Tất tật về kỹ thuật cắt bóng bàn bạn nên biết để thi đấu hiệu quả

22/11/2021
Học cách thực hiện cú cắt bóng bàn có thể giúp bạn nâng cao trò chơi của mình theo nhiều cách. Nó có thể khiến đối thủ khó biết được góc, tốc độ hoặc độ xoáy của cú đánh của bạn. Đó là một trong những chiến lược chơi trò chơi được người chơi phòng thủ sử dụng để buộc đối phương phạm lỗi không kịp thời.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các kỹ thuật cắt bóng bàn cùng những mẹo nâng cao giúp bạn cải thiện thêm trình độ chơi bóng bàn của mình nhé. 

Kỹ thuật cắt bóng bàn là gì?

Kỹ thuật cắt bóng bàn, còn được gọi là cú cắt, là một cú đánh phòng thủ. Đây là một phần của 10 kiểu đánh bóng bàn, bao gồm chặn, miết bóng, cắt, đánh chặn, hất bóng trên bàn, hất bóng, câu bóng bổng, giật, đẩy, đập bóng,.. Cú cắt là pha đánh quan trọng nhất đối với các cầu thủ phòng ngự. Về cơ bản là một cú đánh xoáy ngược cực độ, bóng có xu hướng di chuyển theo một quỹ đạo rất bằng phẳng và nảy xuống thấp. 

Cắt luôn được thực hiện khi bóng đang rơi, thường ở dưới mặt bàn cách xa 15 feet. Bất cứ thứ gì cao hơn và cú đánh trở thành cú hích. Những người chơi phòng thủ làm như vậy để buộc người chơi kia phạm lỗi và làm như vậy người ta có thể thay đổi lượng xoáy ngược hoặc thay đổi hướng của các cú đánh. 

Việc thực hiện đúng kỹ thuật cắt trong bóng bàn ảnh hưởng rất nhiều đến việc thay đổi hướng của cú đánh, số lượng xoáy ngược và hơn thế nữa. Để người chơi hiểu rõ hơn về những cú chặt bóng, chúng ta sẽ nói về các bước cơ bản để thực hiện một cú chặt bóng bàn. Ngoài ra, xem nó như thế nào so với kỹ thuật đẩy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn từng định nghĩa về các dạng phụ của cắt bóng và yêu cầu bạn thực hiện từng kỹ thuật.

Đẩy và cắt trong bóng bàn khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa cú đẩy và cắt có liên quan rất nhiều đến khoảng cách bạn đến bàn. Đẩy là một cú đánh được thực hiện khi bạn đang ở gần bàn. Điều này có thể đi kèm với ít hoặc nhiều quay ngược. Trong khi đó, một cú cắt bóng thường cách xa bàn khoảng cách  15 feet. Cắt cũng có thể có ít hoặc nhiều vòng xoáy. Ngoài ra, bạn chỉ có thể cắt bóng khi đang thả bóng.

Người chơi cần phân biệt được hai cách đánh này để tạo ra được sự khác biệt trong lúc chơi. Đồng thời tạo ra các cú đánh hợp lý và hiệu quả nhất. Phán đoán được điểm rơi của bóng, tốc độ, độ xoáy và hướng di chuyển chuẩn xác là chìa khóa để bạn thành công trong mọi kỹ thuật chơi bóng bàn. 

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật cắt giao bóng trong bóng bàn?

Một cú cắt giao bóng có thể được thực hiện trong tất cả các giai đoạn hoặc hiệp đấu. Thực hiện cú giao bóng bằng cắt bóng có hai cách, như mọi khi với bóng bàn. Chúng bao gồm giao bóng trái tay và giao bóng thuận tay.

Kỹ thuật cắt giao bóng thuận tay

Một cú cắt giao bóng thuận tay giúp bạn tạo nhiều xoáy hơn cho quả bóng. Nó giúp đối thủ của bạn đoán được vị trí bạn sẽ đánh bóng và cách bạn sẽ đánh nó. Cú giao bóng có thể xác định kiểu xoáy bạn sẽ có trên quả bóng và tốc độ.

