Kỹ thuật giật bóng bàn là gì? Cách cải thiện kỹ thuật giật bóng hiệu quả

22/11/2021
Việt Anh
Việt Anh
Giật bóng bàn có hai kiểu chơi là giật bóng thuận tay và giật bóng trái tay. Chúng ta sẽ xem xét cả hai hình thức của kỹ thuật giật bóng bàn này ở trong bài viết này nhé.

Giật bóng trong bóng bàn là gì?

Giật bóng trong thi đấu bóng bàn là một trong những kỹ thuật bóng bàn cơ bản, người chơi thực hiện một cú đánh tạo ra nhiều lực với tốc độ rất cao làm thay đổi hoàn toàn hướng bóng (bằng thuận tay hoặc trái tay). Kiểu giật vòng là kiểu chơi phổ biến nhất trong bóng bàn với chiến thuật phụ thuộc nhiều vào hành trình vòng.

Kỹ thuật giật bóng trên bàn là một cú đánh tuyệt vời vì cú xoáy lên mạnh giúp quả bóng hướng xuống mặt bàn, nhưng nó vẫn có thể đi rất nhanh. Sự kết hợp giữa tốc độ và độ xoáy khiến nó trở thành một cú đánh vừa chết người (do tốc độ), vừa có thể kiểm soát được vì nó quay ngược xuống bàn. Ngược lại, đập bóng có ít cú xoáy lên nên có ít cơ hội an toàn hơn để sử dụng hiệu quả đập bóng.

Giật vồng hay giật bóng là kỹ thuật nâng cao nhất trong tất cả các kỹ thuật bóng bàn

Những lợi ích khi thực hiện những cú giật trong bóng bàn

Những người chơi khác nhau sẽ có những kiểu chơi khác nhau. Do đó, để nhiều người chơi sẽ tạo cho mình chiến thuật chơi riêng nhằm mang lại lợi thế trận đấu cho mình. Vậy việc sử dụng kỹ thuật giật bóng bàn có những lợi ích gì trong trận đấu của bạn:

 • Đầu tiên, chơi giật bóng trong bóng bàn đảm bảo quả bóng được kéo xuống khi nó di chuyển trong không khí. Điều này đảm bảo rằng giả sử quả bóng đã đi ra khỏi vòng cung, nó sẽ được đưa trở lại đúng hướng để đánh vào bàn một cách chính xác. Thêm vào đó, khi bạn có thể đưa bóng chạm vào bàn một cách chính xác, bạn có thể xoay tròn với tốc độ sẽ chạm chính xác vào đúng điểm trên bàn.
 • Thứ hai, một giật vồng làm cho bóng nhảy ra ngoài khi nó chạm vào bàn một cách chính xác.Bằng cách này, nó sẽ giúp bạn làm chủ năng lực và sự tích cực quan sát chơi bóng của mình tốt hơn.
 • Cuối cùng, giật vòng giúp bạn khiến đối thủ trả bóng cao hơn hoặc thậm chí là lệch về cuối bàn, mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để giành chiến thắng, đặc biệt là trong một cuộc thi.

Do đó, việc thành thạo các kỹ thuật giật bóng bàn không phải là một không phải là dễ dàng Tuy nhiên, dưới đây là các loại giật bóng giúp bạn bắt đầu và thành thạo cách giật bóng mỗi khi tham gia trò chơi.

Lợi ích tốt nhất từ các cú giật bóng giúp bạn có được thế chủ động hơn trong trò chơi

Các kiểu giật bóng trong bóng bàn

Giật bóng chậm mà xoáy

Đây là kiểu đầu tiên và là kiểu giật vồng vòng chậm nhất và gai góc nhất trong bóng bàn. Với cú giật này, người chơi vuốt bóng lên trên và hầu như không sượt qua bàn. Bằng cách làm này, bạn đang ở một vị trí tuyệt vời để có một cú giật tuyệt vời, ngay cả với tốc độ thấp nhất. Tốt hơn nữa, một cú giật vồng chậm là một cân nhắc hợp lý.

Tuy nhiên, với một giật bóng chậm, đối thủ của bạn có thể có cơ hội để tấn công nó. Tuy nhiên, để thành thạo kỹ thuật giật bóng bàn chậm, hãy đảm bảo luôn tập luyện để cú đánh của bạn không phải là một pha mớm bóng cho đối thủ.

