Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy

24/11/2021
Bóng bàn xoáy là một hiện tượng rất hay xảy ra khi chơi bóng bàn. Đối thủ hoặc chính bạn có thể tạo ra độ xoáy của bóng để mang lại những thế bóng khó dành cho đối phương của mình. Tuy nhiên, khi đã tạo ra xoáy thì đương nhiên cần có giải pháp hay kỹ thuật để đỡ được những pha bóng khó xử đó. Thì trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cách đỡ bóng bàn xoáy, các phương pháp cùng những nguyên tắc đỡ bóng bàn xoáy đầy đủ nhất nhé.

Các tình huống bóng xoáy vô cùng khó lường

Bóng xoáy là một phần thiết yếu của bóng bàn và thêm một lớp chiến lược và sự tinh tế thú vị cho cuộc chơi. Kỹ thuật bóng xoáy có thể làm cho bóng di chuyển theo những cách mà dường như không thể. Nó có thể khiến khán giả hồi hộp và khiến đối thủ thất vọng. Làm chủ các cú bóng xoáy là một điều hết sức khó khăn với người chơi. Tuy nhiên, vẫn có những cách đỡ bóng bàn xoáy giúp bạn giải quyết được những nỗi lo này. Đây là những kỹ thuật hết sức thú vị mà tất cả người chơi bóng bàn nên trau dồi.

Để có thể thành thục kĩ năng xoáy bóng bàn thì các bạn cần phải quen với cách cầm vợt bóng bàn chuẩn nhất thì lực xoáy bóng mới mạnh và hiệu quả khi thực hiện

Sử dụng kỹ thuật xoáy bóng bàn khiến cho đối thủ của bạn phải hoang mang và tạo thêm hiệu ứng cho khán giả xem trận đấu

Hiểu các nguyên tắc đỡ bóng bàn xoáy

Có nhiều kiểu xoáy khác nhau, nhưng tất cả chúng có thể được chia thành ba loại: xoáy trên, xoáy ngang và xoáy xuống. Đọc được và đỡ được bóng xoáy là yếu tố hoàn chỉnh để bạn luyện tập được các kỹ thuật đỡ bóng xoáy. Người chơi cần chú ý nhiều đến cách mà bóng rơi khỏi vợt của mình để điều chỉnh góc vợt và độ ảnh hưởng của độ xoáy.

Ngoài ra, những cú đánh xoáy trên sẽ bật ra khỏi vợt của bạn nếu cú đánh đó ghim hai bên sẽ bắn sang một bên. Tập luyện nhiều lần với những kiểu xoáy khác nhau để bạn có thể cảm nhận được độ xoáy của bóng, cách điều chỉnh góc vợt để giữ cho cú đánh của bạn thấp và trên bàn. Sau một vài lần đánh, bạn sẽ tìm được góc đẹp nhất và sau đó chỉ cần lặp lại điều đó cho đến khi nó đến một cách tự nhiên. Với việc luyện tập, bạn sẽ thậm chí còn nhận ra sức mạnh của độ xoáy trên các cú đánh tốt hơn và có cách đỡ bóng bàn xoáy chính xác hơn nữa.

Hãy nhớ rằng loại cao su trên vợt mà bạn sử dụng cũng ảnh hưởng đến mức độ xoáy sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hướng các cú đánh của bạn. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thực hành những kiểu đỡ bóng xoáy khi có một mặt vợt bóng bàn mới hoặc thay thế vợt bóng bàn phù hợp hơn.

Hiểu được các nguyên tắc đỡ bóng bàn giúp bạn xử lý được những pha bóng khó của đối thủ

Những kiểu xoáy bóng trong bóng bàn

Mặc dù có nhiều kiểu xoáy và các biến thể nhỏ khác trong bóng bàn. Nhưng đa phần người chơi bóng bàn sẽ chia ra thành ba kiểu xoáy:

 • Topspin (xoáy trên) - Chuyển động quay của quả bóng
 • Backspin (xoáy xuống) - Xoay ngược bóng
 • Sidespin (xoáy ngang) - Xoay ngang của quả bóng

Những kiểu loại xoáy trong bóng bàn được chia ra thành 3 kiểu khác nhau

Nhưng lý thuyết thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải thực hành và tìm hiểu rõ hơn các cách đỡ bóng bàn xoáy chính xác và hiệu quả nhất với từng kiểu xoáy khác nhau. Vậy làm thế nào để bạn đánh bóng một cách chính xác các với các kiểu xoáy này? Chúng tôi sẽ giải thích điều đó cho bạn ngay bây giờ:

Làm thế nào để đạt được một cú đánh xoáy trên?

