Hiểu về giá cỏ nhân tạo và chất lượng cỏ nhân tạo

15/03/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Rất nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi về giá cỏ nhân tạo, và mong muốn hiểu cặn kẽ về những yếu tố tác động đến giá cỏ nhân tạo. Bài viết này chúng tôi cố gắng giải đáp rõ ràng nhất cũng như chỉ ra những góc khuất của việc cấu thành lên giá cỏ nhân tạo.
1 2 3 4 5 6
1 2 3 4 5 6
1

Cỏ nhân tạo là gì?

Cỏ nhân tạo (tiếng Anh: artificial grass hoặc artificial turf) là một sản phẩm được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, mô phỏng theo hình dáng và cấu trúc của cỏ tự nhiên. Chúng thường được sử dụng trong các sân chơi thể thao (thường là sân của các bộ môn bóng đá, tennis, golf, bóng chày, cricket, khúc côn cầu trên cỏ,...), sau này nó dần được phổ biến và được sử dụng trong trang trí sân vườn và các ứng dụng công nghiệp khác. Lý do chính của việc dùng cỏ nhân tạo là do nó có thể được sử dụng liên tục mà ít phải chăm sóc hay bón tỉa như cỏ tự nhiên. Các sân vận động có mái che hoàn toàn có thể dùng cỏ nhân tạo, không cần ánh sáng giống như cỏ thật vì cỏ thật cần ánh nắng mặt trời để quang hợp.

Một số nhược điểm của cỏ nhân tạo như: không được sử dụng xăng dầu, hóa chất độc hại, chất cháy,..., giá thành đầu tư ban đầu lớn hơn nhưng thực tế giá trị kinh tế lại tốt hơn so với cỏ thật.

2

Quy trình sản xuất cỏ nhân tạo

Sản xuất sợi cỏ nhân tạo

Sợi cỏ được làm từ các hạt nhựa PP và PE chất lượng tốt nhất, được nấu chảy để tạo ra các sợi cỏ nhân tạo. Hình dạng sợi cỏ được xác lập trong quá trình kéo sợi này.

Quá trình kéo sợi

Giai đoạn kết sợi cỏ - Twisting

Kết sợi cỏ là công việc xoắn các sợi cỏ nhân tạo đơn lẻ lại với nhau thành 1 cụm, định hình lên Dtex của cỏ nhân tạo. Việc kết sợi này tốt giúp cho cỏ sẽ không bị rút sợi trong quá trình sử dụng

 

Kết sợi cỏ nhân tạo

Sau khi các sợi cỏ được tạo thành, chúng sẽ được cuộn lại như những cuộn chỉ để chờ bước tiếp theo là dệt thảm.

Tiếp theo là đến công đoạn dệt sợi ( Tufting)

Trong công đoạn dệt thảm, các sợi cỏ sẽ được dệt cùng chiều với nhau vào một lớp bạt với  khổ rộng thường là 2m hoặc 4m tùy vào từng loại sản phẩm hoặc yêu cầu từ phía nhà sản xuất. Khoảng cách hàng, số lượng mũi khâu trên thảm cỏ sẽ được các kỹ thuật viên điều chỉnh máy móc để đáp ứng các yêu cầu về thông số sản phẩm được đưa ra.

Dệt sợi cỏ vào thảm

Phủ keo - Coating

Sau khi thảm cỏ được dệt xong, chúng sẽ được phủ một lớp keo lên phần mặt đế, để giúp cố định các sợi cỏ đã dệt, ngăn tình trạng rút sợi và bảo quản giúp phần đế cỏ không bị mục nát.

Phủ keo lên lớp đế cỏ nhân tạo

Trong quá trình phủ keo này, kỹ thuật viên sẽ tính toán sao cho lượng keo phủ đưa vào phải phù hợp với số m2 thảm cỏ, tránh trường hợp quá nhiều keo, dẫn tới tràn keo vào các sợi cỏ và làm “đông cứng” các sợi cỏ lại với nhau.

Để giúp thảm cỏ thoát nước, thoát hơi dễ dàng hơn, chúng sẽ được sản xuất thêm những lỗ thoát nước tại lớp đế của sản phẩm. Công đoạn này rất đơn giản nhưng nó lại hết sức cần thiết để bảo vệ thảm cỏ cũng như phần mặt bằng trải thảm của chúng ta.

Kiểm tra chất lượng cỏ Testing

Đóng gói thành phẩm

Đóng gói - chuyển vào kho xuất hàng

Như vậy là việc sản xuất một thảm cỏ nhân tạo cơ bản được hoàn thành. Những thành phẩm này sẽ được cuộn tròn lại và đóng gói một cách cẩn thận trước khi vận chuyển đến tay người tiêu dùng. 

3

Thông số kỹ thuật của cỏ nhân tạo

Có 5 thông số cơ bản của cỏ nhân tạo bạn cần nắm rõ:

 1. Chiều cao: là chiều cao sợi cỏ nhân tạo. Tính bằng đơn vị mm. Đối với cỏ nhân tạo sân bóng đá thường là 40mm - 60mm. Cỏ nhân tạo trang trí sân vườn: 20 - 40mm.
 2. Khoảng cách hàng cỏ: là khoảng cách dệt giữa 2 hàng cỏ nhân tạo. Tính bằng đơn vị inch.
 3. Mật độ mũi khâu: là số lượng cụm cỏ trên mét vuông. Ví dụ cỏ nhân tạo VFA381380 có mật độ mũi khâu là: 13,650 mũi / mét vuông. (có thể ghi theo đơn vị 13,650 mũi/mét.)
 4. Dtex: chỉ sô cân nặng tính bằng gram của 1 búi cỏ trên 10,000m dài sợi cỏ. Ví dụ: cỏ sân bóng VFA381380 có Dtex 8000 thì tức là trọng lượng của 10,000m cụm sợi nặng 8000 gram

