Đôi điều về cỏ nhân tạo sân tennis

17/05/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Cỏ nhân tạo sân Tennis (Tenis hay Quần vợt) là loại cỏ nhân tạo có thiết kế chuyên biệt để sử dụng cho sân tennis (quần vợt). Thế Giới Thể Thao xin tổng hợp và chia sẻ về đặc điểm, xuất xứ của cỏ nhân tạo sân tennis đến cho bạn đọc.

Cỏ nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến không chỉ đối với trong lĩnh vực trang trí nội thất mà trong cả lĩnh vực trang trí thể thao và giải trí. Sân nhân tạo ngày nay đã được phủ sóng rộng rãi và mạnh sẽ tại các sân bóng đá, sân golf,… và đang bắt đầu tại sân tennis. Hãy cùng Thế giới thể thao tìm hiểu xem cỏ nhân tạo sân tennis có điều gì thú vị trong bài viết sau.

Nguồn gốc của cỏ nhân tạo sân tennis

Nguồn gốc của cỏ nhân tạo sân bóng

Cỏ nhân tạo được phát minh tại Mỹ và thành công lần đầu vào năm 1960.

Các công trình lớn đã sử dụng các loại cỏ nhân tạo tiên phong trên thế giới là tại khu liên hợp thể thao Astrodome tại Houston của tiểu bang Texas, nước Mỹ vào những năm 1966. Cho đến những năm 1970, thì cỏ nhân tạo mới thực sự được sử dụng phổ biến rộng rãi tại các sân bóng đá, bóng chày và bầu dục tại nước Mỹ và Canada.

Vào năm 2006, cỏ nhân tạo mới được chính thức đưa vào sử dụng tại Việt Nam, với các loại sân cỏ nhân tạo đầu tiên của nước ta là của trường Đại Học Thủy Lợi. Và cho đến thời điểm này,sân cỏ nhân tạo đã được sử dụng phổ biến rộng rãi trên toàn quốc và không chỉ dừng ở sân cỏ nhân tạo sân bóng mà cỏ nhân tạo còn được dùng trong việc trang trí nội ngoại thất không gian, các mô hình sân cỏ mini nhân tạo, mô hình mini golf và sân golf v.v...

Cỏ nhân tạo sân tennis được sản xuất thế nào?

Nguyên liệu chính thường được sử dụng làm cỏ nhân tạo thường là sợi đay, Plastic hoặc Polyester. Nếu muốn cỏ nhân tạo có chất lượng cao thì sẽ được làm bằng nguyên liệu là Polyester hoặc Polyethylene.

Các nguyên liệu được nghiên cứu để sản xuất cỏ nhân tạo  sau khi được xử lý thì sẽ được đem trộn theo các tỷ lệ nhất định và kết hợp cùng với các loại chất tạo màu, hóa chất nhằm để bảo vệ cỏ khỏi các tia cực tím (các loại cỏ đạt chất lượng thấp thông thường sẽ không có các lớp bảo vệ các tia cực tím và rất nhanh chóng trở nên mục). Lớp đế của cỏ nhân tạo sân tennis thường sẽ có từ 2 hoặc 3 lớp, thường được làm bằng các loại vải cứng ,vải lưới và có các lớp keo.

Sau khi các sợi cỏ nhân tạo đã được dệt vào lớp vải và lưới thì chúng sẽ có chiều rộng khổ là 4m ngang, còn nếu như sản phẩm là loại cỏ hai màu thì mỗi màu chỉ còn lại khổ 2m, cuối cùng sẽ là lớp cỏ màu trắng, những thảm cỏ này sẽ được chuyển qua các máy keo, để keo hấp thụ vào lớp đế tạo thêm độ bám của các sợi cỏ với lớp vải. Trước khi đem cỏ nhân tạo đi hấp khô, các thảm cỏ này sẽ được khoan thêm các lỗ thoát nước với khoảng cách từ 10-20cm/lỗ.  Sau khi cỏ này được hấp khô, cỏ nhân tạo sân tennis này được cắt thành từng các cuộn theo kích thước sân tennis hoặc tùy theo yêu cầu của người đặt hàng rồi chuyển vào kho và xuất hàng cho khách hàng đặt mua.

Đặc điểm cỏ nhân tạo sân tennis

Đặc điểm cỏ nhân tạo sân Tennis

 

Cỏ nhân tạo sân tennis

Cỏ nhân tạo đã bắt đầu được xuất hiện từ những năm 1960 ở Mỹ, tại thời điểm này cỏ nhân tạo được sử dụng để làm sân bóng bầu dục của quốc gia này. Nhờ những ưu điểm vượt trội của cỏ nhân tạo mà ngay sau đó, nó đã được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các lĩnh vực bóng đá, sân golf và sân tennis. 

Mãi cho đến đầu những năm 1980 thế giới đã bắt đầu biết đến cỏ nhân tạo. Cho đến những năm 2007 cỏ nhân tạo mới được bắt đầu được sử dụng tại Việt Nam với những ứng dụng rất thiết thực trong trang trí cũng như trong thể thao.

