn bóng bàn có kích thước đầy đủ hoặc thậm chí là bàn có kích thước ¾.

Bàn bóng bàn mini

Có thể tìm thấy các bàn bóng bàn nhỏ chiếm ít không gian hơn các tùy chọn khác có sẵn. Cho dù có thể gấp lại hoặc có thể gập lại đôi khi được gọi là bàn bóng bàn mini hoặc phiên bản mặt bàn không có chân và yêu cầu không gian bàn để chơi.

Những chiếc bàn này khác nhau rất nhiều về kích thước và chất lượng, và có nhiều lựa chọn trực tuyến chỉ bao gồm một lưới bóng bàn có thể được kẹp vào bất kỳ bàn, gậy và bóng nào.

Kích thước phòng để đặt bàn bóng bàn là bao nhiêu?

Đối với kích thước phòng đặt bàn bóng bàn sẽ còn phụ thuộc vào sở thích cũng như mục đích chơi bóng bàn của bạn. Nếu dùng để vui chơi, bạn có thể chọn một kích thước phòng đặt bàn đủ thoải mái với không gian của nhà bạn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn và cho mục đích thi đấu thì phải tuân thủ theo quy định kích thước của phòng đặt bóng bàn.

Luật chơi thi đấu do Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) quy định: Sân chơi có hình chữ nhật, chiều dài không dưới 14m, rộng 7m và cao 5m, nhưng 4 góc có thể được bao bọc bởi các đường bao quanh có chiều dài không quá 1,5m. Đây có thể là một không gian khá rộng lớn nếu như bạn chỉ sử dụng cho mục đích giải trí là chính. Do đó, sẽ không bắt buộc bạn sử dụng tối đa không gian phòng tiêu chuẩn để chơi bóng bàn, mà sẽ tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn với loại hình thể thao này là gì? Thi đấu thì không gian và kích thước phòng trên là bắt buộc.

Một số loại bàn bóng bàn tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo

Bóng bàn là một môn thể thao nhẹ nhàng, nhưng nó cũng đòi hỏi bạn cần có kỹ thuật tốt trong cách chuyền bóng bàn, quan sát và cả tấn công đối thủ của mình. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp bàn bóng bàn khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu tốt và kích thước bàn bóng bàn đa dạng, có thể tham khảo các thương hiệu và loại bàn bóng bàn dưới đây:

Bàn bóng bàn Double Fish DF-201S

Double Fish hay còn gọi là Song Ngư là thương hiệu cung cấp các loại bàn bóng bàn nổi tiếng nhất hiện nay. Thương hiệu này không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng mà giá cả còn tương đối hợp lý. Đối với bàn bóng bàn Double Fish DF-201S là phiên bản tốt nhất cho những ai đang tìm kiếm một loại kích thước bàn bóng bàn hợp quy chuẩn thi đấu.

 • Kích thước (cm): 2740mm x 15250mm x 76mm
 • Chất liệu mặt bàn: MDF.
 • Độ dày mặt bàn: 15 ly.

Xem thêm các sản phẩm bàn bóng bàn Double Fish 2022.

Bàn bóng bàn JOOLA Tour 2500

JOOLA Tour 2500 là duy nhất vì nó hoạt động tốt như một bàn thi đấu, nhưng nó có giá cả phải chăng và dễ lắp đặt cho những người dùng gia đình đang tìm kiếm một chiếc bàn rất chắc chắn với ngân sách. Nó có một số tính năng tuyệt vời bao gồm kết cấu chắc chắn, mặt bàn dày 25mm, gầm chắc chắn và thiết kế nhỏ gọn.

Bàn bóng bàn JOOLA Tour 2500 là loại bàn có kích thước tiêu chuẩn theo quy định của ITTF

 • Kích thước: 2740mm x 1525mm x 760mm
 • Thiết kế: Hai mảnh
 • Khung: kim loại 50mm
 • Độ dày bề mặt: 25mm

Bàn bóng bàn DHS-T3726

Bàn bóng bàn DHS T3726 là loại bàn có chân gập nửa có thể gập lại, thường được đặt tại một khu vực cố định để tập luyện hoặc giải trí đã được CTTA (hiệp hội bóng bàn Trung Quốc) chấp thuận. Bàn này thường được sử dụng trong các căn hộ, phòng tập thể dục thể thao và các tòa nhà văn phòng do tính ổn định tuyệt vời và hiệu suất nhất quán.

Các tính năng đặc biệt:

Hai mặt bàn - Mặt bàn màu xanh lam dày 16mm, chân thép vuông bên ngoài chất lượng cao 40mm với bộ cân bằng chiều cao, Hai trụ chéo để kết nối mỗi hai chân bàn cho độ ổn định đáng tin cậy và hiệu suất chơi nhất quán, Xử lý bề mặt có thể đeo được và cảm giác chạm mượt mà, Có thể gập lại một nửa để cất gọn,

Bàn bóng bàn DHS-T3726 được CTTA hiệp hội bóng bàn Trung Quốc chấp thuận.

Xem thêm các sản phẩm bàn bóng bàn DHS hiện nay.

Cách chọn bàn bóng bàn phù hợp

Trước khi mua bàn bóng bàn, ngoài kích thước bàn bóng bàn cần lưu ý, bạn cũng phải đặt nhanh các câu hỏi ai sử dụng, mục đích sử dụng, không gian đặt bàn bóng, tính năng bạn mong muốn,..

 • Ai sử dụng bàn bóng bàn: xác định người sử dụng để lựa chọn loại bàn bóng bàn phù hợp. Nếu là trẻ em thì cần mua kích thước và chiều cao đúng với tầm với của bé.
 • Nơi đặt bàn: bàn bóng bàn có hai loại là loại trong nhà hoặc ngoài trời. Nếu bạn mua để đặt ngoài trời thì phải lựa chọn loại bàn bóng bàn ngoài trời
 • Tính năng mong muốn: Một số bàn bóng bàn hiện nay có các tính năng tiện lợi khác như gấp gọn, cố định , bánh xe,.. Nếu bạn muốn có những tính năng nào thì hãy tìm hiểu kỹ chúng trước khi mua nhé
 • Không gian đặt bàn: không gian quyết định đến kích thước bàn bóng bàn mà bạn mong muốn. Do đó, hãy xác định không gian bạn có trong nhà của mình là bao nhiêu để chọn đúng kích cỡ bàn bóng bàn.

Trên đây là thông tin chi tiết về kích thước bàn bóng bàn đạt chuẩn nhất. Hãy xác định rõ mục đích sử dụng của bạn để có những lựa chọn về kích thước, loại bàn bóng bàn mà mình yêu thích. Chọn đúng kích cỡ bàn bóng bàn cũng giúp bạn dễ dàng sử dụng và trải nghiệm được tốt hơn. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thiết bị chơi bóng bàn chuyên nghiệp nhé.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

1 bình luận,

đánh giá về Kích thước bàn bóng bàn chuẩn nhất và cách chọn bàn phù hợp

PTPhương Thảo

Thông tin rất hữu ích. Thanks ad nhiều nhé!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06283 sec| 3158 kb