Giật bóng trung bình

Trong khi giật chậm là dễ nhất trong bóng bàn, giật trung bình là an toàn nhất. Nó được bắn với tốc độ và độ xoáy trung bình. Để thực hiện một cú giật vồng trung bình, bạn cần ghi nhớ: Tiếp xúc bóng vào lớp đệm nhiều hơn bạn dỡ nó trong khi thực hiện một cú giật  chậm. Làm điều này để tạo ra nhiều tốc độ hơn và ít xoáy hơn. Thứ hai, một cú đánh giật xoáy trung bình có xu hướng nhiều hơn so với những cú đánh khác. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng luôn trong tư thế sẵn sàng để chuẩn bị cho cú đánh giật bóng hoàn hảo nhất.

Giật bóng sát thủ - Nhanh, mạnh và dứt khoát

Đây là cú giật vồng nhanh nhất. Điều này là do nó là giật vòng cứng và mạnh nhất trong bóng bàn. Với giật bóng này, một cú đánh xa chủ yếu được thực hiện nhanh hơn và vẫn mang lại sức mạnh xoáy đầu đáng kể. Khi thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn này, quả bóng bị tiếp xúc với phần lót đệm vợt bóng bàn nhiều hơn và luôn có thêm động tác vuốt về phía trước. Hơn nữa, tất cả các cú giật vồng đều tương tự như các cú đánh bóng bàn khác, mọi người chơi cần ghi nhớ những điều sau:

 • Khi thực hiện một cú giật, bạn phải đảm bảo rằng bạn đánh được nhiều cú xoáy xuống và nhiều hướng về phía trước so với cú đánh từ xoáy lên.
 • Ngoài ra, khi bạn đang giật lại cú xoáy trên thì một cú giật nhỏ sẽ làm xoáy ít hơn với tốc độ bóng cao.
 • Điều này xảy ra bởi vì một cú đánh từ xoáy lên luôn làm cho bóng bật ra khỏi vợt nhanh hơn.

Những cú giật bóng khác nhau sẽ mang đến những lợi thế riêng biệt

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay

Giật bóng thuận tay là gì?

Giật bóng thuận tay bóng bàn là một trong những cú đánh tấn công phổ biến nhất trong bóng bàn hiện đại. Nó tương tự như động tác thuận tay. Trên thực tế, nó là một biến thể của cách đánh lái thuận tay và một số huấn luyện viên khuyên rằng những người mới bắt đầu nên học giật phải trước. Sự phổ biến của nó là do nhiều người chơi bóng bàn chuyên nghiệp kết hợp nó vào các kỹ năng của họ. Nếu bạn đang muốn ghi được nhiều điểm thì bạn cần phải thành thạo kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay này.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay trong bóng bàn là kỹ thuật cơ bản và được nhiều người sử dụng nhất

Vậy sự khác biệt giữa giật thuận tay và giật phải là gì?

Sự khác biệt giữa cả hai hai kỹ thuật này là cường độ. Giật bóng thuận tay có nhiều tốc độ, độ xoáy và sức mạnh hơn. Với giật thuận tay, bạn nên đánh và xoáy bóng trực tiếp hơn và nhiều lực hơn. Đối với giật phải, tiêu điểm là tiếp xúc.

Một cú giật bóng thuận tay được thực hiện tốt thực sự rất khó để phản công vì cú giật có tốc độ mạnh, xoáy và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Kỹ thuật giật bóng thuận tay trong bóng bàn là một cú đánh tấn công tuyệt vời mà bạn cần phải thành thạo nếu bạn có ý định giành chiến thắng trong trò chơi bóng bàn. Hãy xem cách chơi cú đánh này là như thế nào nhé.

Cách chơi giật bóng thuận tay trong bóng bàn

Giật bóng thuận tay là một trong những kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại và nâng cao nhất. Nhưng nếu bạn vẫn là người chơi mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất cho người mới. Điều thú vị là bạn có thể dễ dàng nắm bắt được cú đánh này với một số bài tập luyện giật bóng thuận tay mà bạn có thể thực hiện để thành thạo kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay này như sau:

