Luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn và những lỗi hay mắc

14/01/2022
Việt Anh
Việt Anh
Cú giao bóng là một kỹ năng cơ bản nhất của bóng bàn trước khi bạn tham gia môn thể thao này. Nếu là người chơi tự do, bạn sẽ không cần quan tâm quá nhiều vào luật. Tuy nhiên, nếu là cuộc thi nghiêm túc thì luật giao bóng bàn bạn cần phải là người nắm rõ nhất. Để giúp tất cả những ai đang có ý định hoặc đang luyện tập môn thể thao bóng bàn. Thì dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu rõ hơn các luật giao bóng, những sai phạm khi thực hiện giao bóng để người chơi có thể tránh nhé.

Giới thiệu về môn bóng bàn 

Bóng bàn là một thể thao có 2 bên chơi; 1 hoặc 2 người bên này đánh một trái banh trên một mặt bàn bóng bàn ngang qua lại với 1 hoặc 2 người phía bên kia, mỗi người dùng một cây vợt bóng bàn, gần giống như chơi quần vợt. Tuy đều là các môn thể thao dùng vợt tác động đến quả bóng, nhưng luật chơi bóng bàn khác với quần vợt nhưng những khái niệm cơ bản thì giống nhau. Bóng bàn là môn thi đấu tại thế vận hội. Cách xoáy bóng, tốc độ và chiến thuật khi chơi là những yếu tố quan trọng khi thi đấu bóng bàn. Tốc độ của trái banh có thể khác nhau, từ đi chậm nhưng xoáy nhiều đến rất nhanh có khi hơn 110 km/h.

Luật giao bóng bàn quy định như thế nào là một cú giao bóng đúng luật

Tại sao cú giao bóng lại quan trọng như vậy?

Ngày trước, có thể chỉ cần đánh quả bóng bàn xuống bàn mà không cần lo lắng về cách giao bóng được thực hiện. Tuy nhiên khi trò chơi phát triển, người chơi bắt đầu sử dụng giao bóng để giành lợi thế trước đối thủ. Ví dụ bằng cách che khuất tầm nhìn của đối phương về quả bóng trong khi giao bóng. Cú giao bóng có thể quyết định nhịp độ của điểm và do đó, cần phải chú trọng nhiều hơn đến việc đảm bảo một sân chơi công bằng.

Cú giao bóng là một trong những cú đánh quan trọng nhất trong bóng bàn. Sau tất cả, mọi cuộc giao bóng đều phải bắt đầu bằng một cú giao bóng. Và, như luật giao bóng bàn quy định, "Nếu người giao bóng ném bóng lên không trung để thực hiện một cú giao bóng, nhưng không hoàn toàn trúng bóng, thì đối thủ sẽ là người nhận điểm".

Tuy nhiên, các quy tắc giao bóng đại diện cho một trong những trường hợp có tính phức tạp nhất của bóng bàn và có thể thay đổi thường xuyên do ITTF cố gắng tìm ra các luật thi đấu lý tưởng nhất. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu các quy tắc luật giao bóng bàn hiện tại và giải thích cách tuân theo các quy tắc đó đúng cách và giao bóng bàn đúng luật.

Giao bóng là kỹ năng cơ bản nhất mà người chơi tham gia môn bóng bàn cần phải nắm

Có thể bạn quan tâm bài viết: Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Quy tắc giao bóng bàn

Theo liên đoàn bóng bàn thế giới, luật giao bóng bàn được quy định rõ trong các điều khoản được quy định trong luật bóng bàn. Trong đó, quy tắc giao bóng bàn sẽ được quy định như sau:

