Kích thước sân bóng bàn trong thi đấu

14/01/2022
Giống như bất kỳ môn thể thao nào khác, môn bóng bàn có những quy tắc và quy định nhất định để giám sát bóng bàn chuyên nghiệp. Một trong số các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là kích thước sân thi đấu bóng bàn.

1. Kích thước sân bóng bàn trong thi đấu

Tại các giải thi đấu bóng bàn quốc tế

Kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn là nơi đáp ứng đủ thoải mái và thuận tiện cho người chơi di chuyển. Theo quy định của liên đoàn bóng bàn quốc tế thì kích thước sân bóng bàn tiêu chuẩn cho việc tổ chức thi đấu chuyên nghiệp là:

 • Chiều dài sân: phải đạt chiều dài tiêu chuẩn 14 m (tương đương với 46 feet).
 • Chiều rộng: theo tiêu chuẩn là 7 m (tương đương với 23 feet).
 • Tường phải cao hơn bàn bóng bàn ít nhất 3m và được sơn màu đậm, sàn được phủ trắng để dễ dàng hơn trong quá trình chơi. Không đặt các đồ vật phản chiếu hoặc gương bên trong phòng thi đấu.

Kích thước sân bóng bàn cho giải đấu quốc tế phải được quy định đúng theo tiêu chuẩn mà ITTF đặt ra

Kích thước sân đấu bóng bàn quốc gia

Đối với giải đấu mang tầm quốc gia, thì quy định về kích thước sân tập sẽ khác hơn so với các giải đấu quốc tế như;

 • Chiều dài của sân bóng bàn là: 12 m (tương đương 40 feet).
 • Chiều rộng của sân bóng bàn là: 6 m (tương đương 20 feet).

Ngoài ra, với giải đấu quốc gia, thông thường kích thước sân bóng bàn 10m x 5m (33 feet x 16 feet 6 inch) rất được sử dụng phổ biến.

Kích thước sân bóng bàn của giải đấu địa phương

Chúng ta có thể thấy mỗi giải đấu lại có quy định kích thước sân bóng bàn riêng. Đối với giải đấu mang tính khu vực, địa  phương, các bạn có thể áp dụng kích thước sân bóng bàn theo quy định sau;

 • Chiều dài sân bóng bàn : 9.0m (tương đương 30 feet).
 • Chiều rộng sân bóng bàn: 5.0m (tương đương 16 feet 6 inch).

Diện tích tối thiểu để chơi bóng bàn

Nếu có một không gian đủ rộng để chơi bóng bàn thì diện tích 14m x 7m là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu không có đủ diện tích 8.5m x 4m, bạn có thể sắp xếp phòng diện tích tối thiểu để chơi bóng bàn: 

 • Chiều dài: 5.8m.
 • Chiều rộng: 3.4m.
 • Khoảng cách từ đường biên dọc của bàn tới tường: khoảng 0.9m.
 • Khoảng cách từ đường biên ngang của bàn tới tường: 1.53m.

Bóng bàn là một môn thể thao không đòi hỏi kích thước quá cụ thể khi chơi giải trí. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chơi bóng bàn ở bất kỳ đâu, trong những không gian nhỏ hơn. 

Những quy định về sân chơi bóng bàn được ghi tại luật và điều lệ thi đấu. Mời bạn đọc thêm tai bài viết: Luật thi đấu bóng bàn 2022.

2. Các yếu tố khác tạo nên một sân bóng bàn tiêu chuẩn

Có một số cân nhắc khác mà bạn có thể muốn tính đến nếu muốn tuân thủ các tiêu chuẩn kích thước sân bóng bàn của ITTF. Những điều này sẽ không chỉ giúp chuẩn bị cho bạn hoặc những người chơi bóng bàn chuyên nghiệp đầy tham vọng của bạn thực hành các kỹ năng và phong cách của bạn, mà còn giúp bạn dễ dàng làm quen với các tiêu chuẩn được sử dụng cho các giải đấu và sự kiện bóng bàn thực tế.

Ánh sáng

Nên chơi bóng bàn ở khu vực đủ ánh sáng với ánh sáng trắng đồng đều để tối đa hóa tầm nhìn của người chơi và khán giả. Có các thông số do ITTF thiết lập để hướng dẫn ban tổ chức về cường độ chiếu sáng, tùy thuộc vào cấp độ của giải đấu đang diễn ra. Lưu ý rằng các tiêu chuẩn này là yêu cầu tối thiểu.

