Kỹ thuật chơi bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

20/11/2021
Việt Anh
Việt Anh
Thực hành các kỹ thuật bóng bàn cơ bản của bóng bàn sẽ cải thiện hiệu suất và sự thích thú của bạn và cho phép bạn phát triển các kỹ năng nâng cao hơn sau này. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản của môn bóng bàn.

Kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu

Các thiết bị và dụng cụ cần thiết

Để có được một trò chơi bóng bàn chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình đầu tiên nhất đó chính là các thiết bị chơi bóng bàn. Đây là những dụng cụ thiết yếu để bạn có thể bắt đầu một trò chơi bóng bàn mà bạn cần phải có

Dụng cụ chơi bóng bàn

Đầu tiên một dụng cụ không thể thiếu để tạo nên trò chơi này đó chính là vợt bóng bàn, Nếu bạn luyện tập tại các câu lạc bộ thì họ đã có sẵn thiết bị bàn bóng bàn, sân và lưới. Do đó việc chuẩn bị một bàn bóng bàn là không bắt buộc. Đối với vợt bóng bàn, bạn cần chọn loại vợt phù hợp với lối chơi của mình, cùng các thông số vợt phù hợp.

Lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp sẽ giúp bạn phát huy được các kỹ thuật bóng bàn mà mình mong muốn

Bóng có thể có màu cam hoặc trắng, tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng và / hoặc sở thích cá nhân. Cố gắng mua những quả bóng chất lượng tốt nhất có thể, ngay cả khi tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm về lâu dài. Bóng tốt kéo dài hơn và chơi ổn định hơn để có kết quả luyện tập tốt hơn.

Trang phục thi đấu phù hợp

Cố gắng mặc quần áo không phản quang, chọn màu tương đối tối bất cứ khi nào có thể. Mang giày cho phép chuyển động nhanh của bàn chân và dễ dàng kiểm soát mắt cá chân. Tránh giày chạy bộ hoặc bất kỳ loại giày nào được thiết kế chủ yếu cho các chuyển động về phía trước. Sau khi trang bị đầy đủ dụng cụ, điều thứ hai bàn cần nên tìm hiểu đó chính là các kỹ thuật bóng bàn cơ bản nhất.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Cầm vợt bóng bàn là kỹ thuật bóng bàn nhất bạn cần để học để bắt đầu với môn thể thao này. Để phát triển các kỹ năng cơ bản trong bóng bàn, trước tiên, bạn phải biết cách cầm vợt bóng bàn. Một người học cầm vợt bóng bàn đúng cách là điều bắt buộc đối với người học nếu có tham vọng trở thành một vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp.

Không dễ để sửa sai trong thời gian tập luyện nhưng bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều vì điều đó. Để biết cách cầm vợt bóng bàn, bạn phải nắm rõ các kiểu cầm vợt bóng bàn. Chủ yếu có hai kiểu cầm vợt. Một là cầm vợt ngang và cầm vợt kiểu dọc

Tư thế và động tác chân

Trước khi thực hiện cú đánh đầu tiên, bạn nên đưa cơ thể vào đúng vị trí. Một tư thế chính xác phụ thuộc vào một mức độ nào đó vào cách cầm vợt của bạn và liệu bạn đang tấn công, phòng thủ hay giao bóng. Tuy nhiên, ngay cả khi vị trí cánh tay và vị trí đặt so với bàn thay đổi, bạn phải luôn có tư thế và tư thế cơ thể chính xác. Tư thế phù hợp mang lại cho một kỹ thuật bóng bàn tốt nhất với sự cân bằng, ổn định và phạm vi chuyển động bạn cần để chơi trò chơi.

Tư thế và động tác của chân ảnh hưởng đến lực và các kỹ thuật đánh bóng bàn

Xem thêm: Kỹ thuật di chuyển trong thi đấu bóng bàn

Tư thế bóng bàn và tư thế sẵn sàng

Một tư thế đúng là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản trong môn bóng bàn, rất quan trọng để giữ thăng bằng trong khi thực hiện cú đánh. Bạn nên giữ tư thế ở khoảng cách một sải tay so với bàn.

