Hướng dẫn cách dán vợt bóng bàn đơn giản tại nhà chuẩn nhất

20/11/2021
Việt Anh
Việt Anh
Vợt bóng bàn được làm từ hai chất liệu chính là phần vợt chính là bằng gỗ, bề mặt gỗ nơi tiếp giáp với bóng thì được dán bằng một miếng cao sau có tính đàn hồi tốt. Trong thời gian sử dụng và luyện tập sẽ xảy ra tình trạng bề mặt của vợt bị phồng rộp hoặc bong tróc. Việc mua một chiếc vợt bóng bàn mới lại quá tốn kém. Tin vui cho bạn là bạn hoàn toàn có thể tự dán vợt bóng bàn ngay tại nhà chỉ với các bước đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao.

Tại sao cần thay lớp dán của vợt bóng bàn?

Cho dù bạn chăm sóc cao su của vợt bóng bàn tốt như thế nào, thì sẽ đến ngày bạn cần phải thay nó hoặc mua một cái vợt bóng bàn mới. Theo thời gian, keo sẽ bị nứt, vụn, rách, khô và mòn, mặt vợt bóng bàn bị chai mất đi đặc tính ban đầu. Bạn nên dán vợt bóng bàn bao lâu một lần? đó là câu hỏi cần thiết vì các mặt mút hiệu suất cao ngày nay giảm hiệu suất sau 40 đến 60 giờ chơi. Vì lý do đó, hầu hết các cầu thủ đẳng cấp thế giới thay đổi cao su của họ hàng tuần.

Tuy nhiên, hầu hết các cầu thủ trung bình thay thế miếng cao su hiệu suất cao của họ sau mỗi bốn đến bảy tháng. Việc thường xuyên thay lớp dán của bóng bàn giúp quá trình chơi của các cầu thủ trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các lớp bề mặt cũ cũng sẽ mất đi nhiều tính đàn hồi của bóng bàn, bóng không được nảy tốt. Do đó, dán mặt vợt bóng bàn thường xuyên giúp việc tập luyện và thi đấu hiệu quả hơn.

Mặt vợt bóng bàn bị bong tróc sau thời gian sử dụng làm mất đi công năng của vợt

Cách bóc mặt vợt bóng bàn

Để dán vợt bóng bàn, một kỹ năng đầu tiên bạn cần nắm rõ đó chính là cách bóc lớp vỏ của bóng bàn. Lớp vỏ được dán lên bề mặt vợt bóng bàn thường được dán bằng lớp cao su cố định lên vợt bằng keo chuyên dụng. Lớp keo này thường rất chắc chắn, do đó khi bóc mặt vợt bóng bàn, bạn cần phải thực hiện đúng theo trình tự, để lớp bề mặt bên trong của vợt không bị hư hỏng.

Cách bóc vỏ mặt bóng bàn rất đơn giản: Trước tiên, bạn hãy cậy nhẹ lớp màng xung quanh viền của vợt rồi sau đó kéo từ từ trái qua phải hướng thù dưới cán vợt đi lên. Sau đó, lớp mút với sẽ tróc ra dễ dàng.

Nếu lớp keo còn dính trên bề mặt của vợt, bạn có thể sử dụng một ít xăng thấm trên khăn để lau ra, hoặc dùng máy sấy để lớp sơn khô tróc ra. Trong quá trình bóc lớp vỏ vợt bóng bàn, hãy thật nhẹ nhàng vì nếu quá nặng tay sẽ làm cho phần cốt vợt gỗ bị xước hay hư hỏng.

Chuẩn bị dụng cụ để dán vợt bóng bàn

Dán vợt bóng bàn là một quy trình đơn giản, tuy nhiên, chúng lại đòi hỏi bạn sự cẩn thận và tỉ mỉ trong thao tác. Để dán được mặt vợt bóng bàn, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ và vật liệu cần thiết như cốt vợt bóng bàn, keo dán vợt bóng bàn chuyên dụng và mặt vợt bóng bàn.

Mặt vợt bóng bàn là yếu tố cần thiết nhất để thực hiện việc dán vợt bóng bàn. Bề mặt của vợt được cấu tạo bởi một lớp mút vợt, mút vợt mềm hay cứng cũng sẽ tùy thuộc vào kỹ năng, cách chơi và sở thích riêng của mỗi cầu thủ.

