Kỹ thuật đỡ giao bóng trong thi đấu bóng bàn

22/11/2021
Việt Anh
Việt Anh
Trong bóng bàn ngày nay, chủ động càng sớm càng tốt là xu hướng chung. Dựa trên tiền đề này, việc trả giao bóng phản ánh tình huống phổ biến nhất trong trận đấu là chuyển từ phòng ngự sang tấn công. Ý tưởng đằng sau việc trả giao bóng là giành quyền kiểm soát, đạt được sự bình đẳng, và sau đó thực hiện cuộc tấn công.

Tại sao đỡ giao bóng lại quan trọng trong bóng bàn?

Người giao bóng thường được kiểm soát vào đầu trò chơi. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi, nếu người đỡ bóng trả giao bóng với những đòn tấn công chủ động. Tiếp nhận tốt các cú giao bóng giúp bạn thăng cấp. Ngoài ra, việc tiếp nhận chất lượng các cú giao bóng khó có thể làm suy yếu thế chủ động của đối phương và khiến bản thân trở nên chủ động.

Đỡ giao bóng bàn là một kỹ thuật bóng bàn rất quan trọng. Nó đòi hỏi các vận động viên phải thành thạo nhiều kỹ thuật thực hành cơ bản và có khả năng dự đoán tốt. Ngoài ra, nó liên quan đến khả năng phán đoán, khả năng điều chỉnh, cảm giác bàn tay và phải thực hiện nhận thức tích cực.

Nếu bạn không thể đỡ giao bóng tốt, bạn sẽ không thể sử dụng tốt nhất các kỹ năng tập hợp của mình. Bạn sẽ luôn ở thế phòng thủ khi bạn là người nhận giao bóng, vì người giao bóng sẽ có thể thống trị trận đấu với một cú giao bóng tốt và đòn tấn công theo sau mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ phải trả giao bóng trên 50% tổng số điểm trong đánh đơn.

Việc đỡ giao bóng tốt giúp dành được thế chủ động trong trận đấu cho đấu thủ nhiều hơn

Việc trả giao bóng tốt có thể làm tăng áp lực lên đối thủ của bạn, vì anh ta biết rằng anh ta phải giao bóng tốt để ngăn bạn tấn công anh ta. Rất khó để giao bóng tốt khi bạn căng thẳng vì biết rằng bất kỳ thứ gì kém hơn giao bóng tốt sẽ bị đối thủ tấn công tàn nhẫn.

Kỹ thuật đỡ bóng giao xoáy

Giao bóng xoáy là một trong những cú giao bóng khó đỡ nhất đối với nhiều người chơi. Những người chơi mới thường lo sợ với những cú giao bóng này do đây là kỹ thuật giao bóng khá hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dành lợi thế trước đối thủ khi vận dụng các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn sau:

 • Đầu tiên, bạn cần phải bình tĩnh để đón trả bóng xoáy, sau đó, phán đoán xem vị trí đón bóng là vị trí nào tốt nhất
 • Đưa vợt của bạn ra phía sau một chút, sau đó, cầm chắc vợt để chuẩn bị cho một cú bóng xoáy đầy nội lực. Đánh bật mạnh về hướng đối thủ. Các bạn cần biết rằng, độ bóng xoáy có tỷ lệ thuận với độ dài đưa vợt ra sau của bạn. Do đó, nếu là quả bóng xoát ngắn, bạn không cần đưa vợt ra sau xa quá. Điều này sẽ là cản trở quá trình đỡ giao bóng của bạn.

Bóng xoáy là loại giao bóng khá hiểm hóc của người giao bóng, khi gặp những thế bóng này, người đỡ cần nên bình tĩnh

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy hướng xuống dưới

Khi đối thủ thực hiện cú giao bóng này, bóng thường đi với tốc độ rất nhanh và có hướng chút xuống lưới. Vì thế để đỡ giao bóng kiểu này, kỹ thuật đỡ giao bóng bàn tốt nhất bạn nên vận dụng là ngửa phần mặt vợt ra sẵn để chuẩn bị đẩy hoặc tấn công bóng. Dồn thêm sức để đánh bật ngược bóng lại. Nhưng lưu ý, bạn không nên ngửa mặt vợt quá nhiều phòng trường hợp bạn đáng trả bằng gó bóng hoặc cắt bóng.