 • Trong một luật giao bóng bàn đơn, bạn phải giao bóng theo đường chéo (như trong đánh đôi).
 • Trong luật giao bóng bàn đánh đôi, bạn bắt buộc phải giao bóng từ nửa bên phải của bên mình sang bên đối diện của nửa bên đối phương (theo đường chéo). Những quy tắc này hoàn toàn không áp dụng ở trận đấu đơn. Bạn có thể tự do giao bóng ở mọi nơi, theo đường chéo hoặc thẳng, từ bất kỳ vị trí nào.
 • Khi bạn giao bóng, bóng không được rơi ra khỏi mặt bàn. Nó phải bật lên hai lần hoặc rơi ra khỏi đầu, nhưng không phải bên cạnh.
 • Khi bạn giao bóng, bạn có thể trả giao bóng một lần ở phía bên cạnh bàn của đối phương trước khi rơi khỏi bên hoặc kết thúc, hoặc hai lần hoặc bất kỳ số lần nào. Không có hạn chế nào về việc quả bóng có thể rơi ra khỏi mặt bàn hay không.

Quy tắc giao bóng bàn giữa các trận đấu đơn hay đôi đều có những quy định khác nhau

Luật giao bóng bàn chính thức của ITTF

Mỗi trận đấu khác nhau đều có những quy định riêng, tuy nhiên, nếu bạn tham gia một cuộc thi mang tính chuyên nghiệp, quốc tế thì bắt buộc phải theo luật giao bóng bàn của ITTF. Vì vậy, hãy bắt đầu với các quy tắc chính thức của ITTF, được lấy từ các trang 36-37 của sổ tay ITTF…

 • Giao bóng sẽ bắt đầu với bóng nằm tự do trên lòng bàn tay mở của tay không cố định của người giao bóng
 • Sau đó, người giao bóng sẽ chiếu bóng gần theo chiều thẳng đứng lên trên, không tạo ra độ xoáy, sao cho nó tăng lên ít nhất 16cm. Sau khi rời khỏi lòng bàn tay tự do và sau đó rơi xuống mà không chạm vào bất cứ thứ gì trước khi được đánh.
 • Khi bóng rơi, người giao bóng sẽ đánh nó sao cho nó chạm vào sân của mình trước và sau đó chạm trực tiếp vào sân của người nhận; trong các trận đấu đôi, bóng sẽ chạm liên tiếp vào nửa sân bên phải của người nhận và phần mặt bàn bên phải của đối thủ.
 • Từ khi bắt đầu giao bóng cho đến khi được đánh, bóng phải ở trên mức của bề mặt chơi và phía sau vạch cuối của người giao, và người giao hoặc đối tác đánh đôi của họ hoặc người nhận bóng sẽ không được giấu khỏi người nhận bóng. bởi bất cứ thứ gì họ mặc hoặc mang theo.
 • Người chơi có trách nhiệm giao bóng để trọng tài chính hoặc trợ lý trọng tài hài lòng rằng họ tuân thủ các yêu cầu của luật giao bóng bàn và có thể quyết định rằng một giao bóng không chính xác.
 • Nếu trọng tài chính hoặc trọng tài trợ lý không chắc chắn về tính hợp pháp của cú giao bóng. Trong trường hợp đầu tiên của trận đấu, họ có thể làm gián đoạn trận đấu và cảnh báo với người giao bóng. Nhưng bất kỳ cú giao bóng tiếp theo nào của người chơi đó hoặc đối tác đánh đôi của họ không rõ ràng là hợp pháp sẽ được coi là không chính xác.
 • Một cách ngoại lệ, trọng tài chính có thể nới lỏng các yêu cầu đối với một cú giao bóng chính xác khi người giao bóng là người khuyết tật về thể chất.

Luật giao bóng bàn được quy định bởi liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF

Cách tung bóng

Một trong những lỗi thường hay mắc nhất của người giao bóng đó chính là vi phạm là không tung bóng. Một số người chơi giao bóng thẳng từ tay, điều này không được phép. Bạn phải tung quả bóng lên 16cm và tiếp xúc với quả bóng khi nó đang rơi.

