Những điều cần biết về môn ném đĩa

22/02/2022
Việt Anh
Việt Anh
Môn ném đĩa đã từng là một phần của mọi Thế vận hội hiện đại. Đây cũng là một trong năm môn thi đấu khi điền kinh nữ ra mắt tại Thế vận hội Olympic 1928 ở Amsterdam. Ở bài viết hôm nay hãy cùng Thế Giới Thể Thao tìm hiểu chi tiết về bộ môn này nhé.

Tổng quan về môn ném đĩa

Ném đĩa là gì?

Ném đĩa, môn thể thao trong điền kinh ( điền kinh ), trong đó một vật thể hình đĩa, được gọi là đĩa, được ném để tìm khoảng cách. Trong thi đấu hiện đại, đĩa phải được ném từ một vòng tròn có đường kính 2,5 mét (8,2 feet) và rơi trong khu vực 40 ° được đánh dấu trên mặt đất từ ​​tâm của vòng tròn.

Ném đĩa  là một môn thể thao với mục tiêu chính là ném một vật có trọng lượng nhất định theo hình tròn được gọi là đĩa, càng xa càng tốt. Thực hành này nằm trong các bài kiểm tra thực địa và bao gồm một lượt rưỡi mà vận động viên phải thực hiện trên trục riêng của mình . Nó được coi là một trong những bộ môn lâu đời nhất và có thể được tập luyện bởi cả phụ nữ và nam giới.

Hiệp hội Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) là cơ quan của những người quản lý các môn thể thao và tổ chức các giải vô địch thế giới khác nhau kể từ năm 1983. Nó đặt ra các quy tắc cho các trò chơi điền kinh và tổ chức các giải vô địch thế giới khác nhau hàng năm, hai năm một lần và bốn năm một lần.

Xem thêm: Thi công đường chạy điền kinh

Lịch sử hình thành và phát triển của môn ném đĩa

Ném đĩa có thể bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, nơi mà trong các trận thi đấu Olympic, môn thể thao này được tổ chức để đánh giá sức mạnh thể chất của các vận động viên. Trò chơi này cũng rất phổ biến vì nó đòi hỏi sự chính xác và phối hợp cao. Trong thời gian đó nó được cho là một trong những sự kiện thể thao dễ dàng nhất.

Một số bằng chứng lịch sử nổi tiếng cho thấy dấu vết của trò chơi này được tìm thấy trong khoảng thời gian 708 trước Công nguyên ngay sau khi được bổ sung vào các trò chơi Olympiad 18, nó cũng được đưa vào các trò chơi năm môn phối hợp bao gồm đấu vật, chạy, ném lao và nhảy. Theo dữ kiện của thư viện kỹ thuật số Perseus, trước đây, đĩa đá từng được làm từ đá, đồng hoặc sắt.

Các thiết bị cho môn ném đĩa

Đĩa

Nó là vật chính trong trò chơi Ném đĩa. Đĩa có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau như cao su, gỗ và kim loại. Nó nặng trong khoảng 1 Kg đến 2,5kg. Những người mới bắt đầu thích ném đĩa có trọng lượng nhẹ hơn để tập ném.

Đĩa thường được ghép với một hộp đựng để bảo vệ đĩa khỏi bị hư hại và giúp người chơi dễ dàng mang theo. Kích thước đĩa có sự khác nhau giữa nam và nữ. 

Chiếc đĩa hiện đại được sử dụng trong cuộc thi của nam giới có hình tròn, đường kính khoảng 219 mm (8,6 inch) và dày 44 mm (1,75 inch) ở tâm của nó. Nó được làm bằng gỗ hoặc vật liệu tương tự, với một viền kim loại nhẵn và những tấm đồng nhỏ, hình tròn đặt ở hai bên. Trọng lượng của nó không được nhỏ hơn 2 kg (4,4 pound).

Một sự kiện ném đĩa đã được bao gồm khi điền kinh nữ được thêm vào Chương trình Olympic năm 1928 . Một chiếc đĩa nhỏ hơn một chút có trọng lượng 1 kg (2 pound 3,2 ounce) và 180 mm (7,1 inch) được sử dụng trong các sự kiện dành cho phụ nữ.

