Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

12/01/2022
Tại Việt Nam, có nhiều người chơi bóng chuyền nhưng ít ai có thể trả lời dễ dàng được câu hỏi quả bóng chuyền nặng bao nhiêu. Hầu hết những dân chơi amateur đều chỉ chơi vì mục đích nâng cao sức khỏe nên ít quan tâm về lịch sử ra đời cũng như quy chuẩn về quả bóng này. Do đó, trong bài viết này Thế Giới Thể Thao xin chia sẻ đến cho bạn đọc thông tin chi tiết về kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn. Hãy đọc kỹ bài viết dưới đây để có được thông tin đó nhé!

Quả bóng chuyền là gì?

Quả bóng chuyền là dụng cụ quan trọng và cần phải có khi chúng ta tham gia tập luyện, thi đấu bộ môn bóng chuyền. Tại Việt Nam, quả bóng chuyền được bán ra với rất nhiều mẫu mã, chất liệu, thương hiệu và giá thành khác nhau.

Xem thêm: Kích thước trụ lưới tiêu chuẩn cho sân bóng chuyền 

Lịch sử quả bóng chuyền

William G. Morgan ở Massachusetts đã tạo ra bóng chuyền vào năm 1895, kết hợp các yếu tố bóng rổ, bóng chày, bóng ném và quần vợt thành một môn thể thao. Không có quả bóng nào hiện có vào thời điểm đó thích hợp để giữ bóng trên lưới cao. Một quả bóng mới phải được phát triển đặc biệt cho môn thể thao mới này.

Ở giau đoạn đầu bởi vì quả bóng cần được giữ trên không, nó cần khá nhẹ nhưng không quá nhẹ để nó chỉ có thể di chuyển chậm. Ban đầu trò chơi được chơi với một quả bóng rổ nhưng quá chậm vì nó không đủ nặng. Những người chơi ban đầu đã cố gắng sử dụng bóng rổ nhưng chúng quá nặng.

Morgan yêu cầu nhà máy của A.G. Spalding & Bros. gần Chicopee, Massachusetts làm cho anh ta một quả bóng đặc biệt cho trò chơi. Họ đã tạo ra một quả bóng vào năm 1900 bao gồm ba lớp. Loại thứ nhất là một chiếc bàng cao su được làm từ chất liệu giống như lốp xe đạp, loại thứ hai là chất liệu vải thưa bao quanh bàng, và loại thứ ba là lớp ngoài bằng da. Điều này là thỏa đáng và bóng chuyền hiện đại đã không thay đổi đáng kể kể từ thiết kế đầu tiên.

Cấu tạo quả bóng chuyền

Bóng chuyền có hình tròn và theo truyền thống bao gồm mười tám tấm gần như hình chữ nhật bằng da tổng hợp hoặc da thật, được sắp xếp thành sáu phần giống nhau, mỗi phần ba tấm, được quấn quanh một tấm bàng quang. Một van cho phép điều chỉnh áp suất không khí bên trong. Phá vỡ cấu trúc truyền thống, vào năm 2008, FIVB đã sử dụng làm quả bóng trong nhà chính thức của mình một quả bóng Mikasa mới với các vết lõm và chỉ có tám tấm để cảm ứng nhẹ nhàng hơn và bay chân thật hơn.

Phân loại quả bóng chuyền

Quả bóng chuyền da 

Thường được làm từ da tự nhiên hoặc da nhân tạo ở lớp ngoài cùng và bên trong ruột sẽ là cao su hay cũng có thể là một chất liệu tương tự. Những chất liệu trên bóng chuyền da sử dụng trong các giải đấu quốc tế sẽ được sản xuất với đúng tiêu chuẩn của liên đoàn bóng chuyền thế giới FIVB.

Quả bóng chuyền hơi 

Thường được dùng riêng cho người cao tuổi. Loại bóng chuyền này được làm từ cao su mềm, tròn và có độ đàn hồi cao, cũng như trọng lượng nhẹ.

Quả bóng chuyền bãi biển 

Thường sẽ có màu sáng hơn và áp lực bên trong thấp hơn bóng chuyền da.  Được làm từ da nhân tạo, thường là da PU có khả năng chống thấm cao để đảm bảo độ bền khi chơi ngoài trời và trên bề mặt sân cát. Ruột bóng được làm từ cao su hoặc chất liệu tương tự nhưng sẽ có độ mềm cao hơn.

Kích thước quả bóng chuyền

Theo quy định của FIVB và một vài nơi khác trên thế giới, một quả bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu phải được làm từ da hoặc da nhân tạo với đường may 6 múi với khí nén bên trong. Sản phẩm có chu vi từ 65 đến 67 cm và trọng lượng giao động từ 260 đến 280gram. Áp lực bên trong trái bóng từ 3 đến 3.25 N/cm2.