Topspin xoáy lên là đòn tấn công quan trọng nhất trong bóng bàn. Mục đích là để cho bóng quay về phía trước. Để làm điều này, bạn nghiêng vợt về phía trước (đây còn được gọi là góc vợt đóng) và gạt nó qua bóng từ vị trí thấp đến vị trí cao. Bạn cho bóng bao nhiêu độ xoáy phụ thuộc vào độ nghiêng của vợt, vị trí bạn đánh bóng và tốc độ bạn thực hiện chuyển động.

Ưu điểm của xoáy trên

 • Quỹ đạo của quả bóng xoáy lên mang lại một số lợi thế. Đầu tiên, bóng bật ra khỏi vợt cao hơn một chút và rơi xuống dốc hơn phía sau lưới.
 • Giảm nguy cơ va vào lưới
 • Bóng nhanh không bay xa được vì quỹ đạo bị rút ngắn
 • Bạn gây áp lực cho đối thủ

Cú xoáy trên trái tay tạo áp lực cho đối thủ và tránh trường hợp bóng va vào lưới

Làm thế nào để đạt được cú đánh xoáy xuống?

Xoáy xuống rất cần thiết cho những quả bóng có kiểm soát và đặc biệt là khi giao bóng. Nó chính xác là sự xoáy xuống ngược lại với cú xoáy trên. Do đó, chuyển động để tạo ra nó cũng hoàn toàn ngược lại. Để đánh bóng có độ xoáy xuống, bạn phải nghiêng vợt về phía sau (góc mở). Bạn di chuyển vợt từ trên xuống và chạm vào bóng ở mặt dưới. Đây là nơi bắt nguồn từ cái tên undercut hay xoáy dưới

Tác dụng của bóng xoáy dưới

Do có xoáy xuống nên đôi khi bóng trông giống như quả bóng hơi lơ lửng. Khi chạm vào bàn, nó chậm lại do xoáy xuống và không bay xa. Với kiểu cắt xéo cực mạnh, thậm chí có thể xảy ra trường hợp bóng đổi hướng khi tiếp xúc với mặt bàn. Xoáy xuống thường làm cho một quả bóng không thể đoán trước được và do đó rất thường được sử dụng trong các quả giao bóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách đỡ bóng bàn xoáy đúng cách nếu không, bạn sẽ không thể chơi thêm trận đấu nào cả.

Nếu bạn trả bóng xoáy xuống với vị trí vợt trung lập, điều ngược lại sẽ xảy ra như với xoáy trên. Tức là bóng bật ra khỏi vợt theo hướng đi xuống. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng đánh bóng vào lưới hơn.

Ưu điểm của bóng xoáy xuống

 • Khiêu khích sai lầm của đối phương
 • Trả được nhiều cú giao bóng
 • Tạo được những cú bóng bất ngờ từ dưới lên, khuất tầm nhìn của đối thủ giúp bạn dễ dàng đánh lừa đối thủ của mình.

Những cú bóng xoáy xuống thường được sử dụng rất nhiều trong giao bóng

Làm thế nào để đạt được một cú đánh xoáy ngang?

Xoáy ngang cung cấp một chuyển động quay sang một bên. Để làm điều này, bạn kéo vợt qua bên phải hoặc bên trái của quả bóng. Động tác tương tự như xoáy xuống, chỉ khác là bạn nghiêng vợt sang một bên. Cú đánh xoáy ngang mang lại nhiều tác dụng cho người chơi bao gồm:

Tác dụng của xoáy ngang

 • Nếu bạn cắt bóng sang một bên, bóng sẽ di chuyển theo đường cong. Nếu bạn cắt nó ở phía bên phải, nó sẽ di chuyển sang bên trái và ngược lại.
 • Nếu bạn chặn một quả bóng kẹp hai bên với một góc trung lập, nó sẽ nảy theo hướng ngược lại, tương tự như xoáy ngược.

Làm thế nào để bạn đỡ được cú bóng xoáy ngang

 • Với chốt bên phải, bóng sẽ bật ra khỏi vợt xa hơn về bên trái. Để chống lại điều này, hãy nhắm cú đánh tiếp theo của bạn xa hơn một chút về bên phải. Bạn cũng có thể đỡ được bằng ghim bên phải.
 • Với bên trái, nó hoàn toàn ngược lại. Điều đó có nghĩa là bạn chơi bóng xa hơn một chút về bên trái hoặc trả về bên trái.
 • Nếu bạn không chắc quả bóng đang quay theo hướng nào, tốt nhất bạn nên nhắm vào giữa.

