Luật về bóng trong cuộc và ngoài cuộc trong thi đấu bóng đá sân 11

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Quy định về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc được IFAB thể hiện rõ trong luật thi đấu bóng đá 11 người. Liên đoàn bóng đá thế giới và các tổ chức vẫn thường sử dụng luật này để xác định bóng như thế nào được coi là trong cuộc hay đã ra ngoài cuộc.

Giới thiệu về môn thể thao bóng đá và luật bóng trong cuộc, ngoài cuộc

Bóng đá (hay còn gọi là túc cầu, đá banh, đá bóng) là một môn thể thao đồng đội được chơi với quả bóng hình cầu giữa hai đội bao gồm 11 cầu thủ mỗi bên. Nó có khoảng hơn 250 triệu người chơi ở hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến nó trở thành môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Nó chơi trên một mặt sân hình chữ nhật được gọi là sân bóng đá với một khung thành ở mỗi đầu. Mục tiêu là ghi bàn vào khung thành đối phương. Đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Luật về trạng thái bóng trên sân là điều luật thứ 9 được quy định trong bộ luật thi đấu bóng đá. Hãy cùng Thế Giới Thể Thao tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều luật này, tránh những vi phạm đáng tiếc trong quá trình thi đấu để bị mất điểm.

Xác định bóng ngoài cuộc

Bóng được coi là ngoài cuộc khi:

 • Bóng đã vượt qua hẳn đường biên ngang, biên dọc dù ở mặt sân hay trên không.
 • Trọng tài đã thổi còi dừng trận đấu.

Quả bóng được gọi là "bóng chết" khi bóng ngoài cuộc; Cầu thủ không được phép chơi bóng hay gây cản trở cho đối phương, và bàn thắng cũng không thể được ghi.

Thời gian bóng ngoài cuộc sẽ được trọng tài bóng đá bù thêm vào thời gian thi đấu chính thức.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 11 người

Vị trí bóng trong cuộc 

Bóng được coi là bóng trong cuộc suốt thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu, kể cả trong các trường hợp:

 • Bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang cầu môn hoặc cột cờ góc.
 • Bóng bật vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Lưu ý rằng một quả bóng vẫn được tính là trong cuộc nếu:

 • Bóng bật vào sân từ cột dọc, xà ngang cầu môn hoặc cột cờ góc.
 • Bóng chỉ chạm đường biên mà không lăn qua hết đường biên. Lưu ý rằng bóng lăn qua hết vạch vôi khung thành thì mới có bàn thắng
 • Bóng bật vào sân từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài đứng trong sân.

Khi bóng ở trong cuộc (bóng sống), cầu thủ có thể chơi bóng, tranh cướp bóng và ghi bàn. Cầu thủ cũng bị thổi phạt nếu vi phạm lỗi. một đội bóng không thể thay cầu thủ nếu bóng vẫn ở trong cuộc.

Cách đưa bóng ngoài cuộc vào trận đấu.

Khi bóng rơi vào trạng thái bóng ngoài cuộc hay bóng chết. Trận đấu lúc này sẽ được tiếp tục diễn ra bằng các cách đưa bóng trở lại cuộc chơi, được đánh dấu bằng các cách sau:

 • Giao bóng: Khi một đội ghi được bàn thắng. Tất cả các cầu thủ của hai đội sẽ trở lại vị trí như trong đội hình, bóng đặt ở dấu chấm giữa sân, đội nhận bàn thua được quyền giao bóng. Quả giao bóng cũng được thực hiện khi bắt đầu một hiệp đấu.
 • Ném biên: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm chân cầu thủ khác
 • Phát bóng: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang của đội đối phương do tác động của cầu thủ đội nhà. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền phát bóng lên, bóng đặt ở vạch 5m50. Từ quả phát bóng, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng được công nhận.
 • Phạt góc: Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang của đội nhà do tác động của cầu thủ đội nhà. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu bằng cú đá từ điểm đá phạt góc (là điểm nối giữa đường biên dọc và đường biên ngang). Từ quả phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính.
 • Đá phạt gián tiếp: Khi có cầu thủ đội nhà phạm lỗi nhẹ hoặc việt vị. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu, bóng đặt ở vị trí phạm lỗi, nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.
 • Đá phạt trực tiếp: Khi có cầu thủ đội nhà phạm lỗi nặng (lỗi quy định trong điều 12 của Luật bóng đá, ví dụ phạm lỗi khi đối phương đang có lợi thế tấn công, phạm lỗi từ phia sau). Đội đối phương sẽ được quyền đưa bóng vào trận đấu, bóng đặt ở vị trí phạm lỗi và bàn thắng ghi vào cầu môn từ cú đá phạt này sẽ được tính. Vì vậy đội nhà thường lập hàng rào để chắn bóng.
 • Phạt đền: Khi có cầu thủ phạm lỗi trong khu vực cấm địa (khu vực 16m50) của đội đối phương. Đội đối phương sẽ được hưởng cú đá phạt từ vị trí đá phạt 11 m, đây là cú đá chỉ có sự tham gia của một cầu thủ đội tấn công (người sút phạt đền) và thủ môn đội phòng ngự.
 • Thả bóng: Khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi (ví dụ có cầu thủ bị chấn thương, có cổ động viên nhảy vào sân). Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi đội.

Xem thêm bài viết: Luật việt vị

Trong mỗi trường hợp trên, trận đấu chỉ được tiếp tục sau khi trọng tài thổi còi báo hiệu.

Luật về bóng trong cuộc và ngoài cuộc trong thi đấu bóng đá sân 11

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật trạng thái bóng trong thi đấu bóng đá 11 người cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu được tổng hợp và chia sẻ bởi Thế Giới Thể Thao. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu và chúc bạn nhanh chóng có thể nắm vững được luật để không bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.

Tham khảo thêm bài viết: Luật về thủ môn và quả phát bóng trong thi đấu bóng đá

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật về bóng trong cuộc và ngoài cuộc trong thi đấu bóng đá sân 11

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05782 sec| 3085.891 kb