 • Bước 1. Thực hiện đúng động tác chân giật bóng thuận tay. Để làm được điều đó, hãy giữ cho chân phải của bạn lùi xa hơn một chút so với bàn chân trái với trọng lượng của bạn nghiêng về phía trước trên phần trước của bàn chân và đầu gối của bạn uốn cong một chút.
 • Bước 2. Giữ cho phần trên cơ thể và vai của bạn được thư giãn nhưng hơi cong. Tuy nhiên, bạn muốn giữ trọng tâm của cơ thể thấp với phần thân trên hơi khom người.
 • Bước 3. Giữ hai tay duỗi thẳng trước mặt.
 • Bước 4. Điều chỉnh vị trí của bạn sao cho tay của bạn thẳng hàng với chân phải của bạn.
 • Bước 5. Trước khi tiếp xúc với bóng, hãy đảm bảo rằng chân phải của bạn đặt thẳng hàng với bóng.
 • Bước 6. Trước khi đánh bóng, hạ thấp cơ thể, cánh tay và mái chèo trong khi dồn thêm một chút trọng lượng vào bàn chân phải của bạn.
 • Bước 7. Giữ vợt của bạn chắc
 • Bước 8. Xoay từ thắt lưng của bạn trong khi uốn cong khuỷu tay của bạn khi bạn đánh bóng. Bạn phải tấn công quả bóng bằng một động tác đánh bóng tích cực với rất nhiều tốc độ và độ xoáy.
 • Bước 9. Đánh mặt sau của quả bóng nếu bạn muốn nhấc nó lên để thực hiện cú đánh thuận tay cao. Đảm bảo rằng bạn đập bóng vào đầu quả bóng để nó di chuyển về phía trước.
 • Bước 10. Di chuyển theo chuyển động xoay sao cho cú đánh của bạn kết thúc với hông vuông góc với bàn và mái chèo ở phía trước mặt.
 • Bước 11. Kiểm tra chuyển động của bạn để khi bạn hoàn thành cú đánh, vợt bóng bàn không lắc qua người bạn và bạn cũng không bị xoay vòng. Cú giật bóng thuận tay được thực hiện tốt nên kết thúc với việc cánh tay và vợt của bạn di chuyển về phía sau theo chiều ngang với bụng của bạn.

Khi nào bạn nên áp dụng cú giật bóng thuận tay?

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay là một cú đánh tuyệt vời để sử dụng khi đối thủ của bạn đặt cú đánh đầu vào quả bóng mà họ đánh về phía bạn. Với một giật bóng thuận tay được thực hiện tốt, bạn có thể nhanh chóng phản công bằng một cú đánh có ít nhất một cú đánh thuận tay trên đó.

Mẹo để nâng cao kỹ thuật giật bóng thuận tay.

 • Hãy ghi nhớ các mẹo sau khi chơi cú giật bóng thuận tay
 • Luôn giữ đầu gối của bạn cong khi bắt đầu giật bóng thuận tay
 • Giữ cho khuỷu tay của bạn hơi thư giãn và mở rộng trong khi xoay
 • Luôn cố gắng chạm bóng khi đánh nó.
 • Điều chỉnh cú đánh của bạn để phù hợp với hướng và chuyển động của bóng
 • Luôn chú ý đến động tác chân của bạn trong quá trình thực hiện cú đánh

Những kỹ năng nâng cao giúp bạn cải thiện được kỹ thuật giật bóng thuận tay

Kỹ thuật giật bóng trái tay

Giật bóng trái tay trong bóng bàn là gì?

Phần giật trái của giật bóng trái tay được gọi là giật trái tay. Cú đánh này nhanh chóng thu hút sự chú ý của những người chơi bóng bàn, đặc biệt là ở cấp độ chuyên nghiệp. Đó là một kỹ năng cơ bản trong bóng bàn về cơ bản là một cú đánh xoáy lên nâng cao. Nó có nguồn gốc từ cú giật trái, vì vậy bạn nên nắm vững cách đánh trái tay trước khi học kỹ thuật giật bóng bàn trái tay.

Mặc dù nhiều người chơi bóng bàn không phát triển được giật bóng trái tay. Bạn không bao giờ có thể sai khi thành thạo giật bóng trái tay bởi vì nó là một trong những kỹ thuật xử lý một số kỹ thuật của đối thủ, chẳng hạn như cú đánh xoáy xuống xoáy ngang trái tay

Kỹ thuật giật bóng trái tay là kỹ thuật khó thực hiện nhất và chỉ dành cho ai đã thành thạo các kỹ thuật giật bóng cơ bản

Làm thế nào để thực hiện giật bóng trái tay trong bóng bàn?

Giật bóng trái tay không quá phổ biến đối với những người chơi bóng bàn vì mức độ khó của nó. Là một cú đánh xoáy lên nâng cao, kỹ thuật giật bóng bàn trái tay không dễ học, và bạn sẽ cần đầu tư thời gian và công sức để thành thạo nó.

