Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu và sân bóng rổ mini

16/03/2021
Phạm Tấn
Phạm Tấn
Sân bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế cần tuân thủ các quy định về diện tích, các khu ném phạt, đường biên, chiều cao rổ,… Để biết chi tiết tất cả kích thước sân bóng rổ hãy đọc ngay bài viết dưới đây:
1 2 3 4 5 6 7 8 9
1 2 3 4 5 6 7 8 9
1

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật. Mặt sân là một mặt phẳng không có chướng ngại vật

Chiều dài 28m và chiều rộng 15m tính từ mép trong của đường biên này đến đường biên kia.

Tuy nhiên, kích thước sân có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước tối thiểu cần có là 26m x14m. Tại 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

Kích thước sân bóng rổ

Diện tích sân bóng rổ sẽ từ: 364m2 đến 436m2

2

Cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành tới mặt sân là 3,05m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm. Rổ là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng. Xung quanh bảng kẻ đường viền rộng 5cm có màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm. Mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của vành rổ. Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40 cm và không dài hơn 45cm.

Chiều cao cột bóng rổ

3

Kích thước các khu thi đấu

Vòng tròn giữa sân: Có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài vòng tròn.

Vòng tròn ném phạt: là một vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa trong vòng tròn kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

Đường ném phạt và khu ném phạt: Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

Khu ném phạt bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

- Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.

- Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.

- Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.

- Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.

- Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm

Là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương, được giới hạn như sau:

- Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

- Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Khu vực 3 điểm trong bóng rổ

4

Kích thước sân bóng rổ mini cho trẻ em

Sân bóng rổ mini dành cho lứa tuổi học sinh từ 11 tuổi trở xuống tức lứa tuổi tiểu học. Chiều dài và chiều rộng của sân bóng rổ cho trẻ em có thể điều chỉnh linh động và không có một kích thước tuyệt đối.

Kích thước thường được sử dụng nhiều nhất là 18mx10m và 12mx7m. Và kích thước khu vực 3 điểm của sân thi đấu bóng rổ mini là 4m.

5

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Đặc điểm của thi đấu bóng rổ 3×3 là thi đấu trên một sân gồm 2 đội, mỗi đội có 3 người. Kích thước của sân bóng rổ 3×3 thường là 15mx11m. Khu vực ném 3 điểm là 5,8m.

6

Quy định chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ

Theo quy định, Đối với những trận đấu bóng rổ trong nhà thì chiều cao tối thiểu không có vật cản được tính từ mặt sân lên trên là 7m.

 

7

Quy định về ánh sáng sân bóng rổ cho thi đấu

Mặt sân thi đấu được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ cũng như gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

 

sân bóng rổ

8

Quy định về đường line sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ

Tất cả những vạch kẻ giới hạn, đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng và nổi bật so với nền sân

Đường giữa sân

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

Tâm vòng tròn ở giữa sân đấu Centre cirtle có đường kính là 3,6 m và tất cả vòng tròng hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

9

Quả bóng rổ

- Kích thước quả bóng rổ chủ yếu được tính theo chu vi và chu vi quả bóng là từ 75 cm tới 78 cm

- Đường kính rổ bóng rổ là 45 cm, khoảng cách từ bảng tới rổ là 15 cm, độ dày của rổ là từ 1,6 cm cho tới 2,0 cm.

- Trọng lượng của quả bóng rổ 0,567 kg đến 0,650 kg.

Trên đây là chi tiết về kích thước sân bóng rổ, hy vọng các bạn đã nắm rõ được các thông tin trên. Hãy xem thêm những thông tin, tin tức về bóng rổ hay nhất, chính xác nhất tại webiste: thegioithethao.vn. Chúc các bạn thành công và chơi tốt bộ môn thể thao này!

Phạm Tấn
Phạm Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận, đánh giá về Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu và sân bóng rổ mini

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Đối tác Thế Giới Thể Thao

Hỗ trợ trực tuyến
0.03643 sec| 2430.859 kb