Kỹ thuật đỡ giao thuận tay hoặc trái tay của đối thủ

Với những người sử dụng phương pháp giao bóng thuận tay thì phần lực của họ sẽ nhiều hơn, khiến quả giao bóng đi nhanh hơn và điểm rơi của bóng cũng sẽ xa hơn, tuy nhiên vòng cung của bóng sẽ thấp. Để người đỡ bóng trả được cú giao bóng này, bạn cần phải đánh trả giật lại thật nhanh và dùng thêm phương pháp chắn trái tay để đánh lừa đối thủ. Tiếp theo đó, nhanh trí dùng tay để đỡ bóng.

Khi thực hiện cú đỡ bóng này, để tạo ra nhiều lực giật bóng, bạn nên đứng lùi lại một chút về phía sau để chặn tốc độ của bóng chậm lại sau đó mới đánh trả.

Kỹ thuật đỡ giao bóng trái tay hoặc thuận tay cần nhiều lực để giật bóng lại về phía đối phương

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy xuống.

Kỹ thuật này thường rất hiếm khi được nhiều người sử dụng, do đó, nếu bạn chưa từng gặp trường hợp này thì việc đầu tiên là phải quan sát và xác định được độ xoáy của bóng trước khi đưa ra quyết định sử dụng kỹ thuật đỡ giao bóng bàn này. Khi bóng tiến đến bạn, bạn gò đỡ bóng. Để áp dụng được cách đỡ giao bóng trong bóng bàn này, bạn phải ngửa mặt vợt ra vừa phải để tăng phần diện tích tiếp xúc của bóng.

Thêm vào đó, bạn có thể vận dụng phương pháp đẩy chặn bóng nếu bóng giao không xoáy. Để thực hiện trả bóng, bạn ngửa mặt vợt ra một chút giúp tăng diện tích tiếp xúc và tăng tỉ lệ đỡ bóng.

Đỡ giao bóng xoáy xuống cần phán đoán được điểm rơi phù hợp của bóng, tốc độ, phương hướng bóng đến bàn

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy thuận tay hướng sang trái.

Đặc điểm của kỹ thuật đỡ giao bóng bàn này là bạn cần phải xác định hướng xoáy của bóng. Sau đó, bạn sử dụng công bóng để đẩy bóng về cho đối phương bằng cách đỡ bóng xoáy hơi nghiêng về phía bên trái. Trong kỹ thuật này, bạn cần lưu ý khi sử dụng cắt bóng hoặc gò bóng thì không nên ngửa mặt vợt ra sau quá nhiều, sẽ gây ra những cú đỡ bóng lỗi. Vì với kỹ thuật này sẽ tạo ra độ xoáy hướng lên hoặc xuống dưới.

Kỹ thuật đỡ bóng xoáy hướng sang phải.

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn này được áp dụng như phương pháp đỡ bóng xoáy bóng hướng sang trái cho tay thuận. Điểm khác biệt của kỹ thuật này là bạn phải nghiêng vợt sang bên phải một chút. Điều này sẽ làm gia tăng lực, giúp bóng có thể nhảy sang trái tốt hơn.

Kỹ thuật đỡ giao bóng xoáy phải bạn nên nghiêng sang phải một chút để tạo thế đỡ bóng phù hợp

Kỹ thuật đỡ bóng bàn khi đối thủ giao bóng ngắn.

Những cú giao bóng ngắn yêu cầu một động tác đánh nhỏ và một cú đánh nhanh. Mục tiêu của giao bóng ngắn là hạn chế cuộc tấn công bóng thứ hai của bạn. Kết quả là lần nhảy thứ hai sau khi bóng rơi xuống bàn đối phương không ra ngoài, để đối phương không dễ dàng kéo, lao hoặc tấn công.

