Phụ kiện bóng bàn

Thế giới thể thao cũng cung cấp đầy đủ phụ kiện bóng bàn khác: bộ cọc lưới bóng bàn, keo dán vợt bóng bàn; bao vợt bóng bàn; ring chắn bóng; ghế khán đài hay các phụ kiện khác.

Danh sách sản phẩm phụ kiện môn bóng bàn

Lọc sản phẩm

Keo dán vợt bóng bàn

Keo dán vợt bóng bàn là gì

Keo dán vợt bóng bàn là loại keo chuyên dụng giúp cố định mặt vợt bóng bàn vào cốt vợt bóng bàn, loại keo này cũng có tính năng đàn hồi giống như mặt vợt để không làm mất đi tính chất vật lý của cốt vợt và mặt vợt. Xu hướng vận động viên chuyên nghiệp chọn mua từng thành phần vợt là cốt vợt và mặt vợt rồi ghép lại với nhau, nên keo dán vợt bóng bàn vì thế cũng được quan tâm đặc biệt để nghiên cứu phát triển.

Từ những năm 1980, những người chơi bóng bàn đã thử nghiệm các loại keo khác nhau để dán mặt vợt bóng bàn. Người ta đã chế tạo ra một số loại keo nhất định có tác dụng tăng độ đàn hồi của mặt vợt cao su nếu người chơi dán nó một cách thường xuyên. Điều này mang lại cho những người chơi tấn công lợi thế khác biệt. Loại keo này được gọi là "keo tốc độ" (“speed glue”). Tuy nhiên nó lại chứa các hợp chất tạo ra mùi đặc biệt có hại cho sức khỏe của người chơi. Vì vậy, Liên đoàn bóng bàn quốc tế (International Table Tennis Federation - ITTF) đã sửa đổi các quy tắc và cấm loại keo bóng bàn này.

Từ tháng 5/2007, những loại keo dán vợt bóng bàn có chứa các hợp chất dễ bay hơi có hại (VOC) đều không còn được ITTF chấp thuận. Nó bao gồm các loại keo có các hợp chất dễ bay hơi hữu cơ và vô cơ nhưng không bao gồm nước. Bên cạnh đó các loại keo gốc nước không chứa các hợp chất dễ bay hơi có hại đang là loại keo duy nhất bạn có thể sử dụng để dán vợt bóng bàn

Keo xăng và keo sữa: hai loại keo được dùng dán vợt bóng bàn hiện nay

Keo xăng:

Có màu trong suốt, thành phần chính là cao su và xăng. Thương hiệu phổ biến nhất là Haifu. Mùi của keo này gây khó chịu vì nặng mùi xăng. Bên cạnh đó chất lượng và độ bền của loại keo này cũng không thực sự tốt. Dán vợt bóng bàn bằng keo xăng dễ khiến mặt vợt bị co lại làm hỏng mặt vợt.

Keo sữa:

Loại keo này có thành phần chính là cao su và hoàn toàn không pha xăng. Vì vậy nó không có mùi khó chịu. Tuy nhiên thời gian khô của keo sữa thường lâu hơn keo xăng nên sau sẽ tốn nhiều thời gian hơn khi dán vợt. 

Nên sử dụng loại nào:

Mỗi loại keo dán vợt bóng bàn đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn nên chọn loại keo phù hợp tùy theo chất liệu cùng độ dày vợt. Ngoài ra đối với keo xăng thì bạn phải dán lại mặt vợt sau mỗi 2 - 3 tháng. Tần suất này khi sử dụng keo sữa là từ 6 - 8 tháng. Vì vậy nếu bạn thắc mắc dán vợt bóng bàn bằng keo gì thì đáp án vẫn nghiêng về keo sữa vì những ưu điểm của nó.

Cách dùng keo dán vợt bóng bàn

Để dán vợt bóng bàn, bạn cần chuẩn bị 3 nguyên liệu sau: keo dán vợt bóng bàn chuyên dụng, mặt vợt bóng bàn và cốt vợt bóng bàn. Cách dùng keo dán vợt bóng bàn gồm các bước như sau:

  • Lau sạch bề mặt của cốt vợt và mút vợt bóng bàn bằng khăn sạch.
  • Quét trực tiếp keo dán vợt bóng bàn lên bề mặt của cốt vợt. Nếu dùng keo sữa thì bạn quét 1 lớp, còn dùng keo xăng thì bạn nên quét 2 lớp.
  • Bôi keo phủ toàn bộ bề mặt vợt bóng bàn. 
  • Đợi keo khô, khi thấy keo sủi bọt li ti là được.
  • Lấy mút vợt dán vào mặt bóng bàn. Khi dán bạn nên lưu ý dán phần logo của nhà sản xuất ra phía trước tay vợt.
  • Tiếp tục dùng khối hình trụ quấn quanh mặt vợt để tạo độ chắc chắn.
  • Dùng kéo cắt bỏ những phần thừa xung quanh mặt vợt và cốt vợt. Có thể dùng máy mài chuyên dụng để mài nhẵn mặt vợt vừa cắt xong.

Sản phẩm keo tốt, chính hãng: Haifu; Samwei; 729

Bộ cọc và lưới bóng bàn

Lưới bóng bàn

Nằm ở chính giữa bàn bóng bàn. Nó chia bàn thành 2 phần bằng nhau. Một tấm lưới bóng bàn có chiều dài 152,5cm (khoảng 60 inch), đặt nằm ngang bàn. Lưới có chiều cao 15,25 cm nếu tính từ mặt bàn. Phần nhô ra của lưới rộng tối đa 15,25 cm mỗi bên. Lưới được cố định nằm ngay trên mặt bàn bằng cọc lưới bóng bàn. Độ dày của lưới bóng bàn tùy thuộc vào loại lưới khác nhau. Các cạnh lưới có sẵn lỗ để cố định với 2 cọc. Khi giăng lưới cần đảm bảo sao cho lưới không bị võng ở giữa. Lưới có thể được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như sợi tổng hợp, sợi dù, polyester… 

Cọc lưới bóng bàn 

là chi tiết có nhiệm vụ cố định phần lưới với bàn bóng bàn nhờ kẹp và ốc vít cố định. Hai cọc lưới được làm từ kim loại (thường là thép không gỉ). Bên ngoài chúng được sơn thêm 1 lớp sơn chống gỉ. Bộ phận này có thể đi kèm với lưới khi mua hoặc không. Điều này còn tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Bên cạnh đó cọc lưới cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo nhà sản xuất

Ring chắn bóng bàn

Ring chắn bóng bàn hay (rào chắn bóng bàn) là thiết bị thường được dùng để quây sân bóng bàn vừa có tác dụng ngăn cách các sân, vừa có tác dụng chắn bóng bay đi quá xa. Ring chắn bóng thường có màu xanh da trời. Ring chắn bóng bàn được thiết kế chắc chắn từ chất liệu khung sắt và màng vải Polyester.

  • Kích thước ring chắn bóng: 2.0 x 0.8 m (dài x cao).
  • Khung sắt: Mảng vải poly este
  • Thường in logo nhà tài trợ

Các phụ kiện bóng bàn khác có thể kể đến như: Ghế trọng tài; Bao đựng vợt; Bảng điểm lật tay; Viền dán vợt bóng bàn

Xem thêm
0 bình luận,

đánh giá về Phụ kiện bóng bàn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Thông tin người gửi