Kích thước sân bóng chuyền bãi biển đạt chuẩn thi đấu

12/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Bóng chuyền bãi biển luôn là môn thể thao thu hút được nhiều khán giả hâm mộ trong các kỳ đại hội thể thao. Trong bài viết hôm nay Thế Giới Thể Thao muốn giới thiệu để các bạn rõ hơn về kích thước sân bóng chuyền bãi biển và luật thi đấu được áp dụng trong mỗi cuộc thi.

Giới thiệu về thể thức thi đấu bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao giữa 2 đội với 2 thành viên mỗi đội, với luật gốc từ môn bóng chuyền truyền thống, và đã trở thành một môn thể thao ở thế vận hội từ năm 1996.

Giống như bóng chuyền trong nhà truyền thống, nhiệm vụ chính trong một trận đấu của vận động viên là đưa bóng qua lưới và dứt điểm nó trong phần sân đối diện, đồng thời cũng ngăn chặn nhiệm vụ tương tự của đối thủ. Mỗi đội được cho phép chạm vào bóng 3 lần để đưa bóng qua phần sân cần tấn công. Một pha bóng được bắt đầu với cú phát bóng - thực hiện ở sau vạch thi đấu, bóng bay qua lưới và nằm trong sân của đối thủ. Pha bóng kết thúc khi trái bóng chạm phần sân của một đội; bay ra ngoài vạch sân hoặc không được đưa qua phần sân đối thủ đúng cách (đưa bóng dưới lưới, bóng chạm cột giới hạn, tay chạm lưới hoặc đưa bóng qua phần sân bên kia sau 4 lần chạm bóng trở lên).

Đội dành điểm trong pha bóng trước đó sẽ được quyền phát bóng. 4 vận động viên thay phiên nhau phát bóng trong suốt trận đấu.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Thiết kế và thi công sân bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn

Theo luật thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, sân bóng chuyền bãi biển là một sân đấu có hình chữ nhật với kích thước dài 16mrộng 8m, xung quanh là khu tự do rộng ít nhất 3m về tất cả mọi phía và có khoảng không tự do không bị một vật cản nào ở chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân.

Trong các cuộc thi đấu thế giới của FIVB, khu vực tự do được tính tối thiểu 5m từ các đường biên dọc và biên ngang. Khoảng không tự do phải cao tối thiểu 12.5m tính từ mặt sân. Trên sân thi đấu bóng chuyền bãi biển có các đường kẻ cơ bản gồm:

 • Khu sân đấu được giới hạn bằng hai đường biên ngang và hai đường biên dọc. Các đường này nằm trong kích thước của sân.
 • Sân đấu không có đường giữa sân.
 • Các đường biên có chiều rộng từ 5 đến 8cm.
 • Màu sắc các đường biên phải tương phản với màu cát.
 • Đường biên là các băng vải làm bằng chất liệu bền và các dây neo phải bằng chất liệu mềm, độ đàn hồi tốt.
 • Khu phát bóng là khu sau đường biên ngang, nằm giữa phần kéo dài của hai đường biên dọc. Khu phát bóng kéo dài tới hết khu tự do.

Tham khảo thêm: Kích thước sân bóng chuyền hơi

Quy định mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển

- Mặt sân thi đấu bóng chuyền bãi biển phải làm bằng cát,thật phẳng và phải đồng nhất. Mặt sân không lẫn đá, vỏ sò hoặc bất cứ vật gì có thể gây nguy hiểm hay chấn thương cho cầu thủ.

- Trong các cuộc thi đấu thế giới của FIVB, mặt cát phải có độ dày ít nhất 40cm và bằng cát mịn.

- Trong các cuộc thi đấu thế giới của FIVB, cát cần được sàng lọc theo khích thước nhất định, không được quá thô, không lẫn đá và các vật gây nguy hiểm; cũng không được quá nhỏ gây ra bụi và bám vào da.

- Trong các cuộc thi đấu thế giới của FIVB, nên có một vải nhựa che sân đề phòng trường hợp có mưa.

Quy định về lưới và cột bóng chuyền bãi biển

1. Lưới bóng chuyền bãi biển

 • Lưới bóng chuyền bãi biển có chiều dài 9.5m, rộng 1m (± 3cm) và được treo căng theo mặt phẳng thẳng đứng ở giữa sân.
 • Mắt lưới hình vuông màu đen và mỗi cạnh 10cm. Mép trên lưới và dưới lưới viền hai băng vải gấp làm đôi rộng 5-8cm, tốt nhất là màu xanh thẫm hoặc màu sáng, suốt theo chiều dài của lưới. Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ để buộc dây cáp vào trụ bóng chuyền dùng để giữ căng lưới.
 • Trong các băng vải có một sợi dây cáp mềm luồn bên trong băng vải trên lưới và một sợi dây thừng nhỏ luồn trong băng vải dưới lưới để buộc lưới vào cột và làm căng đường trên lưới và dưới lưới.

2. Băng giới hạn

 • Băng giới hạn là hai băng vải màu, rộng từ 5-8cm (có chiều rộng bằng các đường biên) và dài 1m. Băng giới hạn nằm ở trên đường biên dọc, theo chiều thẳng đứng và nằm trong phần lưới. Được phép quảng cáo trên các băng vải này.

3. Ăng ten

 • Ăng ten là thanh tròn nhỏ, dẻo, dài 1.8m có đường kính 10mm và được làm bằng sợi thuỷ tinh hoặc chất liệu tương tự.
 • Ăng ten được buộc chặt ở cạnh ngoài của mỗi băng giới hạn và đối xứng nhau ở hai bên lưới.
 • Ăng ten cao trên lưới 80cm và được sơn liên tiếp các vạch màu tương phản nhau, mỗi vạch dài 10cm, tốt nhất là màu đỏ và trắng.
 • Ăng ten thuộc vào phần của lưới và giới hạn 2 bên của khoảng không gian bóng qua lưới.

4 Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển

 • Chiều cao của lưới bóng chuyền bãi biển cho nam là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho nữ là 2.24m
 • Lưới bóng chuyền được đo bằng thước, đo ở giữa sân, chiều cao hai đâu như nhau không quá 2m

5. Cột lưới hay trụ bóng chuyền

Cột căng lưới bóng chuyền phải được thiết kế từ ống tròn, nhẵn, cao 2.55m và có thể điều chỉnh được. Trụ bóng chuyền phải được dựng chắc xuống đất, ở vị trí cách đường biên dọc 0.7 đến 1m. Cấm dùng dây buộc để giữ cột lưới và cấm sử dụng các dụng cụ gây cản trở, nguy hiểm cho người chơi. Cột lưới phải có vỏ bọc.

Tham khảo: Kích thước trụ và lưới bóng chuyền mới nhất    

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước sân bóng chuyền bãi biển tiêu chuẩn quốc tế. Hi vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin bổ ích trong bài viết này. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công sân thể thao hay dụng cụ thể thao thì có thể tham khảo tại https://thegioithethao.vn

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Kích thước sân bóng chuyền bãi biển đạt chuẩn thi đấu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06200 sec| 3118.023 kb