Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá 5 người

03/02/2021
Việt Anh
Việt Anh

Bóng đá 5 người có hình thức thi đấu đặc thù riêng và số lượng cầu thủ được quy định trong thi đấu bóng đá 5 người cũng có những khác biệt so với bóng đá 11 người. Chúng tôi xin gửi đến bạn đọc Luật thi đấu bóng đá 5 người về số lượng cầu thủ, trích dẫn tư quy định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)

LUẬT VỀ SỐ LƯỢNG CẦU THỦ TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI

1. Mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó coa một thủ môn.

2. Trong bất kỳ trận đấu nào của một giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc gia điều hành đều có quyền thay đổi cầu thủ thi đấu bằng cầu thủ dự bị.

3. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7.

4. Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác.

5.      Việc thay cầu thủ dự bị phải được thực hiện đúng các quy định sau đây:

  • Cầu thủ rời sân phải ra khỏi đường biên dọc trong phạm vi khu vực thay cầu thủ của đội mình.
  • Cầu thủ vào sân cũng phải vào từ Khu vực thay cầu thủ của đội mình và phải đợi cầu thủ bị thay đã hoàn toàn ra ngoài sân.
  • Một cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không là thuộc quyền quyết định của trọng tài.
  • Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã ra ngoài sân và cầu thủ dự bị đã vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ được thay ra không còn là chính thức nữa.

6.      Cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí của thủ môn nhưng phải báo trước cho một trong hai trọng tài biết và việc thay người phải tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng và phải thay trang phục như quy định trong Luật trang phục cầu thủ.

 

Cách xử phạt khi vi phạm luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu:

1. Trận đấu vẫn tiếp tục nếu có cầu thủ vi phạm mục 6. Tuy nhiên khi bóng ngoài cuộc, ngay lập tức những cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo.

2. Trong khi thay người, nếu cầu thủ dự bị vào sân trước khi cầu thủ bị thay ra khỏi sân hoàn toàn, trọng tài sẽ dừng trận đấu buộc cầu thủ bị thay nhanh chóng rời sân, cảnh cáo cầu thủ vào sân, cho trận đấu tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp đội có cầu thủ phạm lỗi tại chỗ bóng dừng. Nếu lúc ấy bóng ở trong khu phạt đền thì quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên vạch 6m tại điểm gần vị trí bóng dừng nhất.

3. Trong khi thay cầu thủ dự bị nếu cầu thủ ra sân không đúng phạm vi khu vực thay cầu thủ của đội mình, trọng tài dừng trận đấu, cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi và cho trận đấu tiếp tục lại bằng quả phạt gián tiếp đội có cầu thủ phạm lỗi tại chỗ bóng dừng. Nếu lúc ấy bóng ở trong khu phạt đền thì quả bóng phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên vạch 6m tại địa điểm gần vị trí bóng dừng nhất.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Để bắt đầu trận đấu, mỗi đội phải có 5 cầu thủ.

2. rong trường hợp nhiều cầu thủ bị truất quyền thi đấu, nếu một trong hai đội không còn đủ 3 cầu thủ trên sân, trọng tài cho dừng trận đấu và làm báo cáo gửi về Ban tổ chức giải.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng đá 5 người đầy đủ và mới nhất.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật về số lượng cầu thủ trong thi đấu bóng đá 5 người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.05754 sec| 2796.68 kb