Chu kỳ kinh doanh của sân bóng đá cỏ nhân tạo

01/02/2021
Việt Anh
Việt Anh
Kinh doanh công trình thể thao nói chung và sân bóng đá cỏ nhân tạo nói riêng đều chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết. Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa, thời tiết được chia làm nhiều mùa rõ rệt, vì vậy chu kì kinh doanh sân bóng chia làm mùa cao điểm và thấp điểm, chủ đầu tư nắm rõ chu kì kinh doanh sẽ dễ dàng đưa ra những chiến dịch kinh doanh phù hợp để đạt được kết quả cao nhất.

Các kiểu thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sân bóng:

1.    Mưa rào

•    Thường diễn ra vào mùa hè, ( Tháng 4 đến tháng 10). 

•    Đặc điểm: Mưa to đến rất to; không thể thi đấu được. Nhưng không diễn ra trong thời gian dài. 

•    Xử lý: Khuyến mãi cho các đội đang đá nhưng bị dừng do mưa. Chấp nhận việc không thể khai thác những trận đấu vào những ngày mưa.

•    Cơ sở hạ tầng: Thoát nước tốt thì có thể ngay lập tức quay lại khai thác, vì vậy sân bóng đá cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề thoát nước tại sân.

•     Nếu thoát nước kém sẽ mất nguyên ngày không thể thi đấu.

•    Ảnh hưởng của mưa rào chiếm khoảng 15 ngày một năm.

2. Mưa bão, gió lốc, bão nhiệt đơi

•    Tương tự mưa rào nhưng tính chất còn mạnh hơn. Thường không thể khai thác được khoảng 2 ngày. Do khách nắm được thông tin và thường không đi đá vào 2 ngày bão cao điểm này.

•    Chu kì mọi năm, các khu vực đều bị ảnh hưởng từ 3 - 5 cơn bão tác động đến việc khai thác sân bóng, tương ứng với số ngày ảnh hưởng của bão khoảng 10 ngày / năm

3. Mưa ngâu

•    Mưa vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Dương lịch rơi vào tháng 8 dương lịch. 

•    Mưa nhiều ngày, sân trơn bóng ướt khách ngại đi đá. Mất nhiều ngày liên tục mưa và ko biết khi nào nắng nên ảnh hưởng rết nhiều. Hy vọng chỉ mất 15 ngày mưa ngâu ko thể khai thác. 

•    Số ngày Doanh thu sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng vào tháng này. Doanh thu mất ít nhất 1 nửa so với tháng khác. 

4. Lạnh / Rét đậm rét hại

•    Mưa rét vào những ngày đầu đợt không khí lạnh hoặc khi không khí lạnh tăng cường. 

•    Trời lạnh sâu, khách không đi đá. 

•    Một năm có khoảng 4,5 ngày mùa đông có mưa như vậy. Kèm theo khoảng 10 ngày lạnh sâu khách không muốn đi đá. ( dưới 15 độ). Tổng 15 ngày mùa đông sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. 

•    Với các sân gần các khu vực nhiều sinh viên: Ngoài ra khung giờ, trời trở lạnh, sinh viên không đi đá nên thời gian khai thác bị ảnh hưởng nhiều.

5. Những ngày nóng cực điểm

•    Doanh thu sẽ bị giảm do quá nóng. Nhiệt độ khu vực miền Bắc nhiều năm nay đạt đến 38 - 40 độ theo từng khu vực. Nội thành các thành phố lớn có khi lên đến 43,45 độ, đặc biệt thời gian thoát nhiệt lâu, nhiều thời điểm khai thác sân bóng lúc 5h chiều vẫn rất khó chịu, khách giảm mạnh. Ảnh hưởng một năm khoảng 10 ngày nắng cao độ, chủ sân nên có phương án điều chỉnh, giữ chân khách, tăng khuyến mãi nước giải khát hoặc  đẩy lùi giờ thi đấu xuống đêm để đảm bảo hiệu quả. 

•    Tổng thời gian một năm bị ảnh hưởng bởi thời tiết: 50 – 55 ngày một năm. 

