6 bước đầu tư kinh doanh sân bóng đá hiệu quả

12/03/2021
Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn
Đầu tư kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo đã và đang là một mô hình kinh doanh tốt, nhưng để đạt được hiệu quả thực sự và làm bài bản thì không phải nhiều chủ đầu tư biết. Bài viết này, Thế Giới Thể Thao hướng dẫn rất chi tiết các bước để đầu tư sân bóng, vận hành kinh doanh hiệu quả. Chúng tôi cũng chia sẻ các thủ tục cần thiết khi đầu tư, những rủi ro gặp phải trong quá trình đầu tư

Về trình tự, để kinh doanh sân bóng hiệu quả bạn cần trải qua các bước cơ bản: Nghiên cứu trước khi đầu tư, lựa chọn phương án đầu tư, vận hành kinh doanh, tối ưu hiệu quả đầu tư

Nghiên cứu trước khi đầu tư sân bóng

Đây là việc làm rất cần thiết, bạn không thể bỏ tiền đầu tư kinh doanh mà chỉ dựa trên sự suy đoán thiếu căn cứ, và trong những việc cần nghiên cứu thì mình lưu ý: Vị trí mặt bằng đầu tư, thời gian thuê đất là 2 yếu tố quan trọng nhất

Tìm và lựa chọn vị trí đầu tư

Lựa chọn vị trí sân bóng đá rất quan trọng bởi vị trí sân chiếm khoảng từ 60-70% thành công của dự án đầu tư. Nên chọn vị trí khu đông dân cư với lượng khách hàng đa dạng như: khu vực trung tâm thị xã, trung tâm tỉnh và thành phố. Ngoài ra, sân bóng phải được đặt tại khu vực có thu nhập ổn định để đảm bảo tần suất hoạt động của sân, nhằm duy trì lượng khách lâu dài. Và quan trọng nhất sân bóng phải được đặt tại khu vực có sự thuận tiện về giao thông để giúp khách hàng có thể dễ dàng di chuyển.

Cách làm: 

 • Tham khảo dân số khu vực bạn muốn đầu tư.
 • Đặc điểm về dân cư khu vực đó: Khu công nghiệp, có trường đại học, có nhiều nam thanh niên,...
 • Nghiên cứu các sân đã đầu tư quanh khu vực của bạn, kiểm tra kỹ tần suất hoạt động của các sân đó

Thời gian và giá thuê mặt bằng

Nếu là đất sở hữu của bạn thì vấn đề về thời gian thuê mặt bằng để đầu tư sân là đơn giản rồi. Còn nếu thuê đất để kinh doanh, hãy chắc chắn rằng thời thuê mặt bằng phải từ 5 năm trở lên, điều này mới đảm bảo được thời gian thu hồi vốn, thời gian có lãi, giảm thiểu các rủi ro và sử dụng hết khấu hao của mặt sân.

Với giá thuê mặt bằng đầu tư sân bóng, có 3 lưu ý:

 • Chi phí thuê mỗi địa phương, khu vực là khác nhau NHƯNG bạn không nên thuê với chi phí cao hơn 30% trên tổng doanh thu sân dự kiến, ví dụ, giá thuê tại Hà Nội, TPHCM chi phí chỉ nên từ 8k-15k/m2/tháng.
 • Xem xét kỹ hiện trạng mặt bằng để quyết định giá thuê, với mặt bằng có nền đất yếu, trũng thì chi phí của bạn sẽ tăng cao, điều này rất ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.
 • Bạn nên tham khảo hình thức xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực thể thao, tức là sử dụng quỹ đất công để đầu tư, đây là nguồn đất giá tốt và an toàn nhất ( về thời gian, an ninh, vị trí). Bên công ty mình hầu như đầu tư theo hình thức này, rất hiệu quả

Quy mô, diện tích, vốn đầu tư cần thiết

Quyết định quy mô đầu tư sân bóng phụ thuộc vào mức độ tiềm năng của khu vực bạn dự kiến đầu tư ( dân số, thói quen sinh hoạt, thu nhập.. bạn xem lại Lựa chọn vị trí đầu tư ) và diện tích quỹ đất.

Về diện tích sân đầu tư: bạn nên tham khảo kích thước sân bóng xung quanh khu vực bạn đầu tư và không nên làm sân với diện tích nhỏ hơn.

