Kích thước trụ và lưới bóng chuyền mới nhất

12/01/2022
Trong những năm gần đây, bóng chuyền là bộ môn thể thao rất được ưu thích và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Rất nhiều người lựa chọn bộ môn thể thao này, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được luật chơi cũng như biết về các kích thước của sân bóng chuyền. Để có thể chơi được bóng chuyển trước tiên bạn cần nắm bắt một số thông tin cơ bản như luật chơi, kích thước lưới bóng chuyền, kích thước cột trụ bóng chuyền… Bài viết dưới đây Thế Giới Thể Thao xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về kích thước trụ lưới bóng chuyền.

Trụ lưới bóng chuyền là gì?

Lưới bóng chuyền và trụ bóng chuyền là những dụng cụ cơ bản, được sản xuất chuyên dụng và cần phải có khi tham gia tập luyện, thi đấu môn bóng chuyền. Chức năng chính của trụ lưới bóng chuyền là dùng để chia đôi sân thi đấu ra làm hai phần bằng nhau, theo tiêu chuẩn trong luật thi đấu bóng chuyền Quốc tế. 

Cấu tạo của trụ và lưới bóng chuyền

Trụ bóng chuyền 

Trụ bóng chuyền được làm bằng ống sắt dày, có sơn tĩnh điện chống gỉ set và có thiết kế di động hoặc cố định tùy theo môi trường và nhu cầu lắp đặt.

Lưới

Lưới bóng chuyền trong nhà nằm giữa hai cột dọc được kết nối với nhau bằng các sợi dệt thành lưới giống như cấu trúc rộng 40 inch ngăn cách hai đội đối đầu trong một trận đấu bóng chuyền.

Lưới phân chia một nửa của sân đầy đủ với phần còn lại và đó là những gì người chơi giao bóng, chặn hoặc đánh cho đội của họ để kiếm được một cú đánh hoặc một điểm.

Phân loại

Tương tự như các hình thức thi đấu bóng chuyền, trụ và lưới bóng chuyền cũng được chia làm 3 loại tương ứng với mỗi hình thức thi đấu: 

 • Trụ và lưới bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu 
 • Trụ và lưới bóng chuyền bãi biển 
 • Trụ và lưới bóng chuyền hơi

Mỗi loại trụ và lưới đều được thiết kế có thông số kỹ thuật theo quy định của luật bóng chuyền nhằm đáp ứng đủ điều kiện để tập luyện cũng như tổ chức thi đấu.

Kích thước trụ bóng chuyền tiêu chuẩn

Trong môn thể thao bóng chuyền, sân thi đấu cần được xây dựng và lắp đặt theo tiêu chuẩn chung, đảm người chơi có thể hoạt động một cách thuận tiện và thích hợp với mục đích thi đấu.

Trong đó, kích thước trụ lưới bóng chuyền cũng là một điều rất cần được lưu ý. Trụ bóng chuyền hay còn được biết với tên gọi là cột lưới được đặt ở ngoài sân cách đường biên dọc 0.5- 1 m, có chiều cao 2.55 m và cần điều chỉnh được.

Ngoài môn bóng chuyền thông thường, gần đây, bóng chuyền hơi cũng đang chiếm được tình cảm và ngày càng thu hút số lượng người chơi lớn, đặc biệt là người cao tuổi. Với bộ môn này, cột lưới được làm từ chất liệu tròn, nhẵn có chiều cao ít nhất 2.25 mét.

Kích thước lưới bóng chuyền 

Kích thước lưới bóng chuyền tiêu chuẩn

Theo quy định chung của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, một lưới bóng chuyền đạt tiêu chuẩn thi đấu phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Chiều dài từ 9,5 đến 10 mét, rộng 1 mét.
 • Mắt lưới được thiết kế hình vuông với cạnh 10 cm.
 • Mép trên của lưới có dải băng trắng rộng khoảng 7 cm và dải băng trắng mép dưới rộng 5 cm.
 • Chiều cao lưới bóng chuyền được tính từ mép trên phần giữa sân đến mặt sân là 2,43 mét  đối với vận động viên nam và 2,24 mét đối với vận động viên nữ.