Mút vợt và cốt vợt  bóng bàn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mút vợt khác nhau, nhưng thông dụng nhất vẫn là múi mặt vợt gai ngắn hoặc gai dài. Với loại gai ngắn, có một nhược điểm là hạn chế đảo xoáy quả bóng so với các loại khác. Trái lại với mút vợt gai ngắn, mút gai dài lại có chiều xoáy bóng nhiều hơn mút gai ngược là loại mút có phần gai xoáy vào trong thường có bề mặt láng nhẫn, có độ bám bóng tốt nên ít bị đảo chiều xoáy.

Việc lựa chọn một mút vợt tốt cũng giúp quá trình chơi của bạn trở nên hiệu quả hơn. Thêm vào đó, thời gian thay dán vợt bóng bàn cũng lâu hơn. Thông thường, một mút vợt sẽ có độ dày khoảng 2.0mm đến 2.5mm là độ dày phù hợp nhất cho việc chơi tấn công. Còn với mút vợt có độ dày mỏng hơn từ 1 đến 1.5mm sẽ hợp cho koosi chơi phòng thủ. Còn nếu bạn là người chơi mới, nên chọn những loại mút vợt có trơn để dễ hơn trong việc điều khiển.

Chất liệu mút vợt quyết định quan trọng trong quá trình chơi và chiến thuật chơi của bạn. Mút vợt có độ nhám, nhẫn mịn sẽ quyết định đến độ bám và nảy của bóng. Giúp việc kiểm soát đường bóng và lối chơi của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Mút vợt là phần mút trên cùng của vợt bóng bàn, tùy thuộc vào sở thích mà người chơi có thể chọn mút gai ngắn hoặc dài

Keo dán mặt vợt bóng bàn chuyên dụng

Dán vợt bóng bàn phải sử dụng những loại keo chuyên dụng, sử dụng các loại keo khác sẽ làm giảm đi độ chính xác và chất lượng của vợt. Hiện nay, khi tìm hiểu dán vợt bóng bàn bằng keo gì thì sẽ cho ra hai loại keo thông dụng sau:

  • Keo xăng: Loại keo này thường có màu trong suốt, có thành phần chính làm từ cao su và xăng. Vì có chứa xăng nên mùi hương của loại keo này cũng sẽ rất khó chịu và độ bền cũng không tốt. Khi sử dụng cách dán viền vợt bóng bàn bằng loại keo này, thường sẽ làm cho mặt vợt bị co lại hoặc bề mặt vợt dễ hư hỏng hơn.
  • Keo sữa: có thành phần chính là cao xu không pha xăng nên mùi của nó cũng sẽ dễ chịu hơn. Tuy nhiên, loại keo sữa này thường sẽ rất lâu khô, do đó, bạn cần phải đợt một thời gian để phần keo trên bề mặt khô thì mới dán lớp vỏ bóng bàn lên trên.

Mỗi dòng keo sẽ có những ưu và khuyết điểm khác nhau và còn tùy thuộc vào chất liệu mút bạn sử dụng sao cho lựa chọn dán mặt vợt bóng bàn bằng keo gì phù hợp nhất. Nếu sử dụng keo xăng thì thời gian trung bình để dán vợt bóng bàn lại là từ 2 đến 3 tháng. Keo sữa có độ bền tốt hơn nên tầm 6 đến 8 tháng là bạn có thể thay thế lại. Đây là toàn bộ dụng cụ bạn cần chuẩn bị cho việc dán vợt bóng bàn của mình. Dưới đây là hướng dẫn dán mặt vợt bóng bàn chi tiết tại nhà đơn giản.

Dụng cụ kỹ thuật khác

Ngoài các dụng cụ chính kể trên, để đảm bảo cho quá trình dán mặt vợt được dễ dàng hơn thì chúng ta cũng cần đến các dụng cụ hỗ trợ khác như: Thước đo, miếng bọt biển, bút, kéo, con lăn chuyên dụng,...

