Những kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản và nâng cao

20/11/2021
Việt Anh
Việt Anh
Một trong những điều đầu tiên để học bóng bàn là các kiểu giao bóng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu cùng với các cách giao bóng khác nhau trong bóng bàn. Trước khi bạn bắt đầu với việc hiểu các kỹ thuật giao bóng bàn tốt nhất là gì, bạn nên đọc qua hướng dẫn về các quy tắc giao bóng bàn khác nhau trong đánh đơn và đánh đôi. Trong bài viết đầy đủ dưới đây, chúng tôi xem xét vấn đề tương tự và cung cấp cho bạn các mẹo và thủ thuật về cách cải thiện kết quả giao bóng của bạn.

Những kỹ thuật giao bóng bàn từ cơ bản cho đến nâng cao dành cho mọi người chơi

Giao bóng bàn là gì?

Giao bóng bàn là kỹ thuật bóng bàn cơ bản mà rất quan trọng của trò chơi khi một người chơi ném bóng lên và sau đó đánh nó bằng vợt của họ. Người chơi thực hiện động tác này phải đánh quả bóng bàn sao cho nó có thể đập vào mặt bên trước, sau đó quả bóng này thoát khỏi lưới (không chạm vào lưới) và rơi xuống nửa bàn của đối phương.

Tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu bạn là người tập luyện nghiêm túc cho các giải đấu thì việc biết được các kỹ thuật giao bóng bàn là điều quan trọng và cần thiết nhất. Quy định trong thi đấu bóng bàn được ghi trong trong quy tắc của liên đoàn bóng bàn thế giới, nhằm đưa ra các chuẩn mực thi đấu và các quy định hợp pháp với người tham gia. Do đó, kỹ thuật mang tầm quan trọng góp phần trong việc bạn xây dựng tốt chiến thuật của mình, nhưng vẫn đảm bảo chơi đúng luật.

Giao bóng bàn là kỹ năng quan trọng để bạn bắt đầu một trận đấu bóng bàn đúng nghĩa

Tại sao bạn cần phải thành thạo giao bóng bàn?

Trong trò chơi bóng bàn đều bắt đầu bằng một quả giao bóng. Vì vậy, một khi bạn đã nắm vững khoa học và kỹ thuật giao bóng bàn, bạn rất có thể sẽ nhận được nhiều điểm hơn vì bạn có thể bắt lỗi bằng cách đặt đúng độ xoáy, tốc độ và vị trí đặt bóng.

Lý do cho tầm quan trọng của việc giao bóng bàn bạn càng thực hành càng nhiều thì, có những cú giao bóng tốt, bạn càng có thể tạo ra nhiều áp lực hơn cho việc trả giao bóng của đối thủ. Do đó cho phép bạn thiết lập trận đấu theo cách bạn muốn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng hiệu quả ky thuat giao bong ban để chơi bất kỳ mẫu nào ưa thích mà cuối cùng có thể dẫn đến nhiều điểm hơn cho bạn.

Học các kỹ thuật giao bóng sẽ giúp bạn tạo ra nhiều áp lực cho đối thủ và khẳng định hơn đẳng cấp của mình

Quy tắc giao bóng bàn

Giao bóng bàn chỉ đơn giản là người chơi có nhiệm vụ ném bóng bằng tay và đánh nó bằng vợt bóng bàn của bạn. Một trong những quy tắc giao bóng bàn đúng luật cần thiết là sân bóng bàn sẽ được chia thành hai phần bằng nhau và có vạch kẻ màu trắng để ngăn cách cả hai bên của sân.

Bạn cần lưu ý rằng bạn có thể đấu đơn hoặc đấu đôi trong môn bóng bàn. Các quy tắc khác nhau chi phối cả hai trận đấu. Các quy tắc giao bóng gần như tương tự khi chơi đôi hoặc đơn, chỉ có một số quy tắc khác biệt như:

Quy tắc giao bóng bàn đơn

 • Khi giao bóng trong trận đấu đơn, sau khi người phát bóng ném bóng và chạm vào nó bằng vợt, bóng phải đập vào bàn bên phía người phát và sau đó chạm vào bàn bên phía người nhận.
 • Trong trận đấu đơn, giao bóng có thể được thực hiện theo đường chéo hoặc theo đường thẳng.
 • Ngoài ra, khi giao bóng trong một trận đấu đơn, người chơi giao bóng phải thực hiện hai lần giao bóng, sau đó đối phương có thể nhận giao bóng của người giao bóng.