 • 16cm thực ra không phải là cao. Đó là chiều cao của lưới bóng bàn . Hoặc chiều cao của cây vợt bóng bàn của bạn (không bao gồm tay cầm).
 • Cú ném bóng cần phải “gần thẳng đứng”. Vì vậy, bạn không nên ném bóng về phía sau hoặc ném bóng vào người quá mức. Lời khuyên tốt nhất là cố gắng tung quả bóng theo phương thẳng đứng, nhưng đừng quá lo lắng nếu nó hơi lùi hoặc hơi sang một bên. Một chút chuyển động ngược hoặc sang ngang có thể được mô tả là "gần theo chiều dọc", vì vậy điều này nằm trong quy tắc và cũng được xem là cú giao bóng bàn đúng luật

Bóng phải được tung ở độ cao trên 16cm trở lên và được tung ở phương thẳng đứng

Giao bóng ẩn

Một quy tắc khác thường bị vi phạm, đặc biệt là ở cấp độ nâng cao và chuyên nghiệp, là giấu bóng khi đối thủ khi bạn giao bóng. Điển hình là những người chơi này, sẽ sử dụng phần trên cơ thể hoặc cánh tay của họ để che giấu sự tiếp xúc với bóng. Điều này làm cho đối thủ của họ rất khó để xem loại xoáy nào của quả bóng.

Để giao bóng đúng luật giao bóng bàn, đối thủ của bạn cần phải nhìn thấy bóng trong suốt hành động giao bóng. Điều này có nghĩa là bạn phải giữ bóng ở trên bàn, trên một lòng bàn tay mở. Khi bạn tung quả bóng, nó rơi xuống và bạn tiếp xúc với nó, bạn không thể đặt bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mình để che khuất tầm nhìn của đối thủ.

Một quả giao bóng đúng luật là không che khuất đi tầm nhìn của đối thủ và cả người giám sát là trọng tài

Làm thế nào để thay đổi thói quen giao bóng trái luật của bạn?

Nhiều người mặc dù đã biết về các luật giao bóng bàn, tuy nhiên, khi thực hành họ lại thường hay mắc những lỗi sai cơ bản nhất trong quy tắc giao bóng. Khi họ cố gắng theo luật giao bóng bóng bàn, những lần giao bóng của họ trở nên yếu hơn nhiều. Một phần họ cảm thấy khó khăn nhất là thay đổi thời điểm swing khi giao bóng. Với những cú giao bóng trái luật, về cơ bản họ sẽ thả bóng và vung thẳng.

Nhưng đối với một cú giao bóng đúng luật, bạn phải tung bóng lên và đợi nó quay trở lại. Đây là những gì gây ra các vấn đề. Một số người chơi canh sai thời gian và đánh trượt bóng hoàn toàn. Những người chơi khác cuối cùng sau khi tung vợt của họ và tiếp xúc với bóng ở trên cao trên bàn, dẫn đến một quả giao bóng rất nảy.

Vì vậy, chìa khóa ở đây là thời gian. Bạn phải làm quen với thời điểm rất khác nhau khi tiếp xúc với quả bóng khi nó đi lên và quay lại một lần nữa. Một số chiến thuật giúp bạn tuân theo luật giao bóng trong bóng bàn phổ biến nhất là: 

Khuất bóng

Trường hợp đấu thủ giao bóng che khuất bóng khỏi đối phương bằng cách sử dụng cơ thể hoặc mảnh quần áo của họ. Điều này mang lại lợi thế cho người giao vì nó ngăn cản đối phương xác định kiểu giao bóng. Ví dụ: cho dù nó được đánh bằng cú đánh quay đầu, quay ngược hay giao bóng bằng phẳng.

Bóng ngắn hoặc không tung

Chiến thuật này là nơi người giao thả bóng hoặc ném nó lên một chút, không đạt đến 16cm (6 inch) cần thiết. Điều này khiến đối thủ khó phán đoán xem có bóng xoáy nào hay không. Nó cũng gây khó khăn cho trọng tài trong việc xác định xem quả bóng ném có theo phương thẳng đứng hay không.