Những vấn đề là nếu không nắm vững kỹ thuật giật bóng trái tay là gì, bạn sẽ gặp bất lợi về mặt chiến thuật khi đấu với một số vận động viên bóng bàn nhất định. Một khi bạn nắm được các điểm chính của giật bóng trái tay như tư thế và vị trí, bạn đã đi được nửa chặng đường để thành thạo cú đánh này. Dưới đây là các bước để bạn luyện tập và thực hiện đúng kỹ thuật giật bóng bàn này

Các bước thực hiện giật bóng trái tay

 • Bước 1. Đứng với hai bàn chân rộng bằng 1,5 vai với đầu gối hơi cong. Đảm bảo chân của bạn hướng về hướng bạn định đánh bóng.
 • Bước 2. Giữ cho phần trên cơ thể thả lỏng với trọng lượng dồn vào phần trước của bàn chân.
 • Bước 3. Giữ cho các cơ ở chân co giãn để bạn có thể di chuyển quanh bàn nhanh chóng khi cần.
 • Bước 4. Giữ phần thân trên của bạn ở tư thế khom người với trọng tâm thấp. Để vai của bạn rủ xuống nhưng thư giãn. Nếu tư thế của bạn đúng, bạn sẽ có đủ lực ở chân và cơ thể, điều này sẽ giúp bạn có đủ lực để chơi cú đánh đúng.
 • Bước 5. Giữ hông trái của bạn sau bóng nếu bạn thuận tay phải và ngược lại. Bạn phải thay đổi trọng lượng của mình một cách hợp lý khi bạn thực hiện cú đánh. Chân và lõi của bạn tạo ra sức mạnh cho cú đánh, vì vậy chúng cần được căn chỉnh tốt mọi lúc.
 • Bước 6. Ở đủ gần bàn để có thể đánh bóng mà không chạm quá xa hoặc để bóng rơi khi nó đến với bạn. Cố gắng đo khoảng cách phù hợp.
 • Bước 7. Sử dụng khuỷu tay của bạn làm trục quay để tạo ra lực đẩy cú đánh. Giữ vợt của bạn thấp hơn khuỷu tay khi bạn bắt đầu thực hiện cú đánh giật bóng trái tay. Sau đó, bạn sử dụng khuỷu tay làm điểm tựa để nâng mái chèo lên, tiếp đến bạn thực hiện theo chuyển động búng của cổ tay.
 • Bước 8. Cố gắng đánh bóng ở góc 45 độ gần với đầu vợt của bạn. Điều đó cho phép bạn tạo ra độ xoáy đưa bóng qua lưới.

Thực hiện từng bước trong kỹ thuật giật bóng trái tay giúp bạn đánh lừa được phương hướng của đối thủ

Khi nào bạn nên chơi giật bóng trái tay?

Kỹ thuật giật bóng bàn trái tay cho phép bạn kiểm soát trò chơi nhiều hơn và cho phép bạn chọn lối chơi tấn công của mình. Vì vậy, bạn có thể chơi giật bóng trái tay khi bạn muốn tấn công một quả bóng vì cú đánh từ trên xuống khiến đối thủ khó phản ứng với cú đánh của bạn. Thời điểm tuyệt vời để chơi cú giật trái tay sẽ là khi bắt đầu một trận đấu nếu bạn gặp đối thủ đẩy trả giao bóng của bạn hoặc giao bóng sau đó đẩy.

Nên thực hiện những cú giật bóng trái khi bạn muốn tấn công từ trên xuống khiến đối thủ khó đoán bóng

Mẹo nâng cao kỹ thuật giật bóng trái tay

 • Cố gắng đánh quả bóng khi nó đang bay lên hoặc ở phía trên của quả bóng nảy.
 • Đánh bóng vào đầu của độ nảy ngay trên tâm.
 • Luôn bắt đầu với tay vợt thấp và theo hướng của hông trái nếu bạn thuận tay phải và ngược lại nếu bạn thuận tay trái.
 • Đảm bảo rằng vợt của bạn tạo ra một lực tương đương và xoay tròn khi bạn đánh bóng
 • Cố gắng cân bằng trọng lượng xung quanh bàn chân của bạn mọi lúc.

Những lỗi thường gặp khi thực hiện giật bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng bàn là một kỹ thuật tốt để học nhưng giống như với hầu hết các cú đánh khác, luôn có những sai lầm khi thực hiện cú đánh. Chúng ta sẽ xem xét các lỗi thường gặp với từng hình thức của giật bóng trong bóng bàn. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thể tránh chúng khi chơi bóng bàn.