Đứng với hai chân rộng hơn vai một chút. Gập đầu gối với mắt ngang tầm mắt để giữ trọng tâm thấp. Vai của bạn phải hơi hướng về phía trước với cánh tay ở phía trước cơ thể bằng khuỷu tay và vợt. Cánh tay còn lại của bạn được sử dụng để hỗ trợ cân bằng của bạn.

 • Nếu bạn là người thuận tay phải, chân trái của bạn sẽ hơi hướng về phía trước so với chân phải với tư thế nằm nghiêng một chút để cánh tay vung tự do trong cú đánh thuận tay.
 • Đối với người thuận tay trái, nó chỉ ngược lại với chân phải về phía trước một chút so với chân trái
 • Vị trí sẵn sàng là vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái khi đứng để bao quát khu vực chơi. Đó là vị trí mà bạn có lập trường của mình để nhận được quả giao bóng.
 • Sau khi giao bóng hoặc đỡ bóng, bạn nên trở lại vị trí sẵn sàng của mình. Từ vị trí này, bạn nên quan sát chuyển động của đối thủ và có thể di chuyển theo bất kỳ hướng nào cho cú đánh tiếp theo.
 • Giữ tư thế của bạn hơi sang trái so với giữa bàn vì bạn có thể dễ dàng che khu vực phía thuận tay của mình. Đối với người thuận tay trái, tư thế hơi phải từ giữa bàn.

Tư thế sẵn sàng trong bóng bàn giúp người chơi nhạy bén hơn trong quan sát và kỹ thuật đánh bóng

Động tác chân trong bóng bàn

Bạn phải học các kỹ thuật bóng bàn về động tác chân thích hợp để trở thành một vận động viên bóng bàn giỏi. Mục tiêu của động tác chân bóng bàn

 • Để đến gần bóng trong thời gian nhanh chóng để thực hiện cú đánh.
 • Để thực hiện đột quỵ một cách tốt hơn.
 • Bạn có thể đặt chính xác cú đánh trả của mình.
 • Để nhanh chóng trở lại vị trí sẵn sàng sau khi thực hiện cú đánh.
 • Động tác chân tốt sẽ giúp bạn giữ thăng bằng tốt trong quá trình chơi.
 • Các kiểu động tác chân trong bóng bàn

Có bốn kiểu vận động chân trong bóng bàn.

Động tác chân trong và ngoài

Khi bạn giao bóng ngắn, bạn phải di chuyển cơ thể để đến gần bóng hơn và sau khi thực hiện cú đánh, quay trở lại tư thế sẵn sàng. Đây là kiểu động tác chân trong và ngoài trong bóng bàn.

Để thực hiện chính xác, hãy di chuyển chân trái của bạn trước và chân phải để đến gần bóng. Khi bạn trở lại vị trí sẵn sàng, bước chân phải của bạn trước rồi đến chân trái. Đối với những người thuận tay trái, quá trình này hoàn toàn ngược lại.

Động tác chân trong chân ngoài trong tư thế vận động chân bóng bàn

Động tác chân từ bên thuận sang trái

Trong một trận đấu, hầu hết bạn phải di chuyển sang các bên, tức là từ trái tay sang thuận tay và từ trái thuận tay sang trái tay.

 • Để di chuyển sang một bên, hãy thực hiện một bước ngẫu nhiên nhỏ từ bên này sang bên kia. Các bước xáo trộn của bạn phải đủ nhanh để nó trông giống như một bước nhảy.
 • Để chuyển từ trái tay sang thuận tay từ vị trí sẵn sàng của bạn, hãy di chuyển chân trái trước rồi đến chân phải. Hoàn thành xáo trộn bằng cách di chuyển lại chân trái và sau đó di chuyển chân phải.
 • Để chuyển từ thuận tay sang trái tay từ vị trí sẵn sàng, hãy di chuyển chân phải của bạn trước rồi đến chân trái. Hoàn thành việc xáo trộn bằng cách di chuyển lại chân phải và sau đó di chuyển chân trái. Động tác chân này dành cho người thuận tay phải.
 • Đối với những người thuận tay trái, kỹ thuật bóng bàn động tác bằng chân từ bên này sang bên kia hoàn toàn ngược lại.
 • Bạn phải dừng lại tại thời điểm bạn đang thực hiện cú đánh. Nếu không, bạn sẽ bị mất thăng bằng trong khi thực hiện cú đánh, điều này không mang lại kết quả tốt cho bạn.