Tham khảo: các mẫu cỏ nhân tạo sân bóng

4

Hiểu về chất lượng của cỏ nhân tạo

Chất lượng của cỏ nhân tạo được cấu thành từ 2 yếu tố:

Yếu tố có dễ nhận biết: Đó là các thông số kỹ thuật như

 • Chiều cao
 • Mật độ sợi
 • Số lớp đế
 • Chất lượng của lớp keo phủ đế cỏ

Căn cứ vào những thông số này, bạn có thể hiểu trọng lượng nhựa nhiều hơn ( detex mật sộ sợi chiều cao) và số lớp đế nhiều hơn thì chi phí sẽ cao hơn.

Yếu tố khó nhận biết:

 • Chất lượng sợi ( sử dụng nhựa nguyên sinh hay nhựa tái sinh),
 • Có chất chống UV hay không?
 • Có chất chống bay màu hay không?
 • Dtex

Là một người làm 11 năm trong lĩnh vực cỏ nhân tạo và từng phải trả giá 1 lần về chất lượng cỏ, bản thân tôi cũng rất khó phân biệt được chính xác các yếu tố này. Điều này phụ thuộc rất lớn vào uy tín của doanh nghiệp sản xuất.

Tham khảo: Những thương hiệu cỏ nhân tạo uy tín trên thế giới

5

Những yếu tố tác động đến giá cỏ nhân tạo sân bóng

Hiểu đơn giản thì thế này:

Giá cỏ nhân tạo cao hay thấp phụ thuộc vào: Chất lượng nhựa làm ra sợi cỏtổng trọng lượng nhựa của một m2 cỏ

Khi đã hiểu rõ về chất lượng của cỏ nhân tạo, chúng ta có thể thấy việc định hình lên giá bán sản phẩm cũng sẽ xoay quanh 2 yếu tố này.

Với yếu tố dễ nhận biết: Thông qua thông số kỹ thuật

 • Kiểm tra số lớp đế: Cơ bản thì nhiều lớp đế hơn chi phí sẽ cao hơn
 • Trọng lượng nhựa làm ra sợi cỏ: Căn cứ vào Chiều cao sợi, mật độ sợi, Dtex (  PileHight x Density x Dtex). Thông số này cao hơn thì chi phí sẽ cao hơn
 • Kiểm tra chất lượng lớp keo phủ đế cỏ, về lý thuyết thì keo phủ dày hơn sẽ tốt hơn, chi phí sẽ cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến chất lượng keo, một số nhà sản xuất sẽ sử dụng bột đá trộn keo trong quá trình tráng lớp đế, lớp đế cỏ sẽ khá dày nhưng không có nhiều tác dụng giữ chân cỏ, sẽ bị bở ra khi nền sân bóng bị ướt.

Với yếu tố khó nhân biết: Thông qua uy tín của nhà sản xuất

 • Như đã phân tích ở trên, có những yếu tố khó nhận biết về chất lượng cỏ nhân tạoChúng ta không có công cụ để kiểm tra ngay tức thì việc chất lượng sản phẩm ra sao và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến giá mua sản phẩm như thế nào cho phù hợp, do đó: một sự thật là với yếu tố khó nhận biết này, chúng ta sẽ chỉ còn cách quyết định mua cỏ nhân tạo dựa vào niềm tin vào hãng sản xuất, bạn hãy kiểm tra những yếu tố sau:
  • Có bao nhiêu sân bóng đã sử dụng loại cỏ này? Thời gian sử dụng được bao lâu? thời gian khai thác bao nhiêu giờ 1 ngày?
  • Nên yêu cầu thông tin về hãng sản xuất cỏ nhân tạo, chúng chỉ nguồn gốc xuất xứ( CO) và chứng chỉ chất lượng (CQ). Thực tế thì cũng có nhiều đơn vị nhập khẩu thực hiện việc "tự chế" ra CO, CQ để cung cấp cho khách hàng nhưng với những hãng cỏ nhân tạo uy tín, họ sẽ không cho phép thực hiện điều đó.
  • Bao bì, nhãn mác: Một số hãng sản xuất cỏ nhân tạo tự tin về chất lượng, họ sẽ không ngại trong việc trưng bày Logo thương hiệu trên bao bì sản phẩm, đó như một sự khẳng định về chất lượng, đây cũng là một cách cho bạn quyết định.
  • Nên tham khảo đơn vị tư vấn chuyên nghiệp: Bạn nên tham khảo một vài đơn vị phân phối tại Việt Nam để nghe tư vấn về cỏ nhân tạo rồi đánh giá. Đó cũng là một cách tốt

 

6

Hình ảnh những sân bóng có chất lượng cỏ kém chất lượng

Sân bóng đại học sư phạm 2 - Xuân hòa sau 2 năm sử dụng

 • Sợi cỏ bị bay màu

 • Ngọn cỏ bị đứt do sợi được sản xuất không có chất chống UV

Sân bóng Sơn tây

Xem thêm: Các trường hợp lỗi phổ biến từ cỏ nhân tạo kém chất lượng

Tham khảo những mẫu cỏ nhân tạo sân bóng thông dụng, đã được kiểm chứng tại thị trường Việt Nam về độ bền và chất lượng

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

1 bình luận,

đánh giá về Hiểu về giá cỏ nhân tạo và chất lượng cỏ nhân tạo

QLNguyễn Quang Luân

0***04 cần tư vấn

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.18026 sec| 3046.719 kb