 • Giải vô địch thế giới và Thế vận hội - 1.000 lux và cách mặt đất 5 mét
 • Tất cả các sự kiện quốc tế khác - 750 - 1.000 lux, ở độ cao 4 mét so với mặt đất
 • National và Local League - 500 lux ở độ cao 3 mét so với mặt đất
 • Vui chơi giải trí và luyện tập - 300 lux ở độ cao 3 mét so với mặt đất

Ánh sáng là yếu tố rất được quan tâm khi lựa chọn sân tập bóng bàn, với mỗi trận thi đấu sẽ có tiêu chuẩn về ánh sáng sân khác nhau

Chiều cao trần

Các thông số trước đây cho ánh sáng nên thiết lập tiêu chuẩn cho chiều cao trần. Vì vậy, ở cấp độ giải trí, trần nhà nên ở độ cao ít nhất 3 mét. Đối với các giải vô địch thế giới và các sự kiện Olympic, trần nhà phải cao ít nhất 5 mét.

Thảm sân bóng bàn

Theo nguyên tắc chung, bóng bàn không được chơi trên sàn xi măng hoặc sàn trải thảm. Theo ITTF, sàn lý tưởng cho một trận bóng bàn chính thức nên được làm từ sàn gỗ bán đàn hồi, tuy nhiên, các bản cập nhật gần đây hơn đối với các quy định của ITTF đã chỉ ra rằng thảm sàn bóng bàn PVC cũng có thể là loại lý tưởng.

Về màu sắc, sàn phải có độ tương phản rõ ràng với bề mặt thi đấu để cải thiện khả năng hiển thị của bóng trong quá trình chơi. Sàn cũng yêu cầu phải bằng phẳng hoàn hảo, cho phép người chơi di chuyển xung quanh mà không có nguy cơ vấp, trượt và ngã.

Nhiệt độ phòng

Nhiệt độ khuyến nghị cho một trận đấu bóng bàn chính thức là từ 15 - 20 độ C. Lý do cho nhiệt độ lạnh là để giảm mồ hôi của người chơi, cho phép họ giữ chặt miếng đệm của mình hiệu quả hơn khi trận đấu diễn ra. Độ ẩm cũng nên được duy trì ở mức 40-50% để không ảnh hưởng đến hiệu suất của cao su của vợt bóng bàn và mặt bàn.

Nhiệt độ phòng cũng quyết định đến việc thi đấu. Tuy nhiên nếu bạn chơi với mục đích giải trí thì có thể lựa chọn ngoài trời.

Màu tường

Ngoài kích thước sân tập thì các yếu tố về màu tường cũng rất quan trọng. Một số trò chơi được chơi với khán giả vừa tầm mắt của người chơi. Vì vậy, tầm nhìn của họ về quả bóng có thể nằm ngang hơn. Do đó, các bức tường cũng nên sơn màu tối để tăng độ tương phản giữa quả bóng bàn và phông nền của nó.

Ở độ cao tối đa 8 feet của bức tường, người tổ chức nên sử dụng màu tường tối. Nhưng bất kỳ phần nào của bức tường cao hơn 8 feet nên được sơn màu sáng hơn để không làm giảm cường độ của ánh sáng.

Kết luận

Bằng cách tuân theo các yêu cầu do ITTF ban hành đối với kích thước bàn bóng bàn, bạn có thể luyện tập trong một không gian xứng đáng với những người chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy nhớ ghi nhớ thông tin này khi bạn thiết lập khu vực chơi bóng bàn của riêng mình dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng bàn cho các giải thi đấu khác nhau. việc tuân thủ các tiêu chuẩn của sân tập bóng bàn có thể giúp bạn dễ dàng làm quen với môi trường tập luyện chuyên nghiệp.

Bạn có biết những điều luật giao bóng bàn cơ bản?

1 bình luận,

đánh giá về Kích thước sân bóng bàn trong thi đấu

QTQuốc Trường

Bài viết hay, hữu ích. Cảm ơn ad nhiều nhé.

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.21344 sec| 3121.398 kb