Các loại mặt sân tennis phổ biến hiện nay

19/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Tennis (hay quần vợt) là một môn thể thao đang có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện nay có khá nhiều sân tennis được xây dựng trên khắp các khu vực, đặc biệt là các thành phố lớn. Các sân tennis ở Việt Nam hầu hết được làm từ nền cứng hoặc thảm.

Giới thiệu về môn tennis 

Quần vợt (Tiếng anh: Tennis) là môn thể thao chơi giữa hai người (đánh đơn) hay hai đội trong đó mỗi đội hai người (đánh đôi). Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh một quả bóng làm bằng cao su bọc nỉ rỗng gọi là bóng quần vợt về phía sân đối phương. Quần vợt hiện nay là một môn thể thao rất phổ biến ở nhiều nước và được thi đấu tại các kỳ Thế vận hội. Trên thế giới có hàng triệu người chơi quần vợt và hàng triệu người hâm mộ. Hàng năm có rất nhiều giải quần vợt chuyên nghiệp được tổ chức khắp nơi trên thế giới, trong đó có 4 giải đấu lớn và danh giá nhất (gọi là các giải Grand Slam) bao gồm giải Úc Mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng.

Kích thước tiêu chuẩn sân tennis 

Dựa theo các quy định của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) thì sân tennis chuẩn quốc tế phải là sân hình chữ nhật, bề mặt sân bằng phẳng để đảm bảo độ ổn định cho đường bay của bóng sau khi nảy đập đất. Đối với kích thước chuẩn thì sẽ khác nhau theo hai thể loại đánh đơn và đôi. Khu vực giới hạn của hai thể loại (đơn và đôi) sẽ được phân chia theo các vạch kẻ sơn trên bề mặt sân. 

  • Kích thước sân tennis đánh đơn chuẩn quốc tế là 23,77m x 8,23m. 
  • Kích thước sân tennis đánh đôi chuẩn quốc tế là 23,77m x 10,97m.

Xem thêm: Kích thước sân tennis tiêu chuẩn thi đấu.

Các loại mặt sân tennis phổ biến nhất hiện nay 

Mặc dù các quy chuẩn kích thước của tất cả các sân quần vợt đều giống nhau, nhưng sự đa dạng của các bề mặt mà các trận đấu diễn ra có thể được tách thành ba loại chính: sân cỏ, sân cứng và sân đất nện.

1. Sân cỏ 

Sân cỏ là sân tennis truyền thống nhất. Quần vợt trở nên phổ biến khi được chơi trên các khu vườn và bãi cỏ của tầng lớp quý tộc Anh cũ, và do đó thường được gọi là quần vợt sân cỏ.

Nhiều giải đấu quần vợt hiện nay, bao gồm Wimbledon - giải Grand Slam lâu đời và uy tín nhất - vẫn được diễn ra trên các sân tennis cỏ.

Trên bề mặt cỏ, bóng trượt và có thể nhìn thấy độ nảy không thể đoán trước, trong khi vẫn duy trì tốc độ của nó. Do đó, các trận đấu trên sân cỏ diễn ra nhanh chóng và ủng hộ những cầu thủ có kỹ thuật, sự tập trung và tốc độ vô cùng tốt.

Đây là loại sân nhanh nhất và thiên về lối chơi giao bóng và vô lê.

Những tay vợt như Roger Federer, Pete Sampras, Serena Williams, Margaret Court và Billy Jean King đã thi đấu xuất sắc trên sân cỏ.

2. Sân đất nện 

Một sân đất nện thường được làm bằng đá phiến sét nghiền nát hoặc gạch và tổng hợp khoáng chất không liên kết khác. Có hai loại sân đất nện thường thấy.

Các sân đất nện đỏ phổ biến hơn phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh. Ví dụ như Grand Slam Pháp mở rộng được chơi trên sân đất nện đỏ. Chúng hầu hết được làm bằng gạch nghiền được đóng gói với một lớp vật liệu rời trên cùng, tạo cho nó một màu đỏ.