Xem thêm:

Các cách đỡ bóng bàn xoáy

Sau khi tìm hiểu các loại kiểu xoáy và những ưu nhược điểm của chúng. Điều bạn cần tập trung chính đó chính là các cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả nhất để bạn có thể đối phó với những kiểu bóng đó. Dưới đây là những cách đỡ bóng xoáy cơ bản nhất và thường hay gặp nhất bạn có thể tham khảo.

Cách đỡ giao bóng bàn xoáy xuống nhanh.

Kỹ thuật giao bóng bàn xoáy xuống của đối phương thường đi với tốc độ khá nhanh và có điểm rơi là xoáy xuống. Điều này càng làm cho bóng càng dễ dàng va vào lưới hơn. Để tránh gặp rắc rối với tình huống này, khi đẩy hoặc đánh trả bóng, bạn cần để vợt hơi ngửa ra sau một chút. Đồng thời tăng thêm lực ở vùng trên vừa đủ.

Trong trường hợp thi đấu mà đối phương giao bóng xoáy xuống với cường độ chậm, thì phải không nên để vợt ngửa ra sau nhiều, để mặt vợt tiếp xúc với bóng khi đánh ở giữa bóng, tăng thêm lực ma sát bóng xuống dưới.

Cách đỡ bóng bàn xoáy xuống nhanh và hiệu quả nhất

Đỡ bóng bàn xoáy xuống có thêm độ xoáy hoặc không xoáy

Để thực hiện được cách đỡ bóng bàn xoáy này, bạn cần phải phán đoán chính xác độ xoáy của bóng về phương hướng, sau đó thực hiện các cú đỡ bóng bàn xoáy như sau:

Trong trường hợp bóng có khuynh hướng xoáy xuống có thêm độ xoáy thì người chơi có thể sử dụng kỹ thuật gò bóng để trả lại. Đồng thời, mặt vợt phải ngửa ra sau, sử dụng lực nhiều hơn ra trước để thực hiện cú trả bóng đi lên. Nếu bạn áp dụng phương pháp líp bóng hay giật bóng thì cần tăng thêm sức kéo lên trên.

Nếu bóng xoáy xuống hay không xoáy cách tốt nhất để giải quyết cú giao bóng này là phương pháp đẩy chặn hay công bóng là lựa chọn hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia bóng bàn, thì những cú giao bóng này thường có kèm theo xoáy nhẹ. Do đó để thực hiện cú đỡ giao bóng hoàn hảo, bạn nên để góc độ mặt vợt ngửa ra sau một chút, không nghiêng quá nhiều về phía trước, tăng thêm lực hướng lên trên.

Tùy theo tình huống bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy hay không xoáy mà người chơi sẽ vận dụng các cách đỡ bóng khác nhau.

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay.

Theo kinh nghiệm của các vận động viên bóng bàn, khi giao bóng theo cách này, tay của người giao bóng rất khác ngày, tuy nhiên độ xoáy lại có sự khác biệt giữa xoáy nghiêng xuống và xoáy lên. Do đó, trước khi tìm ra cách đỡ bóng bàn xoáy phù hợp, bạn nên chú ý nhiều hơn vào phương xoáy của bóng đến trong các trường hợp cụ thể như:

Nếu đỡ bóng xoáy nghiêng, bạn nên sử dụng phương pháp đẩy bóng hay công bóng để đánh trả. Khi đánh, mặt vợt của bạn sẽ hơi nghiêng về trước, hơi lệch sang trái, đồng thời thêm lực hướng xuống phía trước để tránh việc vợt của bạn tiếp xúc với bóng và bật ngược ra bên phải.

Trong trường hợp sử dụng phương pháp cắt bóng hay gò bóng, bạn nên để mặt vợt không ngửa ra sau nhiều, Vợt để hơi nghiêng lệch sang trái vừa phải, tăng thêm lực ma sát vào bóng theo chiều hướng xuống dưới. Nến đỡ bóng bằng kỹ thuật líp bóng, thì bạn cần tăng thêm gốc độ nghiêng của mặt vợt, đồng thời giảm tối đa lực nâng kéo lên trên và tăng thê lực kéo ra trước.

Đối với cách đỡ bóng bàn xoáy nghiêng và hướng xuống dưới bên trái, người chơi nên sử dụng phương pháp gò bóng hoặc cắt bóng để đánh trả. Nếu bóng giao xoáy nghiêng xuống, bạn nên để vợt hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng trái, tăng thêm lực hướng ra trước, để ngăn bóng đến có thể bật trở lại ở phía bên trái. Nếu bạn sử dụng kỹ thuật đẩy bóng, công bóng, bạn nên để vợt hơi ngửa ra sau, nghiêng lệch sáng trái và tăng sức mạnh ma sát bóng lên trên. Nếu là líp bóng thì cách đỡ bóng bàn xoáy này bạn nên để vợt không quá nghiêng về trước, tăng thêm sức nâng kéo lên trên.