Bóng ngắn không được tung lên sẽ khiến đối thủ khó đoán được bóng xoáy như thế nào

Giao bóng nhanh chóng

Một trong những luật bất thành văn của bất kỳ môn thể thao nào là đảm bảo một sân chơi công bằng. Một số người chơi cố gắng giành lợi thế bằng cách bắt đối phương mất cảnh giác và giao bóng cho họ khi họ chưa sẵn sàng. Nếu trọng tài phát hiện được lỗi sai này của bạn, họ có thể yêu cầu bạn giao bóng lại.

Giao bóng quá nhanh khi đối thủ chưa sẵn sàng bạn sẽ bị trọng tài cảnh cáo và yêu cầu phát lại

Kéo dài thời gian giao bóng

Không có giới hạn thời gian nhất định cho chuyển động giao bóng. Một số người chơi cố gắng giành lợi thế bằng cách giao bóng lâu hơn. Điều này có thể giúp làm chậm nhịp độ chơi và làm gián đoạn đà của đối thủ.

Khi một đấu thủ đánh bóng trong khi giao bóng ở vị trí phía trên bàn (không phải phía sau bàn). Điều này mang lại cho người giao bóng lợi thế ở một góc tốt hơn để khiến đối phương khó tiếp cận một quả giao bóng hơn.

Các hình phạt cho việc giao bóng trái luật là gì?

Nếu bạn tham gia một trận đấu chuyên nghiệp, nhưng bạn không tuân theo luật giao bóng bàn quy định. Bạn có khả năng sẽ có trọng tài chính điều hành trận đấu. Nếu trọng tài nhận thấy bất kỳ hành vi hoặc chuyển động không chính xác nào trong giao bóng, họ có thể cảnh báo người giao bóng hoặc đưa ra các biện pháp xử phạt thích hợp. Theo quy tắc 2.6.6.1 của luật giao bóng ITTF, trọng tài sẽ chỉ đưa ra 1 cảnh cáo cho bạn trong một trận đấu.

Vì vậy, nếu bạn lặp lại hành vi đó, bạn có nguy cơ tặng cho đối phương một điểm cho mỗi lần vi phạm tiếp theo. Ngoài ra, giao bóng bàn chạm lưới cũng sẽ được tính điểm cho đối thủ của bạn.  Trong các giải đấu chuyên nghiệp, nếu người chơi không thực hiện đúng một cú giao bóng, họ có thể sẽ bị trừng phạt mà không bị cảnh cáo. Nhưng nếu bạn đang chơi ở nhà,  thì sẽ thoải mái hơn với những quy tắc đầy rườm rà này của luật giao bóng bàn.

Trọng tài có quyền cảnh cáo hoặc cộng điểm thưởng cho đối thủ của bạn nếu bạn phát bóng sai luật

Kết luận

Nếu bạn chỉ chơi cho vui, trong một môi trường xã hội và không ai quan tâm đến các luật giao bóng bàn, thì bạn giao bóng như thế nào không quan trọng. Miễn là mọi người trong phòng đồng ý, sau đó giao bóng theo cách bạn muốn. Nhưng nếu bạn chơi cạnh tranh, hoặc khao khát chơi cạnh tranh, bạn thực sự nên giao bóng đúng luật. Các quy tắc rất rõ ràng và khá dễ dàng nếu như bạn luyện tập chúng thường xuyên. Hãy luyện tập kỹ thuật giao bóng bàn thường xuyên để đạt hiệu quả cao và chiếm ưu thế ngay khi bắt đầu tình huống.

Bạn có biết: Sử dụng Máy bắn bóng bàn là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng một cách nhanh chóng.

Trên đây là các luật giao bóng bàn hợp pháp nhất được quy định bởi Liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF. Nếu bạn tham gia môn thể thao này nghiêm túc thì cần phải nắm được các quy tắc giao bóng được đặt ra.

Điều này sẽ giúp bạn tránh những lỗi khiến đội đối thủ dành điểm cho những sai lầm trong lần giao bóng của bạn. Hy vọng, bạn đã nắm được các quy luật để sẵn sàng tham gia ngay vào môn thể thao chuyên nghiệp này nhé.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Luật giao bóng trong thi đấu bóng bàn và những lỗi hay mắc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05938 sec| 3126.25 kb