Hướng dẫn dán mặt vợt bóng bàn tại nhà

Cách dán lại mặt vợt bóng bàn không quá cầu kỳ hay kỹ thuật chuyên môn, mà bạn hoàn toàn có thể tự dán vợt bóng bàn tại nhà với chỉ các bước đơn giản sau đây: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết, các bạn có thể tiến hành dán mặt vợt bóng bàn đơn giản mà không tốn quá nhiều thời gian với chỉ 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Vệ sinh mặt vợt bóng bàn

Sau khi bóc lớp vỏ cũ của vợt bóng bàn, bạn dùng khăn sạch để lau bề mặt cốt vợt, phần mút vợt bóng bàn. Bước vệ sinh rất quan trọng vì khi bạn quét lớp keo lên mà còn những lớp bụi hay phần keo cũ còn động lại khi dán lên sẽ bị cộm bề mặt dán. Vừa mất tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến quá trình tập luyện của bạn. Vệ sinh sạch sau đó quét lớp keo lên mặt vợt.

Bước 2: Sử dụng keo dán vợt bóng bàn chuyên dụng

Nên sử dụng loại keo dán gậy chuyên dụng như hướng dẫn ở trên. Nên phết một lượng keo vừa đủ trực tiếp lên bề mặt vợt bóng bàn. Sau đó đợi keo khô từ 5 - 10 phút. Nếu bạn đang sử dụng keo xăng, bạn nên phủ hai lớp keo để keo bám dính tốt hơn.


Làm tương tự với mặt còn lại của vợt bóng bàn, cẩn thận quét sơn với lượng vừa phải, không quá nhiều hoặc quá ít.Nếu bạn sử dụng quá nhiều keo khô sẽ tạo màng dày khiến vùng keo dày hơn, bề mặt sần và vợt nặng hơn. Đồng thời, khả năng bật nhảy và xoáy bóng cũng khó hơn.

Quét lớp keo dán lên bề mặt của cốt ván, lớp sơn phải đều và đủ lượng

Bước 3: Quét lớp keo lên mặt vợt bóng bàn

Sau đó quét một lớp keo lên bề mặt vợt bóng bàn. Trong quá trình này, bạn cần khéo léo bôi keo sao cho lượng keo vừa đủ, không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít khiến keo không bị dính. Nếu bạn sử dụng quá nhiều khi keo khô sẽ tạo ra một lớp màng cao su dày khiến vợt nặng hơn và ảnh hưởng đến tốc độ bóng và khả năng kiểm soát lực. Sau khi bôi keo, việc cần làm duy nhất là đợi khô (nếu có hiện tượng sủi bọt thì có thể chấp nhận được).

Bước 4: Dán miếng mút lên cốt vợt bóng bàn

Sau khi phần bề mặt keo đã khô, hãy dán phần mút vợt lên bề mặt vợt. Lưu ý, để mặt logo của thương hiệu ra phía trước tay cầm của vợt. Bạn miết bề mặt dán sao cho đều và chặt với bề mặt vợt. Có thể sử dụng thêm một số công cụ miết bằng khối hình trụ lăn để miết được chặt hơn.  Việc sử dụng dụng cụ sẽ giúp mặt phẳng dán trở nên đều và có độ bám chắc tốt hơn.

Dán miếng mút lên trên vợt, có thể dùng công cụ miết để tăng độ chắc chắn của lớp dán

Bước 5: Sử dụng con lăn

Sau khi dán mặt vợt lên thì hãy dùng tay miết phần mặt vợt thật đều xuống cốt vợt để keo được dán chặt hơn. Có thể dùng một khối hình trụ (con lăn) lăn đều để nó cuộn chặt hơn.  

Bước 6: Cắt phần thừa và hoàn thiện lớp dán mặt vợt

Sau khi dán vợt bóng bàn đều và chặt, các bạn sử dụng kéo để cắt đi những phần mút vợt thừa xung quanh cốt vợt. Cắt ôm và vừa khít với phần vợt, bạn có thể sử dụng một công cụ mài để mài phần viền của mặt vợt bóng bàn để tạo độ nhẵn cho mặt vợt.

Sử dụng dao để cắt phần bìa thừa của miếng dán

Vậy là hoàn thành xong việc dán vợt bóng bàn. Cách dán vợt bóng bàn này rất đơn giản mà bạn còn có thể thực hiện được ở nhà hiệu quả. Do đó, để tiết kiệm cho các chi phí việc tu sửa lại vợt hoặc mua mới. Bạn có thể học ngay những cách dán mặt vợt bóng bàn  này để vừa tiết kiệm mà còn nâng cao thêm kỹ năng sử dụng vợt bóng bàn của mình hơn.