Động tác dang rộng chân một chân làm trụ

Có nhiều khi bạn phải che một khu vực rộng hơn để trả bóng. Khi đó, động tác chân sang hai bên của bạn là không đủ. Trò chơi bóng bàn diễn ra nhanh như chớp. Bạn không thể đến vị trí rộng hơn với động tác chân này.

Vì vậy, nếu bạn là người thuận tay phải, thì để đạt được tư thế thuận tay rộng, hãy bước rộng chân trái của bạn. Và sau đó hỗ trợ bằng chân trái của bạn vì nó là một trụ, đặt chân phải của bạn đủ rộng để đến vị trí thực hiện cú đánh.

Động tác chân một bước

Động tác bằng chân một bước rất hữu ích khi bóng hơi ra ngoài tầm với, vì vậy bạn có thể sử dụng một trong các bàn chân của mình để tiếp cận bóng và sau cú đánh, nó quay trở lại vị trí sẵn sàng.

Động tác chân này được vận dụng nhiều cho những người thuận tay phải

Trong kỹ thuật bóng bàn động tác bằng chân này (dành cho người thuận tay phải), nếu bóng ở cách tay bạn một chút, hãy di chuyển chân phải đến vị trí của bóng. Cơ thể của bạn cũng sẽ di chuyển cùng với bàn chân phải của bạn. Bàn chân trái của bạn chịu trọng lượng cơ thể và đứng yên, mặc dù nó có thể hơi xoay. Ưu điểm của động tác chân này là giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn vì vai và cơ thể bạn không di chuyển quá nhiều.

Bốn kỹ thuật bóng bàn cơ bản

Kỹ thuật bóng bàn đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có thực hiện được các cú giao, giật, hay cắt bóng hay không. Bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi sự nhạy bén, do đó, việc nắm các kỹ thuật chơi bóng bàn sẽ là nền tảng để bạn nâng cao được kỹ năng, kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp khác. Dưới đây là bốn cách đánh cơ bản nhất để bạn thành thạo trong tấn công và phòng thủ thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay

Cú giật phải là động tác đánh bóng bàn cơ bản nhất. Nó trả lại các cú đánh quyết liệt / tấn công và đưa bóng của bạn đến gần đường biên hoặc đường biên của đối thủ. Với kỹ thuật bóng bàn cú giật phải này, bạn xoay người về phía sau để tiếp thêm lực cho bóng, vì vậy hãy xoay phần thân trên ra xa và chuyển trọng lượng của bạn lên bàn chân sau, đưa cánh tay thẳng ra sau.

Ngay sau khi bóng chạm vào mặt bàn của bạn, hãy xoay người về phía nó, chuyển trọng lượng của bạn về phía trước. Đánh bóng ở đỉnh của độ nảy, thêm tốc độ khi va chạm để tạo ra độ xoáy.

Sau khi bạn đánh bóng xong, hãy tiếp tục chuyển động và nghỉ ngơi với vợt của bạn hướng lên trên. Để có ky thuat bong ban với cách đánh này hãy xem một số kỹ thuật bàn có hình minh họa, hay video để có được chiến thuật thi đấu với kỹ năng này nhé.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay mang đến những cú đánh bóng đầy quyết liệt và có trọng tâm

Kỹ thuật giật bóng trái tay

Kỹ thuật bóng bàn với cú đánh giật trái tay là phản chiếu của cú giật phải, nhằm trả lại những cú đánh tấn công và đưa bóng đến đường cơ bản của đối phương. Để thực hiện một cú giật trái, hãy đứng thân mình theo đường đi của bóng (thay vì vươn tay) và giữ tư thế nghiêng về phía bàn với cánh tay còn lại hướng về phía bóng.