Quy tắc giao bóng bàn đôi

 • Các quy tắc giao bóng chơi đôi chút khác nhau so với chơi đơn. Ví dụ, khi chơi, quả bóng chỉ được nảy ở nửa bên phải của bàn.
 • Khi chơi đánh đôi, người chơi phải giao bóng theo đường chéo.
 • Luật giao bóng đôi, cả hai người chơi phải luân phiên giao bóng của quả bóng bàn. Bạn dự kiến ​​sẽ trao đổi bên với thành viên đội của mình sau khi quả giao bóng được thực hiện hai lần.
 • Cho dù là chơi đơn hay đôi, yếu tố giống nhau được xem xét khi quyết định ai là người chiến thắng: bóng phải luôn qua lưới bất cứ khi nào giao bóng được thực hiện. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi, "bóng có thể đánh chạm lưới trong bóng bàn được không?". Thì câu trả lời là không, sẽ không được cho là đúng luật trong thời gian giao bóng.
 • Nếu lưới ngăn không cho bóng đi qua phía bên kia của bàn, thì một điểm sẽ được ghi cho đấu thủ.
 • Người chiến thắng phải là người đầu tiên nhận được tối đa 11 điểm.

Trong thi đấu đôi, quy tắc giao bóng bàn đôi sẽ khác so với bóng bàn đơn

Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản

Dưới đây là một số kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản cho những người mới bắt đầu chơi bóng bàn. Bạn cũng có thể tạo ra nhiều kỹ thuật nâng cao khác nhờ vào các Đây là những phục vụ cho người chơi bóng bàn mới bắt đầu được dạy phổ biến nhất vì chúng dễ sử dụng nhất.

Những kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản và các bước thực hiện chi tiết nhất

Kỹ thuật giao bóng xoáy trên

Cú giao bóng này có thể được thực hiện bằng cả hai kỹ thuật cầm vợt thuận tay và trái tay. Điểm cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật giao bóng bàn xoáy lên là đánh bóng từ trên xuống và dùng vợt sượt bóng theo chuyển động hướng lên trong khi đánh bóng về phía trước.

Đối thủ sẽ phải đẩy lùi cả độ xoáy và tốc độ của quả bóng, điều này sẽ đưa bạn vào một vị trí thuận lợi, giả sử đối thủ của bạn cũng ở trình độ mới bắt đầu. Ky thuat giao bong ban xoay này cho phép quả bóng ở vị trí thấp sau khi nó đáp xuống bàn, đây là một lợi thế khác nếu đối phương chưa sẵn sàng đón nó.

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy trên tạo áp lực khi đối phương chưa sẵn sàng

Các bước thực hiện

 • Nếu bạn thuận tay phải, bạn nên đứng đưa chân phải về phía trước đồng thời uốn cong đầu gối.
 • Giữ vợt bóng bàn ở tay phải trong khi bóng nằm trong lòng bàn tay trái của bạn.
 • Trong khi giữ bóng ngang tầm ngực của bạn, hãy tung bóng lên không trung ít nhất 16cm theo phương thẳng đứng.
 • Giữ vợt ở một góc nhỏ hơn 90 độ so với lưới và khi bóng quay trở lại ngang tầm ngực hoặc thấp hơn, hãy đánh bóng từ phía trên của nó, sượt qua nó với vợt và hơi đẩy nó về phía trước để tăng tốc, tốc độ, vận tốc.

Những kỹ thuật giao bóng xoáy lên nâng cao

 • Để tạo độ xoáy thích hợp cho quả bóng của bạn, điều quan trọng là bạn phải dùng vợt đánh bóng qua đầu và sau đó sử dụng cổ tay của bạn để tăng tốc độ xoáy của quả bóng.
 • Hơn nữa, hãy cố gắng dồn sức để đánh bóng bằng cả chân, eo, cánh tay và cổ tay để tạo ra chất lượng cú đánh bóng tốt nhất.