Các bước thực hiện:

 • Để thực hiện kỹ thuật cắt giao bóng thuận tay, bạn luôn ở trong tư thế luôn sẵn sàng
 • Sau đó, bạn cần phải ném bóng của bạn lên một chút. Nó sẽ hoàn toàn có thể nhìn thấy khỏi bàn tay của bạn.
 • Tiếp theo, quan sát tốc độ và độ xoáy của bóng. Khi bạn tiếp xúc hoặc ngay sau khi tiếp xúc, hãy thả cổ tay xuống xung quanh và đánh vào bóng

Xem thêm:

Kỹ thuật cắt giao bóng trái tay

Các bước thực hiện:

 • Nếu là một tay chơi thuận tay, hãy nâng vợt của bạn lên gần tai trái. Di chuyển xuống đầu gối phải của bạn, đánh bóng bằng chuyển hướng.
 • Quá trình này tương tự như giao bóng ngắn. Trước khi thực hiện giao bóng, hãy thực hiện đúng tư thế.
 • Tiếp theo, ném bóng của bạn lên cao trên 16 cm và sau đó đánh nó đủ để đi qua lưới.

Lời khuyên:

 • Tùy thuộc vào loại cánh khuấy bạn đang sử dụng, bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng xoáy bóng.
 • Nếu bạn đang sử dụng vợt bóng bàn loại chuyên nghiệp, bạn sẽ có thể tạo ra nhiều xoáy vào trái bóng. Nếu bạn chỉ sử dụng một vợt nhám, thì bạn sẽ không thể làm được gì nhiều với nó.

Kỹ thuật cắt chặn trong bóng bàn là gì?

Cú đánh chặn là một cú đánh trong đó người chơi sử dụng năng lượng có trong quả bóng của đối phương để đánh trả nó. Bạn có thể làm điều này bằng cách đặt vợt rất gần với điểm bật lại của bóng trên bàn. Điểm tác động là khi bắt đầu giai đoạn đi lên.

Làm thế nào để chơi kỹ thuật cắt chặn trong bóng bàn?

Cắt chặn là một cú đánh khó thực hiện. Nhưng giống như bất cứ điều gì, nếu bạn dành một chút thời gian để cố gắng phát triển nó, thì đó là một thành quả bạn có thể thêm vào trò chơi của mình. Điều chính của việc tạo ra một kỹ thuật cắt chặn bóng bàn là định thời điểm tốc độ và độ xoáy của quả bóng. Bạn nên thực hiện cú đánh gần bàn với một sải tay ngắn.

Các bước thực hiện:

 • Để chơi được kỹ thuật cắt bóng bàn bằng cú chặn cắt thì bạn sẽ nghiêng cây vợt bóng bàn của bạn giống như bạn đang cầm một cái rìu.
 • Khi bóng nảy về phía bạn, hãy đánh phần dưới của bóng bằng động tác tay ngắn của bạn.
 • Đảm bảo bạn miết bóng đủ để nó đạt đến chiều cao tịnh để có kẹp xiên hoặc xoay ngược tốt. Góc vợt của bạn sẽ xác định cú đánh xoáy trên mà bạn nhận được.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể thực hiện các kỹ thuật cắt chặn đối với các đòn tấn công (tấn công hoặc quay đầu), và chúng không thể thực hiện trên các quả bóng bị cắt.

Lời khuyên nhỏ dành cho bạn:

 • Yếu tố kỹ thuật của cú cắt chặn là cố gắng lấy nó càng sớm càng tốt. Nếu bạn nhận bóng đẹp và sớm khỏi độ nảy, thì bạn có thể sử dụng tốc độ trên bóng để giúp tạo ra độ xoáy và tốc độ trở lại lưới.
 • Các lỗi phổ biến với cú cắt chặn là cố gắng cắt phần sau của quả bóng. Nếu bạn đang cố gắng cắt sau lưng, thì rất có thể bóng sẽ bật ra. Vì vậy, bạn phải xoay vợt sang một bên một chút.
 • Đảm bảo rằng bạn đang đánh vào bên trái bóng nhiều hơn. Nếu chậm hơn một chút, bạn có thể cần nhiều động tác vợt hơn một chút, nhanh hơn một chút.
 • Khi bạn đang cố gắng tạo xoáy từ trên xuống nhanh, bạn cần phải tạo một đường đi cố định. Điều tương tự cũng áp dụng cho kỹ thuật cắt chặn. 

Kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản trong tình huống mở

Tình huống mở là tình huống bóng đang diễn ra với tốc độ cao và ít sự chuẩn bị như tình huống giao bóng, do đó kỹ thuật này đòi hỏi người chơi sự chính xác và dứt khoát trong cú đánh. Có nhiều kiểu cắt bóng bàn cơ bản là cắt bóng trái tay và cắt bóng thuận tay. Ngoài ra, còn có các biến thể khác của các kỹ thuật này như kỹ thuật cắt xoáy bóng bàn, kỹ thuật cắt giao bóng như đã giải thích ở phần trên. Trong phần thảo luận tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hai loại cắt bóng trong bóng bàn cơ bản này như thế nào nhé. 