Hình dáng

Cỏ nhân tạo được các nhà nghiên cứu phát triển và sản xuất dựa trên các kỹ thuật sinh học. Cỏ nhân tạo có các đặc tính gần giống như cỏ tự nhiên. Do đó,cỏ nhân tạo sân tennis tạo cho người chơi một cảm giác thoải mái và an toàn. Hơn thế nữa cảm giác chân và độ nảy của trái bóng tennis trên nền sân cỏ nhân tạo hoàn toàn tương đương với các mặt sân khác.

Cài đặt và bảo trì

Cỏ nhân tạo sân Tennis không yêu cầu quá nhiều về lớp đế nó có thể dễ dàng trải trên bề mặt sân bê tông, trên bề mặt sân đất nên…thậm chí là cả sàn nhựa. Thời gian thực hiện thi công ngắn bảo trì dễ dàng và khả năng hút nước mưa tốt. Cỏ nhân tạo sân Tennis đặc biệt thích hợp với những sân tennis có cường độ khai thác cao.

Đa dạng về màu sắc, chủng loại

Cỏ nhân tạo sân Tennis có rất nhiều các màu sắc đa dạng khác nhau mang lại cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Cỏ nhân tạo sân Tennis không phai màu và độ bền cao, đặc biệt nó không yêu cầu phải chăm sóc như cỏ tự nhiên

Đặc điểm hóa học

Trước khi được cung cấp đến tay người tiêu dùng cỏ nhân tạo sân Tennis phải trải qua hàng ngàn các thí nghiệm bắt buộc  và sử dụng thực tế.Thảm cỏ nhân tạo sân Tennis chỉ mất khoảng 2-3% trọng lượng của chính nó. 

Cỏ nhân tạo sân tennis có khả năng  thấm nước tốt, sân tennis cỏ nhân tạo có khả năng thoát nước trong vòng 20 phút sau khi mưa lớn. Bên cạnh đó, cỏ nhân tạo này không phai màu theo thời gian, có độ đàn hồi tốt, linh hoạt, khả năng chống phân hủy tốt thích hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

An toàn

Khi người chơi tennis trên bề cỏ nhân tạo an toàn hơn so với sân đất nện và sân cứng. Các cơ bắp, dây chằng và khớp của vận động viên khi chơi trên sân cỏ nhân tạo ít bị chấn động khi trượt hoặc ngã trên bề mặt sân. Do nó có khả năng làm giảm lực tác động và lực ma sát lên các vận động viên tham gia khi họ té, ngã. Không những vậy,cỏ nhân tạo sân tennis thân thiện với môi trường.

Các đặc điểm kỹ thuật của cỏ nhân tạo sân tennis 

Cỏ nhân tạo dùng để lắp đặt cho sân tennis có đặc điểm kỹ thuật như sau:

 • Chiều cao của cỏ nhân tạo: 10mm, 13mm, 20mm
 • Khoảng cách của cỏ nhân tạo : 3/8 inch, 3/16 inch, 5/16 inch, 5/32 inch
 • Tính chất của cỏ nhân tạo sân tennis : 100% PP, PE cỏ cụm thẳng nhập khẩu từ Anh.
 • Dtex : 6600, 8800.
 • Lớp đáy của cỏ :Có 2 lớp, chống tia UV, chống nhiệt điện trở.
 • Lớp keo phủ : DOW.

Các ưu điểm vượt trội so với cỏ tự nhiên

 • Bạn không cần phải chăm bón, tưới nước mà các thảm cỏ nhân tạo sân tennis vẫn luôn xanh tươi quanh năm
 • Cỏ nhân tạo có thể dùng để lắp đặt trên mọi chất liệu địa hình như nền đất, nền xi-măng
 • Khi sử dụng cỏ nhân tạo làm sân tennis giúp bạn giảm bớt lo lắng đến các vấn đề cắt tỉa hàng tuần và phun thuốc trừ sâu
 • Cỏ nhân tạo sân tennis có tuổi thọ dài, có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 8-12 năm trong mọi điều kiện thời tiết
 • Cỏ nhân tạo sân tennis có hiệu suất hoạt động cao. Bề mặt của cỏ nhân tạo sân tennis có thể đáp ứng nhu cầu của người chơi liên tục 24/24h hàng ngày. Trong khi đó thì sân tennis cỏ tự nhiên cần thời gian để phục hồi và khôi phục các khóm cỏ bị dập nát.

Sân Tennis bằng cỏ nhân tạo ở Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một sân Tennis được làm bằng cỏ nhân tạo. Đây được gọi là sân tập Tennis. Sỡ dĩ được gọi như vậy là vì chỉ với một bề mặt bằng sân bóng rổ, nhà thi đấu, sân chơi trong nhà bằng phẳng, người ta trải một loại thảm cỏ được đặc biệt chế tạo cho bộ môn quần vợt. 

Sau đó là thực hiện dựng lên trên cột và lưới và chúng ta có thể bắt đầu chơi bóng tennis. Cỏ nhân tạo sân Tennis thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi đối tượng người chơi Tennis. 

