Kỹ thuật đệm bóng trong thi đấu bóng chuyền

12/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu là kỹ thuật sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng, diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng … Đệm bóng là kỹ thuật phòng thủ chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng. Dưới đây là kỹ thuật đệm bóng chuyền cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu kỹ thuật đệm bóng 

Kỹ thuật chuyền bóng cơ bản dành cho người mới bắt đầu là kỹ thuật sử dụng cẳng tay, bàn tay để chuyền bóng, diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng … Kỹ thuật đệm bóng là cách phòng thủ dùng chủ yếu để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: Thiết kế và báo giá thi công sân bóng chuyền

Kỹ thuật đệm bóng là gì?

Đệm bóng là 1 kỹ thuật phòng thủ . Khi thực hiện đệm chủ yếu sử dụng cẳng tay, bàn tay đón đẩy bóng đi ở tầm ngang thắt lưng hoặc thấp hơn trọng tâm cơ thể.

Tác dụng của kỹ thuật đệm bóng

Diện tích tiếp xúc giữa tay và bóng rộng nhưng ít hơn chuyền bóng cao tay nên hạn chế được phạm lỗi kĩ thuật như  “2 tiếng” và “dính bóng”. Cấu trúc kĩ thuật đơn giản, dễ tiếp thu hơn chuyền bóng, phạm vi khống chế bóng rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

Đỡ được những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang.

Phạm vi khống chế rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người.

Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Có thể tham khảo: Kĩ thuật chuyền bóng tay thấp

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật đệm bóng trong thi đấu bóng chuyền

Cách thức thực hiện kỹ thuật đệm bóng

Tư thế chuẩn bị: Đứng ở tư thế trung bình thấp, cẳng chân và đùi tạo góc 90 độ. Đứng 2 chân rộng hơn vai, trọng lượng cơ thể dồn đều trên 2 chân hoặc hơi dồn chân trước. 2 tay co tự nhiên ở 2 bên sườn, thân người hơi đổ về phía trước, mắt quan sát bóng.

Động tác: Khi bóng đến dùng 2 tay đón bóng ở tầm ngang bụng hoặc ngang ngực. Khi đỡ bóng: 2 tay duỗi thẳng, 2 bàn tay đặt chéo lên nhau và nắm lại, bàn tay nọ bọc lấy bàn tay kia, 2 ngón cái song song và sát nhau. Bóng tiếp xúc ở 1/3 cẳng tay phía gần cổ tay để đánh bóng. Trước khi bóng chạm tay, phải bẻ ngửa 2 cổ tay tạo sức căng cho cẳng tay.

Bóng tiếp xúc với tay khi tay hợp với mặt đất 1 góc khoảng 30 độ. Lực đánh bóng là phối hợp của lực chân đạp đất, vươn người và nâng tay từ dưới lên trên - ra trước. Tay tiếp xúc bóng ở phía sau và dưới bóng. Lực để đánh bóng tùy thuộc vào tốc độ bóng đến và cự ly (khoảng cách) vị trí cần đưa bóng đi. Góc độ của đường bóng đến quyết định góc độ của tay (góc tạo thành giữa cẳng tay và mặt đất). Góc độ tay đệm bóng phụ thuộc vào góc độ đường bóng đến: Nếu góc độ đường bóng đến lớn thì góc độ của tay đệm bóng nhỏ và ngược lại.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đệm bóng

  • Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi
  • Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn
  • Góc độ đường bóng đi phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng đất và cánh tay đệm bóng. Góc độ của tay đệm bóng còn phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt đất và đường bóng đến
  • Nếu góc độ của đường bóng đến lớn thì góc độ của tay đệm bóng nhỏ
  • Nếu góc độ của đường bóng đến nhỏ thì góc độ của tay đệm bóng lớn.
  • Trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền, trong điều kiện cần vận dụng cụ thể, tuỳ thuộc đặc điểm góc độ của đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi mà quyết định góc độ của tay đệm bóng cho phù hợp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật đệm bóng cơ bản nhất dành cho người mới được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng tập luyện thành thạo kỹ thuật chuyền bóng thấp tay này.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật đệm bóng trong thi đấu bóng chuyền

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06804 sec| 3105.445 kb