Kích thước quả bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là môn thể thao mới du nhập vào nước ta khoảng 10 năm trở lại đây và ngày càng được nhiều người quan tâm.

Bóng chuyền hơi là một môn thể thao tương tự như bóng chuyền, nhưng với một vài thay đổi để phù hợp với mọi đối tượng từ nam đến nữ, thanh thiếu niên và người cao tuổi. Môn thể thao này có luật chơi đơn giản hơn bóng chuyền thông thường.

Quả bóng chuyền hơi được thiết kế hình cầu và được làm bằng nhựa mềm với màu sắc đồng nhất. Chu vi bóng chuyền hơi từ 80 đến 83 cm.

Độ căng của quả bóng được tính bằng độ nảy của nó khi người chơi nâng quả bóng lên cao. Nếu thả rơi tự do quả bóng từ khoảng cách 1m so với mặt đất, bóng chạm đất nảy lên khoảng 40 cm thì quả bóng đó thích hợp để chơi, không bị căng quá hay xẹp quá.

Thiết kế tiêu chuẩn của quả bóng chuyền hơi:

Chu vi: 78-80cm

Trọng lượng: 180-200gr

Xem thêm: Kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước quả bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biển là môn thể thao được tạo ra từ môn bóng chuyền truyền thống và nó đã trở thành một môn thể thao thi đấu trong thế vận hội từ năm 1996 đến nay.

Thay vì chơi trên sân cứng trong nhà, bóng chuyền bãi biển được chơi trên mặt cát. Kích thước sân chơi cũng nhỏ hơn so với môn bóng chuyền thông thường. Mặc dù có những điểm khác biệt về cấu tạo sân bóng, và luật chơi; nhưng môn thể thao bóng chuyền bãi biển này cũng sử dụng quả bóng giống như loại bóng chuyền thông thương.

Như vậy, quả bóng được sử dụng trong bóng chuyền bãi biển có kích thước và cấu tạo tương tự như quả bóng chuyền tiêu chuẩn, thông thường. Nhưng thường sẽ có màu sáng hơn và áp lực bên trong thấp hơn bóng chuyền da. Được làm từ da nhân tạo, thường là da PU có khả năng chống thấm cao để đảm bảo độ bền khi chơi ngoài trời và trên bề mặt sân cát. Ruột bóng được làm từ cao su hoặc chất liệu tương tự nhưng sẽ có độ mềm cao hơn.

Thông số tiêu chuẩn của bóng chuyền bãi biển:

  •  Chu vi quả bóng: 66-68cm
  •  Trọng lượng quả bóng: 260-280gr
  •  Áp lực bên trong quả bóng: 0,175kg/cm2 – 0,225kg/cm2

Xem thêm: Kích thước sân bóng chuyền bãi biển

Cách kiểm tra quả bóng chuyền đạt tiêu chuẩn

Kiểm tra chất lượng bóng 

Đây là bước cực kỳ quan trọng khi mua một quả bóng chuyền, dù quả bóng chuyền được làm từ chất liệu gì (da thật, da tổng hợp hay cao su) thì nó phải đáp ứng được nhu cầu về cảm giác mềm mại và êm ái. Chất lượng mà bóp nhẹ bề mặt bóng, nếu sờ thấy bề mặt cứng, không có độ đàn hồi là bóng không đạt tiêu chuẩn, bạn không nên mua.

Kiểm tra hình dáng bóng 

Theo luật thi đấu bóng chuyền thì quả bóng chuyền bắt buộc phải được thiết kế là hình cầu và tròn đều. Để kiểm tra được hình dáng quả bóng có đạt yêu cầu hay không thì bạn bắt buộc phải bơm bóng lên để xem và đánh giá. Bên cạnh đó thì bạn bên kiểm tra van bóng xem có bị hở hay không. 

Kiểm tra độ nảy của bóng 

Độ nảy của bóng ảnh hưởng trực tiếp đến đường bóng và cả kỹ thuật chơi bóng chuyền của bạn. Chính vì vậy khi mua bóng thì bạn nên kiểm tra xem độ nảy của bóng có đạt yêu cầu hay không. Cách kiểm tra như sau: bơm bóng với lượng hơi tiêu chuẩn, đưa quả bóng lên cao 1m so với mặt sân và sau đó thả rơi tự do, nếu quả bóng nảy lên với độ cao 40cm so với mặt sân thì quả bóng đạt tiêu chuẩn và ngược lại.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

0 bình luận,

đánh giá về Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.17870 sec| 1013.078 kb