( Sẽ có những ngày thời tiết cực đoan nhưng vẫn thu được tiền, dù ít nhiều bị ảnh hưởng)

 

Tết và những ngày lễ đặc biệt

Bên cạnh các kiểu thời tiết cực đoan, những ngày lễ tết cũng sẽ ảnh hưởng đến chu kì kinh doanh rất nhiều. 

1. Tết nguyên đán

Kỳ nghỉ quan trọng nhất năm là thời gian hoạt động bóng đá, vui chơi giải trí khác sẽ giảm đi rất nhiều. Thời gian bị ảnh hưởng mọi năm từ ngày 20 tháng chạp đến hết rằm tháng riêng. Tâm lý người Việt hướng về gia đình, nghỉ ngơi, nên khoảng thời gian này chủ sân cũng cần tính toán để đưa ra phương án kinh doanh phù hợp. Đầu xuân năm mới, các trận đấu khai xuân, giải đấu khai xuân nên được triển khai để cầu thủ nhanh chóng quay lại thói quan đá bóng của mình. Những chương trình tri ân khách hàng, chào năm mới cũng nên triển khai để hướng đến năm mới tích cực

2. Các ngày lễ đặc biệt khác

Những ngày như 08/03; 20/10; trung thu, tết dương, noel, ... là những ngày khác trong năm mà đa số mọi người đều dành thời gian cho gia đình, người thân.

Chu kỳ kinh doanh bị ảnh hưởng theo các nhóm khách hàng:

Bên cạnh sự ảnh hưởng của thời tiết, những ngày lễ, tết, thì với từng sân ở các khu vực khác nhau, các nhóm khách hàng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình khai thác của sân, có thể kể đến:

  • Làng nghề đồ gỗ mỗi dịp tết đến xuân về
  • Làng nghề nông khi vào vụ mùa
  • Đối tượng là sinh viên mỗi dịp nghỉ hè, tết

Chu kỳ doanh thu của sân bóng:

1. Mùa doanh thu cao

Mùa xuân: Tháng 3 đến tháng 5 là 3 tháng có doanh thu cao nhất năm. Thời tiết mát mẻ, thỉnh thoảng có mưa xuân, rất phù hợp cho việc thi đấu

Mùa thu: Tháng 9 đến tháng 11 là 4 tháng có doanh thu cao nhất, do thời tiết không còn mưa nhiều, vẫn có những ngày nóng nhưng đây là thời điểm phù hợp nhất trong năm để chơi thể thao. Chủ đầu tư nên tận dụng  để khai thác sân thật hiệu quả.

Hai mua cao điểm doanh thu có thể đạt gấp đôi doanh thu dáng tết, vì vậy mọi ý tưởng kinh doanh cần tập trung triển khai vào các tháng cao điểm để đạt hiệu quả cao nhất.

2. Mùa doanh thu thấp

Tháng 6, 7, 8: Do ảnh hưởng của nắng nóng, mưa bão và mưa ngâu. Đối với nhiều khu vực nội thành do lượng sinh viên nghỉ hè nên doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

Tháng 12: Thời tiết bắt đầu chuyển đông; có những ngày lạnh sâu, rét đậm rét hại, tuy không mưa, nhưng thói quan đá bóng sẽ giảm đi tương tối. 

Nếu như tháng cao điểm, doanh thu đạt 10 phần, thì tháng trung bình, doanh thu chỉ đạt từ 7 - 8 phần. Do đó chủ đầu tư nên cân nhắc và có kế hoạch khai thác phù hợp

3. Khoảng thời gian thất thu

Tháng 1,2: Tết, lạnh sâu, tâm lý nghỉ ngơi, ... hai tháng này hằng năm thực sự là thời gian đáng buồn đối với chủ sân. Doanh thu giảm từ 4 - 6 phần so với tháng cao điểm

Việc phân tích doanh thu giúp chủ sân có kế hoạch doanh thu một năm một cách chính xác, rất có lợi trong việc lập kế hoạch tài chính hay quy mô đầu tư từ trước khi bắt đầu.

Việt Anh
Việt Anh

Chuyên gia vận hành sân bóng đá và công trình thể thao

0 bình luận,

đánh giá về Chu kỳ kinh doanh của sân bóng đá cỏ nhân tạo

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06326 sec| 3101.75 kb