Luật và nội dung thi đấu ném lao

22/02/2022
Việt Anh
Việt Anh
Ném lao là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất của nhân loại được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Ở bài viết chi tiết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao đang rất được quan tâm này nhé.

Tổng quan về môn ném lao

Ném lao là môn thể thao như thế nào?

Ném lao là một nội dung cơ bản thuộc nhóm môn ném đẩy thuộc  được tổ chức ở Thế vận hội Mùa hè, trong đó vận động viên phải cố gắng ném (hay phóng) một ngọn lao tiêu chuẩn đi xa nhất có thể so với vạch ném. Khi tiến hành phóng lao, vận động viên thực hiện hai động tác: chạy đà và phóng lao. Khi thi đấu, vận động viên phải huy động 3 yếu tố: chất lượng của cuộc chạy đà, thời gian thả lao và góc ném sao cho hoàn hảo nhất có thể. Tuy lao được dùng làm vũ khí và công cụ đi săn từ thời nguyên thủy nhưng nội dung ném lao không được đưa ngay vào Thế vận hội cho đến Thế vận hội Mùa hè 1908, khi mà lần đầu tiên nội dung của nam được đưa vào chương trình thi đấu. Tương tự các nội dung Olympic khác, nội dung ném lao cho Nữ phải đợi đến năm 1932 mới có mặt. Trong 4 nội dung ném đẩy: Ném lao, ném đĩa, đẩy tạ và đẩy tạ xích. Ném lao chính là nội dung duy nhất vận động viên phải chạy đà theo đường thẳng.

Lịch sử hình thành môn ném lao

Ném lao được sử dụng cho nhiều mục đích như giết động vật, chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường,.... Những dấu vết của nó dưới hình thức thể thao có thể được tạo ra từ Thế vận hội Olympic cổ đại năm 708 trước Công nguyên. Ném trúng mục tiêu và khoảng cách là hai quy tắc mà trò chơi được sử dụng để tổ chức. Vào đầu năm 1870, ném lao như cọc đã được tìm thấy ở Đức và Thụy Điển. Tuy nhiên trong những ngày trước đó, việc chạy lên trước khi ném đã không có ở đó. Vào thời điểm những năm 1890, các bài chạy giới hạn đã được giới thiệu và ngay sau đó các bài chạy bộ không giới hạn đã được giới thiệu.

Lần đầu tiên trong trò chơi Intercalated, phóng lao được giới thiệu ở hạng mục dành cho nam và ngay sau khi phổ biến, vào năm 1932; nó đã được giới thiệu trong hạng mục của phụ nữ trong Thế vận hội mùa hè năm 1932. Các hiệp hội thể thao quốc tế (IAAF) đã công nhận kỷ lục thế giới chính thức đầu tiên vào năm 1912.

Sự phổ biến của môn ném lao

Ném lao nằm trong khuôn khổ sự kiện công việc điền kinh. Kể từ khi được giới thiệu với Trò chơi xen kẽ vào năm 1932, sự phổ biến và nhu cầu của trò chơi này ở các quốc gia khác nhau đã tăng lên theo cấp số nhân. Nhiều quốc gia châu Á và ngoài châu Á đã tham gia tích cực vào thể loại trò chơi này. Danh sách một số quốc gia thống trị lớn ở châu Á bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Hàn Quốc, v.v ... Ở Á vận hội 2014, Zhao Qinggang của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở hạng mục nam và Zhang Li của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở danh mục phụ nữ.

Tương tự, nhiều quốc gia ngoài châu Á đã thể hiện tài năng của mình trong các sự kiện như Thế vận hội mùa hè. Các quốc gia như Na Uy, Hy Lạp, Phần Lan, New Zealand, Cộng hòa Séc, v.v. đang thống trị trong các cuộc thi. Trong Thế vận hội mùa hè 2012, Keshorn Walcott của Trinidad và Tobago đã giành được huy chương vàng ở hạng mục nam trong khi Barbora Spotakova của Cộng hòa Séc giành được huy chương vàng ở hạng mục nữ.

Luật chơi ném lao cơ bản

Thông số kỹ thuật đường băng

Đường băng phải dài tối thiểu 33 yards và tối đa là 37 yards. Hai đường thẳng song song màu trắng, cách nhau rộng hơn 4 feet một chút, đánh dấu đường băng. Cuối đường băng là một đường phạm lỗi hình vòm với bán kính khoảng 9 feet. Vòng cung làm bằng gỗ hoặc một số loại vật liệu bền khác, phải phẳng với mặt đất và sơn màu trắng. Người ném không được chạm vào bất kỳ đường nào trong số các đường này, rời khỏi đường băng hoặc khu vực bên ngoài các đường này, trước khi lao xuống đất.

Tham khảo thêm:

Thông số thiết bị

Đầu lao được làm bằng kim loại, thuôn nhọn về một điểm và được gắn vào trục rỗng hoặc trục đặc. Trục phải có bề mặt đồng nhất, nhẵn, không có gờ hoặc rãnh. Phóng lao không thể có bất kỳ phụ kiện nào có thể thay đổi trọng tâm hoặc đặc điểm ném của nó. Báng cầm dây phải có độ dày không đổi và không được lớn hơn 0,31 inch so với đường kính của trục. Loại lao mà nam giới sử dụng phải dài từ 102 đến 106 inch với trọng lượng tối thiểu là 28 ounce. Đối với phụ nữ, chiều dài khoảng 87 đến 91 inch với trọng lượng tối thiểu là 21 ounce.