Với các dự án của Thế Giới Thể Thao đầu tư, thông thường sẽ đầu tư từ 3 sân trở lên, bởi 3 lý do:

 • Dễ quảng bá và tổ chức các giải đấu.
 • Tối ưu chi phí quản lý ( cùng chi phí nhân sự quản lý nhưng vận hành nhiều sân hơn )
 • Dễ dàng mở rộng và  khai thác các giá trị gia tăng ( shop thể thao, dịch vụ giải khát, ẩm thực,...)

Về vốn đầu tư sân bóng cỏ nhân tạo, bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Chi phí đầu tư sân cỏ nhân tạo

Thời gian thu hồi vốn: Như kinh nghiệm các dự án Thế Giới Thể Thao đã đầu tư và tư vấn, theo dõi rất nhiều khách hàng thì thời gian thu hồi vốn sẽ dao động từ 18 - 24 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, việc thu hồi vốn nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc bạn khảo sát thị trường kỹ tới mức nào và chi phí đầu tư tối ưu ra sao.

Những rủi ro khi đầu tư và kinh doanh sân bóng

Đầu tư kinh doanh sân bóng có rủi ro không? hiển nhiên là có, chúng tôi liệt kê cơ bản những rủi ro bạn có thể nắm được và đề phòng:

 • Rủi ro dịch bệnh: Như dịch Covid, tất cả các sân bóng phải dừng hoạt động hoặc không hoạt động liên tục, điều này rất ảnh hưởng, do đó bạn cần có sự đàm phán với chủ đất.
 • Rủi ro do bị thu hồi đất: Điều này thường xuyên gặp, do đó chúng tôi đề nghị bạn nên xem xét nguồn gốc quỹ đất một cách chắc chắn.

Các phương án đầu tư sân bóng

Bố trí sân bóng thế nào để hiệu quả tốt

Thông thường, các sân cỏ đều phải xây dựng theo cá tiêu chuẩn đặt ra. Đối với sân bóng đá phủi, bạn cũng nên tuân thủ các tiêu chuẩn về kích thước của sân. Tùy theo diện tích đất bạn có mà có thể linh hoạt trong việc thiết kế và xây dựng quy mô sân

Bên cạnh đó, để giữ chân các cầu thủ đến đăng ký bạn cần phải có một sân cỏ chất lượng bao gồm một số tiêu chí cơ bản: bề mặt sân êm, hạt cao su trải đều, sân có độ đàn hồi cao… Đồng thời, bạn nên chọn loại cỏ tốt và tuổi thọ cao nhằm tránh sử dụng thời gian ngắn đã phải tốn chi phí thay sửa.

Phương án xây dựng, vật tư và nhà thầu thi công

Có 3 phương án xây dựng mà chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn, bao gồm:

 • Phương án 1. Chủ đầu tư mua nguyên vật liệu và tự thi công. Phương án này dành cho những chủ đầu tư có am hiểu về xây dựng. Ưu điểm là tiết kiệm tối đa chi phí.
 • Phương án 2. Thi công một phần. Chủ đầu tư tự thi công nền hạ, hệ thống chiếu sáng, lưới, cầu môn, căng-tin, wc hoặc sử dụng nhà thầu địa phương để thi công các công trình này. Sau đó thuê nhà thầu chuyên nghiệp để thi công phần mặt cỏ, cũng là phần quan trọng nhất. Đây là phương án thường được lựa chọn, giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn bảo đảm chất lượng của sân.
 • Phương án 3. Thi công trọn gói. Phương án này phù hợp với những chủ đầu tư bận rộn hoặc có tham gia góp vốn nhiều người. Giá thi công của phương án này thường cao hơn.

Giấy phép kinh doanh sân bóng mini nhân tạo

Điều kiện được phép đăng ký kinh doanh sân bóng cỏ nhân tạo

Về cơ sở vật chất: Phải có sân bóng đạt đủ tiêu chuẩn kích thước cũng như mặt cỏ nhân tạo. Đường giới hạn sân theo quy chuẩn, không có chướng ngại vật, có bảng nội quy sân và ngăn cách giữa các sân với nhau bằng lưới chắn, có các khu vực vệ sinh và công trình phụ khác,…

Về trang thiết bị: Phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người luyện tập như cầu môn, bóng, phải có đèn chiếu sáng đầy đủ,…

Về nhân viên: phải có chuyên viên phù hợp với việc huấn luyện, kiểm tra, vệ sinh sân cỏ, nhân viên cứu hộ,…

Quy trình đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi đến các cơ quan có chức năng và chuyên môn về Thể dục – thể thao thuộc UBND tỉnh nơi đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019)
 • Một bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao
 • Văn bằng, chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận của nhân viên chuyên môn bản sao công chứng.
 • Các giấy tờ này sẽ được cơ quan chuyên môn nhận và cấp giấy tiếp nhận hồ sơ (có thể phải bổ sung hoặc sửa đổi thêm nếu cần). Nếu hồ sơ kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo đầy đủ và hợp lệ theo quy định, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ tiến hành xét duyệt trong 7 ngày làm việc.