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên thuận tay tùy theo phương pháp trả bóng của bạn mà cách cầm vợt sẽ khác nhau

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay.

Cách đỡ bóng bàn xoáy lên hoặc xuống bên phải trái tay có kỹ thuật đánh trả bóng tương tự như cách đỡ giao bóng xoáy lên hoặc xuống bên trái thuận tay. Tuy nhiên, chúng sẽ không hoàn toàn áp dụng giống nhau vì sự khác biệt cú cách đỡ bóng xoáy này thường để mặt vợt nghiêng sang phải tương đối để đánh bóng trả đi. Nhằm mang lại sức mạnh tiêu diệt mạnh nhất sang trái của bóng đến.

Đỡ bóng xoáy lên hoặc xoáy xuống trái tay mặt vợt sẽ hơi nghiêng sang về bên phải, có kỹ thuật đỡ tương tự như đỡ giao bóng xoáy lên

Làm thế nào để phân biệt được kiểu xoáy của bóng

Về lý thuyết, nó nghe có vẻ khá đơn giản: như một bộ đếm, bạn chống lại tác động của vòng quay tương ứng. Nhưng làm thế nào để bạn nhận ra trong tích tắc trong một cuộc đấu mà trái bóng đang quay theo hướng nào?

Vì độ xoáy có liên quan đến tốc độ đánh bóng nên điều quan trọng là phải quan sát chuyển động của đối thủ. Hơn nữa, bạn có thể nhận ra các kiểu xoáy khác nhau, bằng cách này, bóng nảy. Ở đây, tất nhiên, bạn phải phản ứng rất nhanh.  Theo thời gian, sự hiểu biết của bạn về nó ngày càng tốt hơn và bạn gần như tự động điều chỉnh vợt cho phù hợp với tình huống cụ thể.

Từ đó, bạn có thể ứng dụng được phù hợp các phương pháp và cách đỡ bóng bàn xoáy tốt nhất với tình huống của mình.

Để sử dụng bóng xoáy một cách trực quan một cách chính xác, điều quan trọng là phải hiểu rõ hiệu ứng bên trong. Đây là chế độ khi bạn thiết lập một bên của bàn bóng bàn (hầu hết các bạn đều cho phép điều này). Nếu bây giờ bạn chơi với nửa thẳng đứng có quay, bạn có thể thấy chính xác tác dụng của kiểu cắt tương ứng. Điều này giúp bạn nhanh chóng hiểu được cách phải cầm vợt để trả lại những quả bóng đã cắt.

Để phân biệt được loại xoáy, độ xoáy của bóng bàn cần thực hành để làm quen với tốc độ để điều chỉnh tốt hơn

Tầm ảnh hưởng của loại mặt vợt đối với độ xoáy của bóng

Mặt vợt có sức ảnh hưởng đối với cách đỡ bóng bàn xoáy của bạn. Những loại mặt vợt khác nhau có những chức năng khác nhau. Thường những loại mặt vợt trơn, nhám được sử dụng chơi nhiều nhất. Đối với những loại mặt vợt này, quả bóng có thể được cắt tốt theo mọi hướng.

Tuy nhiên, cũng có những loại cao su khác mà tình hình lại khác. Ví dụ, nếu các gai của cao su hướng ra ngoài, quả bóng không thể được cắt tốt như vậy. Tuy nhiên, hiệu ứng xoáy của đối thủ không còn mạnh nữa. mặt gai càng dài của mặt vợt thì tác dụng xoáy càng giảm.

Mặt vợt chống xoáy có thể vô hiệu hóa độ xoáy của đối thủ. Bạn thực sự không thể tự mình tạo ra vòng xoáy. Với loại mặt vợt này, cách chơi bóng của bạn sẽ được kiểm soát hơn.

Mong rằng, với các phương pháp và cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả này sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó được với nhiều tình huống bóng xoáy khác nhau. Sẽ không biết đối thủ của bạn sẽ đánh với những kỹ thuật gì. Nhưng điều tốt nhất bạn cần làm là thực hành thành thạo các cách đỡ bóng trên để luôn sẵn sàng trước những tình huống trong trận đấu nhé. Hy vọng với các cú đánh của bạn và cách phản ứng chính xác với độ xoáy của đối thủ. Nếu bạn nắm vững điều này, bạn đã chơi ở trình độ rất cao.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06270 sec| 3145.211 kb