Để đỡ được cách giao bóng này bạn cần phải quan sát được vị trí điểm rơi thích hợp của bóng. Các bước thực hiện được cách đỡ giao bóng bàn này bao gồm:

 • Xác định được độ xoáy của bóng
 • Duy trì động tác chân thích hợp để giữ thăng bằng hơn vì điều này giúp bạn ở vị trí lý tưởng cho cú trả bóng và đảm bảo sự cân bằng cho quả bóng thứ ba.
 • Duy trì một góc vợt thích hợp. Làm như vậy đòi hỏi phải luyện tập rất nhiều vì nó rất quan trọng trong việc đỡ giao bóng trong bất kỳ hình thức giao bóng nào.
 • Đẩy bóng. Bạn có thể thực hiện một cú đẩy ngắn hoặc dài, tùy thuộc vào vị trí của đối thủ của bạn. Đánh bóng nhẹ nhàng khi nó nảy, trả về thấp. Kết quả là bóng sẽ nảy hai lần bên phần sân của đối phương. Một cú đẩy dài đưa bóng đi xa hơn với tốc độ và điều này khiến đối thủ của bạn bị áp lực.
 • Đẩy bóng ra khỏi đối thủ của bạn. Giữ cho nó thấp và ngắn

Kỹ thuật đỡ giao bóng khi giao bóng dài

Khi thực hiện một cú giao bóng dài, bóng bay nhanh, tiếp đất dài và có lực đánh mạnh. Kết quả là, nó được gửi đến góc phải hoặc vị trí trung tâm bên trái của đối phương, đây là một mối đe dọa lớn hơn đối với người đỡ bóng. Điểm rơi đầu tiên ở gần cuối bàn, và điểm đánh có cùng độ cao với lưới hoặc thấp hơn lưới một chút.

Kỹ thuật đỡ bóng khi giao bóng dài mang đến nhiều mối nguy hiểm nhất cho người đỡ bóng

Để thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng bàn này, đòi hỏi bạn phải tấn công và không phòng thủ. Thực hiện theo các mẹo sau nếu đối thủ của bạn có nhiều khả năng sẽ giao bóng dài:

 • Tiến xa hơn hai bước so với bàn và hạ thấp tư thế.
 • Giữ một góc vợt thích hợp để thư giãn cánh tay của bạn.
 • Đừng vội vàng, tấn công quả giao bóng bằng cách đánh vòng, đánh bóng ở độ nảy cao nhất của nó. Thực hiện cú đánh trái tay nhanh hoặc thuận tay để đẩy bóng đi dài hơn
 • Thay đổi vị trí của bạn của quả bóng.

Kỹ thuật đỡ giao bóng khi giao bóng Ghost

Còn được gọi là giao bóng khó. Giao bóng ma là một giao bóng trong đó giao bóng cắt được đưa ra đầu sân của đối phương sẽ quay trở lại lưới. Cú giao bóng này nếu không được trả đúng cách sẽ khiến bóng đi thẳng vào lưới.

Nếu đối thủ của bạn thực hiện giao bóng ma, hãy áp dụng kỹ thuật đỡ giao bóng bàn sau:

 • Trả giao bóng với một cú đánh rơi
 • Đánh bóng vào điểm nảy sớm
 • Đánh với lực tối thiểu
 • Nhấc bóng qua lưới

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đỡ giao bóng.

Quy tắc và kỹ thuật đỡ giao bóng bàn rất nhiều và luôn được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên việc luyện tập mới chính là điểm tạo nên sự khác biệt trong lối chơi của bạn. Khi thực hiện được các kỹ thuật đỡ bóng trong bóng bàn, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Cần phán đoán nhanh đường đến của bóng khi đối thủ giao bóng
 • Luôn ở trong tư thế sẵn sàng, động tác nhanh gọn để việc đỡ bóng trở nên chủ động hơn
 • Phán đoán hướng di chuyển, tốc độ và cường độ của bóng để ứng phó
 • Tập luyện thường xuyên và tham gia các trận thi đấu thực tế để có thêm những kinh nghiệm. Biết được những ưu và nhược điểm của mình là gì.