Kích thước lưới bóng chuyền hơi

Chiều cao lưới bóng chuyền nam đạt chuẩn là 2.20m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ chuẩn là 2.0m. Ngoại lệ, nếu đối tượng tham gia thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi thì có thể dùng chiều cao 2.0m cho nam và 1.80m cho nữ. Theo quy định, lưới phải được căng ngang trên đường giữa sân, chiều cao lưới phải được đo ở giữa sân và hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau, không cao hơn chiều cao quy định 2cm. Lưới dùng cho sân thi đấu bóng chuyền hơi cũng phải đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Lưới có màu sẫm, chiều dài từ 7,5m đến 8m; chiều rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông có cạnh 10cm
 • Viền suốt mép trên lưới là một băng vải màu trắng, gấp lại rộng 7cm và hai đầu băng vải có 1 lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Luồn một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Hai đầu trên viền mép trên của lưới có hai lỗ và dùng hai dây để buộc vào cột, giữ căng vải băng mép trên lưới. 
 • Viền suốt mép dưới lưới là một băng vải màu trắng, gấp lại rộng 5cm và bên trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột. 
 • Cột dùng để căng và giữ lưới phải để ở ngoài khu vực sân thi đấu, cách đường biên dọc từ 0,5m đến 1m. Cột tiêu chuẩn có độ cao 2,3m và có thể điều chỉnh được chiều cao. 

Tham khảo thêm: Kích thước sân bóng chuyền hơi tiêu chuẩn

Kích thước lưới bóng chuyền bãi biển 

Đây là nội dung thi bóng chuyền được chơi trên bãi biển và có luật riêng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế. Theo đó, chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển dành cho các trận đấu nam là 2,43m và nữ là 2,24m. Ngoài ra, lưới dành cho sân thi đấu bóng chuyền bãi biển phải đảm bảo các yêu cầu sau: 

 • Lưới phải có chiều dài là 9,5m và chiều rộng là 1,0m được căng theo mặt thẳng đứng ở giữa đường sân. 
 • Mắt lưới hình vuông, màu đen, mỗi cạnh 10cm. Mép trên lưới và dưới lưới viền hai băng vải gấp làm đôi rộng 5-8cm. Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ để buộc dây cáp vào cột trụ dùng để căng lưới 
 • Trong các băng vải có một sợi dây cáp mềm luồn bên trong băng vải trên lưới và một sợi dây thừng nhỏ luồn trong băng vải dưới lưới để buộc vào cột. 

Xem thêm:

Các tiêu chí chọn trụ lưới bóng chuyền tốt

Trước khi quyết định mua bất cứ sản phẩm nào người tiêu dùng đều nên biết cách chọn loại phù hợp với mình. Đối với bộ trụ và lưới bóng bàn cũng vậy, khi mua hàng quý khách nên lưu ý đến một số cách chọn như sau:

Chọn chất liệu sử dụng làm trụ và lưới

Khi chọn trụ bóng chuyền quý khách nên tìm loại có chất liệu làm bằng kim loại, bên ngoài cần được sơn lớp chống gỉ bao quanh. Tấm lưới nên có ô thoáng dễ nhìn và được đan bằng nhiều sợi. Đối với những loại hàng kém chất lượng thường người ta chỉ sử dụng một lượt đan, như vậy sẽ dễ bục. Quý vị nên chọn loại có càng nhiều lượt đan càng tốt.

Chọn loại lưới bóng chuyền

Hiện nay, bộ  lưới sử dụng trong bóng chuyền có hai loại đó là lưới bóng bàn mini và phổ thông. Loại lưới mini có thể thu gọn một cách dễ dàng hơn so với loại phổ thông. Phần lưới của loại này sẽ được cuộn vào hai bên cộc, khi sử dụng mọi người sẽ kéo ra giống như cuộn thước dây.

Ưu điểm của bộ lưới mini là dễ dàng sử dụng, tuy nhiên chúng lại không được chắc chắn giống như loại phổ thông với kìm kẹp vững chắc. Đối với những pha bóng mạnh thì loại mini sẽ không thể vững chắc như loại phổ thông

Chọn bộ trụ lưới bóng bàn dựa vào màu sắc

Hiện tại, màu sắc lưới của bộ trụ lưới bóng chuyền rất đa dạng, tuy nhiên nhìn chung thì chúng đều có tông khá nhạt. Quý khách có thể chọn một trong những màu như đen, xanh, xám… Những màu này sẽ giúp khi chơi mọi người có thể nhìn rõ trái bóng từ phía đối diện.

Không nên chọn những loại lưới có màu sắc quá nổi bật để tránh gây mất sự tập trung khi quan sát bóng. Màu trái bóng chuyền thường có màu trắng và vàng, vậy nên quý khách cũng không nên dùng loại lưới có màu này. Bởi nếu trùng màu sẽ khó nhìn thấy sự di chuyển của trái bóng.

Mua trụ lưới bóng chuyền chính hãng tại Thế Giới Thể Thao 

Thế Giới Thể Thao là đơn vị phân phối trực tiếp sản các sản phẩm trụ và lưới bóng chuyền chính hãng tại thị trường Việt Nam. Liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Địa chỉ: Số 5, Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline:0946 795 885

Bạn đọc có thể tham khảo: 

0 bình luận,

đánh giá về Kích thước trụ và lưới bóng chuyền mới nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.18204 sec| 1033.391 kb