Những lưu ý khi dán lại mặt vợt bóng bàn

Mặc dù dán vợt bóng bàn khá đơn giản, thế nhưng nếu bạn không nắm được kỹ năng tốt hay vệ sinh mặt vợt không sạch sẽ, cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của cây vợt. Dưới đây là một số chú ý quan trọng khi bạn dán lại mặt vợt bóng bàn:

  • Vệ sinh mặt vợt và cốt vợt thật sạch trước khi thực hiện dán: Phần bụi còn dính lại sẽ ảnh hưởng xấu đến kết cấu và khả năng bám dính của mút vợt trên cốt vợt. Do đó, cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của vợt bóng bàn. Vệ sinh và loại bỏ lớp keo cũ thật sạch là yếu tố quan trọng thiết yếu bạn cần nắm
  • Lưu ý thời gian chờ cho cốt và mặt vợt giãn nở khi quét keo:  Keo sữa hay keo pha xăng đều cần có thời gian nghỉ để lớp keo có thể bám chặt vào trong nền bề mặt dán. Do đó, khi dán vợt bóng bàn, bạn cần phải chờ đợi lớp keo được khô sau đó mới dán. Như vậy mới phát huy được kết quả tốt khi dán, bề mặt dán cũng chắc chắn hơn. Nếu sử dụng loại keo sữa thì phải cần phải đợi 30 phút để lớp keo được dính chặt lên bề mặt.

Miếng dán đã hoàn thành có độ phẳng mịn và miếng mút bàm chắc và bền trên cốt vợt bóng bàn

Cách bảo quản mặt vợt bóng bàn tại nhà

Bất cứ đồ vật nào cũng vậy, muốn sử dụng lâu dài thì khâu bảo quản tốt mới có thể giữ được nguyên bản của đồ vật, tăng thêm tuổi thọ cho đồ vật đó. Vợt bóng bàn là dụng cụ bạn tập luyện và chơi thường xuyên, do đó, việc bảo quản tốt sẽ giúp tuổi thọ của mặt vợt được tốt hơn. Dưới đây là các cách bảo quản mặt vợt hiệu quả tại nhà bạn có thể thử.

Túi đựng vợt: Khi mua vợt bóng bàn, bên cung cấp sẽ có phần túi vợt đi kèm với sản phẩm. Túi này không chỉ giúp bạn dễ dàng mang vợt theo mà còn là vật giúp bảo quản tốt cây vợt của bạn. Bỏ vợt vào túi sau khi sử dụng hoặc không sử dụng nữa.

Khi sử dụng, bạn cần lau sạch phần bề mặt và tay cầm của vợt bóng bàn.Nước lau được bày bán ở các quầy bán vợt bóng bàn chuyên dụng bạn có thể tham khảo. Để vợt khô sau đó bảo quản lại vào túi vợt.

Một tình trang chung là trong quá trình sử dụng mặt vợt sẽ gặp tình trạng bong tróc lớp sơn. Lúc này các bạn chỉ cần làm theo các cách dán vợt bóng bàn mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên để khôi phục lại tình trạng ban đầu của mặt vợt nhé.

Miếng vợt bong tróc bạn có thể thay thế bằng miếng mút vợt mới

Trên đây là những hướng dẫn các cách dán vợt bóng bàn tiện lợi, đơn giản và dễ thực hiện nhất tại nhà. Mặt vợt rất quan trọng trong việc bạn tập luyện có hiệu quả hay không. Vì đây là nơi tiếp xúc với bóng nhiều nhất. Khi dán lại mặt vợt bóng bàn, hãy lựa chọn những loại vật liệu phù hợp với nhu cầu và chiến thuật chơi bóng bàn riêng của bạn nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công tại nhà với những hướng dẫn bổ ích này.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

1 bình luận,

đánh giá về Hướng dẫn cách dán vợt bóng bàn đơn giản tại nhà chuẩn nhất

MCMinh Cường

Cảm ơn ad đã cung cấp thông tin hữu ích.

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06440 sec| 3157.867 kb