Phân loại cỏ nhân tạo dành cho sân tennis

Phân loại cỏ nhân tạo dành cho sân tennis

Cỏ nhân tạo dành cho sân tennis có rất ít loại. Do yếu tố yêu cầu kỹ thuật của bộ môn quần vợt cao, nên cỏ nhân tạo tennis được phân theo độ cao cỏ:

 • Cỏ nhân tạo sân tennis 10mm
 • Cỏ nhân tạo sân tennis 12mm
 • Cỏ nhân tạo nhựa sân tennis 15mm
 • Cỏ nhân tạo dành cho sân tennis 20mm

Giá cỏ nhân tạo sân tennis hiện nay

Giá cỏ nhân tạo sân tennis

 

Thảm cỏ nhân tạo sân tennis thường có giá dao động từ 150.000 / m2 tới 450.000/m2 tùy thuộc vào các thông số kỹ thuật sân tennis yêu cầu. Ngoài ra giá cỏ sân tennis chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu thi công sân tennis. 

Bởi không giống như các loại cỏ nhân tạo sân chơi thể thao khác: Như sân bóng đá cỏ nhân tạo, sân vườn cỏ nhân tạo, … Giá cỏ nhân tạo sân tennis chỉ chiếm 30 – 40% giá trị đầu tư sân chơi quần vợt. Nhưng giá thi công sân tennis chiếm 30% giá trị đầu tư sân bóng, có giá trị ngang bằng với giá cỏ nhân tạo.

Thi công sân tennis cỏ nhân tạo

Thi công sân tennis cỏ nhân tạo

 

Về vấn đề thực hiện thi công sân tennis cỏ nhân tạo, chủ đầu tư sân quần vợt cần hết sức lưu ý. Bởi các yêu cầu kỹ thuật rất cao của sân tennis: độ cao cỏ, độ cao hạt cao su ( cát), độ phẳng, độ hoàn thiện sản phẩm….

Do vậy sân tennis sử dụng cỏ nhân tạo cũng được thi công trên các bước gần tương tự sân bóng đá cỏ nhân tạo:

 • Bước 1: Cần phải chuẩn bị phần nền hạ. Từ mặt nền sân bóng đã có, chủ đầu tư quyết định sử dụng phương pháp nào để xây dựng nền. Phải đảm bảo được các yếu tố kỹ thuật. Bởi mặt nền của sân bóng tennis rất quan trọng.
 • Bước 2: Trải cỏ nhân tạo sân tennis.
 • Bước 3: Cắt line và tạo hình cho cỏ.
 • Bước 4: Trải hạt cao su và cát.
 • Bước 5: Hoàn thiện mặt sân bóng tennis.

Thế giới thể thao - Đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo sân tennis uy tín, chất lượng

Cỏ nhân tạo sân tennis mà Thế giới thể thao cung cấp là loại cỏ thân thiện với môi trường

Cỏ nhân tạo sân tennis được cung cấp bởi Thế giới thể thao đã được cấp chứng nhận của FIFA (giấy chứng nhận Labosport, FIFA tiêu chuẩn 2 sao ), SGS chứng chỉ, ISO 9001/14001, các báo cáo thử nghiệm của nhiều quốc gia.

 • Loại cỏ giảm chất độc hại: Sản phẩm cỏ nhân tạo là loại cỏ thân thiện với môi trường, cỏ nhân tạo sân tennis được nhập khẩu từ trực tiếp từ các nước uy tín trên thế giới
 • Màu cỏ nhân tạo sân tennis rất bền theo năm tháng
 • Cỏ nhân tạo sân tennis không làm tốn thời gian chăm sóc, sâu hại như các sân cỏ tự nhiên

Cam kết về sản phẩm dịch vụ cỏ nhân tạo sân tennis của chúng tôi 

 • Bạn sẽ được nhận bảo hành 5 năm đối với cỏ nhân tạo sân tennis
 • Bạn sẽ nhận được bảo trì cỏ nhân tạo sân tennis lên tới 20 năm
 • Chất lượng sản phẩm và dịch vụ trọn gói khi ký kết hợp đồng
 • Chi phí thi công sân tennis cỏ nhân tạo hợp lý nhất
 • Được hưởng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình nhất
 • Tư vấn miễn phí những thắc mắc của khách hàng về các dịch vụ, cỏ nhân tạo sân tennis
 • Cam kết thi công đúng kích thước phù hợp với sân cỏ nhân tạo tennis
 • Được kiểm định độ xốp BS7044

Với sự uy tín chuyên nghiệp chắc chắn rằng cỏ nhân tạo sân tennis do Thế giới thể thao cung cấp sẽ mang tới sự hài lòng cho quý khách hàng. Không những thế chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ cỏ nhân tạo sân bóng đá, cỏ nhân tạo sân vườn, thảm cỏ nhân tạo...

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Đôi điều về cỏ nhân tạo sân tennis

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06732 sec| 3141.25 kb