Các giai đoạn đỡ bóng bàn

Trong quy trình giao bóng bàn, người chơi sẽ có thời gian để có thể phán đoán và xác định được nhanh vị trí đỡ giao bóng. Mặc dù thời gian là không nhiều nhưng đây là một trong những kỹ thuật đỡ giao bóng bàn tốt để bạn có được những lợi thế khi trả giao bóng. Những giai đoạn này sẽ giúp bạn xác định được hướng đến, tư thế, cách cầm vợt sao cho phù hợp với cú giao bóng nhất. Những giai đoạn đỡ bóng bàn bao gồm:

Vị trí và tư thế đỡ giao bóng

Vị trí và tư thế đỡ giao bóng rất quan trọng vì xác định được đúng vị trí bóng đến, bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về điểm rơi của bóng qua bàn. Từ đó, bạn sẽ có được những tư thế đỡ bóng bàn phù hơn. Tư thế chuẩn và chính xác giúp bạn vận dụng tốt các kỹ thuật đỡ giao bóng hơn. Ngoài ra, tư thế chuẩn còn giúp bạn phát huy được sức mạnh của tay để phát được những cú trả bóng mạnh mẽ.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng, xác định vị trí của bóng đến bàn

Phán đoán bóng đến

Sau khi tìm ra được vị trí đứng phù hợp để đỡ bóng, bạn phải phán đoán xem bóng vị trí bóng đến là đâu? Việc phán đoán quyết định rất nhiều đến lợi thế dành chiến thắng của bạn. Nó đòi hỏi bạn phải có những chiến thuật và một quá trình luyện tập nhiều thì mới rút ra được nhiều kinh nghiệm, những vị trí bóng đến đa dạng.

Ngoài ra, để áp dụng kỹ thuật đỡ giao bóng bàn tốt, bạn cần phải xác định được độ chính xác của độ xoáy, điểm rơi và tốc độ của bóng để có được những màn đáp trả đầy ngoạn mục nhất. Chiếm ưu thế chủ động trước đối thủ.

Phán đoán tốc độ

Các bạn có thể đoán được tốc độ của bóng khi bóng được giao và chạm vào bàn của đối phương. Nếu bóng chạm lần đầu ở gần mép bàn nhất thì có khả năng bóng sẽ đi nhanh hơn và chạm gần lưới. Phán đoán tốc độ giúp bạn sử dụng tốt lực đỡ bóng của mình phù hợp hơn.

Phán đoán độ xoáy

Độ xoáy của vợt sẽ được dự đoán được thông qua góc độ, độ vung vợt nhanh hay chậm để có thể nhận ra được độ xoáy của bóng đến nhanh hay chậm khi chạm bàn. Nếu đối thủ cùng vợt và ma sát bóng đến từ dưới lên trên thì bóng sẽ xoáy lên. Còn nếu vung vợt và ma sát bóng từ trái sang phải thì có khả năng bóng xoáy nghiêng về bên phải. Tuy nhiên, bạn cũng nên cảnh giác bởi các động tác đánh lừa của đối thủ đối với phương trước và sau khi đánh bóng.

Phán đoán điểm rơi

Điểm rơi của bóng được xác định thông qua phương hướng vung vợt và điểm chạm bóng lần đầu của bàn của đối phương. Chúng ta sẽ tính được điểm rơi của bóng thông qua chúng. Nếu bóng của đối phương chạm gần mép bàn thì bóng quá bàn của người đỡ sẽ là bóng dài. Ngược lại, bóng chạm bàn bên phía gần lưới thì bóng sẽ là bóng ngắn.

Di chuyển và đỡ giao bóng

Các bài tập chân và kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn là yếu tố quyết định liệu bạn có đón được những pha giao bóng đầy nguy hiểm của đối thủ hay không. Sau khi chọn được vị trí đứng và phán đoán bóng tốt, bạn phải di chuyển chân hợp lý để có đủ lực và tư thế tốt nhất đỡ giao bóng.