Vận hành kinh doanh sân cỏ nhân tạo

Giá cho thuê sân

Giá cho thuê sân cỏ sẽ tùy thuộc vào vị trí, vùng miền địa lý nơi mà bạn chọn thi công sân bóng. Nếu bạn để giá quá cao, có thể sẽ có ít khách đến đăng ký sân của bạn, nhưng quá thấp sẽ lâu thu hồi vốn. Kinh nghiệm kinh doanh sân cỏ nhân tạo của Thế Giới Thể Thao như sau:

 • Giá thuê sân không nên cao quá 5%, ngay cả khi sân của bạn có nhiều lợi thế hơn về vị trí, không gian.
 • Nên lồng ghép các chương trình khuyến mãi tặng giờ chơi hoặc giảm giá dịp khai trương, tặng quà khách  thân quen để thu hút khách hàng.
 • Nên tập trung khai thác các dịch vụ phụ trội để gia tăng thu nhập, thu hút nhiều người tới sân, thay vì tập trung vào giá thuê sân.

Quảng bá sân bóng hiệu quả

Tổ chức giải đấu khai trương

Thông thường, khi sân bắt đầu vào hoạt động chúng ta nên tổ chức một giải đấu khai mạc, giải đấu này sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 • Gây dựng phong trào địa phương
 • Quảng bá sân
 • Tất cả những khách hàng của Thế Giới Thể Thao sẽ được tặng bóng do công ty sản xuất, làm quà tặng cho các đội bóng tham dự giải khai trương.

Kết nối các đội bóng qua Mạng Xã Hội để giữ chân khách hàng

Khách hàng đến sân đá bóng, các chủ sân chú ý việc lưu số điện thoại các đội bóng, đặc biệt là đội trưởng đội bóng để kết nối thường xuyên hơn. Ngày nay, thông thường mọi người sẽ kết nối qua 2 kênh là Zalo, Facebook profiles và Facebook Fanpage. Lợi ích của việc kết nối này như sau:

 • Giữ kết nối thường xuyên hơn với các đội bóng
 • Cáp kèo và tìm đối nhanh chóng, phủ kín giờ cho sân bóng
 • Tăng tương tác giữa quản lý sân với các đội bóng chính là tăng thêm sự thân thiện của khách hàng với người bán hàng. Đây chính là cách giữ chân khách hàng với chi phí 0 đồng

Gia tăng nguồn thu từ dịch vụ phụ trợ

Thu nhập khác từ sân cỏ

Thống kê từ các dự án đầu tư của Thế Giới Thể Thao cho thấy, lợi nhuận từ dịch vụ chiếm từ 13% - 30%, trong khi vốn đầu tư cho phần dịch vụ lại chỉ chiếm 15-20% tổng vốn đầu tư cả dự án, do vậy khách hàng nên đặc biệt lưu ý đến nguồn thu này. Những dịch vụ có thể chú trọng khai thác.

Vệ sinh sân bóng và bảo dưỡng định kỳ

Sau khi sân bóng được sử dụng sẽ thường xót lại rác, vỏ bia, kẹo… Bạn cần phải vệ sinh sân bóng sạch sẽ, chải cỏ và bảo dưỡng sân cỏ theo định kỳ. Điều này sẽ làm tăng tính thẩm mỹ của sân và góp phần kéo dài tuổi thọ cho sân bóng.