Kỹ thuật giao bóng xoáy xuống

Kỹ thuật giao bóng bàn này còn được gọi là “Under Spin” hoặc “Bottom Spin” nhưng rộng rãi hơn là Backspin ( xoáy xuống) vì kỹ thuật này cho phép bóng đi ngược lại với bạn. Do đó gây khó khăn cho đối thủ của bạn để trả lời chất lượng tốt cho cú giao bóng của bạn. Một lần nữa, bạn có thể thực hiện kỹ thuật giao bóng bàn xoáy xuống bằng cả kỹ thuật cầm vợt thuận tay và trái tay.

Một cú đánh xoáy xuống quá mạnh sẽ khiến bóng chỉ ở bên phần sân của bạn, điều này rõ ràng là không lý tưởng khi cho rằng bóng phải chạm cả hai bên sân trong môn Bóng bàn. Thực hành kỹ thuật này để tìm ra “tốc độ phù hợp” của chuyển động miết bóng và hất bóng nếu cần thiết.

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy xuống trái tay là một trong những kỹ thuật nâng cao của bóng bàn

 

Các bước thực hiện

 • Kỹ thuật giao bóng bàn này yêu cầu bạn giữ vợt nằm ngang so với mặt đất (tương tự như khi bạn giữ lòng bàn tay phẳng trong khi giao bóng để ném bóng lên).
 • Đứng bên ngoài đường biên bên trái của bàn trong khi giữ chân trái của bạn về phía trước một chút.
 • Tung quả bóng lên trên theo chiều dọc 16cm, xoay người để chuyển trọng lượng của bạn lên bàn chân phải và đập bóng bằng vợt bóng bàn.
 • Mép của vợt bóng bàn xa hơn bạn nên sượt qua quả bóng từ bên dưới để tạo xoáy ngược.
 • Hãy chắc chắn sử dụng cổ tay của bạn và tạo chuyển động nhanh với nó khi tiếp xúc với bóng.

Kỹ thuật giao bóng xoáy xuống nâng cao

Cố gắng tạo ra cú xoáy xuống mạnh để bóng đập vào phần sân của đối phương hai lần để họ khó đánh trả mạnh hơn.

Kỹ thuật giao bóng xoáy ngang

Còn được gọi là “Giao bóng con lắc”, là một cú giao bóng được sử dụng để giao bóng sang phía đối diện của bạn cho đối thủ của bạn. Điều này sẽ khiến họ tiếp tục di chuyển sang các đầu đối diện của sân của họ chỉ để đánh bóng lại.

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy ngang có nhiều biến thể vì nó có thể được kết hợp với các cú giao bóng khác như xoáy ngang trên và xoáy ngang dưới. Cả hai đều có thể được thực hiện bằng kỹ thuật nắm vợt thuận tay hoặc trái tay.

Hơn nữa, bạn có thể đánh một bên dài hoặc ngắn tùy thuộc vào chiến lược của bạn là gì để giành chiến thắng trong trò chơi của bạn trước đối thủ. Ma Long, một trong những vận động viên bóng bàn xuất sắc nhất thế giới, được biết đến là người thường xuyên sử dụng những cú giao bóng xoáy ngang này như một phương pháp đánh lừa trong các trận đấu của mình.

Giao bóng xoáy ngang có nhiều biến thể, nếu kết hợp sẽ tạo ra nhiều kỷ thuật giao bóng đa dạng

Các bước thực hiện

 • Đứng với tư thế thấp trong khi giữ cổ tay lỏng và cánh tay thả lỏng. Bạn nên đứng nghiêng khỏi bàn để cho phép đánh bóng dễ dàng hơn vì mục tiêu của bạn là đánh nó sang một bên của đối phương.
 • Giữ vợt ở một góc thẳng đứng với đầu hướng xuống dưới.
 • Chỉ cần dùng lòng bàn tay là bạn có thể ném quả bóng lên cao 16cm lên trên theo chiều thẳng đứng.
 • Khi bóng đến ngang ngực, đánh bóng bằng vợt di chuyển từ bên trái sang bên phải ngang ngực của bạn. Quả bóng phải được tiếp xúc từ phía bên của nó để tạo ra một bên.