Di chuyển và di chuyển chân hợp lý để đủ lực để đỡ bóng và tư thế sẵn sàng tốt nhất

Lưu ý

 • Trong các giai đoạn đỡ bóng thì việc bạn phán đoán được điểm rơi của bóng qua bàn là yếu tố cốt lõi để thực hiện được các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn.
 • Trong quá trình luyện tập, bạn cần nâng cao được khả năng phản xạ đoán bóng của mình thông qua việc vận dụng các kỹ thuật chiến thuật thi đấu bóng bàn của mình.
 • Nếu bạn chỉ là người luyện tập cơ bản thì chỉ cần nắm kỹ 2 yếu tố phán đoán là: thời điểm và phán đoán vị trí bóng qua bàn.
 • Thời điểm phán đoán: là thời điểm mà đối phương tung bóng lên đến khi bóng chạm bàn lần 1. Đây là cơ sở để bạn chuẩn bị được các tư thế và di chuyển nhẹ nhàng như: đến gần bàn hay xa bàn, lệch trái hay lệch phải.

Làm thế nào để cải thiện khả năng trả giao bóng của bạn?

Để cải thiện kỹ năng chơi bóng bàn của mình, bạn nên luyện tập khi trả giao bóng. Đây cách để bạn cải thiện kỹ thuật đỡ giao bóng bàn:

 • Việc trả giao bóng có thể khó khăn vì nó đi kèm với rất nhiều sự không chắc chắn và lo lắng. Vì vậy, hãy bình tĩnh và đơn giản hóa cách tiếp cận của bạn. Cách đơn giản nhất để trả lại bất kỳ cú giao bóng nào là quay đầu nó. Các cú đánh topspin an toàn, tích cực và giúp bạn kiểm soát tốt hơn cuộc biểu tình.
 • Thực hành các cú giao bóng một cách nhất quán, lưu ý vị trí đặt bóng thích hợp.
 • Thực hành các cú đánh khác nhau vì điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng trả đòn của mình với các cú chặn, cú đánh hoặc vòng lặp thích hợp.
 • Có thói quen tập luyện trước và sau mỗi trận đấu. Không có gì vất vả, chỉ cần kéo dài vài phút là sẽ làm được. Những bài tập nhỏ sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương có thể xảy ra.
 • Trong khi chơi bóng bàn, nhiều động tác được thực hiện theo nhiều hướng nên bạn phải tăng cường sức mạnh cho chân. Động tác chân rất quan trọng để giữ thăng bằng và hành động nhanh chóng. Cách duy nhất để tăng cường sức mạnh cho đôi chân của bạn là tập các động tác phù hợp.
 • Thách thức đối thủ của bạn. Ngoài việc có một đối tác để chơi cùng, tốt nhất bạn nên tiếp cận với những người chơi giỏi hơn hoặc những đối thủ có phong cách chơi khác nhau. Làm như vậy sẽ giúp bạn cải thiện chiến thuật của mình và chuẩn bị cho các đối thủ trong tương lai.
 • Nghiên cứu những người chơi giỏi hơn trong trò chơi và cả đối thủ của bạn. Trong trường hợp của một giải đấu, hãy để ý phong cách chơi, điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ tiếp theo của bạn.
 • Thực hiện cú đánh thích hợp và vào đúng thời điểm. Sẽ là tốt nhất nếu bạn có một chiến lược, thực hành chiến lược liên tục và học hỏi từ những sai lầm.

Trên đây là toàn bộ các kỹ thuật đỡ giao bóng bàn tốt nhất bạn có thể luyện tập để nâng cao thêm khả năng chơi bóng bàn của mình. Mặc dù chỉ là những phán đoán mang tính tương đối, nhưng nó góp phần quan trọng trong việc bạn có thực hiện được cú đỡ bóng đầy hiểm hóc của đối thủ hay không. Hy vọng những kỹ thuật đón trả bóng này sẽ hữu ích cho việc luyện tập của bạn.

Mời bạn đọc thêm: Luật giao bóng bàn trong thi đấu

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

1 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật đỡ giao bóng trong thi đấu bóng bàn

Nguyễn Ánh

Thông tin rất hữu ích. Thanks ad nhiều!

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06383 sec| 3193.867 kb