Làm thế nào để thực hiện kỹ thuật cắt bóng thuận tay?

Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay là gì? Cắt bóng thuận tay là kỹ thuật cắt bóng cơ bản và được nhiều người sử dụng nhiều nhất. Vì đây là cú đánh bóng phổ biến và dễ áp dụng. Để thực hiện được cú cắt bóng thuận tay, các bạn sẽ thực hiện các kỹ thuật như sau:

 • Tư thế chuẩn bị lùi lại, tùy thuộc vào tốc độ của bóng tới. Đồng thời dồn trọng lượng cơ thể vào bàn chân sau. 
 • Đưa cánh tay ra sau và vợt lên, đồng thời xoay eo.
 • Khi bóng đã rơi xuống ngang bàn (bóng phải bay ra cuối để thực hiện cú cắt thành công, đẩy bóng ngắn), xoay eo, hạ cẳng tay và búng cổ tay tại điểm tiếp xúc, mà phải ở dưới cùng của quả bóng.
 • Cánh khuấy nên được mở vào thời điểm này. Khi cắt, hãy nhớ sượt qua quả bóng vừa đủ để đưa nó qua lưới. Tránh tác động thêm có thể làm mất nhịp quay hoặc đánh nó quá lâu. Quá trình theo dõi phải đủ dài để cánh tay gần như duỗi thẳng khi kết thúc.

Xem thêm:

Kỹ thuật cắt bóng bàn xa bàn thuận tay.

Đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn xa bàn thuận tay là động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, nhịp độ và tốc độ bóng chậm hơn. Đối với kỹ thuật cắt bóng này, đường bay vòng cung bóng tương đối dài với độ xoáy bóng có thể biến chuyển linh hoạt để tạo ra nhiều cơ hội tấn công và chủ động hơn trong các tình huống tiếp theo. Để thực hiện được kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay, bạn cần nắm các kỹ thuật sau:

Đứng cách xa bàn tầm 2m, chân trái bước lên trên, thận chuyển sang bên phải để trọng tâm ở giữa 2 chân.

Tay phải cầm vợt đưa phía sau đống thời phải cao hơn vai bên phải. Mặt vợt ngửa về phía sau một chút và trọng tâm tương đối thấp.

Vung vợt về phía sau bên dưới, khi bóng ở thời điểm rơi xuống thì đánh bóng vào phần dưới của bóng, điểm đánh bóng phải không quá cách xa thân. Tại thời điểm tiếp xúc với bóng, cánh tay cắt bóng nhanh chóng, đồng thời cổ tay trợ giúp dùng lực.

Bóng sau khi đánh, vợt bóng đưa ra trước và trọng tâm từ chân phải chuyển sang chân trái. 

Kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay.

Đối với phương pháp cắt bóng đuổi người thuận tay, đặc điểm chính của kỹ thuật này là khi bóng đến gần thân người, người chơi phải nhanh chóng di chuyển sang trái tạo cơ hội có được một không gian thuận lợi để cắt bóng thuận tay. Các bước để thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn này bao gồm:

 • Nếu bóng đến gần hoặc lệch phải so với cơ thể, thì chân phải của bạn phải nhanh chóng di chuyển ra phía sau của bên trái, nghiêng lườn, bụng hóp và xoay người sang phải.
 • Lúc này, cánh tay của bạn áp sát thân, cẳng tay nâng lên và xoay ra ngoài và đưa vợt lên trên phía bên phải của thân sao cho phần mặt vợt ngửa ra sau một chút.
 • Vung vợt xuống dưới và ra trước để đón bóng.
 • Khi bóng di chuyển xuống dưới thì đánh vào phần giữa dưới của bóng.
 • Nhanh trí dùng cẳng tay và cổ tay để vung vợt về phía trước, xuống dưới và dùng vợt đánh vào bóng.
 • Đánh bóng xong, tay vung vợt để xuống dưới và ra trước sau đó trở về tư thế ban đầu.
 • Trọng tâm cơ thể nên dồn ở trên chân phải khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng này. 

Làm thế nào để thực kỹ thuật cắt bóng trái tay trong bóng bàn?