Kỹ thuật giao bóng xoáy ngang nâng cao

Đối với cú giao bóng xoáy ngang này, ưu tiên giữ chuyển động cơ thể ở mức tối thiểu để có cú giao bóng chất lượng hơn. Đánh bóng trong khi giữ lỏng cổ tay để nó “quất” sẽ tạo ra độ xoáy tốt hơn. Có những biến thể trong cú giao bóng này có sự khác biệt nhỏ bao gồm những điều sau:

 • Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy ngược : Nghiêng vợt một chút từ vị trí thẳng đứng xuống dưới sao cho vợt tiếp xúc với bóng nằm nghiêng nhưng cũng chạm nhẹ vào dưới bóng.
 • Xoáy nghiêng : Nghiêng vợt một chút từ vị trí thẳng đứng xuống dưới sao cho vợt  tiếp xúc với bóng nằm nghiêng nhưng cũng chạm nhẹ vào dưới bóng.

Kỹ thuật giao bóng dài

Kỹ thuật giao bóng bàn này rất thích hợp cho những ai sử dụng để tấn công đối thủ ngay cả đối với người mới bắt đầu. Giao bóng dài cho phép bóng đi nhanh, nhảy thấp qua lưới và kết thúc rất gần đường cơ sở của đối phương, do đó khiến đối phương khó đẩy lùi cuộc tấn công hơn. Hơn nữa, cú giao bóng dài được biết là có một chút lừa đảo vì nó trông giống như một cú giao bóng xoáy ngang  bình thường cho đến điểm tiếp xúc giữa vợt và quả bóng.

Các bước thực hiện

 • Giữ tư thế thấp, hai chân dang rộng và lưng hơi khom về phía trước.
 • Giữ vợt bóng bàn bằng tay cầm thuận tay và nghiêng nó sao cho nó gần như nằm ngang.
 • Tung bóng lên trên độ cao 16cm so với tầm ngực.
 • Khi bóng quay trở lại ngang với ngực của bạn hoặc thấp hơn, hãy đánh bóng bằng phần trên cùng của đầu vợt. Về phía sân của bạn, nhắm bóng chạm vào khoảng cách 16-17cm đầu tiên trước khi nhảy qua lưới.
 • Chuyển động nổi bật phải bằng toàn bộ cơ thể của bạn hơi hướng về phía trước để dồn lực vào quả bóng.
 • Toàn bộ cơ thể bạn dồn nhiều lực hơn thì bóng sẽ đi nhanh hơn. Do đó tạo ra cú giao bóng được gọi là “Giao bóng nhanh dài” mà Paul Drinkhall một vận động viên sáu lần vô địch bóng bàn người Anh nổi tiếng sử dụng.

Ma Long vận động viên bóng bàn người có nhiều kỹ thuật giao bóng điêu luyện nhất

Kỹ thuật giao bóng bàn nâng cao

Một khi bạn đã thành thạo kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản và cảm thấy thoải mái với chúng, đã đến lúc chuyển sang kỹ thuật giao bóng kiểu chuyên nghiệp và trở thành một tay vợt chuyên nghiệp.

Kỹ thuật giao bóng punch

Kỹ thuật giao bóng bàn nâng cao này còn được gọi là "Cú giao bóng". Nó truyền lực xoáy nặng lên quả bóng, do đó khiến cú giao bóng này trở thành một cú giao bóng khá mạnh mẽ. Cú giao bóng có thể được kết hợp với các loại giao bóng khác như giao bóng xoáy lên, giao bóng xoáy ngang, v.v.

Ma Long, người hiện đang được xếp hạng là vận động viên bóng bàn xuất sắc thứ 3 thế giới. Được biết đến là người sử dụng kết hợp các cú giao bóng rất nhiều vì đây cũng là một phương pháp tuyệt vời để đánh lừa, với những cú giao bóng được kết hợp với nhiều cú giao bóng khác.

Các bước thực hiện

 • Giả sử bạn thuận tay phải, hãy đứng ở góc trái của bàn, đưa chân trái về phía trước. Bạn nên cúi người về phía trước với tư thế thấp.
 • Cánh khuấy nên được giữ ngang như một cái đĩa.
 • Tung bóng lên phía trên khoảng 16cm, khi bóng quay trở lại ngang với ngực của bạn; đánh nó từ bên dưới quả bóng bằng phần trên cùng của đầu vợt bóng bàn.
 • Khi đánh bóng, eo hơi xoay và cánh tay vung về phía trước cùng với động tác nhỏ cổ tay để mang lại độ xoáy cho bóng.
 • Chuyển động của cánh tay sẽ giống như một cú đấm khi quả bóng đang bị đánh mạnh từ bên dưới trong một chuyển động về phía trước. Cố gắng dồn nhiều lực từ cánh tay và cơ thể khi đánh bóng.