Các loại đĩa

Có nhiều loại đĩa khác nhau có sẵn trên thị trường để các giới tính và nhóm tuổi khác nhau sử dụng. Dưới đây là các loại cá dĩa điển hình.

 • Câu lạc bộ : Được làm bằng gỗ nguyên khối, dành cho tất cả những người ném.

 • Đào tạo: Trọng lượng có thể điều chỉnh, dành cho người mới bắt đầu học ném.

 • Bay hàng đầu: Được làm bằng sợi polycarbonate, dành cho các chuyên gia.

 • Nhanh: Đĩa đĩa được IAAF chứng nhận được thiết kế cho phiên tập luyện. Đi kèm là vành thép mạ 80% tổng trọng lượng và các tấm hông làm từ chất liệu Polycarbonate.

 • Tối thượng: Dành cho những tay ném dày dạn và chuyên nghiệp.

 • Mục tiêu: Đĩa được chứng nhận IAAF được thiết kế cho tất cả các tay ném. Đi kèm là vành thép mạ kẽm chịu 70% tổng trọng lượng.

 • Cao su: Được làm bằng cao su đặc có độ bền cao mang lại cảm giác cầm nắm tốt. Có nghĩa là cho các buổi đào tạo.

Thiết bị hỗ trợ

Cần có thêm một số thiết bị để tiến hành trò chơi ném đĩa như sau:

 • Thước đo - Nó được sử dụng để đo chiều dài ném đĩa.
 • Cờ đánh dấu - Chúng được sử dụng để đánh dấu một số quả ném được thực hiện bởi một người chơi.
 • Ghi bảng - Chúng được yêu cầu bởi huấn luyện viên hoặc quan chức để ghi lại điểm số và các chi tiết khác của người chơi.

Kỹ thuật chơi ném đĩa

Vận động viên cần ném một quả đĩa từ 1 đến 2Kg lên không trung càng xa càng tốt trong phạm vi quy định bằng cách ở bên trong một khu vực hình tròn có đường kính 2,5m. Nếu đĩa rơi ra ngoài ranh giới của khu vực thì quả ném được tính là không hợp lệ.

Trong trò chơi này, vận động viên cần cầm đĩa trong tay với vị trí đặt các ngón tay thích hợp. Bằng cách đứng trong một khu vực hình tròn và quay mặt về phía khu vực ném đĩa, vận động viên quay xung quanh mình để lấy đà và cuối cùng ném đĩa lên không trung.

Ném đĩa đòi hỏi thể lực cao và quan trọng hơn, sự cân bằng của cơ thể một người vì trọng lượng của đĩa, độ bám của đĩa và chuyển động tròn chính xác xung quanh bản thân là những vấn đề quan trọng nhất.

Người chơi cần thực hiện một số lần ném cố định trong đó điểm số tốt nhất được coi là. Người chơi ném đĩa xa nhất trong số tất cả các đối thủ được tuyên bố là người chiến thắng. Trò chơi chiếu này được chơi ở cả nam và nữ.

Tham khảo thêm:

Môi trường chơi ném đĩa

Ném đĩa - Ném vòng tròn

Còn được gọi là Vòng tròn Đĩa, là khu vực mà người chơi cần khởi đầu và triển khai xong cú ném. Nó được làm bằng sắt, thép hoặc vật tư thích hợp khác như tấm cao su đặc cứng. Đỉnh của hình tròn trụ này được chỉnh sửa theo chiều ngang với mặt đất bên ngoài hình tròn trụ .

Các số đo của vòng tròn ném như sau :

 • Đường kính trong = 2,5 m ( ± 5 mm )
 • Vành vòng tròn ném = dày tối thiểu 6 mm và sâu 70 mm đến 80 mm .

Vành xe luôn được sơn màu trắng nhằm mục đích mục tiêu phân định ranh giới. Bên trong vòng ném được làm bằng bê tông hoặc 1 số ít vật tư không trơn trượt. Bề mặt của vòng tròn ném đều và thấp hơn mặt phẳng của vòng tròn từ 1,4 cm – 2,6 cm .

