Kỹ thuật phát bóng chuyền trong thi đấu

12/01/2022
Cách phát bóng chuyền luôn là một trong những bài học đầu tiên mà những người chơi bóng chuyền cần phải học. Phát bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội. Phát bóng hiệu quả thì khả năng ăn điểm càng lớn, thậm chí phát bóng tốt, đối thủ không chắn được cũng có thể dành điểm. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ thuật này là rất cần thiết. Bài viết dưới đây Thế Giới Thể Thao xin gửi đến bạn đọc hướng dẫn chi tiết cách phát bóng chuyền.

Kỹ thuật phát bóng chuyền là gì?

Phát bóng mở đầu cho cuộc tấn công vào trận tuyến đối phương, có thể trực tiếp dành được điểm, làm tan vỡ ý đồ chiến thuật của đối phương, cho nên mỗi người khi tập chuyền bóng cần phải biết phát bóng nhanh và chính xác. Muốn vậy mỗi đấu thủ phải tập luyện nhiều cách phát bóng thích hợp với sở trường của mình. 

Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người mới cần phải biết. Không quá khó để học, chỉ cần bạn kiên trì, chịu có là sẽ nhanh chóng thành thục các kỹ năng trong thao tác phát bóng.

Tham khảo thêm: Kích thước quả bóng chuyền  tiêu chuẩn

Kỹ thuật phát bóng cao tay 

Phát bóng chuyền cao tay là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị; kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc

Phát bóng cao tay trước mặt (chính diện)

Tư thế chuẩn bị: Người tập đứng như khi phát bóng thấp tay trước mặt, nhưng trọng tâm dồn cả trên hai chân.

Tung bóng: Tay phải hoặc tay trái (tay kia gập khuỷu giơ trên vai) cầm bóng đưa lên tới ngang mặt mới tung bóng lên cao từ 0,8m đến 1m và hơi chếch về trước mặt, phía tay đánh bóng (nếu bóng rơi khỏi tay ở tầm thấp thì đường bóng tung lên sẽ khó chính xác).

Vung tay đánh bóng: Cùng với lúc tung bóng lên, cánh tay đánh bóng co lại và nhịp nhàng chuyển động từ phía trước lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai (khuỷu tay hướng ra phía trước rồi kéo ra sau), đồng thời chân sau hơi khuỵu, thân người ngã về sau và hơi xoay về phía tay đánh bóng, trọng tâm chuyển về chân sau. Khi bóng rơi xuống tới tầm, tay giơ thẳng hoàn toàn, cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau của quả bóng, có sự phối hợp toàn lực của thân, cổ tay gập kịp thời để điều khiển bóng vào hướng đã định trước. Lúc này chân sau dướn lên theo đà tay đánh bóng, trọng lượng thân người dồn vào chân trước. Sau khi đánh bóng đi phải bước vào sân ngay.

Chú ý: Sau khi đánh bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi, sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung.

  •  Nếu gập người, hoặc hạ tay quá sớm, bóng sẽ dễ chạm lưới; ngược lại không gập người, bóng dễ bay ra ngoài sân.
  • Mức độ ngữa bàn tay về sau và gập về phía trước trong lúc đánh bóng đi phụ thuộc vào tầm vóc của đấu thủ và vị trí của bóng.
  • Bóng ở cách xa người chừng nào thì gập cổ tay về phía trước ít chừng ấy.
  • Tầm vóc đấu thủ càng cao thì có thể gập cổ tay về phía trước càng nhiều

Phát bóng cao tay nghiêng mình

Tư thế chuẩn bị: Đứng hông hướng về phía lưới hai chân rộng bằng vai hoặc hơn một chút, hai bàn chân đặt gần như song song, trọng tâm thân người dồn trên hai chân.

Tung bóng: Tay cầm bóng đưa lên tới ngang mặt mới tung bóng lên với độ cao từ 0,8m đến 1m và hơi chếch về phía trước mặt khoảng 0,2m. Trọng tâm thân người lúc này vẫn dồn trên hai chân.