Quản lý và đánh giá hiệu quả đầu tư sân bóng

Công tác tổ chức, quản lý sân bóng

Nhân sự vận hành sân bóng: Một cụm sân bóng trung bình 3, 4 sân chúng ta sẽ cần 2 - 3 người để vận hành, ngoài ra những lúc tổ chức giải hoặc quá đông khách chúng ta nên thuê nhân sự theo giờ. Có một vài lưu ý với nhân sự:

 • Cần đưa rõ yêu cầu quản lý sân: Doanh thu, số trận/tuần, ...
 • Phải trao quyền linh động về giá thuê sân cho chủ sân ( trong ngưỡng ) để quản lý sân có thể linh hoạt trong việc tương tác với khách hàng

Công cụ quản lý sân bóng: Có khá nhiều công cụ để quản lý sân, bạn nên tham khảo xài phần mềm Kiot Việt, phần mềm này đang khá đa năng và phù hợp cho việc quản lý doanh thu - chi phí của sân

Đánh giá kết quả kinh doanh và thiết lập mục tiêu

Để đánh giá hiệu quả của việc đầu tư, hàng tháng bạn nên xem lại kết quả kinh doanh ( nếu xài phần mềm thì bạn thấy luôn doanh số, khách hàng trong ngày rồi ), số lượng khách hàng để đặt ra các mục tiêu cho tháng tới cũng như thấy rõ được kết quả kinh doanh của mình đang tốt hay xấu

Hợp tác với Thế Giới Thể Thao để tối ưu hiệu quả đầu tư

Tìm kiếm khách hàng phủ giờ trống sân

Hơn 10 năm vận hành kinh doanh đầu tư sân bóng chúng tôi nhận thấy 3 vấn đề chủ đầu tư thường lo lắng:

 • Làm sao để phủ kín khung giờ vàng, đặc biệt trong trường hợp đội bóng hủy sát giờ đá.
 • Làm sao để tăng thêm số trận ngoài giờ vàng, tổ chức được nhiều giải đấu.
 • Làm sao để cáp kèo dễ dàng, phù hợp và nhanh chóng khi khách hàng có yêu cầu

Giải quyết vấn đề này, chúng tôi xây dựng tính năng Đặt Sân Bóng, hỗ trợ cả cầu thủ và giải quyết 3 vấn đề trên của chủ sân. 

Hợp tác bán dụng cụ thể thao tại thị trường địa phương

Một nguồn thu cực lớn có thể khai thác mà các chủ sân bóng lãng quên đó là khai thác thị trường bán dụng cụ thể thao tại địa phương. Thế Giới Thể Thao mạnh trong việc xây dựng kênh marketing, phần mềm quản lý và nguồn hàng chất lượng tốt với chi phí hợp lý, các chủ đầu tư sân bóng có sẵn mặt bằng, sẵn nhân sự, sẵn quan hệ với các đội bóng, hiểu thị thường địa phương. Do đó, việc hợp tác sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả 3 bên: Chủ đầu tư, Các đội bóng và công ty Thế Giới Thể Thao

Trở thành đại lý của Thế Giới Thể Thao

Đặc điểm khi Thế Giới Thể Thao triển khai dự án cho khách hàng, sẽ giới thiệu rất đầy đủ và chi tiết về lĩnh vực cỏ nhân tạo từ sản phẩm và quy trình thi công tới các hạng mục khác. Nếu bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực sân cỏ nhân tạo, phân phối cỏ nhân tạo sân bóng, cỏ nhân tạo sân vườn có thể trở thành đại lý của Thế Giới Thể Thao để khai thác tại thị trường địa phương

Phạm Khắc Tấn
Phạm Khắc Tấn

Chuyên gia về tư vấn đầu tư thể thao

6 bình luận,

đánh giá về 6 bước đầu tư kinh doanh sân bóng đá hiệu quả

TVMình cần kế hoạch kinh doanh sân bóng ,mình cần tư vấn

Mình dự định KD sân bóng nhưng không biết hoạch định tài chính như thế nào Cần bạn tư vấn giúp mình 0***76

Trả lời.
Thông tin người gửi

TPNguyễn Thị Phúc

Mình đang cần XD kế hoạch kinh doanh (bao gồm Doanh thu - chi phí - lợi nhuận) sân bóng đá mini bạn có không cho mình xin với, mình cám ơn?

Trả lời.
Thông tin người gửi

CCúc

Bạn có kế hoạch kinh doanh sân bóng đá mini không cho mình xin nhé, mình cám ơn?

Trả lời.
Thông tin người gửi

QQuang

Làm sân bóng cỏ nhân tạo cần giấy phép gì và mẫu giấy phép như thế nào? Các bạn giúp mình với nhé. Mình cám ơn

Trả lời.
Thông tin người gửi

HNHoài Nhơn

Công ty có thể góp ý về kinh nghiệm kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo ở nông thôn được không ạ? xin cảm ơn

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.17583 sec| 1069.055 kb