Kỹ thuật cắt bóng bàn trái tay là một cú đánh được các cầu thủ phòng thủ sử dụng khi họ ở xa bàn hơn. Tương tự như cú đánh thuận tay, đưa tay vợt lên và cổ tay ra sau trong khi xoay eo. Truyền trọng lượng sang chân sau. Để thực hiện được kỹ thuật cắt bóng trái tay, các bạn có thể theo các bước sau đây để thực hiện:

 • Vị trí bắt đầu với vợt của bạn phải hướng lên xung quanh tai trái của bạn. Ngoài ra, vị trí kết thúc của bạn nên nằm xuống gần đầu gối phải của bạn.
 • Vì vậy, hãy bắt đầu với vợt của bạn ở tai trái và đi thẳng xuống đầu gối phải của bạn. Khi kết thúc cú đánh, bạn có thể đặt tay lên đầu gối phải để biết rằng vợt đang kết thúc ở vị trí chính xác.
 • Nếu bóng đang lao nhanh về phía bạn, cú đánh của bạn có thể thẳng đứng hơn. Bạn không cần nhiều đà về phía trước để đưa bóng trở lại lưới. Nhưng nếu cú đánh chậm hơn, thì bạn có thể bắt đầu xa hơn một chút về phía sau và kết thúc xa hơn về phía trước.

Những câu hỏi thường gặp khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn

Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn, nhiều người chơi luôn thắc mắc liệu có loại vợt nào làm tốt được kỹ thuật này hay không? thời điểm nào là tốt nhất để áp dụng kỹ thuật cắt vợt bóng bàn. Thì dưới đây là những giải đáp cho các câu hỏi trên như sau: 

Loại mặt vợt bóng bàn nào tốt nhất cho cú cắt trái tay?

Mặt mút dài có thể giúp bạn hấp thụ độ xoáy của cầu thủ quay đầu và cũng làm chậm quả bóng. Nếu bạn đang sử dụng cao su lật ngược và bạn đặt vợt của mình vào quả bóng, thì quả bóng có thể bay ra khỏi cuối bàn. Tuy nhiên, khi sử dụng mút vợt gai dài, tốc độ cho phép bạn điều khiển topspin trở lại mặt bàn một cách dễ dàng. Nếu bóng có nhiều độ xoáy hoặc tốc độ và bạn đang sử dụng cao su lật ngược, bóng có xu hướng bay ra khỏi mặt bàn.

Tuy nhiên, việc kiểm soát topspin trở lại mặt bàn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn sử dụng mặt vợt gai dài. Khi đó việc thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn trái tay của bạn sẽ phát huy được nhiều tác dụng hơn. 

Khi nào nên thực hiện cú cắt chặn bóng tốt nhất?

Một cú chặn cắt là một cách tuyệt vời để thay đổi nhịp độ trong một trận đấu. Đó là một kỹ thuật chặt chẽ tốt khi bạn chơi một đối thủ đang đấu tranh với tốc độ chậm hơn. Ngoài ra, nó có thể là thứ mà bạn chủ động cố gắng sử dụng để chống lại họ. Bạn cũng có thể sử dụng nó khi ai đó chơi bóng sâu hơn với bạn và bạn không đủ nhanh để thoát ra khỏi bàn.

Những cú chặn cắt này là cơ hội để bạn cân bằng được tốc độ của trận đấu, ngăn chặn những pha đánh bóng đầy nguy hiểm của đối thủ. Ngoài ra, kỹ thuật cắt bóng bàn nói chung còn mang lại thế chủ động cho bạn khi đang bị đối phương chơi với tốc độ quá nhanh và mạnh. Đồng thời, tạo được các đòn tấn công bất ngờ và có chủ đích của người chơi. 

----

Trên đây là những kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản nhất mà bạn có thể tập luyện để nâng cao kỹ năng đánh bóng bàn của mình. Có vô số tình huống đánh bóng mà bạn cần phải nắm vững và kỹ thuật cắt bóng là một trong những kỹ thuật quan trọng bạn cần phải luyện tập. Hãy luyện tập nhiều biến thể trong kỹ thuật cắt bóng để trang bị cho mình những nhiều kỹ năng nâng cao hơn trong thi đấu bóng bàn nhé. 

 

1 bình luận,

đánh giá về Tất tật về kỹ thuật cắt bóng bàn bạn nên biết để thi đấu hiệu quả

NMNgọc Mai

Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn ad nhiều.

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06032 sec| 3170.359 kb