Vung tay đánh bóng: Cùng với lúc tung bóng, thân người và hai chân vươn lên nhịp nhàng đồng thời tay đánh bóng vung theo đường vòng cung từ dưới lên trên ra sau và hạ xuống theo nhịp chuyển động của thân người. Thân người hơi xoay về phía tay đánh bóng, mắt nhìn theo bóng. Hai chân hơi khuỵu xuống và trọng tâm thân người chuyển về chân sau. Khi bóng rơi xuống tới tầm, tay giơ thẳng hoàn toàn cánh tay đánh bóng, vung theo đường vòng cung từ dưới lên và thẳng góc với mặt sân, cánh tay sát mang tai. Dùng bàn tay đánh mạnh vào bóng có phối hợp sức gập cổ tay và sức toàn thân. Trọng tâm thân người chuyển về chân trước, chân sau theo đà bước lên. Sau đó nhanh chóng trở về vị trí của mình trong sân.

Khi chạm bóng bàn tay mở, ngón tay chụm tự nhiên điểm chạm bóng đối diện với hướng bóng đi tới.

Kỹ thuật phát bóng thấp tay

Phát bóng thấp tay trước mặt (chính diện)

Tư thế chuẩn bị Đứng quay mặt về phía lưới, hai chân mở rộng bằng vai (chân trước cách chân sau nửa bước), trọng tâm dồn vào chân sau, tay trái cầm bóng đưa ra phía trước một ít (nếu đánh bóng tay phải), vai và tay phải đưa về phía sau.

Tung bóng Dùng một tay (tay trái) tung bóng lên cao phía trước mặt từ 0,2m đến 0,3m.

Vung tay đánh bóng Cùng lúc với tung bóng, tay đánh bóng duỗi thẳng tự nhiên, vung từ sau ra trước, dùng cùi tay đánh vào phía dưới quả bóng (ở tầm dưới thắt lưng). Khi đánh bóng trọng tâm chuyển về chân trước; bóng rời khỏi tay, cầu thủ phải bước vào sân ngay.

 

Bạn đọc có thể tham khảo:

Phát bóng thấp tay nghiêng mình

Tư thế chuẩn bị: Người tập đứng hông hướng về phía lưới, hai chân mở rộng bằng hai vai, hai bàn chân gần như song song. Trọng tâm dồn trên hai chân.

Tung bóng: Dùng một tay (tay trái hoặc tay phải) tung bóng lên cao phía trước mặt từ 0,4m đến 0,5m.

Vung tay đánh bóng: Khi tung bóng thân người hơi xoay về phía tay đánh bóng, hai chân hơi khuỵu và trọng tâm chuyển về chân sau (chân xa lưới). Cánh tay đánh bóng thẳng tự nhiên, vung ngang từ sau ra trước, dùng cùi tay đánh vào dưới quả bóng nhưng chếch về phía sau. Khi đánh bóng, trọng lượng thân người chuyển về chân trước, đồng thời xoay thân người hướng về phía lưới. Bóng rời khỏi tay, bước vào sân ngay.

Nhảy phát bóng 

Nhảy phát bóng: Cấu trúc động tác giống như phát bóng cao tay, nhưng khác biệt là tung bóng cao hơn và xa thân người hơn. Tùy theo bước đà của người nhảy phát bóng mà tung cho hợp lý.

 Sử dụng động tác tạo đà bật nhảy

 Giai đoạn ta nhảy đập trên không

 Điểm bật nhảy ở phía sau đường biên ngang, có thể chạy đà hoặc không chạy đà

Ưu điểm: Do đánh bóng ở trên không, có bước đà bật nhảy nên sử dụng toàn thân do đó tốc độ bay nhanh, uy lực lớn, khiến cho đối phương khó có thể thực hiện đở bước 1 thành công và có thể ăn điểm trực tiếp.

Nhược điểm: Tiếp xúc bóng ở trên không nên độ chuẩn xác không cao, tiêu hao thể lực lớn.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản nhất dành cho người mới được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng tập luyện thành thạo kỹ thuật chuyền bóng thấp tay này.

Bạn đọc tham khảo thêm:

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật phát bóng chuyền trong thi đấu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.18075 sec| 1020.922 kb