Luật sân thi đấu bóng đá

25/01/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Giới thiệu về Luật sân thi đấu bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA đã được VFF công bố chính thức

1. Mặt sân

1.1. Các trận đấu có thể tổ chức trên mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo, theo quy định của Điều lệ giải.

1.2. Mặt sân cỏ nhân tạo phải có màu xanh lá cây.

1.3. Trong các trận đấu giữa các đội tuyển quốc gia hoặc các trận đấu quốc tế cấp câu lạc bộ, mặt sân cỏ nhân tạo được sử dụng phải đáp ứng các qui định về chất lượng của FIFA hoặc tiêu chuẩn quốc tế, trừ trường hợp đặc biệt được FIFA cho phép.

2. Các đường giới hạn và các điểm đánh dấu trên sân.

2.1. Sân thi đấu phải là hình chữ nhật và được đánh dấu bởi các đường giới hạn. Bề rộng những đường giới hạn khu vực nào là thuộc về khu vực đó.

2.2. Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc. Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang

2.3. Đường nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc gọi là đường giữa sân, đường giữa sân chia sân thi đấu thành hai nửa bằng nhau.

2.4. Tâm của sân là điểm chính giữa của đường giữa sân. Lấy điểm này làm tâm, kẻ một vòng tròn có bán kính 9,15m, gọi là vòng tròn giữa sân.

2.5. Có thể kẻ các đoạn thẳng đánh dấu ngoài sân thi đấu, cách cung phạt góc 9,15m, về phía các đường biên dọc và biên ngang, nhằm bảo đảm bảo các cầu thủ đội phòng ngự tuân thủ đúng khoảng cách khi thực hiện quả phạt góc.

3. Kích thước

  • Chiều dài của đường biên dọc phải lớn hơn chiều dài của đường biên ngang.
  • Chiều dài sân (đường biên dọc): Tối thiểu: 90m Tối đa: 120m
  • Chiều rộng sân (đường biên ngang): Tối thiểu : 45m Tối đa: 90m
  • Tất cả các đường giới hạn phải có độ rộng bằng nhau, không được phép quá 12 cm.

4. Các trận đấu quốc tế

  • Chiều dài: Tối thiểu: 100m Tối đa: 110m
  • Chiều rộng: Tối thiểu: 64m Tối đa: 75m

5. Khu cầu môn

Kẻ về phía trong sân hai đoạn thẳng có độ dài 5,5m, vuông góc với đường biên ngang, cách mép trong của mỗi cột cầu môn 5,5m. Nối liền 2 đầu 2 đoạn thẳng này bằng 1 đoạn thẳng song song với đường biên ngang. Phần sân giới hạn bởi những đường thẳng này với đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

6. Khu phạt đền

6.1. Kẻ về phía trong sân hai đoạn thẳng có độ dài 16,50m, vuông góc với đường biên ngang, cách mép trong của mỗi cột cầu môn 16,50m. Nối liền 2 đầu 2 đoạn thẳng này bằng 1 đoạn thẳng song song với đường biên ngang. Phần sân giới hạn bởi những đường thẳng này với đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

6.2. Trong mỗi khu phạt đền có một điểm phạt đền được đánh dấu rõ ràng, cách điểm giữa đường biên ngang 11m.

6.3. Từ tâm của điểm phạt đền, kẻ một cung tròn có bán kính 9,15m về phía bên ngoài khu phạt đền.

7. Các cột cờ góc

  • Ở mỗi góc sân cắm một cột cờ góc, không nhọn đầu và cao tối thiểu 1,50m. Có thể đặt 2 cột cờ phía ngoài đường giữa sân, cách đường biên dọc tối thiểu 1m.

8. Cung phạt góc

  • Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn, bán kính 1m.

9. Cầu môn

9.1. Khung cầu môn được đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang.

9.2. Khung cầu môn được cấu tạo bởi hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều hai cột cờ góc, được nối với nhau bởi một xà ngang. Xà ngang và cột dọc phải được làm bằng gỗ, bằng kim loại hoặc các chất liệu được phê duyệt khác. Tiết diện của cột dọc và xà ngang phải là hình vuông, chữ nhật, tròn hoặc elip và không gây nguy hiểm cho cầu thủ.

9.3. Khoảng cách giữa mép trong các cột dọc là 7,32m và khoảng cách từ mép dưới của xà ngang xuống mặt đất là 2,44m.

Vị trí của các cột cầu môn liên quan đến đường biên ngang phải theo sơ đồ dưới đây Nếu cột cầu môn có hình vuông (nhìn từ trên xuống), các cạnh phải song song hoặc vuông góc với đường biên ngang. Các cạnh của xà ngang phải song song hoặc vuông góc với mặt sân.

Nếu cột cầu môn có hình elip (nhìn từ trên xuống), trục dài nhất phải đặt thẳng đứng so với đường biên ngang. Trục dài nhất của xà ngang phải song song với mặt sân. Nếu cột cầu môn là hình chữ nhật (nhìn từ trên xuống), cạnh dài nhất phải vuông góc với đường biên ngang. Cạnh dài nhất của xà ngang phải song song với mặt sân. Cả cột dọc và xà ngang đều phải có kích thước mặt cắt như nhau, bề rộng không vượt quá 12cm. Các đường biên ngang phải có độ rộng bằng cột dọc và xà ngang. Lưới có thể được mắc vào cầu môn và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách thích hợp và không gây ảnh hưởng đến thủ môn. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

10. An toàn

Cầu môn phải gắn một cách chắc chắn xuống mặt sân. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu của Luật.

11. Sân thi đấu

12. Cột cờ góc

13. Kích thước sân thi đấu

14. Các quyết định của IFAB:

Quyết định 1

  • Khu vực kỹ thuật nếu được thiết lập trên sân phải đạt các yêu cầu do IFAB phê duyệt. Các quy định này được đề cập trong phần “Khu vực kỹ thuật”.

Quyết định 2

  • Nếu công nghệ đường biên ngang được sử dụng, có thể cho phép các thay đổi về khung cầu môn. Những thay đổi này phải tuân theo các quy định cụ thể trong chương trình của FIFA dành cho công nghệ đường biên ngang, về “các bàn thắng”.

Tham khảo: Luật sân bóng đá thi đấu của VFF, FIFA tại đây

 

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật sân thi đấu bóng đá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
0.04828 sec| 2812.641 kb