Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu

09/06/2021
Bóng rổ là bộ môn thể thao thể thao rất được yêu thích tại các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc... Tại Việt Nam hiện nay, phong trào bóng rổ phát triển khá mạnh và bộ môn này đã được đưa vào chương trình dạy học chính thức ở tất cả các cấp học. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ để có thể tự kẻ sân đạt tiêu chuẩn thi đấu cho trường học hoặc đơn vị mình đang công tác? Nếu vậy, hãy tham khảo thông tin chính xác được Thế Giới Thể Thao chia sẻ ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về môn bóng rổ 

Bóng rổ là môn thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu (mỗi đội có 5 cầu thủ) trên sân hình chữ nhật 28 x  15 m, giữa hai đường biên ngang cuối sân đặt một bảng rổ, ở độ cao 3,05 m có gắn một vòng rổ kim loại, đường kính 0,45 m treo lưới không đáy dài 0,45 m.

Cầu thủ dùng tay chuyền bóng và ném vào vòng rổ đối phương để giành điểm. Thời gian một trận đấu 40 phút (không kể thời gian dừng bóng) đối với người lớn, 28 phút đối với các cầu thủ dưới 15 tuổi.

Trận đấu có 2 hiệp, giữa 2 hiệp nghỉ 10 phút. Nếu 2 đội bằng điểm nhau thì phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ 5 phút. Nghỉ  2 phút giữa 2 hiệp.

Các loại sân bóng rổ sẽ có quy chuẩn kích thước khác nhau để phù hợp với thể thức thi đấu. Hãy cùng chúng tôi đón đọc bài viết chi tiết dưới đây để tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn nhé.

1. Kích thước sân bóng rổ 5x5 tiêu chuẩn

Quy định về kích thước sân

Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA, kích thước của sân bóng rổ tiêu chuẩn là một sân đấu hình chữ nhật. Chiều dài 28m và chiều rộng 15m tính từ mép trong của đường kẻ vạch.Tuy nhiên, kích thước sân có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, kích thước tối thiểu cần có là 26m x14m. Đặc biệt, tại 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

Ngoài phần sân thi đấu, tại các giải bóng rổ quốc tế, hành lang tự do bên ngoài phạm vi sân chính cần được đảm bảo không có vật cản là 2 m mỗi chiều.

Mặt sân là một mặt phẳng không có chướng ngại vật.

Quy định về chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ

Đối với những trận đấu bóng rổ trong nhà thì chiều cao tối thiểu không có vật cản được tính từ mặt sân lên trên là 7m.

Xem thêm về : Luật thi đấu bóng rổ 5x5

Quy định về cột bóng rổ – bảng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA, chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành tới mặt sân là 3,05m. Kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm. Rổ là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Rổ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng. Xung quanh bảng kẻ đường viền rộng 5cm có màu đen, ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm. Mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của vành rổ. Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40 cm và không dài hơn 45cm.

2. Kích thước các khu thi đấu

Các đường ( vạch) trên sân

Vòng tròn giữa sân: Có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài vòng tròn.

Vòng tròn ném phạt: là một vòng tròn có đường kính 3,6m. Nửa trong vòng tròn kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

Đường ném phạt và khu ném phạt: Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân. Mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

Khu ném phạt bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

Những vị trí của đấu thủ dọc theo khu phạt:

  • Vạch đầu tiên cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.
  • Vị trí đầu tiên rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.
  • Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.
  • Vị trí thứ ba rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.
  • Tất cả các vạch của vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm

Là toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương, được giới hạn như sau:

  • Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.
  •  Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Khu vực 3 điểm trong bóng rổ

Tìm hiểu ngay: Những mẫu thảm sân bóng rổ được ưa chuộng nhất hiện nay.

3. Quy định về đường vạch kẻ line trên sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ

Tất cả những vạch kẻ giới hạn, đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng và nổi bật so với nền sân

Đường giữa sân

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên. Tâm vòng tròn ở giữa sân đấu Centre cirtle có đường kính là 3,6 m và tất cả vòng tròng hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về sân bóng rổ, kích thước sân bóng rổ theo tiểu chuẩn của liên đoàn bóng rổ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin cần thiết.

4. Kích thước sân bóng rổ 3x3 ( FIBA 3x3)

Những trận thi đấu bóng rổ 3×3 được tổ chức trên bóng rổ với một cột rổ. Kích thước sân bóng rổ 3×3 có chiều rộng là 15m và chiều dài là 11m. Bao gồm đường ném phạt là 5,80m và đường ném phạt 2 điểm là 6,75m và khu vực nửa vòng tròn không phạm lỗi tấn công dưới vành rổ. Ngoài ra, giải bóng rổ 3×3 có thể sử dụng kích thước của sân bóng 5 người là dùng nửa sân để thi đấu.

Đối với cấp cơ sở, bóng rổ 3×3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ điểm nào. Nếu tổ chức ở các sân đã có vạch kẻ thì những quy định về đường kẻ phải dựa vào điều kiện thực tế. Tuy nhiên các giải bóng rổ chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân theo các tiêu chuẩn mà FIBA ban hành bao gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân, đồng hồ bấm giờ.

5. Kích thước sân bóng rổ mini

Hiện nay có rất nhiều trường đã đưa bộ môn bóng rổ vào chương trình học chính thức, chính vì thế mà có nhiều người tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ mini.

Với những bạn học sinh cấp THPT trở lên thì lên chơi ở các sân bóng rổ tiêu chuẩn 5 người. Tuy nhiên những em học sinh tiểu học thì việc chơi trên sân bóng rổ tiêu chuẩn là khá lớn khiến các em mất nhiều sức lực khi chơi.

Do vậy, tùy vào từng đối tượng chơi bóng rổ khác nhau mà kích thước sân bóng cũng có sự thay đổi:

  • Đối với trẻ từ cấp trung học cơ sở trở lên thì kích thước sân bóng bóng rổ có chiều dài là 25,6m và chiều rộng là 15,24m.
  • Đối với trẻ tiểu học thì kích thước sân bóng rổ có chiều dài là 22,56m và chiều rộng là 12,8m.

Xem thêm: Thiết kế và báo giá thi công sân bóng rổ

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chính xác nhất được chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao nhằm giải đáp cho thắc mắc kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế FIBA là bao nhiêu? Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã nắm rõ, bổ sung cho mình những kiến thức về bóng rổ quan trọng.

Câu hỏi liên quan

Sân bóng rổ 5x5 có kích thước tiêu chuẩn là 28m x 15m. Sân bóng rổ 3 x 3 có kích thước tiêu chuẩn 14mx 15m. Ngoài ra, khi thi công sân bóng rổ cần có hành lang cho bên ngoài cho vận động viên di chuyển, để đảm bảo điều kiện thi đấu tốt nhất, cần mở rộng mỗi chiều thêm 2m.

Thêm câu hỏi? Hãy để chúng tôi giúp. Liên hệ chúng tôi
0 bình luận,

đánh giá về Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn thi đấu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.19298 sec| 1021.789 kb