Thắt lưng của bạn phải uốn cong về phía trước và nâng lên khi bạn di chuyển cánh tay vợt của mình về phía trước và hướng lên, đánh quả bóng ở đầu độ nảy của nó và hoàn thành chuyển động về phía trước và hướng lên.

Kỹ thuật giật bóng trái tay giúp đưa bóng đến với vị trí cơ bản của đối phương

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Cú đánh cắt trái tay trả về những đường bóng ngắn và ngăn đối thủ của bạn thực hiện đòn tấn công trở lại. Đối với động tác đánh cắt trái tay, cơ thể của bạn nên được đặt ở vị trí thẳng hàng với bóng, thay vì với cánh tay của bạn sang một bên.

Quét cánh tay của bạn về phía trước khỏi ngực, để vợt nhanh chóng lướt xuống bên dưới quả bóng ở đỉnh cao. Hướng xuống dưới về phía bàn hoặc hướng tới lưới tạo ra nhiều lượng xoáy khác nhau, vì vậy đây là một cú đánh có kiểm soát.

Cú đánh cắt trái tay có đường bóng ngắn để ngân cho đối thủ có được những đòn tấn công bất ngờ

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay

Cú đánh cắt thuận tay cũng được thiết kế để trả bóng ngắn và ngăn chặn các cú đánh tấn công. Giống như kỹ thuật giật thuận tay, bạn đứng với bàn chân thuận hơi lùi về phía sau và xoay phần thân trên để làm nổi bật chuyển động của vợt .

Tuy nhiên, không giống như cách đánh giật  thuận tay, bạn thực hiện động tác đánh bóng ngược nhỏ hơn, xoay cổ tay về phía trước trong phạm vi chuyển động và giữ vợt của bạn mở để đánh bên dưới quả bóng.

Cắt bóng thuận tay thực hiện cắt bóng nhỏ hơn và xoay cổ tay về phía trước

Kỹ thuật giao bóng

Giao bóng bàn là ky thuat bong ban co ban cuối cùng và là kỹ năng quan trọng vì giao bóng là lần duy nhất bạn có toàn quyền kiểm soát bóng và trận đấu. Có một số kiểu giao bóng khác nhau, mỗi kiểu giao bóng đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nhưng những điều cơ bản vẫn giống nhau.

Kỹ thuật giao bóng trong bóng bàn cũng phải được thực hiện theo quy trình đã định

Để giao bóng trong bóng bàn:

 • Cân bằng bóng trên lòng bàn tay còn lại của bạn với bàn tay mở.
 • Ném quả bóng theo phương thẳng đứng lên trên sao cho nó cao hơn tay bạn ít nhất 6 inch.
 • Khi quả bóng rơi xuống, hãy đánh nó bằng cú đánh bạn đã chọn, đảm bảo rằng nó bật ra bên cạnh bàn của bạn, đi qua lưới và nảy lên bên cạnh bàn của đối thủ.

Nhưng còn rất nhiều kỹ thuật bóng bàn khác khác đối với một cú giao bóng bàn tốt hơn so với mô tả ở trên. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các quy tắc và hướng dẫn về các loại dịch vụ khác nhau, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách giao bóng trong bóng bàn tại đây.

Kỹ thuật chơi bóng bàn nâng cao

Nếu bạn là một người chơi bóng bàn nghiêm túc và muốn hướng đến một sự nghiệp với môn thể thao bóng bàn, thì ngoài nắm rõ kỹ thuật cơ bản bóng bàn , bạn cần nên biết nhiều hơn về các kỹ thuật bóng bàn nâng cao. Hãy thực hiện nhuần nhuyễn những bước cơ bản ở trên và chúng ta sẽ chuyển sang các bước để trở nên chuyên nghiệp với môn bóng bàn nhé.