Những sai lầm phổ biến trong kỹ thuật giật thuận tay

Đánh bóng quá xa về phía trước cơ thể

Đây là sai lầm xảy ra khi một cầu thủ cố gắng đánh bóng trước khi đến với họ thay vì đợi nó đến đủ gần. Bóng đến càng gần khớp vai càng tốt. Người ta thường thấy một số cầu thủ đánh bóng xa tới hai chân ở phía trước của họ. Điều này ảnh hưởng xấu đến góc đánh của vợt và cú đánh sau lưng. Như vậy, khi họ đánh bóng, bóng bay cao hơn so với mong muốn của người chơi, hoặc bóng không chạm vào bàn.

Trong giật bóng thuận tay thường hay mắc lỗi đánh bóng quá xa so với cơ thể của bạn,làm giảm đi lực giật bóng

Đánh bóng bằng cùi chỏ quá xa về phía sau

Sai lầm này xảy ra khi một người chơi đánh cú thuận tay ở bên cạnh cơ thể của họ với khuỷu tay giữ quá xa về phía sau. Điều này làm suy yếu cú ​​đánh và làm cho kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay kém mạnh mẽ hơn.

Đánh bóng quá gần cơ thể

Với lỗi này, cánh tay của người chơi bị cong sao cho góc vợt trong tay của bạn có góc quá nhỏ bạn. Vì khoảng cách ngắn, cánh tay không thể tạo ra lực cần thiết để thực hiện cú đánh đủ mạnh để ảnh hưởng đến lối chơi của đối thủ.

Đánh bóng quá gần sẽ khiến cú đánh của bạn không đủ ảnh để áp đảo đối thủ

Những sai lầm thường gặp khi thực hiện kỹ thuật giật bóng trái tay

Bóng rơi vào lưới

Một tư thế kém (định vị chân và thân không tốt) có thể khiến bạn đánh một cú trái tay vào lưới. Mặc dù chuyển động của cánh tay và cổ tay của bạn mang lại cho quả bóng chuyển động cần thiết, quỹ đạo của quả bóng trên lưới bị ảnh hưởng bởi sức mạnh mà bạn có thể tạo ra bằng chân của mình.

Giữ vợt bóng bàn quá chặt

Khi bạn giữ vợt bóng bàn quá chặt, bạn sẽ khiến các cơ ở cổ tay và cánh tay bị căng cứng. Điều này hạn chế chuyển động của cánh tay của bạn và làm cho các cú đánh của bạn không đều. Việc thay đổi góc của vợt sẽ trở nên khó khăn trong quá trình chơi và điều này sẽ dẫn đến việc bạn kiểm soát được ít hơn trong trò chơi.

Giữ vợt quá chặt sẽ khiến phần cổ tay của bạn trở nên không linh hoạt

Luôn cố gắng giữ tay vợt thoải mái nhưng đủ chắc chắn để bạn có thể di chuyển. Bằng cách đó, bạn có thể tạo ra nhiều xoáy hơn trên bóng và kiểm soát nhiều hơn khi trận đấu diễn ra.

Những câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để có thể xoáy được nhiều hơn với cú đánh giật bóng thuận tay?

Để tạo ra nhiều độ xoáy hơn, hãy thả lỏng cánh tay của bạn và giữ cho cổ tay của bạn ở trạng thái mở. Giữ đầu vợt hướng sang phải nếu bạn thuận tay phải (làm ngược lại nếu bạn thuận tay trái). Sau đó bạn siết chặt các ngón tay khi tiếp xúc bóng để cổ tay tự động xoay khi bạn gạt bóng.

Tại sao tôi cần học kỹ thuật giật bóng trái tay?

Học kỹ thuật giật bóng bàn trái tay cho phép bạn chuyển đổi trò chơi khi chơi với đối thủ của mình. Hầu hết những người chơi bóng bàn đều quen thuộc với giật bóng thuận tay và thường chuẩn bị cho nó. Một cú giật trái tay được thực hiện tốt sẽ đặt đối thủ của bạn vào thế bất lợi, do đó cho phép bạn kiểm soát trận đấu. Bạn có thể chọn loại bóng được chơi, cách thức và thời điểm bạn chọn để tấn công.

Nên học kỹ thuật giật bóng trái tay vì đây là kỹ thuật nâng cao giúp bạn có lợi thế và chiến thuật đặc biệt trong trận đấu

 

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật giật bóng bàn là gì? Cách cải thiện kỹ thuật giật bóng hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.12584 sec| 3217.445 kb