Kỹ thuật ném

Đúng kỹ thuật, vận động viên chỉ được cầm lao bằng một tay trên chuôi dây. Không được phép đeo găng tay và chỉ được phép dùng băng dính trên ngón tay nếu nó để che vết thương hở. Tuy nhiên, các quy tắc cho phép các vận động viên đánh phấn tay. Lao phải được ném với chuyển động qua vai. Đấu thủ không thể quay lưng lại khu vực ném cho đến khi lao bay trên không.

Cú ném hợp pháp

Phóng lao phải hạ cánh trong "khu vực" để ghi điểm. Khu vực hình rẻ quạt này kéo dài ra từ hai đầu của đường phạm lỗi hình vòm. Phóng lao không thể đáp xuống các đường đánh dấu các cạnh của khu vực. Đầu kim loại của ném lao phải chạm đất trước nếu không quả ném bị phạm lỗi.

Kỹ thuật chơi ném lao

Nem lao một bước. Nếu bạn đang tập luyện lần đầu tiên, thì có lẽ bạn nên bắt đầu từ phương pháp ném kiểu này. Đây là một trong những hình thức ném lao cơ bản. Hãy phân tích nó trong một quy trình từng bước.

  • Bước 1: Giữ chặt cây lao ở độ cao trên đầu và đặt nó song song với mặt đất.
  • Bước 2: Đặt hai chân của bạn gần nhau, hướng về hướng ném.
  • Bước 3: Đặt lòng bàn tay dưới mũi lao.
  • Bước 4: Kéo lao về phía sau bằng vai của bạn càng xa càng tốt. Tuy nhiên vị trí của mũi lao vẫn phải song song với mặt đất và hướng thẳng về hướng ném. Vị trí này thường được gọi là vị trí T. 

Nếu bạn là người ném thuận tay phải, hãy bước về phía trước bằng chân trái và ném mạnh về phía trước. Không kéo xuống về phía vai, vị trí tay ném phải được giữ cao trong suốt quá trình ném.

Ngoài hành động nhanh chóng của tay ném, cần phải đánh lái thuận lợi cho phía bên tay phải của cơ thể. Trước khi ném, khi bạn kéo lao về phía sau, hãy đảm bảo rằng lòng bàn tay của bạn luôn ở dưới nó. Khuỵu khuỷu tay thật thấp và kéo mũi lao về phía sau cùng với vai của bạn, giữ cho mũi lao dọc ngang tầm mắt của bạn nhưng phải giữ càng cao càng tốt.

Tham khảo thêm:

Top các Vận động viên xuất sắc nhất

Top các Vận động viên nam xuất sắc nhất 

Jan Zelezny

Zelezny được biết đến rộng rãi là tay ném lao vĩ đại nhất mọi thời đại, Zelezny đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic mùa hè 1992, 1996 và 2000. Ngoài ra, anh còn có ba chức vô địch Thế giới.

Zelezny giữ kỷ lục thế giới ở cự ly 98,48 mét và kỷ lục vô địch thế giới 92,80 m. Zelezny là vận động viên duy nhất ném xa hơn 94 mét với kiểu phóng lao mới và hơn thế nữa, anh đã 5 lần đạt được thành tích này.

Steve Backley

Steve Backley đã giành được bốn huy chương vàng tại Giải vô địch châu Âu, ba huy chương vàng Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, hai huy chương bạc và một huy chương đồng tại Thế vận hội Olympic. Ngoài ra, anh ấy còn có hai lần đoạt giải bạc tại Giải vô địch thế giới. Backley là vận động viên điền kinh duy nhất của Anh giành huy chương tại ba kỳ Olympic khác nhau. Thành tích cá nhân của anh là 91,46 mét vẫn là kỷ lục của Anh ở môn ném lao nam.

Keshorn Walcott

Keshorn Walcott đại diện cho Trinidad trong môn ném lao. Anh trở thành vận động viên giành huy chương vàng Olympic trẻ nhất ở môn ném lao nam khi giành được danh hiệu này vào năm 2012. Trong lịch sử Thế vận hội, anh là vận động viên nam da đen đầu tiên giành huy chương vàng ở nội dung ném lao. Walcott có một điểm khác biệt duy nhất là trở thành vận động viên đầu tiên trong bất kỳ sự kiện điền kinh nào giành được danh hiệu Thế giới Junior và Olympic trong một sự kiện cá nhân cùng năm.

Top các Vận động viên nữ xuất sắc nhất

Fatima Whitbread

Fatima Whitbread là một cựu vận động viên ném lao người Anh. Whitbread phá kỷ lục ném lao thế giới với cú ném 77,44m ở vòng loại Giải vô địch châu Âu 1986 và trở thành nhà vô địch thế giới năm 1987. Cô đã giành chức vô địch châu Âu năm 1986 tại Stuttgart và chức vô địch thế giới năm 1987 tại Rome.

Barbora Spotakova

Barbora Spotakova được biết đến là đương kim vô địch Olympic, đồng thời là người giữ kỷ lục thế giới về môn Ném lao. Cô trở thành nhà vô địch Olympic năm 2008 với cú ném cuối cùng, 71,42 m, sau đó là kỷ lục mới của châu Âu. Cũng trong năm đó, Spotakova phá kỷ lục thế giới ở vòng đầu tiên để giành quyền vào Chung kết IAAF Điền kinh thế giới với thành tích ném 72,28 m. 2008. Ngoài ra, Spotakova đã giành được HC bạc tại Giải vô địch châu Âu 2006 ở Gothenburg.

Tổng kết: 

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về môn ném lao mà Thế Giới Thể Thao cập nhật và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho các bạn, giúp mọi người nắm rõ hơn về cách chơi cũng như luật thi đấu bộ môn ném lao này. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để chia sẻ thông tin đến cho tất cả mọi người.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật và nội dung thi đấu ném lao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13371 sec| 1314.547 kb