Một số kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao bạn nên trau dồi

Sử dụng cơ thể đúng cách

Đó chính là lý do vì sao trong kỹ thuật bóng bàn, tư thế bóng bàn sẵn sàng luôn là yếu tố được đề cập hàng đầu. Để trở nên điêu liệu hơn với bóng bàn, khi thực hiện các kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao, bạn cần chắc chắn rằng khi đánh thuận tay hay trái tay bạn cũng sẽ xoay hong về phía trước để có đủ sức tung bóng về phía trước.

Cố băng di chuyển trọng lượng của cơ thể với chân sau sang chân trái một bước. Lực tay càng mạnh thì trọng lượng sẽ dồn về chân nhiều hơn. Trong kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao, việc chỉ sử dụng tay để đánh bóng là một lỗi phổ biến khi đánh thuận tay, Điều này sẽ làm hạn chế sức mạnh cũng như ảnh hưởng đến đường đi của bóng.

Phải luôn trong tư thế sẵn sàng

Sau khi thực hiện các cú giao, cắt, giật hay xoáy bóng, cơ thể bạn phải luôn trở về với trạng thái chuẩn bị sẵn sàng. Một tư thế sẵn sàng giúp bạn phán đoán được vị trí bóng rơi là khi nào. Đồng thời tạo ra được những phải xạ nhanh chóng với cú đánh dứt khoát để ăn điểm.

Tuyệt chiêu bóng xoáy

Xoáy bóng là một kỹ thuật bóng bàn nâng cao mà rất ít người chơi mới có thể thực hiện được. Những cú xoáy bóng luôn được các cao thủ bóng bàn vận dụng để tạo ra những lần giao bóng làm cho đối thủ của mình mắc lỗi và đó là cách ăn điểm đầy khôn ngoan của họ.

Nếu bạn muốn nâng cao kỹ thuật của mình hơn thì nên luyện tập các cú xoay bóng như xoáy xuống, xoáy lên, xoáy ngang hay thậm chí là sử dụng cú xoáy nút chai khiến đối thủ phải bất ngờ.

Xem thêm: Kỹ thuật đỡ bóng bàn xoáy giúp bạn trở nên khó bị đánh bại

Học các cách xoáy bóng sẽ tạo cho bạn nhiều kỹ năng chơi bóng bàn chuyên nghiệp hơn

Giao bóng thấp

Những cú giao bóng thấp hoặc gần lưới sẽ tạo nên càng ít thế bóng để đối thủ của bạn đỡ bóng. Ngoài ra, họ còn bị hạn chế bởi phần lực tay nào để đỡ được bóng này. Nếu là bóng bổng thì cách tốt nhất là bạn hãy cố gắng giao bóng xa lưới càng tốt, hoặc gần về phía cuối của bạn để đối thủ không đoán được mục đích của bạn.

Những kỹ năng bóng bàn cơ bản và nâng cao này luôn đáng để luyện tập. Cho dù người chơi có kinh nghiệm đến đâu vì tất cả các kỹ năng nâng cao đều được bổ sung vào những nguyên tắc cơ bản này.

Chắc chắn bạn nên dành thời gian luyện tập một mình cho mỗi kiểu đánh bóng khác nhau. Nắm vững kỹ thuật bóng bàn chính xác không chỉ cải thiện trò chơi của bạn mà còn có thể giúp tránh căng thẳng và làm cho trò chơi thú vị hơn. Học những kiến ​​thức cơ bản là bước đầu tiên trên con đường trở thành nhà vô địch.

Trên đây là những kiến thức về các kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao nhất dành cho tất cả người chơi yêu thích môn thể thao này. Nếu bạn đang loay hoay không biết nên bắt đầu luyện tập như thế nào thì những kỹ thuật này sẽ là bước đệm đầu tiên dành cho bạn. Không ngưng tập luyện và cập nhật những kỹ năng mới nhất về bóng bàn để trở thành một người chơi chuyên nghiệp và đẳng cấp nhất nhé.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Kỹ thuật chơi bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06108 sec| 3193.313 kb