Xem thêm: 

Kỹ thuật giao bóng Kick serve

Giống như hầu hết các kỹ thuật giao bóng bàn khác. Đây là một cú giao bóng khác có thể đánh lừa đối phương khi họ mong đợi một cú đánh xoáy ngược hoặc xoáy ngược đơn giản cho đến điểm tiếp xúc giữa bóng và vợt bóng bàn,  khiến bóng bay lên cao và khiến đối phương phải tự vệ.

Các bước thực hiện

 • Nếu bạn thuận tay phải; đặt chân trái của bạn ra sau và để thân của bạn quay mặt ra khỏi bàn.
 • Giữ vợt bóng bàn ở tư thế cầm thuận tay với đầu vợt hướng lên trên.
 • Khi bóng trở lại ngang ngực sau khi ném lên đến 16 cm, hãy chuyển trọng lượng của bạn sang chân phải.
 • Đảm bảo bóng sượt qua phần trên cùng của đầu mái chèo và nhanh chóng di chuyển vợt để bóng trượt sang một bên của vợt bóng bàn và hất mạnh.
 • Tại thời điểm này, đầu vợt của bạn nên hướng về phía bên phải của bạn thay vì hướng lên trên (giả sử bạn thuận tay phải, nếu không, nó sẽ hướng về phía bên trái của bạn).

Kỹ thuật giao bóng flick tạo ra một cú giao bóng khó đỡ cho đối thủ nhất

Kỹ thuật giao bóng ghost

Kỹ thuật giao bóng bàn này rất khó để người chơi thành thạo vì nó chứa rất nhiều xoáy dưới cho bóng, nhưng dù sao thì cũng rất hiệu quả. Cú giao bóng này yêu cầu một chuyển động ngắn của cánh tay và cổ tay chứ không phải dùng cả cánh tay để đánh bóng.

Ma Lin, người chiến thắng Olympic môn bóng bàn được biết đến là người có một trong những cú giao bóng ma tốt nhất và anh ấy thường sử dụng cách cầm vợt dọc cho kỹ thuật này.

Các bước thực hiện

 • Sử dụng kỹ thuật nắm Penhold cho cú giao bóng này để tăng độ linh hoạt cho cổ tay của bạn.
 • Giữ khuỷu tay của tay chơi gần với cơ thể của bạn.
 • Nếu bạn thuận tay phải, vợt nên được giữ với đầu trên hướng về phía tay phải của bạn.
 • Sau khi tung bóng lên 16cm, đánh bóng bằng một cú búng tay ngắn bằng cổ tay. Phần trước của vợt phải tiếp xúc với quả bóng, đánh nó từ bên dưới để tạo ra xoáy ngược.

Ghost là kỹ thuật giao bóng bàn khó đoán nhất mà rất ít tay đấu chuyên nghiệp có thể vận dụng được

 

Ngoài vận dụng tốt các kỹ thuật giao bóng bàn, bạn cần biết một cú giao bóng hợp pháp sẽ phải thực hiện như thế nào. Hiểu luật và làm theo các quy tắc sẽ giúp bạn tránh được các lỗi kỹ thuật khi đánh bóng. Mang lại lợi thế và nhiều chiến thuật đánh bóng cho riêng mình. Mời bạn đọc thêm bài viết: Luật giao bóng bàn trong thi đấu.

Kết luận

Giao bóng được cho là một trong những phần quan trọng nhất của trò chơi bóng bàn. Vì đây là khoảng thời gian duy nhất khi một người chơi có toàn quyền kiểm soát các cú đánh bạn thực hiện trong trò chơi.

Để chơi một trò chơi bóng bàn, bạn cần có một số mức độ thành thạo về kỹ thuật giao bóng bàn. Bạn chỉ còn cách cố gắng tìm ra phong cách thoải mái nhất và luyện tập chăm chỉ trong nhiều tuần và nhiều tháng để biến nó trở thành thói quen khi chơi mà không cần học thuộc theo sách vở.

Có thể bạn quan tâm: Nâng cao kỹ năng đỡ giao bóng bàn một cách hiệu quả.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Những kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản và nâng cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06176 sec| 3202.063 kb