Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong thi đấu bóng chuyền

12/01/2022
Chuyền bóng thấp tay là kỹ thuật bóng chuyền căn bản nhất, cần phải thực hiện thành thạo khi tham gia chơi môn bóng chuyền. Chuyền bóng thấp tay được sử dụng cho những đường bóng có điểm rơi thấp (từ ngực trở xuống) và dùng nhiều trong đỡ chuyền 1, chuyền 2 hay phòng thủ sau lưới...Bài viết dưới đây Thế Giới Thể Thao xin chia sẻ đến bạn đọc toàn bộ thông tin chi tiết về kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản.

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay là gì?

Kỹ thuật chuyền bóng tay thấp thường được áp dụng khi phòng thủ hàng dưới và cứu những quả bóng từ lưới bật ra. Hoặc đỡ bóng tầm thấp ở cách xa. Chuyền bóng thấp tay kỹ thuật bóng chuyền căn bản nhất, thành thạo kỹ thuật này giúp người chơi có thể chặn được những pha bóng trực tiếp từ đối phương như phát bóng, đánh đập tạo thêm nhiều lợi thế cho sân mình

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết khác:

Kỹ thuật đệm bóng trong chuyền bóng cao tay 

Đấu thủ di chuyển thật nhanh và sâu vào tầm bóng, chân bước dài, khuỵu thấp, vai hạ thấp, hai cánh tay thẳng tự nhiên, bàn tay chấp lại và khi chạm bóng thì gần như song song với mặt sân (như vậy khi đỡ bóng thì đường bóng sẽ bổng lên).

Dùng cổ tay để đệm bóng và chủ yếu là dùng sức bả vai nâng cánh tay lên chuyền bóng theo ý định (sức gập cổ tay và khuỷu tay phối hợp rất ít). Bóng rơi càng mạnh thì dùng sức càng ít, có khi gần như để bóng chạm tay nảy lên. Bóng rơi nhẹ thì dùng sức nhiều hơn, phối hợp sức cổ tay và khuỷu tay cũng nhiều hơn.

  • Đệm và chuyền bóng về hướng trước mặt
  • Điểm chạm bóng tốt nhất là khoảng giữa cổ tay và cánh tay, hai ngón tay cái cong lên có tác dụng hỗ trợ
  • Khi đệm bóng chỉ dùng lực của cẳng tay, vì vậy khuỷu tay bị gập nên khi đệm bóng đi không chính xác, dễ phạm lỗi hai tiếng.
  • Điểm chạm bóng không thấp quá hoặc cao quá.

Kỹ thuật đỡ bóng bằng một tay trong chuyền bóng cao tay 

Áp dụng trong trường hợp bóng đi nhanh, bất ngờ, hoặc quá xa khi không kịp đệm bóng bằng hai tay.

Đỡ bóng một tay chủ yếu là dùng sức cổ tay và cánh tay mở hoặc nắm tự nhiên (mở tay dễ bị dính khi bóng chạm lòng bàn tay).

Một số sai lầm hay gặp phải khi chuyền bóng thấp tay 

Sai lầm các vận động viên bóng chuyền thường mắc phải là đưa tay ra quá sớm, duỗi thẳng rồi mới tiếp xúc bóng, dẫn đến khả năng dính bóng cao. Sai lầm khác cũng cần tránh chính là hình bàn tay không xòe ra đúng, các ngón tay giơ xa ra phía trước dẫn đến hiện tượng sai khớp tay. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn cần tập sửa chữa hình tay và tập bắt bóng nhồi, tập trung bóng và chuyền bóng tại chỗ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản nhất dành cho người mới được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng tập luyện thành thạo kỹ thuật chuyền bóng thấp tay này.

Tham khảo thêm:

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay trong thi đấu bóng chuyền

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06207 sec| 3081.82 kb