Các quả bóng thường có xu hướng bám chặt trên các bề mặt này và nảy lên cao, khiến việc đánh người thắng nhanh trở nên khó khăn. Chúng chậm hơn nhiều so với các sân cỏ và dẫn đến các cuộc biểu tình kéo dài hơn.

Do đó, các trận đấu trên sân đất nện có thể đẩy cơ thể con người đến giới hạn của nó và thường được xác định bởi sức bền của người chơi và khả năng đánh lừa đối thủ của họ bằng thủ công.

Với độ nảy cao, độ xoáy tốt có thể là một vũ khí rất lợi hại trên mặt sân đất nện, nơi mà việc đánh bại các tay vợt đối lập chỉ bằng sức mạnh và vị trí trở nên khó khăn.

Những tay vợt cơ bản (có thể phòng ngự tốt từ đường cuối sân) như Rafael Nadal, Björn Borg, Chris Evert và Justine Henin đã thành công rực rỡ trên sân đất nện. Nadal, với kỷ lục 13 danh hiệu Pháp Mở rộng, thường được gọi là ‘Vua sân đất nện’.

Các sân đất nện xanh ít phổ biến hơn được làm bằng metabasalt nghiền nhỏ, phủ đất sét xanh. Chúng nhanh hơn và cứng hơn một chút so với các sân đất sét đỏ và được tìm thấy ở các vùng của Hoa Kỳ và Canada.

3. Sân cứng 

Sân cứng thường được làm bằng các lớp tổng hợp hoặc acrylic đặt trên nền bê tông hoặc nhựa đường. Nhựa và cao su cũng được sử dụng trong một số công trình xây dựng.

Tốc độ trên sân cứng có thể thay đổi tùy theo lượng cát có ở lớp trên cùng nhưng nhìn chung nhanh hơn sân đất nện nhưng chậm hơn sân cỏ. Các giải Grand Slam Mỹ mở rộng và Úc mở rộng hiện được chơi trên sân cứng phủ acrylic.

Bóng có xu hướng nảy cao trên sân cứng. Những tay vợt toàn năng như Novak Djokovic thường có xu hướng thi đấu tốt trên sân cứng, do tính chất cân bằng của họ.

Sân tennis tại Thế Vận Hội 

Quần vợt Olympic đã được chơi trên cả ba loại sân tennis - sân cỏ, sân đất nện và sân cứng - tùy thuộc vào địa điểm.

Barring London 2012, được chơi trên sân cỏ, sáu trong số bảy sự kiện quần vợt Olympic gần nhất đã được chơi trên sân cứng. Sự kiện quần vợt sân đất nện Olympic cuối cùng được tổ chức tại Barcelona năm 1992.

Ngoài ba loại bề mặt sân tennis chính được sử dụng tại các giải Grand Slam, sân trải thảm cũng được sử dụng trong các trận đấu đỉnh cao tại một thời điểm. Đây là vật liệu dệt hoặc polyme được cung cấp ở dạng cuộn hoặc tấm, có thể được đặt trên bất kỳ bề mặt bê tông hoặc cát phẳng nào để tạo thành sân tennis.

Tuy nhiên, Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp (ATP) - cơ quan quản lý quần vợt nam cấp cao nhất - đã ngừng sử dụng các sân như vậy sau năm 2009.

Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) - cơ quan quản lý quần vợt nữ cấp cao nhất - trong khi đó, tiếp tục tổ chức các sự kiện trên sân thảm cho đến năm 2018 nhưng đã dừng từ năm 2019 trở đi. Tournoi de Québec 2018 tại Canada là sự kiện chuyên nghiệp cuối cùng được tổ chức trên sân thảm.

Sân thảm nhìn chung nhanh hơn sân cứng nhưng chậm hơn sân cỏ.

Bất kỳ loại sân nào trong số này có thể ở địa điểm ngoài trời hoặc trong nhà. Điều kiện thời tiết đóng một vai trò quan trọng trong các trận đấu trên sân ngoài trời trong khi ảnh hưởng hạn chế đối với các trận đấu trên sân trong nhà.

Xem thêm: Quy trình thi công sơn sân tennis

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Các loại mặt sân tennis phổ biến hiện nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06148 sec| 3100.141 kb