Luật về bóng thi đấu trong futsal hay bóng đá 5 người

03/02/2021
Việt Anh
Việt Anh
Để đảm bảo quy chuẩn trong thi đấu bóng đá 5 người, Liên đoàn bóng đá Việt Nam công bố luật về bóng thi đấu trong bóng đá 5 người, bóng đá futsal để áp dụng cho các trận đấu futsal diễn ra tại Việt Nam

Bóng đá 5 người là một nhánh của bộ môn bóng đá và được rất nhiều người chơi bóng đá phong trào tham gia tập luyện và thi đấu. Để đảm bảo các trận đấu diễn ra suôn sẻ, Liên đoàn bóng đá Việt Nam công bố Luật thi đấu bóng đá 5 người và áp dụng trong các cuộc thi đấu bóng đá 5 người trong toàn quốc và cho các trận thi đấu Quốc tế tại Việt Nam. Trong đó có luật về bóng trong thi đấu:

LUẬT VỀ BÓNG TRONG THI ĐẤU BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI TRONG NHÀ

Bóng phải hình tròn, chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác được công nhận. Không được sử dụng những chất liệu có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ.

Áp suất của bóng: Từ 400 – 600 gr/cm2 .

Chu vi quả bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm. Trọng lượng quả bóng lúc bắt đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g.

Chỉ có trọng tài chính mới có quyền thay đổi bóng trong trận đấu.

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Trong những trận đấu quốc tế không được dùng loại bóng làm bằng nỉ.

2. Độ nảy của bóng trong lần thả đầu tiên từ tầm cao 2m: tối đa là 65cm và tối thiểu là 50cm.

3. Có thể sử dụng các loại bóng khác (như loại bóng số 5 với độ nảy thấp hơn, nặng hơn v.v⬦) tuy nhiên trong những trận đấu quốc tế nhất thiết phải sử dụng loại bóng đúng theo Luật định.

4. Đối với những trận đấu do FIFA hoặc các Liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức, chỉ có những quả bóng đã qua kiểm nghiệm và đạt được những yêu cầu kỹ thuật tối thiểu theo Luật II mới được sử dụng. Bóng chỉ được phép sử dụng thi đấu nếu có một trong những dòng chữ chỉ dẫn sau đây:

–         Biểu tượng chính thức Được FIFA phê chuẩn⬝ (FIFA APPROVED).

–         Biểu tượng chính thức Được FIFA kiểm tra⬝ (FIFA INSPECTED).

–         Chứng nhận: Đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu Quốc tế⬝ (cùng các chỉ định về kỹ thuật tương ứng theo yêu cầu của FIFA).

–         Trong những trận đấu khác, quả bón được sử dụng phải đáp ứng những yêu cầu của Luật II. Tuy nhiên các Liên đoàn bóng đá quốc gia, hoặc các giải bóng đá 5 người có thể quyết định những yêu cầu chỉ sử dụng bóng mang một trong những chỉ dẫn nêu trên.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng đá 5 người đầy đủ nhất tại đây.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật về bóng thi đấu trong futsal hay bóng đá 5 người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.04712 sec| 2844.672 kb