Ném đĩa - Lồng

Lồng hình chữ U mang lại sự bảo vệ cho người xem. Nó được phong cách thiết kế và sản xuất để hoàn toàn có thể chịu tải trọng ném nhầm của đĩa bay nặng 2K g với vận tốc lên đến 25 m / giây. Có thể sử dụng bất kể vật tư chắc như đinh nào để bảo vệ người chơi khỏi bị đập đĩa vào lồng .

Nói chung, lưới của lồng được làm từ sợi tổng hợp hoặc dây thép có tỷ lệ vừa phải cao .

Các phép đo lồng như sau :

 • Chiều rộng của miệng là 6 m .
 • Chiều cao = 4 m .
 • Miệng lồng đặt trước tâm vòng ném 7m.

Ném đĩa - Vùng hạ cánh

Khu vực hạ cánh ( còn gọi là khu vực hạ cánh ) là nơi đĩa bay đến sau khi người chơi ném nó. Bề mặt của khu vực hạ cánh phải có năng lực tạo ấn tượng của đĩa khi hạ cánh. Nó được làm bằng cỏ tự nhiên hoặc vật tư thích hợp khác mà không có bất kể va đập nào .

Khu vực hạ cánh được đặt một góc 34,92 ° so với giữa vòng tròn ném. Nó được lưu lại bằng những vạch trắng rộng 50 mm. Bãi đáp dài 80m.

Tham khảo thêm:

Top những Vận động viên có thành tích xuất sắc

Jürgen Schult

Anh là vận động viên ném đĩa người Đức và là người giữ kỷ lục quốc tế cho đến nay kể từ năm 1986, người đã lập kỷ lục ném đĩa xa nhất là 74,08 m .

Anh đã đứng thứ nhất trong Giải vô địch quốc tế IAAF lần thứ hai về điền kinh được tổ chức triển khai vào năm 1987 và trong những trận đấu Olympic được tổ chức triển khai tại Seoul năm 1988. Năm 2002, Schult trở thành huấn luyện viên của đội ném đĩa nam của hiệp hội điền kinh Đức.

Robert Harting

Tuy nhiên, một vận động viên ném đĩa người Đức khác thường được gọi là “Shaggy” trong lĩnh vực điền kinh. Anh là chủ nhân đáng quý của một số huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong nhiều giải vô địch và đại diện cho Câu lạc bộ SSC, Berlin.

Thành tích ném tốt nhất của cá nhân anh là 70,31m. Harting cũng nổi tiếng với việc thể hiện chiến thắng bằng cách xé áo của chính mình, chạy với lá cờ Đức và đặt hình xăm linh vật trên vai.

Franka Dietzsch

Cô là vận động viên ném đĩa người Đức được biết đến nhiều nhất với việc giành huy chương vàng tại ba giải vô địch thế giới về điền kinh. Cô ấy có thành tích ném tốt nhất cá nhân ở độ cao 69,51 mét.

Cô đã giành được huy chương vàng một số lần trong sự nghiệp của mình với tư cách là một vận động viên ném đĩa chuyên nghiệp. IAAF World Cup được tổ chức vào năm 1998 tại Johannesburg ở Nam Phi và Giải vô địch thế giới lần thứ 11 về điền kinh được tổ chức vào năm 2007 tại Osaka, Nhật Bản là một vài cái tên.

Gerd Kanter

Anh ấy là một tay ném đĩa nổi tiếng người Estonia. Anh là nhà vô địch thế giới năm 2007. Anh đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội mùa hè 2008 và huy chương đồng tại Thế vận hội mùa hè London 2012. Kanter đã ghi thành tích ném tốt nhất cá nhân là 73,38 mét, đây là kỷ lục của người Estonia và là thành tích tốt thứ ba mọi thời đại.

Tổng kết: 

Trên đây là toàn bộ thông tin về môn ném đĩa bao gồm các kỹ thuật chơi cũng như luật thi đấu của bộ môn này. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp mọi người hiểu rõ hơn về bộ môn này. Nếu bạn đọc có đóng góp, vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để chia sẻ thông tin nhiều hơn đến cho mọi người.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Những điều cần biết về môn ném đĩa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.16833 sec| 1314.797 kb